Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bọ chét đang làm phiền bạn? Ai nuôi thú cưng cũng đều gặp phải bọ chét vào lúc nào đó. Nếu thấy không yên tâm khi dùng bom diệt bọ chét hoặc sản phẩm xịt trị bọ chét thì bạn sẽ thấy vui khi biết rằng các phương pháp tự nhiên nhằm kiểm soát bọ chét cũng rất hiệu quả. Máy hút bụi là công cụ mạnh nhất có thể dùng để chống lại bọ chét, tiếp theo là các nguyên liệu tại gia tự nhiên, an toàn như muối nở và vỏ chanh. Sử dụng các phương pháp đơn giản không chứa hóa chất này là cách tốt nhất để tiêu diệt bọ chét mãi mãi.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Điều trị cho thú nuôi

 1. 1
  Tắm bồn cho thú nuôi để diệt bọ chét một cách tự nhiên. Bước điều trị đầu tiên cho thú nuôi bị bọ chét là tắm bồn. Bạn có thể đưa thú nuôi đến bác sĩ thú y để được tắm bồn hóa chất. Nhưng nếu muốn giải quyết vấn đề bằng cách tự nhiên, bạn có thể thử các dung dịch tắm bồn diệt bọ chét sau:
  • Nước hương thảo. Đổ nước ngập 2 1/2 cốc cành hương thảo tươi rồi đun sôi 1/2 tiếng. Đổ nước hương thảo vào 4 lít nước ấm. Khi nước còn ấm thì đổ lên người thú nuôi.
  • Nước chanh. Đun sôi vỏ của 2 quả chanh trong 2 cốc nước khoảng 1/2 tiếng. Đổ nước chanh vào 4 lít nước ấm. Khi nước còn ấm thì đổ lên người thú nuôi.
  • Dùng nước xà phòng. Hòa xà phòng tạo bọt dịu nhẹ vào nước cũng là một dung dịch hiệu quả. Cẩn thận tắm bồn cho chó hoặc mèo bằng nước ấm.
 2. 2
  Dùng lược chải bọ chét sau khi tắm bồn. Các dung dịch ngâm bồn có thể tiêu diệt một ít bọ chét nhưng bạn vẫn cần diệt cả trứng. Mua lược chải bọ chét ở cửa hàng bán đồ dùng cho thú nuôi. Cẩn thận dùng lược chải lông thú nuôi để loại bỏ toàn bộ dấu vết của bọ chét.
 3. 3
  Dùng nguyên liệu chống bọ chét tự nhiên cho thú nuôi. Có thể chống bọ chét bằng một vài loại mùi hương và dầu tự nhiên mà bạn có thể thoa trực tiếp cho chó. Mặt khác, một số loại dầu có thể gây hại cho mèo nên bạn cần tránh điều trị cho mèo, trừ khi một số chất được bác sĩ thú y khuyến nghị. Dưới đây là một số lựa chọn để điều trị cho thú nuôi:
  • Tinh dầu hoa oải hương. Thoa một ít tinh dầu lên cổ và lưng của chó. Tinh dầu hoa oải hương vừa tiêu diệt vừa ngăn ngừa bọ chét.
  • Tinh dầu khuynh diệp. Tạo dung dịch xịt bằng cách hòa 1 cốc nước với 5 giọt tinh dầu. Xịt khắp người chó để chống bọ chét. Không dùng cách này cho mèo.
 4. 4
  Lặp lại cho đến khi hết bọ chét. Rất có thể bạn phải ngâm bồn, dùng lược chải bọ chét và dùng nguyên liệu chống bọ chét cho thú nuôi nhiều lần mới có kết quả. Theo dõi thú nuôi xem có dấu hiệu của bọ chét không và lên kế hoạch ngâm bồn cho chó hoặc mèo một lần mỗi tuần để từ từ tiêu diệt bọ chét ngay từ trứng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Làm vệ sinh và dọn dẹp nhà cửa

 1. 1
  Giặt sạch nệm ngủ của thú nuôi bằng nước nóng. Ngay khi nhận thấy trong nhà có bọ chét, bạn cần đem giặt nệm ngủ của thú nuôi trong nước nóng ngay để tiêu diệt toàn bộ chọ chét và trứng bọ chét. Giặt sạch các đồ vật khác mà thú nuôi đã chạm vào, ví dụ như đồ chơi bằng vải, gối,…
 2. 2
  Giặt sạch bộ đồ giường của bạn. Bọ chét có thể lan ra ngoài nơi ở của thú nuôi nên bạn cần tiến hành giặt sạch mọi thứ. Cần giặt quần áo, chăn ga gối nệm (nếu cho thú nuôi ngủ cùng), gối ôm trên ghế và bất kỳ thứ gì mà bọ chét có thể trú ẩn.
 3. 3
  Hút bụi trên thảm và đồ nội thất có bọc. Dùng máy hút bụi cỡ lớn để hút sạch bụi trên thảm. Dành thời gian để hút bụi toàn bộ khu vực nhiều hơn một lần. Có thể hút bụi trên ghế sofa, ghế đẩu có bọc và thảm trải sàn. Dùng đầu ống để hút bụi từ các vết nứt ở góc chân tường.
  • Hút bụi đã được chứng minh là có thể tiêu diệt bọ chét. Máy hút bụi sẽ hút bọ chét trưởng thành và trứng của chúng.
  • Sau khi hút bụi, bạn cần làm sạch túi đựng bụi. Nếu không, trứng bọ chét sẽ nở ra và leo vào trong máy hút bụi để lại sinh sôi trong nhà.
 4. 4
  Xử lý thảm bằng muối nở. Phủ một lớp muối nở lên toàn bộ thảm. Hành động ngay và dùng nhiều hộp muối nở. Để muối nở trên thảm ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm rồi dùng máy hút bụi để hút sạch. Muối nở làm khô trứng trên thảm, giúp tiêu diệt lứa bọ chét tiếp theo trước khi trứng nở.
  • Bạn có thể dùng bột hàn the thay muối nở để xử lý thảm. Đảm bảo hút bụi sạch sau quá trình xử lý.
  • Muối là một nguyên liệu khác rẻ tiền và hiệu quả trong việc tiêu diệt bọ chét. Cách dùng tương tự với muối nở.
 5. 5
  Rắc đất tảo cát quanh phòng. Đây là loại bột hoàn toàn tự nhiên giúp tiêu diệt bọ chét trưởng thành (và các loại côn trùng khác) bằng cách đâm xuyên qua bộ xương ngoài của bọ chét khi chúng đi qua. Mang khẩu trang khi rắc đất tảo cát quanh khu vực có bọ chét trưởng thành. Để khoảng 24 tiếng rồi dùng máy hút bụi hút sạch.
 6. 6
  Dùng máy hút ẩm. Trong nhà ẩm thấp là điều kiện hoàn hảo cho bọ chét. Bạn có thể biến căn nhà thành nơi ít lý tưởng hơn bằng cách dùng máy hút ẩm để khiến không khí khô hơn. Tùy theo mùa mà bạn cũng có thể bật máy điều hòa không khí, quạt hoặc lò sưởi.
 7. 7
  Cắt ngắn cỏ ngoài vườn. Nếu trong nhà có bọ chét thì chúng có thể cũng ở ngoài vườn. Bọ chét phát triển mạnh trong bãi cỏ cao - nơi tạo bóng râm cho chúng tránh ánh nắng mặt trời và giữ ẩm cho môi trường của chúng. Khiến bọ chét tiếp xúc với ánh nắng là cách tốt nhất để tiêu diệt chúng. Cắt cỏ thường xuyên để cỏ không đủ cao để che cho bọ chét.
 8. 8
  Dùng bột hàn the. Rắc một ít bột hàn the lên các khu vực mà bạn nhìn thấy bọ chét trưởng thành giống như khi dùng các sản phẩm khử mùi trên thảm. Để khoảng 24 tiếng rồi dùng máy hút bụi hút sạch. Cách này tiêu diệt đám bọ chét đang phát triển mảnh chỉ sau vài ngày.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Ngăn ngừa bọ chét

 1. 1
  Cho thú nuôi uống giấm táo. Cho một thìa cà phê giấm táo vào đĩa đựng nước cho thú nuôi. Giấm là nguyên liệu chống bọ chét tự nhiên giúp ngăn ngừa bọ chét quay trở lại. Đây là phương pháp an toàn cho cả chó và mèo.
 2. 2
  Xịt nước chanh cho thú nuôi. An toàn cho cả chó và mèo, xịt nước chanh tự pha tại nhà sẽ giúp ngăn bọ chét bám vào người thú nuôi. Xịt chanh cho thú nuôi vài ngày một lần để đuổi bọ chét ra khỏi nhà.
 3. 3
  Rải vỏ bào tuyết tùng quanh nhà. Mùi gỗ tuyết tùng là một chất chống bọ chét tự nhiên khác. Rải một ít vỏ bào tuyết tùng gần nệm ngủ của thú nuôi, bên ngoài giường ngủ của bạn hoặc ở những vị trí chiến lược khác có thể giúp ngăn ngừa bọ chét. [1]
 4. 4
  Xịt tinh dầu khuynh diệp khắp nhà. Nếu nuôi mèo, bạn không nên dùng cách này vì mèo nhạy cảm với khuynh diệp. Nếu không nuôi mèo, hãy xịt hỗn hợp tinh dầu khuynh diệp hòa nước khắp mọi ngóc ngách, thảm, tủ và nệm ngủ của thú nuôi để ngăn ngừa bọ chét.
 5. 5
  Hút bụi thường xuyên. Trên người thú nuôi thỉnh thoảng có thể có một hai con bọ chét, nhưng bạn đừng để bọ chét phát triển mạnh. Hút bụi thường xuyên giúp tiêu diệt bọ chét trước khi chúng có cơ hội sinh sôi.
  Quảng cáo

Cảh báo

 • Thận trọng khi sử dụng các liệu pháp diệt bọ chét tại nhà, đặc biệt khi dùng trực tiếp lên thú cưng. Nhiều liệu pháp thường được khuyên dùng có các thành phần chứa độc tố, chẳng hạn như chanh.[2] Luôn luôn xác minh mọi thành phần trong các sản phẩm để đảm bảo an toàn cho thú cưng trước khi sử dụng.
 • Tránh cho vòng cổ trị bọ chét vào máy hút bụi như thường được khuyến nghị. vòng cổ trị bọ chét có thể tạo ra khí độc bên trong túi rác của máy hút bụi.[3]

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Đuổi sócĐuổi sóc
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 13 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 13.651 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 13.651 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo