Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ruồi không những là nỗi phiền nhiễu phổ biến trong nhà mà chúng còn lây truyền mầm bệnh qua việc gây ô nhiễm thực phẩm và nhiều bề mặt khác. Một số loài ruồi như ruồi hươu hoặc ruồi trâu thậm chí còn có thể cắn! Hãy cho chúng biết ai là chủ nhà bằng cách sử dụng các loại bẫy, các chất xua đuổi và chai xịt hoá chất. Khi đã loại trừ được ruồi, bạn có thể tìm cách ngăn ngừa chúng quay trở lại nhà bằng cách dọn sạch rác và các nguồn xâm nhiễm khác. Bằng cách áp dụng các biện pháp này thường xuyên, bạn có thể khiến cho ngôi nhà của mình không còn là mục tiêu hấp dẫn để lũ ruồi kéo đến tìm thức ăn và nơi trú ẩn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Bẫy và bắt ruồi

 1. 1
  Dùng máy hút bụi để bắt ruồi trong phòng cho nhanh. Vỉ đập ruồi thông thường rất khó bắt được ruồi, nhưng máy hút bụi thì có thể bắt được chúng dễ dàng. Gắn đầu ống vào máy hút bụi, hướng vào con ruồi và xem chúng bị hút vào máy. Cách này khá đơn giản và sẽ giúp bạn không phải suốt ngày chạy quanh nhà để đập những con côn trùng rất nhanh này.[1]
  • Nếu không có máy hút bụi tốt, bạn cũng có thể dùng vỉ bắt ruồi điện. Vỉ bắt ruồi điện hiệu quả hơn vỉ ruồi thông thường và còn dùng được ở ngoài trời. Khi bạn cầm vỉ điện tiến đến gần con ruồi, nó sẽ bị choáng vì điện giật và bạn sẽ loại bỏ được nó.
 2. 2
  Đặt bẫy nước xà phòng nếu bạn cần phải dụ lũ ruồi. Chọn một vật đựng nông có miệng rộng như chiếc đĩa hoặc cốc nhỏ để lũ ruồi phiền nhiễu đó rơi thẳng vào bẫy. Rót vào đĩa ít nhất một thìa canh (15ml) giấm táo, nhỏ thêm khoảng 3 giọt nước rửa bát. Xà phòng sẽ phá vỡ sức căng bề mặt của nước khiến lũ ruồi không thể thoát ra được khi đã rơi vào bẫy. Giấm có tác dụng dụ ruồi, và mùi giấm táo sẽ thu hút chúng kéo tới đông đảo.[2]
  • Nếu nhà không có sẵn giấm táo, bạn có thể dùng nước rửa bát hương hoa quả. Thay thế giấm bằng một lượng nước tương đương.
 3. 3
  Làm bẫy phễu để không cho những con ruồi nhỏ thoát ra. Ruồi nhà và ruồi giấm không thể cưỡng lại được sự quyến rũ của những món ngọt. Bạn hãy rót khoảng 1/3 cốc (80 ml) nước vào lọ đựng thực phẩm hoặc cốc thuỷ tinh cao, pha với khoảng 1 thìa canh (5 g) đường. Đặt một chiếc phễu nhựa lên trên miệng lọ rồi nhìn những vị khách không mời mà đến bò vào nhưng không có cách nào trở ra được.[3]
  • Thức ăn đồ uống ngọt cũng có thể là món mồi hấp dẫn nếu bạn không có đường. Thử dùng mật ong, rượu vang, thậm chí hoa quả chín nẫu. Bạn cũng có thể cho thêm men rượu để dụ lũ ruồi.
  • Làm phễu tự chế bằng cách cắt một mảnh giấy thành hình tròn, sau đó cắt một khe hở hình nêm trên hình tròn. Gập hai đầu vừa cắt vào nhau để tạo một hình nón có lỗ hở khoảng 1 cm dưới đáy. Dùng băng dính dán hai cạnh vào nhau để giữ cố định hình nón.
  • Một cách khác để làm phễu là cắt một chai nước ngọt làm đôi, cho mồi vào nửa dưới chai nước ngọt, tháo nắp chai ở nửa trên, lật úp xuống và đặt vào phần đáy chai.
 4. 4
  Treo giấy bẫy ruồi nếu bạn muốn ngăn ruồi đậu xuống. Giấy bẫy ruồi là các dải băng mà bạn sẽ treo ở những khu vực thoáng mà ruồi hay đậu, chẳng hạn như xung quanh quạt máy và khung cửa. Khi lũ ruồi bay đã mệt, chúng sẽ đậu xuống bất cứ nơi nào vừa trông thấy. Một con ruồi bị dính sẽ thu hút những con khác kéo tới, thế nên bạn chỉ việc ngồi đó thong thả chờ bọn chúng dính bẫy.[4]
  • Giấy bẫy ruồi rất dính; bạn nên cẩn thận để tránh dính vào tóc. Cố gắng để các dải băng này ở nơi càng dễ thấy càng tốt.
  • Vứt bỏ bẫy khi đã đầy ruồi. Các mảnh giấy dính ruồi này trông hơi ghê, nhưng để sạch bóng lũ ruồi thì cái giá này cũng không đáng gì. Bạn có thể treo lại những chiếc bẫy mới để tiếp tục bắt ruồi.
 5. 5
  Lắp đặt đèn bẫy ruồi để diệt ruồi. Bạn sẽ cần một ổ điện để cắm đèn bẫy ruồi. Treo đèn trong nhà và để cho ánh sáng thu hút những con ruồi lảng vảng gần đó. Lũ ruồi sẽ rơi vào chiếc đĩa hứng bên dưới mà bạn có thế lấy ra và đem đi rửa sạch. Nghe tiếng ruồi dính bẫy cũng vui tai mà bạn lại chẳng phải động tay động chân.[5]
  • Đèn bẫy ruồi sẽ phát ra tiếng nổ lép bép khá lớn khi ruồi đậu vào. Nếu chưa quen, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu.
  • Có một số bẫy đèn hoạt động rất tốt ngoài trời mà nhà sản xuất sẽ ghi rõ trên bao bì. Loại bẫy này có hiệu quả nhất khi bạn ở gần đó. Khi không cần bẫy ruồi nữa, bạn nên cất đi để tránh thu hút thêm ruồi bay đến.
  • Bạn cũng có thể mua bẫy đèn tia UV. Bẫy đèn tia UV ít phát ra tiếng ồn hơn bẫy điện. Ruồi sẽ đậu lên các bảng dính keo mà bạn có thể lấy ra và thay mới khi cần.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Xua đuổi và đánh bả ruồi

 1. 1
  Pha nước với ớt cayenne thành một chất xua đuổi tự nhiên. Cũng như nhiều loài côn trùng khác, ruồi không chịu được cay và sẽ không lai vãng tới những nơi có mùi gia vị. Bạn hãy rót 1 cốc (240 ml) nước vào bình xịt, cho thêm vào bình 1 thìa canh ớt cayenne và xịt vào những khu vực như lối vào nhà và bệ cửa sổ để ngăn chặn những kẻ quấy rầy này.[6]
  • Bạn có thể băm hoặc xay ớt cayenne tươi hoặc dùng ớt bột khô để làm chất xua đuổi. Ớt cayenne khô mạnh hơn và hiệu quả hơn, nhưng lại mất hiệu lực nhanh hơn. Tiếp tục xịt thêm khi bạn không còn thấy mùi ớt trong không khí.
  • Gừng cũng là một loại gia vị cay nồng xua đuổi được ruồi. Bạn có thể dùng gừng thay cho bột ớt cayenne.
 2. 2
  Trồng các loại rau thơm như húng tây gần những lối vào nhà. Để vừa xua đuổi ruồi một cách tự nhiên mà vừa dùng để nấu nướng, bạn không cần tìm đâu xa hơn là các cây có hương thơm. Các cây như oải hương, sả và bạc hà chỉ là một vài trong số những cây thảo mộc mà bạn có thể trồng. Hãy trồng một mảnh vườn gần những nơi ruồi hay tụ tập, chẳng hạn như gần các cửa ra vào, cửa sổ, vườn cây ăn quả và các khu vực có nước lặng. Bạn cũng nên trồng các cây này ở những nơi bạn thường ra chơi ngoài trời.[7]
  • Trồng các cây thảo mộc bằng đất trung tính hoặc đất trồng cây trong chậu. Bạn có thể trồng cây trong chậu, trong thùng trồng cây nhỏ hoặc trồng xuống đất. Đảm bảo khu vực trồng cây có đất thoát nước tốt và có ánh nắng mặt trời 6 tiếng mỗi ngày.
  • Các cây này không có độc nên bạn không phải lo lắng gì. Thậm chí bạn có thể đặt các hộp thảo mộc nhỏ trên bệ cửa sổ để đuổi ruồi.
 3. 3
  Làm túi thơm thảo mộc để bảo vệ tủ bếp. Mua vài chiếc túi nhỏ hoặc túi thơm và nhồi đầy túi các loại thảo mộc mà bạn yêu thích. Đinh hương là một lựa chọn tốt, nhưng các loại thảo mộc khác như húng tây và sả cũng hiệu quả. Đặt các túi thơm ở những nơi mà bạn muốn ngăn ruồi bay tới, chẳng hạn như ngăn tủ đựng đồ ăn vặt. Cách này công hiệu nhất khi bạn dùng ở những nơi kín gió để mùi thơm không bị bay đi mất.[8]
  • Thay mới thảo mộc trong túi thơm khi chúng bắt đầu giảm hiệu lực. Khi thảo mộc đã hết thơm, bạn hãy vứt đi và nhồi lại mẻ mới vào túi.
 4. 4
  Thổi bay lũ ruồi ngoài trời bằng quạt mạnh. Những con ruồi nhỏ phiền nhiễu này sẽ không chịu nổi luồng gió mạnh từ quạt máy công suất cao. Giả sử như khi nhà có tiệc, bạn có thể đặt quạt máy xung quanh khách mời và bàn đặt thức ăn. Nếu lũ ruồi có bay tới thì chúng cũng không giữ được thăng bằng trong không khí.[9]
  • Cách này cũng công hiệu khi áp dụng trong nhà. Bạn có thể thử bật quạt trần gần nơi lũ ruồi thường tụ tập. Vấn đề duy nhất ở đây là bạn sẽ chỉ xua đuổi được ruồi chứ không loại bỏ được chúng, vì vậy bạn nên dùng bẫy hoặc máy hút bụi để diệt ruồi.
 5. 5
  Sử dụng bình xịt hoá chất để xử lý tình trạng xâm nhiễm nghiêm trọng. Bình xịt hoá chất diệt ruồi nhanh và hiệu quả, nhưng ít nhiều gì chúng cũng độc với người và vật nuôi. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên chọn sản phẩm có chứa pyrethrum và xịt vào những khu vực mà ruồi thường tụ tập. Đeo mặt nạ phòng hơi độc trước khi xịt để đảm bảo an toàn. Có thể bạn cần phải lặp lại quy trình này đến 2 tuần để diệt sạch ruồi ở một khu vực.[10]
  • Vì hoá chất diệt ruồi khá mạnh, bạn cần phải dọn dẹp khu vực định phun thuốc. Không để cho người và vật nuôi lại gần trong vài tiếng sau khi phun thuốc.
  • Nếu chỉ có các bầy ruồi nhỏ và dễ đối phó, bạn nên cân nhắc tự làm bẫy trước. Ví dụ, bạn có thể xử lý ruồi giấm khá dễ dàng bằng nước đường và một chút kiên nhẫn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Dọn dẹp và bảo vệ nhà

 1. 1
  Bỏ rác vào túi kín và đậy nắp thùng rác. Rác là nguồn cung cấp thức ăn số một của ruồi, nhưng làm sao để nhà không có rác thì không phải là chuyện dễ dàng. Hãy đem rác ra khỏi nhà càng sớm càng tốt, đựng rác trong túi vào bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín. Như vậy bọn ruồi sẽ biết là chúng đừng hòng đùa với bạn![11]
  • Biết các loại thức ăn nào thu hút các loại ruồi nào. Ví dụ, loài ruồi ăn nấm sống trên cây cối bị úng nước, ruồi giấm lớn vởn ở hoa quả chín nẫu, ruồi lưng gù sinh ra từ rác và vật chất hữu cơ, còn ruồi nhà xuất hiện ở các bãi rác hoặc từ bên ngoài vào.[12]
  • Để giữ an toàn cho bãi rác, bạn nên lồng túi rác vào thúng rác cho sạch sẽ hơn. Đem rác đi vứt khi túi đầy rác và rửa sạch thùng rác khi thùng bị dính bẩn.
  • Khi rửa thùng rác, bạn cũng cần kiểm tra xung quanh xem rác có rơi rớt ra ngoài không. Đôi khi thức ăn rơi trên mặt đất mà bạn không phát hiện ra. Nếu bạn thấy ruồi bu quanh chỗ để thùng rác đã rửa sạch và đậy kín, có thể nguyên nhân là các vụn thức ăn kẹt ở đâu đó.
 2. 2
  Cất trữ thực phẩm trong bao bì kín và vứt bỏ khi thức ăn bị hỏng. Thức ăn là của bạn, thế nên hãy cho bọn ruồi biết là chúng không được hoan nghênh. Đựng thực phẩm trong bao bì kín và bỏ vào tủ lạnh hoặc tủ bếp, tuỳ vào loại thực phẩm mà bạn muốn bảo quản. Khi thức ăn bắt đầu bị hỏng, bạn hãy vứt đi càng sớm càng tốt trước khi lũ ruồi tìm đến.[13]
  • Cẩn thận với thức ăn thừa! Ruồi sẽ bu đến các thức uống ngọt và đồ ăn đang thối rữa. Đây cũng là các bẫy rất hữu hiệu, thế nên bạn có thể tận dụng cơ hội này!
 3. 3
  Lau sạch đồ ăn thức uống rơi vãi mỗi khi nhìn thấy. Thức uống tràn đổ thường dễ phát hiện và lau sạch bằng khăn giấy, nhưng bạn cũng đừng quên thức ăn rơi vãi. Nhiều khi các vụn thức ăn rơi vào những chỗ khuất mà bạn không dễ thấy. Hãy bỏ chút thời gian kiểm tra những vị trí như bên dưới bếp chẳng hạn để xem có thứ gì đó rơi rớt từ bữa ăn tối qua không. Nếu lau dọn ngay, bạn sẽ loại bỏ được nhều nguồn thức ăn hấp dẫn ruồi trước khi chúng phát hiện ra.[14]
  • Ruồi thích ở những khu vực ẩm ướt có thức ăn đang thối rữa. Bạn nên kiểm tra độ ẩm và vụn thức ăn bên trong ống thoát nước, máy rửa bát và bên dưới các đồ điện gia dụng. Lau rửa thường xuyên để những nơi đó không trở thành nơi trú ẩn của ruồi.
 4. 4
  Sửa chữa lưới chống côn trùng và bít kín các lỗ thủng trong nhà. Để ngăn chặn ruồi ghé thăm, bạn hãy tìm xem chúng vào nhà bằng cách nào. Dù ngôi nhà của bạn nhìn từ ngoài vào có đẹp thế nào, các khe nứt cũng có thể hình thành trong tường và vật liệu cách nhiệt. Hãy kiểm tra nhà để tìm các khe hở, sau đó bít kín chúng lại bằng keo trét, các dải cao su bít khe hở hoặc lưới.[15]
  • Thường xuyên kiểm tra lưới chống côn trùng và cửa sổ quanh nhà, sửa chữa ngay những chỗ rách hoặc hở.[16]
  • Đặc biệt chú ý đến những vị trí tiếp giáp giữa các bức tường. Những chỗ này thường dễ có khe hở nhất. Hãy dùng keo trét để lấp các khe này.
 5. 5
  Tháo cạn các vũng nước đọng để loại bỏ nguồn nước. Tìm các vũng nước hình thành sau cơn mưa to. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến các xô nước, chậu tắm cho chim và các khu vực khác có nước đọng. Dọn dẹp và tháo cạn nước những điểm này để ruồi không có nước uống.[17]
  • Để làm khô đất, bạn có thể thay đổi độ dốc, xới tơi đất hoặc trộn cát vào đất. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên xén cỏ để giảm lượng nước đọng dưới các lá cỏ.
  • Lưu ý các khu vực ẩm ướt trong nhà, chẳng hạn như các đường ống thoát nước và ống nước rò rỉ. Làm vệ sinh và sửa chữa nếu cần để giữ nhà cửa khô ráo.
 6. 6
  Dọn sạch lá cây và rác ở gần nhà. Bạn có thể không ngờ rằng ruồi cũng sinh sống trong những thứ đơn giản như lá cây rụng, nhưng thực ra chúng lại thường ở đó. Bạn nên dọn sạch lá cây, chất thải của động vật và các nguồn thức ăn khác ngay khi có thể. Bảo dưỡng sân vườn là một phần quan trọng trong việc phòng chống ruồi.[18]
  • Các đống phân trộn cần phải ở xa nhà ít nhất 6 mét để ngăn ngừa ruồi bay vào nhà.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ruồi thường sống bằng thức ăn thối rữa và rác. Việc xử lý các vấn đề này sẽ gúp ngăn chặn được sự xâm nhiễm của ruồi.
 • Nếu có cơ hội, bạn hay quan sát kỹ những con ruồi xem chúng thuộc loài nào. Hình dạng hoặc màu sắc của ruồi có thể giúp bạn tìm được cách hiệu quả để xử lý vấn đề.
 • Xác định nguồn xâm nhiễm bằng cách tìm những điểm mà ruồi thường tụ tập. Ví dụ, ruồi giấm thường lảng vảng gần bồn rửa trong bếp, nhưng ruồi xanh thường tập trung xung quanh các góc tường nơi có xác động vật hoặc chất thải động vật gần đó.

Cảnh báo

 • Thuốc diệt côn trùng có độc, do đó bạn phải cẩn thận khi sử dụng. Nếu phải dùng bình xịt hoá chất, bạn đừng để người và vật nuôi đến gần cho đến khi khu vực đó được thông gió.

Những thứ bạn cần

Bẫy và bắt ruồi

 • Máy hút bụi
 • Nước rửa bát
 • Lọ hoặc chai
 • Giấy bẫy ruồi
 • Đèn bẫy ruồi (tùy ý)
 • Giấm táo (tùy ý)
 • Hoa quả hoặc nước đường (tùy ý)
 • Phễu giấy (tùy ý)

Xua đuổi và đánh bả ruồi

 • Bình xịt
 • Nước
 • Đất trồng cây
 • Thùng trồng cây
 • Bình xịt hoá chất diệt ruồi (tùy ý)
 • Ớt cayenne (tùy ý)
 • Cây có hương thơm như oải hương, húng tây và bạc hà (tùy ý)
 • Các loại hoa (tùy ý)

Dọn dẹp và bảo vệ nhà

 • Xà phòng
 • Nước
 • Giẻ sạch
 • Máy hút bụi
 • Thùng rác có nắp đậy kín
 • Túi đựng rác
 • Keo trét khe hở

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàngĐo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng
Tháo ốc vít bị kẹt
Tháo ốc bị toét đầuTháo ốc bị toét đầu
Tôi thép
Làm mới quần áo đen bị bạc màuLàm mới quần áo đen bị bạc màu
Trồng Cây thôngTrồng Cây thông
Tự trồng một Cây BonsaiTự trồng một Cây Bonsai
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Tiêu diệt bọ cạpTiêu diệt bọ cạp
Dọn dẹp Phòng ngủDọn dẹp Phòng ngủ
Vá lỗ thủng trên nệm hơiVá lỗ thủng trên nệm hơi
Điều chỉnh mực nước trong bồn toiletĐiều chỉnh mực nước trong bồn toilet
Dán kính
Mở ốc mà không cần tua vít
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Joshua Bloom
Cùng viết bởi:
Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Joshua Bloom. Joshua Bloom là chuyên gia kiểm soát dịch hại và phó chủ tịch của Operations of Standard Pest Management, một công ty kiểm soát dịch hại tại Thành phố New York. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm soát dịch hại và chuyên kiểm soát dịch hại cho các khu thương mại và cơ sở lớn. Standard Pest Control cũng kiểm soát cả kiến, rệp giường, gián, ruồi và thú gặm nhấm. Joshua được cấp phép bởi NYSDEC về kiểm soát mối mọt (Sở Bảo vệ Môi trường Tiểu bang New York). Bài viết này đã được xem 6.434 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 6.434 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo