Bọ đỏ là những con mạt màu đỏ nhỏ gây ra khá nhiều phiền toái, đặc biệt là khi bạn bị chúng cắn. Vết cắn của bọ đỏ thường không gây nguy hiểm, tuy nhiên sẽ làm bạn thấy ngứa ngáy dữ dội và thậm chí gây đau đớn. Dưới đây là các phương pháp giúp bạn tiêu diệt loài bọ đỏ này.

Phương pháp 1 của 3:
Giải pháp tự nhiên cho bãi cỏ và sân vườn

 1. 1
  Thường xuyên cắt cỏ và loại bỏ bớt những cây cao. Bọ đỏ thường ẩn nấp trong các bụi rậm, cỏ dại và các đám cỏ cao. Phát quang bụi rậm cũng như luôn duy trì thảm cỏ ngắn là một cách đơn giản nhưng khá hiệu quả để tống khứ lũ bọ đỏ đang sinh sống trong sân nhà bạn.[1]
  • Loại bỏ các yếu tố kích thích quá trình sinh sôi của bọ đỏ như những khu vực ẩm ướt và râm mát. Ánh nắng mặt trời và không khí thông thoáng sẽ tạo ra môi trường sống bất lợi cho bọ đỏ.
  • Thường xuyên cắt tỉa cây xanh, bụi rậm và các loài cây bụi thấp khác để ánh sáng mặt trời có thể rọi vào cũng như giảm độ ẩm xung quanh những bụi cây này.
  • Duy trì các công việc này quanh năm. Những con bọ đỏ ngủ đông vẫn có thể hoạt động trở lại khi thời tiết ấm lên, vì vậy để thoát khỏi chúng hoàn toàn, bạn phải liên tục tạo ra môi trường sống bất lợi nhất có thể.
 2. 2
  Ngăn chặn các vật chủ có bọ đỏ kí sinh vào sân nhà bạn. Vật chủ ưa thích của bọ đỏ thường là các loài bò sát, động vật lưỡng cư và động vật có vú nhỏ. Bạn không nên để chúng quanh quẩn trong vườn hoặc sân nhà mình. Cách này có thể khiến cho bọ đỏ bỏ đi vì theo bản năng, bọ đỏ sẽ có khuynh hướng bám theo nguồn thức ăn của chúng.
  • Loại bỏ nguồn nước thu hút các loài bò sát và động vật lưỡng cư.
  • Loại bỏ tán lá hoặc bụi cây rậm rạp nhằm ngăn chặn động vật có vú nhỏ sử dụng những khu vực này làm nơi ẩn náu tiện lợi.
  • Đậy chặt nắp thùng rác và cân nhắc việc dựng hàng rào quanh khuôn viên vườn hoặc sân nhà bạn.
 3. 3
  Rải đất tảo cát. Bạn có thể sử dụng đất tảo cát như một loại thuốc trừ sâu thiên nhiên và hữu cơ để ngăn chặn bọ đỏ xâm lấn, cũng như tiêu diệt các loại sâu bệnh khác gây hại cho thảm cỏ và vườn tược.
  • Sản phẩm tự nhiên này được hình thành từ đá trầm tích mềm của các hạt tảo cát hóa thạch nhỏ. Đất tảo cát thường có dạng bột màu trắng nhạt hoặc trắng mịn.
  • Rải đất tảo cát quanh khuôn viên sân nhà và các khu vực sinh sống thuận lợi của bọ đỏ chẳng hạn như khu vực cây cối rậm rạp hoặc những nơi ẩn nấp lý tưởng, có nhiều bóng râm, và ẩm ướt. Bạn nên chú ý đến những đám cỏ cao, cỏ dại và các bụi cây dại.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Giải pháp phòng ngừa và tự nhiên cho làn da

 1. 1
  Tránh các đám cỏ cao. Nếu bạn không ước lượng được độ cao của cỏ dại khi đang đi dạo trong công viên, khu dã ngoại, hoặc những nơi khác, bạn nên tránh những khu vực có cây cao và men theo những lối mòn.[2]
  • Tránh những đồng lúa chưa gặt và đi vào giữa những đường mòn đã gặt xong để khỏi chạm phải các đám cây cao hơn.
  • Bọ đỏ cần những đám cây có độ che phủ cao, cũng như có nhiều bóng râm và ẩm ướt để sinh sôi. Những đám cây cao sẽ cung cấp môi trường sống hoàn hảo, đó là lý do bạn nên tránh xa nếu không muốn dây vào bọ đỏ.
 2. 2
  Luôn che chắn làn da của bạn. Nếu bạn buộc phải ra ngoài khu vực có các đám cây cao, bạn cần che chắn làn da của mình càng nhiều càng tốt để tránh bọ đỏ bám lên người. Bạn nên trang bị áo dài tay, quần dài và giày ống cổ cao.
  • Bạn cũng nên lựa chọn các loại vải dệt chặt hơn là các loại vải mỏng nhẹ, và dệt lỏng lẻo. Bọ đỏ đủ nhỏ để len lỏi qua các khe hở giữa những sợi tơ của vải dệt lỏng lẻo, tuy nhiên chúng sẽ gặp nhiều khó khăn để tìm cách len qua quần áo có khoảng hở nhỏ hơn.
 3. 3
  Che chắn tất cả các khe hở trên quần áo của bạn. Bọ đỏ có thể chui vào da bạn bằng cách nhảy lên quần áo và len lỏi từ bên dưới. Để loại bỏ chúng trước khi điều này xảy ra, bạn nên bịt thật kín mọi khe hở trên da của mình.[3]
  • Nhét tất vào bên trong quần dài hoặc cho ống quần vào tất của bạn, bịt kín các khe hở trên da giữa khu vực này.
  • Nếu bạn đi vào vùng cỏ hoặc cỏ dại cao, hãy cân nhắc việc dùng dây chun hoặc dây ruy băng để quấn quanh cổ tay áo.
  • Nếu có thể, hãy mặc quần áo có khóa kéo thay cho quần áo có nút cài.
 4. 4
  Rải bột lưu huỳnh trong tất và giày của bạn. Bọ đỏ có thể bị xua đuổi bởi một vài mùi hăng như bột lưu huỳnh. Bạn có thể đẩy lùi lũ bọ đỏ đang ẩn nấp trong đám cỏ và cỏ dại từ đôi chân của mình bằng cách rải một lớp mịn bột lưu huỳnh vào giày và/ hoặc tất của bạn.
  • Để bảo vệ tốt hơn, hãy cân nhắc rải một lớp mỏng bột lưu huỳnh vào bên trong áo sơ mi và quần dài của bạn.
  • Lưu ý rằng bột lưu huỳnh có mùi khá nồng, vì vậy nếu bạn có một khứu giác nhạy cảm, giải pháp này có thể sẽ trở nên ít hiệu nghiệm hơn.
 5. 5
  Chải vùng da không được che chắn sau mỗi 30 phút ra ngoài.[4] Khi cắn phải vùng da không được che chắn, bọ đỏ sẽ không nhất thiết bám ngay vào phần da chúng chạm phải. Việc nhanh chóng chải qua vùng da không được che chắn trên cánh tay và chân sau khoảng nửa giờ có thể giúp bạn thoát khỏi lũ bọ đỏ đeo bám trên cơ thể.
  • Tương tự, bạn cũng có thể giũ qua quần áo của mình nhằm tống khứ bọ đỏ trên các thớ vải.
 6. 6
  Tránh ngồi hoặc nằm trên nền đất. Dù bọ đỏ thường không quanh quẩn ở các bãi cỏ đã được cắt ngắn, tuy nhiên nếu bãi cỏ này gần với các đám cây cao hơn, bạn nên tránh ngồi hoặc nằm trên đó. Bọ đỏ có thể di chuyển đến những khu vực này, và chúng sẽ cắn và bám vào vùng da trần không được che chắn ở cổ và mặt của bạn.
 7. 7
  Tắm vòi sen nóng và xà phòng khi vào trong nhà. Nếu bạn tiếp xúc với khu vực nhiễm bọ đỏ bên ngoài, bạn nên tắm nước nóng hoặc tắm vòi sen ngay lập tức khi vào trong nhà.[5]
  • Nhằm đảm bảo tống khứ hoàn toàn bọ đỏ, bạn nên thoa xà phòng lên người, dội sạch, sau đó lặp lại vài lần trong khi tắm. Sử dụng nước nóng thay vì nước ấm.
  • Dùng khăn mặt chà xát mạnh lên da để loại bỏ bất kỳ con bọ đỏ nào đang bám víu trên làn da của bạn.
  • Nếu bọ đỏ bám vào da, bạn sẽ phải khắc phục các vết cắn ngay sau đó. Hiện tượng ngứa ngáy từ các vết cắn có thể tạm thời thuyên giảm với thuốc mỡ benzocaine, kem bôi hydrocortisone, và thuốc bôi ngoài da calamine. Sáp dầu petroleum jelly, dầu em bé, hoặc sơn móng tay cũng có thể giúp bạn giảm ngứa.
 8. 8
  Giặt quần áo trong nước nóng. Nếu bạn nghi ngờ mình đã tiếp xúc với bọ đỏ ở bên ngoài, việc giặt quần áo bằng nước xà phòng nóng có thể loại bỏ bất cứ vật gì ẩn náu trong trang phục của bạn.
  • Nước phải ở mức tối thiểu 52 độ C.
  • Quá trình giặt giũ nên kéo dài trong 30 phút hoặc hơn để đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn bọ đỏ.
  • Sau khi giặt xong, bạn có thể hong khô quần áo trong máy sấy quần áo hoặc dưới ánh nắng mặt trời.
  • Không mặc quần áo bị nhiễm bọ đỏ khi chưa giặt sạch. Không nên giặt quần áo trong nước lạnh, vì điều này sẽ không loại bỏ được bọ đỏ.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Thuốc chống côn trùng và thuốc trừ sâu hóa học

 1. 1
  Sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa hợp chất diethyltoluamide (viết tắt là DEET). DEET là một trong những loại thuốc chống côn trùng hiệu quả nhất được dùng để tiêu diệt bọ đỏ và các loại bọ khác. Thoa thuốc lên vùng da không được che chắn, nhất là trên hai bàn tay, cánh tay và chân.
  • Phương thức điều trị DEET có thể kéo dài từ hai đến ba giờ đồng hồ.
  • Không xịt thuốc chống côn trùng DEET gần miệng hoặc mắt.
  • Không xịt thuốc chống côn trùng DEET lên vùng da đã được che chắn bởi quần áo, vì cách này có thể gây kích ứng da.
  • Tuân theo chỉ dẫn cẩn thận khi sử dụng. Một số thuốc chống côn trùng có thể làm hỏng quần áo, nhựa dẻo, sơn móng tay và các bề mặt sơn hoặc phủ véc ni.
  • Nếu phản ứng dị ứng xảy ra, hãy tìm kiếm các liệu pháp điều trị y khoa khẩn cấp.
 2. 2
  Hãy thử phương pháp điều trị bằng thuốc permethrin trên quần áo. Thuốc chống côn trùng permethrin (0,5%) giúp loại bỏ bọ đỏ khá hiệu quả, được sử dụng trên quần áo và không nên dùng trực tiếp lên da của bạn.
  • Thuốc chống côn trùng permethrin có thể tồn tại sau vài ngày sử dụng và vẫn còn lưu lại trên quần áo sau khi giặt qua một hoặc hai lần. Thực tế, bạn nên xử lý quần áo của mình một ngày trước khi mặc vào.
  • Dùng thuốc chống côn trùng cho cả hai mặt của quần áo, tập trung vào các khe hở như cổ tay áo, cổ và dải thắt lưng. Hãy để thuốc chống côn trùng trên quần áo khô lại trước khi mặc vào.
  • Tuân theo chỉ dẫn cẩn thận khi sử dụng thuốc chống côn trùng. Tương tự như thuốc chống côn trùng DEET, một vài loại thuốc chống côn trùng permethrin có thể làm hỏng quần áo, nhựa dẻo, sơn móng tay và các bề mặt sơn hoặc phủ véc ni.
  • Nếu phản ứng dị ứng xảy ra, hãy tìm kiếm các liệu pháp điều trị y khoa khẩn cấp.
 3. 3
  Tìm loại thuốc trừ sâu có chứa các hàm lượng bifenthrin, cyfluthrin, esfenvalerate, chlorpyrifos, diazinon bifenthrin, carbaryl, cyhalothrin, hoặc permethrin. Thuốc trừ sâu có chứa bất kỳ các thành phần hóa học này thường tiêu diệt bọ đỏ với hiệu quả cao, tuy vậy, bạn nên đọc kỹ nhãn hiệu để xác định xem liệu thành phần chứa trong thuốc trừ sâu chuyên dụng này có loại bỏ được các loại bọ hoặc bọ đỏ hay không.
  • Khi dùng thuốc trừ sâu để tiêu diệt bọ đỏ, bạn nên tập trung xử lý các điểm nóng thay vì xử lý toàn bộ khu vực. Cách này sẽ ít tốn kém hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.
  • Chọn ra các điểm nóng bằng cách đặt những miếng bìa cứng hình vuông màu đen nhỏ quanh rìa cỏ. Quan sát một vài phút để xác định bọ vàng hay bọ hồng. Nếu xuất hiện bất kỳ dấu vết nào, bạn có thể xem khu vực này là một điểm nóng.
   • Kiểm tra 10 đến 12 địa điểm và nhắm vào các khu vực có môi trường sống lý tưởng cho bọ đỏ. Các đám cỏ dại, cỏ cao, lá úa, và cây bụi là những khu vực tiềm năng nhất, tuy nhiên bạn cũng nên xem qua những vị trí ẩm ướt và nhiều bóng râm trong sân nhà bạn.
  • Tuân theo chỉ dẫn sử dụng trên nhãn hiệu cẩn thận. Khi dùng thuốc trừ sâu, bạn nên mặc quần áo bảo hộ để bảo vệ an toàn vùng da hoặc mắt.
  • Lưu ý rằng nếu sân nhà bạn bị một số lượng lớn bọ đỏ xâm lấn, bạn có thể cần phải xử lý lại khu vực này sau hai đến ba tuần.
  • Lưu ý rằng so với thuốc trừ sâu dạng hạt, phun thuốc trừ sâu dạng lỏng thường đạt hiệu quả cao hơn trong phòng trừ bọ đỏ. Tuy nhiên, nếu chọn thuốc trừ sâu dạng hạt, bạn hãy chọn loại thuốc có chứa hợp chất bifenthrin.
 4. 4
  Gọi cho chuyên gia kiểm soát sinh vật gây hại. Nếu các biện pháp phòng ngừa, các giải pháp tự nhiên, và biện pháp hóa học tại nhà không tiêu diệt bọ đỏ thành công, hãy liên hệ với một chuyên gia tiêu diệt sâu bọ để được giúp đỡ.
  • Các chuyên gia kiểm soát sinh vật gây hại được cấp phép sử dụng các thành phần hóa chất mạnh hơn, nguy hiểm hơn nhưng hiệu quả hơn. Ví dụ, các nhà tiêu diệt sâu bọ thường sẽ sử dụng các chất như propoxur, cyfluthrin, hoặc fluvalinate để loại bỏ bọ đỏ ra khỏi sân nhà.
  • Tránh xa khu vực được xử lý cho đến khi khô ráo. Tốt nhất là bạn nên ngăn cấm trẻ em và vật nuôi đi lại ở các khu vực đang được xử lý.
  • Ngay cả với những hóa chất mạnh, bạn vẫn cần phải xử lý lại sau hai hoặc ba tuần nếu khu vực bị xâm hại nặng.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không đeo vòng chống bọ chét quanh cổ tay hoặc mắt cá chân để xua đuổi bọ đỏ. Bạn cũng không nên sử dụng thẻ tai gia súc. Những sản phẩm này không thiết kế để phục vụ cho con người, do đó, bạn có thể phơi nhiễm với chất độc hại hoặc bị bỏng hóa chất trên da.

Những thứ bạn cần

 • Máy cắt cỏ
 • Máy xén cỏ dại
 • Đất tảo cát
 • Áo dài tay, quần dài, giày ống cổ cao
 • Bột lưu huỳnh
 • Xà phòng
 • Nước nóng
 • Máy giặt
 • Thuốc chống côn trùng DEET
 • Thuốc diệt mạt
 • Thuốc trừ sâu

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Tiêu diệt thằn lằn

Cách để

Diệt bọ chét trong nhà

Cách để

Đuổi thằn lằn ra khỏi nhà

Cách để

Mở ổ khóa mà không cần chìa

Cách để

Sửa bồn cầu bị rò rỉ nước

Cách để

Trộn vữa

Cách để

Diệt trừ bọ ve quanh nhà

Cách để

Loại trừ nhện trong nhà

Cách để

Loại bỏ Ruồi giấm

Cách để

Gỡ băng keo hai mặt

Cách để

Làm sạch vết ố do nước cứng đọng trên kính

Cách để

Loại bỏ vết xước trên kính

Cách để

Diệt kiến trong bếp

Cách để

Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 13 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.222 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 4.222 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo