Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đa số các loại nấm có lợi cho thảm cỏ vì chúng giúp phân hủy vật chất chết thành chất dinh dưỡng cho đất. Tuy nhiên, không phải mọi loại nấm đều đẹp, và chúng có thể làm bạn lo lắng nếu trong nhà có trẻ em hoặc thú cưng. Bạn không thể tiêu diệt được chúng nếu chỉ nhổ vứt đi; giống như tảng băng trôi, nấm có phần nằm dưới mặt đất lớn hơn phần trên nhiều. Bạn phải loại bỏ toàn bộ cây nấm nếu muốn tiêu diệt nó. Trong bài viết này wikiHow sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Loại bỏ nấm

 1. 1
  Loại bỏ nấm khỏi mặt đất ngay khi bạn thấy mũ cây nấm xuất hiện. Nếu bạn để lâu chúng sẽ phát tán bào tử, và sẽ có nhiều cây nấm khác xuất hiện. Khi thấy nấm xuất hiện, bạn chỉ cần nhổ chúng khỏi mặt đất.
  • Bạn có thể dùng máy cắt hoặc sới chỗ đất có nấm, nhưng việc này sẽ làm tăng nguy cơ phát tán bào tử khắp thảm cỏ.
 2. 2
  Vứt bỏ nấm đúng cách. Đừng vứt chúng vào đống rác hữu cơ dùng làm phân trộn. Thay vào đó bạn nên mang theo một túi nhựa và cho nấm vào ngay khi nhổ ra khỏi mặt đất. Sau khi túi đầy, thắt chặt miệng túi và ném vào thùng rác. Việc này sẽ ngăn chặn nấm phát tán bào tử khắp thảm cỏ.[1]
 3. 3
  Rắc phân bón ni-tơ để ngăn nấm phát triển trong vật chất hữu cơ. Phân bón sẽ tăng tốc độ phân hủy của vật chất hữu cơ, do đó nấm có không nguồn thực phẩm để phát triển. Bạn nên dùng khoảng 500g phân bón ni-tơ cho 100 mét vuông thảm cỏ.
  • Không sử dụng phân bón ni-tơ phân tán chậm hoặc tan trong nước.
  • Bạn phải rắc phân bón bằng tay.
  • Cân nhắc sử dụng thêm một ít phân bón phốt pho và kali. Bạn cần dùng 3 phần ni-tơ, 1 phần phốt pho và 2 phần kali.[2]
 4. 4
  Sử dụng xà phòng và nước tiêu diệt nấm. Hòa tan 2-3 thìa canh (30-45ml) xà phòng rửa bát với 7,5 lít nước. Đâm lỗ quanh chỗ đất có nấm bằng xẻng, bay hoặc tua ví-t. Rót nước xà phòng vào các lỗ.
 5. 5
  Cẩn thận với cây trồng trong chậu. Các loại nấm thường xuất hiện trong chậu trồng cây. Chậu cây thường bị tưới quá nhiều nước, và được đặt trong nhà là nơi có không khí ấm áp và không lưu thông. Đây là môi trường hoàn hảo để nấm phát triển. Dưới đây là một số cách đơn giản để giữ chậu cây không có nấm:[3]
  • Nhổ nấm ngay khi chúng xuất hiện và vứt vào thùng rác ngay lập tức.
  • Tạo môi trường thoáng khí bằng cách đặt chậu cây gần cửa sổ hay quạt.
  • Tránh tưới nước quá nhiều. Để đất khô trên mặt trước khi tưới nước.
  • Sử dụng bầu tưới nước để giữ phần đất sâu trong chậu ẩm ướt, nhưng lớp mặt vẫn khô.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Thay đổi môi trường đất

 1. 1
  Đảm bảo thảm cỏ có thể thoát nước tốt. Nấm thích những nơi ẩm ướt. Nếu thảm cỏ đọng lại quá nhiều nước, bạn phải tạo điều kiện để nó thoát nước tốt. Sau đây là một số cách để giúp thảm cỏ thoát nước tốt hơn:[4]
  • Nếu nước chảy xuống trên bề mặt dốc, bạn đắp đất để hướng nước thừa chảy vào vị trí mong muốn.
  • Đào một chiếc hố nhỏ hoặc hồ nước để hứng nước thừa. Bạn sẽ không tốn nhiều công sức để duy trì chiếc hố này, và có thể dùng nó trang trí cho khu vườn.
  • Đặt các thùng hứng nước mưa bên dưới máng nước để thu nước thừa sau cơn mưa. Như vậy nước mưa không thể chảy xối xả trên thảm cỏ.
  • Cân nhắc đào thêm rãnh thoát nước dưới đất (mương dưới đất có rải sỏi trên mặt) để giúp rút nước và ngăn chặn tình trạng ứ đọng.
 2. 2
  Đảm bảo thảm cỏ có đất thoát nước tốt. Nếu vườn nhà bạn có nền đất sét, nước sẽ không thể thoát đi sau khi đã ngấm vào. Nước sẽ tiếp tục lưu lại trong thảm cỏ. Nếu có thể thì bạn nên trộn cát hoặc vật liệu thoát nước tốt vào nền thảm cỏ để giúp phân tán nước tốt hơn.
  • Bạn nên tưới nước cho thảm cỏ vào buổi sáng thay vì buổi tối. Ánh nắng sẽ giúp nước thừa bốc hơi thay vì để nó ứ đọng và trở thành môi trường nuôi dưỡng nấm.
 3. 3
  Tỉa nhánh cây để giảm thiểu bóng râm.[5] Tỉa sát thân cây, ngay chỗ vừa rẽ nhánh khỏi vỏ. Đừng để thừa phần cuống. Vát vết cắt thẳng xuống để nước mưa không thể tụ trong lỗ và gây ra thối rữa.
 4. 4
  Loại bỏ tầng lá che thảm cỏ để giảm thiểu bóng râm và tăng lưu thông không khí.[7]
  • Cào lá cây trên thảm cỏ bằng cây cào lồi.
  • Sử dụng máy cào lá. Bạn có thể thuê máy ở cửa hàng đồ tiện ích gia dụng. Sau khi dùng máy cào lá xong, bạn phải sử dụng cây cào thông thường để gom lại.
  • Nếu loại cỏ nhà bạn phát triển mạnh vào mùa lạnh, loại bỏ tán lá che thảm cỏ vào cuối mùa hè đến đầu mùa thu.
  • Nếu loại cỏ nhà bạn phát triển mạnh vào mùa nóng, loại bỏ tán lá vào cuối mùa xuân.
 5. 5
  Đảm bảo môi trường thoáng khí cho thảm cỏ. Tuần hoàn không khí không đủ sẽ khiến hơi ẩm lưu lại, và nơi nào có độ ẩm dư thừa thì nấm sẽ xuất hiện. Mua máy thông gió ở cửa hàng đồ gia dụng và sử dụng máy đi một vòng quanh thảm cỏ. Máy sẽ kéo tung những chỗ đất bị bít khỏi thảm cỏ, do đó đất sẽ tơi ra và không khí đi vào nhiều hơn.[8]
  • Cân nhắc thông gió cho đất bằng máy để ngăn ngừa nấm tích tụ trong môi trường mốc meo và ẩm ướt.
 6. 6
  Loại bỏ các thành phần thối rữa có thể kích thích nấm phát triển. Loại bỏ gỗ vụn và nhánh cây nhỏ đang phân hủy, đó là nơi ưa thích của nấm. Vệ sinh chất thải của thú cưng trên thảm cỏ và tất cả vật chất thối rữa mà có thể cung cấp dinh dưỡng cho nấm. Sau khi cắt cỏ bạn phải cào sạch cỏ vụn, hoặc gắn thiết bị hứng cỏ vào máy cắt cỏ. Vệ sinh chất thải của thú cưng. Chẻ nhỏ gốc cây sót lại và loại bỏ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tiêu diệt vòng nấm tiên hoàn

 1. 1
  Xác định vòng nấm tiên hoàn. Vòng nấm tiên hoàn là một vòng tròn các cây nấm mọc trên cỏ. Bạn có thể phát hiện ra chúng dễ dàng, nhưng đôi khi mũ nấm không thể nhìn thấy. Trong trường hợp này, nấm tiên hoàn sẽ xuất hiện dưới dạng vòng cỏ tròn thẫm màu. Trong một số trường hợp, nấm tiên hoàn sẽ xuất hiện dưới dạng vòng cỏ đã chết.[9]
 2. 2
  Xác định độ ăn sâu của vòng nấm tiên hoàn. Sử dụng xẻng, bay hay tua vít xới đất quanh chỗ có nấm. Bạn có thể thấy một khoảnh màu trắng có sợi trong đất. Người ta gọi đây là đệm nấm. Tùy vào độ dày của lớp đệm mà bạn cần sử dụng các phương pháp khác nhau để loại bỏ tận gốc vòng nấm.
 3. 3
  Sử dụng máy thông gió nền cỏ nếu đệm nấm mỏng hơn 8cm. Bắt đầu thông gió từ khoảng cách 60cm bên ngoài vòng tròn, và tiến dần vào trung tâm vòng tròn.[10]
 4. 4
  Đào vòng nấm lên nếu đệm nấm ăn sâu hơn 8cm. Sử dụng xẻng đào vùng đất chứa vòng nấm lên. Đào sâu khoảng 30cm. Sau khi đào vòng nấm lên, bạn phải mở rộng vị trí đào thêm 30-45cm về các hướng.[11] Tốt hơn thì bạn nên mở rộng thêm 60cm. Một số chuyên gia khuyên đào từ tất cả các phía hướng đến trung tâm của vòng.
  • Trong khi đào bạn cố gắng xác định nguyên nhân gây ra nấm tiên hoàn. Tìm gỗ mục, gạch đá vụn hoặc bất kì thứ gì khiến nước bị ứ đọng. Loại bỏ tất cả các nguyên nhân này trong khi đào.
 5. 5
  Vứt bỏ nấm và đất nhiễm nấm. Tránh làm phát tán bào tử nấm ra vườn, vứt bỏ mọi thứ vào túi rác lớn. Thắt chặt miệng túi và bỏ vào thùng rác. Không vứt nấm hoặc đất nhiễm nấm vào đống phân trộn.
 6. 6
  Đổ đất mới vào khu vực vừa đào lên. Tránh sử dụng phân trộn chưa hoai vì có thể chứa bào tử nấm. (Phân trộn đã hoai rất tốt cho độ thoát nước của đất và đã được khử nấm bởi quá trình phân hủy.)
  • Nếu thảm cỏ chứa đất sét nặng, bạn nên thêm cát vào đất trộn để tăng thoát nước.
 7. 7
  Cân nhắc sử dụng loại cỏ mọc nhanh để tăng tốc độ phủ cỏ trên nền đất mới lấp. Cỏ sẽ tự mọc lại nhưng cần nhiều thời gian. Nếu bạn muốn nhanh chóng có thảm cỏ xanh mướt thì nên phủ lên nền đất mới lấp một số mảng cỏ tươi. Bạn cũng có thể rải hạt giống cỏ trên nền đất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thuốc diệt nấm không hiệu quả lắm vì chúng không tấn công nấm mọc bên dưới nền đất. Nếu bạn không tiêu diệt được nấm dưới nền đất thì nấm sẽ mọc trở lại.
 • Nếu nấm mọc trên cây thì phần cây đó sẽ chết. Trong một số trường hợp, tốt nhất bạn nên đốn cây, đặc biệt khi tình trạng nấm đã ăn sâu. Cây có nấm ăn sâu có thể bị gãy thân, gây ra nguy hiểm.

Cảnh báo

 • Bào tử nấm có thể bị gió thổi đến từ các nơi khác, hoặc tình trạng nấm sẽ tái xuất hiện nếu bạn để môi trường ẩm ướt, tối tăm và có xác thực vật mục thuận lợi cho nấm phát triển. Sau khi tiêu diệt nấm, bạn cần duy trì các thói quen ngăn chặn nấm nếu không muốn chúng tái phát.
 • Vì nấm lấy chất dinh dưỡng từ vật chất chết hoặc thối rữa nên đôi khi bạn không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn mà không loại bỏ tất cả mọi thứ ở khu vực bị nhiễm (như nhánh cây hoặc cọc hàng rào).
 • Một số loại nấm có độc, do đó bạn không nên ăn nấm tìm được trong vườn. Chỉ có chuyên gia có thể phân biệt nấm độc với nấm ăn được. Thận trọng khi trẻ em và thú cưng lẩn quẩn quanh khu vực có nấm dại.
 • Luôn luôn rửa sạch tay sau khi xử lý nấm.

Những thứ bạn cần

 • Cây cào lá
 • Máy cắt cỏ với túi hứng cỏ vụn
 • Máy thông gió
 • Cái cuốc
 • Phân bón ni-tơ
 • Thuốc diệt nấm

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 6.057 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 6.057 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo