Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn mở nắp hũ bột mì ra và nhìn thấy các con sâu nhỏ bò lổm nhổm bên trong thì có thể đó là mọt ngũ cốc. Mọt ngũ cốc thực chất là các con bọ nhỏ, màu đỏ nâu, có thể bay được. Vì mọt ngũ cốc có thể đẻ vài quả trứng một ngày trong nhiều tháng nên có thể bạn phải đối phó với chúng một thời gian. Dọn sạch nhà bếp và bảo quản bột mì trong hộp đựng cứng, kín khí. Sau một thời gian bạn mới có thể loại bỏ toàn bộ trứng mọt ngũ cốc, nhưng cải thiện điều kiện bảo quản trong bếp sẽ giúp ngăn mọt ngũ cốc phát triển.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Dọn dẹp và cải thiện môi trường nhà bếp

 1. 1
  Tìm nguồn mọt ngũ cốc. Mặc dù có thể bay nhưng mọt ngũ cốc thường thích ở gần nguồn thức ăn. Nếu bạn thấy các con bọ màu đỏ nâu trong bột mì thì chúng cũng có thể trốn trong các thực phẩm khác trong bếp. Bạn cần kiểm tra xem có mọt ngũ cốc gần đĩa thức ăn của thú nuôi không vì đây có thể là nguồn thức ăn của mọt. Kiểm tra mọt ngũ cốc trong:[1]
  • Ngũ cốc (yến mạch, gạo, diêm mạch, cám gạo)
  • Bánh quy giòn
  • Gia vị và thảo mộc
  • Mì ống khô
  • Hoa quả sấy khô
  • Sôcôla, kẹo và các loại hạt
  • Đậu sấy khô
 2. 2
  Vứt bỏ thực phẩm có mọt ngũ cốc. Mặc dù không thể thấy trứng mọt trong thực phẩm nhưng bạn sẽ thấy được mọt ngũ cốc trưởng thành. Kiểm tra bột mì cùng các thực phẩm trong nhà bếp xem có mọt ngũ cốc trưởng thành không và vứt bỏ nếu có. Nếu không thấy, bạn có thể bảo quản và sử dụng bột mì hoặc thực phẩm.
  • Không nên ăn bất kỳ thực phẩm nào chứa mọt ngũ cốc sống. Nhưng nếu vô tình nướng bánh từ bột mì chứa mọt ngũ cốc, bạn có thể ăn bánh vì mọt đã chết.
 3. 3
  Hút bụi và dọn sạch nhà bếp. Loại bỏ thực phẩm trong tủ bếp và dùng máy hút bụi để hút sạch các mảnh vụn thực phẩm hoặc bột mì. Dùng khăn nhúng nước xà phòng để lau sạch toàn bộ tủ bếp và bất kỳ nơi nào có thức ăn rơi vãi. Nếu thấy mọt ngũ cốc ở các phòng khác trong nhà, bạn cũng cần hút bụi thật sạch.[2]
  • Ngay lập tức đổ bụi trong hộp đựng của máy hút bụi vào thùng rác lớn bên ngoài để mọt ngũ cốc không còn sót lại trong thùng rác nhà bếp.
  • Không cần dùng thuốc diệt côn trùng bán sẵn để diệt mọt ngũ cốc hoặc bướm đêm nhà bếp nếu bạn dọn sạch bếp và loại bỏ nguồn thức ăn của chúng.
 4. 4
  Dùng giấm trắng hoặc tinh dầu khuynh diệp để lau sạch tủ bếp. Sau khi lau sạch tủ bếp, bạn nên lau thêm một lần chất lỏng mà mọt ngũ cốc ghét. Có thể lau hỗn hợp nước pha giấm theo tỉ lệ 1:1 hoặc dùng tinh dầu khuynh diệp. Chỉ cần pha loãng tinh dầu với một ít nước rồi xịt lên tủ bếp.[3]
  • Có thể thử dùng tinh dầu lá sầu đâu, tràm trà hoặc tinh dầu thông để ngăn mọt ngũ cốc phá hoại nhà bếp.
 5. 5
  Bảo quản toàn bộ thực phẩm trong hộp đựng cứng và kín khí. Vì mọt ngũ cốc có thể ăn xuyên qua hộp bìa cứng hoặc túi nên bạn cần bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa cứng hoặc hũ kín khí. Nếu mua bột làm bánh nướng (ví dụ như bột bánh kem hoặc bánh Muffin), bạn cần kiểm tra xem có mọt ngũ cốc không rồi cho bột vào hộp đựng. Có thể dán mã màu hoặc ghi nhãn lên hộp đựng cho dễ sử dụng.[4]
  • Có thể cắt phần hướng dẫn sử dụng trên bao bì thực phẩm từ bìa cứng rồi cất trong hộp đựng đặt trong bếp.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Ngăn ngừa mọt ngũ cốc

 1. 1
  Mua lượng bột mì ít hơn. Nếu không dùng quá nhiều bột mì, bạn nên cân nhắc việc mua từng lượng bột nhỏ mỗi lần. Nếu để bột mì không dùng trong khoảng thời gian dài, mọt ngũ cốc có thể đẻ trứng bên trong. Dùng bột mì càng nhanh thì bột càng mới và ít nguy cơ bị nhiễm mọt ngũ cốc.
 2. 2
  Đông lạnh bột mì. Ngay khi mang về nhà, bạn nên cất bột mì trong túi đông lạnh rồi cho vào tủ đông ít nhất 1 tuần. Cách này giúp tiêu diệt mọt ngũ cốc hoặc trứng của chúng có trong bột mì. Sau đó, bạn có thể lấy bột mì ra và bảo quản trong hộp đựng cứng, kín khí hoặc tiếp tục bảo quản trong tủ đông cho đến khi dùng. [5]
 3. 3
  Đặt lá nguyệt quế tươi trong bột mì. Đặt một chiếc lá nguyệt quế tươi vào từng hộp đựng hoặc túi bảo quản bột mì. Một số người tin rằng lá nguyệt quế có thể ngăn mọt ngũ cốc gây hại. Bạn cần thay lá mới vài tháng một lần hoặc khi không còn ngửi thấy mùi lá nguyệt quế.
  • Có thể mua lá nguyệt quế tươi ở cửa hàng nông sản, gần quầy bán các loại thảo mộc tươi khác.
 4. 4
  Dùng bẫy Pheromone. Bạn có thể mua các túi nhỏ bẫy mọt ngũ cốc. Các túi nhỏ này dùng chất dẫn dụ để thu hút mọt ngũ cốc và bướm đêm nhà bếp. Bẫy có một khoảng dính để bẫy sâu hại nhà bếp. Đặt vài túi bẫy khắp bếp và thay mới mỗi khi túi đầy.[6]
  • Nếu mọt ngũ cốc phát triển quá mạnh (ví dụ như hàng nghìn con bò lổm nhồm trên sàn và tường), bạn nên liên hệ với chuyên gia kiểm soát sâu hại.
 5. 5
  Thường xuyên kiểm tra nhà bếp xem có mọt ngũ cốc không. Nên kiểm tra bếp mỗi 1-2 tháng một lần xem có mọt ngũ cốc không. Bước này đặc biệt quan trọng vì mọt ngũ cốc trưởng thành có thể sống ít nhất 1 năm. Nên nhớ dọn dẹp sạch các vị trí khó tiếp cận trong bếp, nơi mà mọt ngũ cốc có thể bắt đầu sinh sôi mạnh. [7]
  • Đây là cơ hội tốt để lau dọn sạch tủ bếp một lần nữa. Giữ nhà bếp sạch sẽ giúp ngăn mọt ngũ cốc quay trở lại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không vứt thực phẩm nhiễm mọt ngũ cốc trong bếp. Mang ra ngoài và vứt vào thùng rác lớn để ngăn mọt ngũ cốc tiếp tục phá hoại trong bếp.
 • Nếu mới mua bột mì và thấy có mọt ngũ cốc bên trong, bạn nên gói kín túi bột mì trong hộp đựng kín khí rồi hoàn trả cho cửa hàng.
 • Nếu tủ bát đĩa có dán giấy dán, bạn nên gỡ bỏ trước khi dọn tủ vì mọt ngũ cốc có thể trốn bên dưới.

Những thứ bạn cần

 • Hộp đựng cứng, kín khí
 • Máy hút bụi
 • Mảnh vải
 • Xà phòng rửa bát
 • Tinh dầu khuynh diệp hoặc giấm
 • Túi nilông bảo quản thực phẩm đông lạnh
 • Lá nguyệt quế

Bài viết wikiHow có liên quan

Chế biến món xúc xích
Hút xì gà
Chiến thắng trong cuộc thi ăn uốngChiến thắng trong cuộc thi ăn uống
Làm túi bắt kem
Làm Trứng Ốp lết
Nhận biết sữa bị hỏngNhận biết sữa bị hỏng
Nấu nước sốt nâuNấu nước sốt nâu
Nấu khoai lang bằng lò vi sóng
Làm kẹo pha lê
Hâm nóng thịt gàHâm nóng thịt gà
làm gà rán KFClàm gà rán KFC
Chế biến thịt đùi bòChế biến thịt đùi bò
Nhận biết pho mát xanh bị hỏngNhận biết pho mát xanh bị hỏng
Làm Sôcôla
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 30.735 lần.
Trang này đã được đọc 30.735 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo