Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bọ cạp là loài côn trùng phá hoại nhà cửa phổ biến. Loài côn trùng thuộc lớp nhện này xuất hiện nhiều ở vùng Nam Mỹ, và các giống lớn nhất thường sống ở vùng sa mạc. Bọ cạp thích sống trong không gian tối tăm vào ban ngày và ra ngoài vào ban đêm để tìm thức ăn và nước uống. Bạn có thể tiêu diệt bọ cạp bằng cách săn chúng vào ban đêm, chặn nguồn thực phẩm và nơi trú ẩn, sử dụng động vật ăn mồi sống và dùng sản phẩm xịt diệt bọ cạp. Bài viết này sẽ hướng dẫn thêm về cách tiêu diệt bọ cạp.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Loại bỏ nguồn thực phẩm và bít kín nhà ở

 1. 1
  Loại bỏ độ ẩm dư thừa. Bọ cạp thường vào nhà để tìm nguồn nước. Vì vậy, bạn cần giữ cho sàn nhà, các góc nhà, tủ và các khoảng không gian thấp được khô ráo, không rỉ nước. Không để nước đọng thành vũng hoặc đọng trong thùng chứa bên ngoài nhà ở.
 2. 2
  Loại bỏ bọ trong nhà. Bọ cạp ăn côn trùng, do đó nếu trong nhà có gián, kiến hoặc các loại bọ khác, bạn cần xử lý vấn đề trước khi tiêu diệt bọ cạp. Dưới đây là một vài cách hữu ích để giảm số lượng côn trùng trong nhà:
  • Dọn sạch các mẩu thức ăn vụn và rửa bát đĩa ngay để côn trùng không có nguồn thức ăn.
  • Rắc bột hàn the hoặc đất tảo cát quanh gờ chân tường và dưới các bồn rửa trong nhà; các chất tự nhiên này có tác dụng tiêu diệt côn trùng.
  • Cân nhắc việc xịt thuốc diệt côn trùng quanh nhà để tiêu diệt côn trùng. Đọc kỹ và và sử dụng thuốc một cách thận trọng, vì một số loại thuốc diệt côn trùng gây độc hại cho người và thú nuôi.
  • Giảm cả số lượng côn trùng bên ngoài nhà vì bọ cạp thích sống bên ngoài.
 3. 3
  Loại bỏ nơi trú ẩn của bọ cạp. Bọ cạp thích trốn ở nơi tối tăm, đặc biệt là vào ban ngày. Bạn cần loại bỏ các cấu trúc trong và xung quanh nhà có thể là nơi ẩn náu thuận tiện cho bọ cạp. Tiến hành các biện pháp sau để ngăn bọ cạp bò ngang dọc trong nhà:
  • Bảo quản hộp bìa cứng trên kệ tủ thay vì trên sàn.
  • Không để đồ lộn xộn quanh nhà hoặc dưới giường.
  • Sắp xếp tủ quần áo và phòng ngủ gọn gàng. Bọ cạp thích trốn trong giày và đống quần áo trên sàn.[1]
  • Ở bên ngoài, bạn nên cắt bớt cây bụi và tán lá mà bọ cạp có thể trốn bên dưới. Dọn sạch các đống gỗ, đá hoặc phân bón.[2] Cắt tỉa cây leo và các vị trí trú ẩn tiềm năng khác.
 4. 4
  Bít kín nhà ở. Bọ cạp có thể len lỏi qua một vết nứt kích cỡ bằng tấm thẻ tín dụng. Trám kín nhà ở là bước quan trọng để ngăn bọ cạp vào nhà. Để đảm bảo ngôi nhà được an toàn, bạn nên tiến hành các biện pháp sau nhằm giữ kín cửa ra vào, cửa sổ và nền nhà:
  • Dùng vữa trám kín các lỗ và vết nứt trên tường, gờ chân tường hoặc nền nhà.
  • Đảm bảo cửa sổ được đóng kín và cửa lưới được kéo kín để bọ cạp không thể bò vào.
  • Bít kín khe dưới cửa ra vào để ngăn bọ cạp chui vào nhà từ bên dưới cánh cửa.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Săn bọ cạp

 1. 1
  Chuẩn bị đúng công cụ. Cách tốt nhất để tiêu diệt bọ cạp nhanh chóng là săn chúng vào ban đêm, khi loài này hoạt động mạnh nhất. Cách này không dành cho người yếu tim, nhưng việc tiêu diệt bọ cạp từng con một là cách hữu hiệu để giảm số lượng bọ cạp quanh nhà một cách nhanh chóng. Để săn bọ cạp, bạn cần các công cụ sau:
  • Bóng đèn màu đen (cực tím). Bọ cạp phát sáng trong bóng tối nên bạn có thể nhìn rõ chúng bằng cách dùng bóng đèn màu đen để tìm kiếm. Dùng đèn pin hoặc đèn đội đầu có bóng đèn màu đen.
  • Một dụng cụ dùng để tiêu diệt bọ cạp. Ở nhiều vùng bang Arizona (Mỹ), người ta dùng kẹp nhíp cán dài làm vũ khí để phá vỡ bộ xương ngoài của bọ cạp. Bạn cũng có thể dùng dao dài hoặc mang một đôi bốt dày để giẫm lên chúng.
 2. 2
  Tìm kiếm bọ cạp quanh nhà. Tìm bên ngoài tường, dưới chân tường và hàng rào, dưới cây bụi và các tán lá khác, dưới đống đá, trong các vết nứt bên ngoài và gần nhà. Chiếu ánh sáng đen ở tất cả các khu vực này để khiến bọ cạp phát sáng.
  • Bọ cạp thường không sống trong cỏ nên có thể bạn sẽ không thấy nhiều con trong bãi cỏ.
  • Bạn có thể tìm kiếm bọ cạp trong nhà, trên gác mái, dọc theo gờ chân tường và ở nhiều khu vực khác mà bạn đã từng thấy bọ cạp.
 3. 3
  Tiêu diệt bọ cạp. Dùng kẹp nhíp cán dài, dao hoặc đế bốt để tiêu diệt bọ cạp. Sau đó, bạn hãy cho xác bọ cạp vào túi rác, cột chặt và đem vứt cùng rác sinh hoạt.
 4. 4
  Sử dụng một cách săn bọ cạp khác. Săn bọ cạp ban đêm bằng cách dùng đèn flash ánh sáng cực tím, thuốc xịt kiến (ví dụ như Raid) và thuốc xịt gián. Phun các sản phẩm này trực tiếp lên từng con bọ cạp. Loại thuốc phun này có khả năng kích hoạt nhanh nhất.
  • Nếu bọ cạp leo lên tường hoặc trên trần nhà, bạn có thể phun thuốc diệt ong bắp cày (ví dụ như Raid) để tiêu diệt chúng.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Dùng bẫy, thuốc diệt côn trùng và thuốc chống bọ cạp

 1. 1
  Phun thuốc diệt côn trùng dành riêng cho bọ cạp. Phun xung quanh bên ngoài nhà một vòng có chiều rộng khoảng 180 cm. Phun lên thành của móng nhà cao khoảng 30 cm. Phun thuốc diệt côn trùng quanh cửa sổ, cửa ra vào và gờ chân tường trong nhà. Phun ở cả tầng hầm, nhà để xe ô tô và tủ quần áo. Phun thuốc vào bất kỳ đống vật liệu nào mà bọ cạp có thể trú ẩn.
 2. 2
  Dùng bột thuốc diệt côn trùng tổng hợp và bột thấm nước. Các chất này sẽ tiêu diệt bọ cạp trước khi chúng có thể lẻn vào nhà. Rắc bột diệt côn trùng và bột thấm nước quanh ổ cắm điện, thiết bị bơm nước và trong gác mái. Rắc bột diệt côn trùng vào các vết nứt.
 3. 3
  Gọi cho chuyên gia. Nếu tiếp tục gặp vấn đề với bọ cạp, bạn nên gọi cho trung tâm kiểm soát côn trùng.
 4. 4
  Đặt bẫy dính. Loại bẫy dính được thiết kế để bắt côn trùng hoặc chuột cũng có thể dùng để bẫy bọ cạp. Đặt bẫy quanh nguồn nước và các góc tối trong nhà. Khi bắt được một con bọ cạp, bạn hãy vứt bẫy đi và đặt bẫy mới.
 5. 5
  Nuôi mèo hoặc nuôi gà. Một số con mèo thích săn bọ cạp, vì vậy việc nuôi mèo thực sự có thể giúp giảm số lượng bọ cạp. Gà cũng thích ăn bọ cạp nên bạn có thể cân nhắc nuôi một con ngoài vườn.
 6. 6
  Rắc quế quanh nhà. Bột quế là nguyên liệu chống bọ cạp tự nhiên. Rắc bột quế ở những nơi tối tăm, bậu cửa sổ và quanh gờ chân tường để ngăn ngừa bọ cạp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giũ sạch ga gối trên giường và giày nếu bạn sống ở nơi thường xuất hiện bọ cạp. Đây là những nơi mà bọ cạp thường trốn trong nhà.
 • Ở bên ngoài nhà, nếu bạn từng thấy một con bọ cạp thì thường sẽ có một con khác ở gần đó. Đa số bọ cạp không sống xa bầy.
 • Một trong những nơi mà bạn dễ bị bọ cạp đốt là trong nhà tắm. Kiểm tra bồn tắm vào mùa đông vì bọ cạp có thể leo vào ống dẫn nước. Giải pháp đơn giản để tránh bị bọ cạp đốt là kiểm tra trước và xả nước khoảng 30 giây trước khi vào tắm.
 • Nút lỗ thoát nước khi không dùng hoặc đặt tấm lưới nhỏ để che ống dẫn nước nhằm ngăn bọ cạp leo lên từ đường ống.
 • Tháo vỏ ổ cắm điện rồi rắc bột diệt côn trùng vào để ngăn bọ cạp trốn trong ổ điện.
 • Không hút bụi nhà sau khi phun thuốc diệt bọ vì thuốc phun diệt bọ cạp khô lại thành các tinh thể nhỏ và hiệu quả nhất khi bọ cạp đi trên các tinh thể này. Việc hút bụi sẽ giảm đi hiệu quả của các tinh thể này.
 • Tránh dùng hộp đựng bằng bìa cứng, gỗ hoặc liễu gai trong nhà vì bọ cạp bị các vật liệu này thu hút.
 • Tìm đường đi của bọ cạp. Nếu bạn thấy bọ cạp trong nhà ở cùng một nơi thì có thể chúng vào nhà từ con đường gần đó. Trám kín bất kỳ vết nứt nào. Đảm bảo thiết bị chiếu sáng, đèn báo khói, cửa sổ và sàn nhà không có khe hở nào.

Cảnh báo

 • Bọ cạp có thể đốt người nếu chúng bị tấn công. Vết đốt của hầu hết bọ cạp trong nhà thường mạnh như vết đốt của ong hoặc ong bắp cày. Mặc dù hầu hết vết bọ cạp đốt sẽ không gây vết thương nghiêm trọng nhưng bạn nên đến bác sĩ khám. Đặc biệt, nên gọi ngay cho bác sĩ nếu trẻ nhỏ bị bọ cạp đốt.
 • Đeo khẩu trang và mang găng tay khi phun hoặc rắc thuốc diệt côn trùng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàngĐo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng
Tháo ốc vít bị kẹt
Tháo ốc bị toét đầuTháo ốc bị toét đầu
Tôi thép
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Làm mới quần áo đen bị bạc màuLàm mới quần áo đen bị bạc màu
Trồng Cây thôngTrồng Cây thông
Tự trồng một Cây BonsaiTự trồng một Cây Bonsai
Làm sàn nhảy ngoài trời5 cách dễ dàng và tiết kiệm để làm sàn nhảy ngoài trời
Trồng Cây xanh
Điều chỉnh mực nước trong bồn toiletĐiều chỉnh mực nước trong bồn toilet
Vá lỗ thủng trên nệm hơiVá lỗ thủng trên nệm hơi
Lấy sáp ra khỏi lọ nến
Dập tắt đám cháy từ dầu mỡDập tắt đám cháy từ dầu mỡ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Samuel Ramsey, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà côn trùng học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Samuel Ramsey, PhD. Samuel Ramsey là nhà côn trùng học và chuyên gia nghiên cứu làm việc cho Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Ramsey có kiến ​​thức sâu rộng về cộng sinh và nghiên cứu về sự lây lan bệnh côn trùng, hành vi ký sinh trùng, phát triển tương sinh, kiểm soát sinh học, sinh thái các loài xâm lấn, sức khỏe côn trùng thụ phấn và kiểm soát dịch hại. Ông có bằng cử nhân côn trùng học của Đại học Cornell và bằng tiến sĩ côn trùng học của Đại học Maryland. Nghiên cứu của Ramsey về ong đã cho phép các nhà nghiên cứu phát triển các kỹ thuật kiểm soát có mục tiêu để khôi phục quần thể ong mật trên toàn thế giới. Ông cũng dẫn chương trình cho một chuỗi video trên YouTube có tên “Dr. Buggs.” Bài viết này đã được xem 25.604 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 25.604 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo