Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn muốn đến dự một bữa tiệc hay đi chơi với bạn bè nhưng mẹ bạn không cho phép? Đừng vội bỏ cuộc! Nếu bạn bình tĩnh và làm theo những gợi ý dưới đây, mẹ bạn sẽ sớm "Đồng ý" với bạn thôi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chứng minh với mẹ rằng bạn đáng tin cậy

 1. 1
  Hãy trung thực về kế hoạch của bạn. Nỗi sợ lớn nhất của một người mẹ là sợ con cái sẽ bị tổn thương - đó chính là lý do khiến những người mẹ có xu hướng nói "không" khi bạn muốn làm việc gì đó. Tuy nhiên nếu bạn muốn thay đổi suy nghĩ của mẹ, tất cả những gì bạn cần làm là hãy nói với mẹ toàn bộ kế hoạch của bạn và thuyết phục mẹ rằng không có gì để lo lắng cả. Hãy cho mẹ bạn biết những chi tiết như việc đó an toàn như thế nào và bạn đã tìm hiểu tất cả những thông tin cần thiết. Một khi mẹ bạn nhận ra thật sự không có gì nguy hiểm, có thể mẹ sẽ đồng ý!
  • Luôn hiểu rõ chuyện mà bạn đang nói. Chẳng hạn, nếu đang nói về một bộ phim, bạn nên tìm hiểu hệ thống phân loại phim (mức G, PG, PG-13, R, NC-17). Nếu bạn chưa đủ tuổi và muốn xem một bộ phim dành cho người lớn, đừng nên đề cập đến tên bộ phim trừ khi mẹ bạn hỏi. Bạn chỉ cần nói thể loại phim, như phim hài hay phim giật gân.[1]
 2. 2
  Hăng hái với điều mà bạn muốn. Hãy nói với mẹ rằng điều mà bạn muốn làm sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn như thế nào. Nếu muốn đi xem một buổi hòa nhạc, bạn hãy nói là việc đó sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm cuộc sống quý giá. Nếu muốn thức khuya, hãy nói với mẹ là bạn dùng thời gian để làm chuyện gì đó có ích. Nếu muốn có thêm thời gian bên bạn bè, hãy nói với mẹ bạn rằng cuộc sống cần có niềm vui. Nếu muốn có một đôi giày mới, hãy cho mẹ thấy đôi giày cũ mòn của bạn.
 3. 3
  Đừng nói dối về chuyện mà bạn đang làm. Lần đầu lời nói dối có thể có hiệu quả, nhưng khi biết bạn đã nói dối thì lần sau mẹ sẽ nói "Không". Bạn không nhất thiết phải luôn nói toàn bộ sự thật - bạn có thể lược bớt những chi tiết mà mẹ không cần phải biết. Lần tới nếu bạn muốn làm gì đó, tốt nhất là bạn đừng ngại xin phép![2]
 4. 4
  Đảm bảo với mẹ là bạn sẽ về nhà đúng giờ. Bạn sẽ về nhà như thế nào là một điều rất quan trọng. Hãy cho mẹ biết kế hoạch về nhà của bạn và thời gian chính xác bạn sẽ có mặt ở nhà. Bạn có thể nhắc mẹ nhớ những lần khác khi bạn về nhà đúng giờ mà không có rắc rối nào.
 5. 5
  Có sẵn kế hoạch cho trường hợp có sự cố. Những người mẹ luôn muốn con của họ có sẵn kế hoạch. Bạn nên suy nghĩ xem điều gì có thể xảy ra và nói với mẹ rằng bạn đã có kế hoạch dự phòng. Chẳng hạn, nếu một người bạn về trước, bạn vẫn có một kế hoạch khác để về nhà.
 6. 6
  Nhắc lại những lần bạn được mẹ tin tưởng. Nếu bạn đã làm những việc gì đó được mẹ tin tưởng, hãy nhắc lại. Bạn có thể nói mình đã học tập chăm chỉ như thế nào, đã làm nhiều việc nhà, luôn về nhà đúng giờ, và không than phiền về những việc vặt trong nhà. Nếu bạn đã khiến mẹ mình mất lòng tin, hãy nỗ lực để lấy lại lòng tin bằng cách làm theo lời mẹ ít nhất một tuần trước khi xin điều gì đó.
 7. 7
  Nhắc mẹ nhớ rằng bạn chỉ sống một lần. Hãy nói thế này "Mẹ ơi, mẹ có nhớ buổi hòa nhạc đã thay đổi cuộc đời của mẹ không? Năm đó mẹ cũng bằng tuổi con". Hãy nói rằng thanh xuân qua nhanh và bạn chỉ có nhiều cơ hội để vui chơi trước khi trở thành người lớn và sống tự lập. Mẹ bạn sẽ bắt đầu cảm thấy xúc động và luyến tiếc quá khứ, có lẽ mẹ sẽ sớm "đồng ý" với bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chứng minh với mẹ rằng bạn xứng đáng

 1. 1
  Học tập tốt ở trường. Nếu bạn luôn làm bài tập về nhà và đạt được điểm số cao, vậy lý do khiến mẹ bạn từ chối là gì? Rõ ràng mẹ sẽ không có lý do để phản đối bạn. Hãy cố gắng học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa để mẹ thấy rằng bạn xứng đáng với phần thưởng mà mình muốn.
 2. 2
  Làm việc nhà. Hãy giúp mẹ lau dọn nhà, rửa chén, cắt cỏ, dắt chó đi dạo, và những việc vặt khác. Nếu bạn đang xin phép điều gì đó quan trọng, bạn sẽ cần làm thêm nhiều việc nhà. Bạn nên làm nhiều hơn mức được mong đợi một vài tuần trước khi đưa ra xin mẹ điều gì đó.
 3. 3
  Về nhà đúng giờ. Trở thành một người đáng tin cậy là điều cần thiết. Nếu bạn nói dối và luôn về nhà muộn, có lẽ mẹ sẽ không đồng ý khi bạn xin bất cứ điều gì. Hãy cố gắng về nhà đúng giờ như đã hứa và là một người đáng tin cậy. Nếu bạn hứa dọn phòng vào thứ bảy, hãy thực hiện lời hứa. Nếu bạn nói sẽ cho mèo ăn, hãy hoàn thành nhiệm vụ mà không cần mẹ nhắc nhở. Mẹ của bạn sẽ nhận thấy bạn đáng tin cậy như thế nào.
 4. 4
  Nấu ăn hoặc nướng bánh. Mẹ sẽ rất vui khi bạn mang lại bất ngờ bằng cách lo chuyện bếp núc và nấu món gì đó cho cả nhà. Hãy dậy sớm và làm món trứng khuấy và bánh kếp cho bữa sáng, hoặc dùng thời gian rảnh buổi chiều để nướng bánh bông lan hoặc bánh quy cho mọi người. Việc này nghe có vẻ lạ nhưng rất hiệu quả. Nhớ lau dọn sạch sẽ sau khi nấu nướng.
 5. 5
  Trở thành người thật sự dễ mến. Hãy hỏi thăm mẹ về những chuyện xảy ra trong ngày. Có lẽ mẹ bạn thường hỏi tình hình của bạn, vậy sao bạn không thử chủ động đảo ngược tình huống để xem điều gì sẽ xảy ra? Mẹ của bạn sẽ cảm động và khả năng cao là mẹ sẽ đồng ý. Bạn có thể tiến xa hơn nữa bằng cách tâm sự với mẹ những gì đang xảy ra với bạn và cho mẹ biết những suy nghĩ của bạn. Bạn sẽ bất ngờ khi mẹ muốn bạn bắt đầu tự đưa ra những quyết định riêng của mình.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chứng minh với mẹ rằng bạn đã trưởng thành

 1. 1
  Kiếm tiền để mua những gì bạn muốn. Nếu bạn muốn đi xem phim hoặc mua một trò chơi hay đồ chơi mới, hãy đề nghị làm vài việc vặt trong nhà để kiếm tiền. Mẹ bạn sẽ ấn tượng với đề nghị đó và sẵn sàng đồng ý.
 2. 2
  Thỏa hiệp nếu cần. Giả sử bạn rất muốn đi dự tiệc, nhưng mẹ lại cứ từ chối với lý do không muốn bạn ra ngoài khuya. Sao bạn không hứa về nhà sớm hơn một giờ đồng hồ? Nếu thuận lợi, có lẽ lần tới mẹ sẽ cho phép bạn đi chơi đêm như bạn muốn.
 3. 3
  Đừng nói "những người khác cũng như vậy". Trẻ em luôn nói như vậy, tuy nhiên có phải câu này luôn có hiệu quả không? Những người mẹ không quan tâm nhiều đến việc thuận theo số đông. Bạn chỉ nên nói như vậy nếu bạn đang xin điều gì đó mà tất cả những người khác đều thật sự đang làm, và hãy chuẩn bị danh sách những người mà mẹ bạn tin tưởng. Hãy báo trước để bạn bè hỗ trợ nếu mẹ nói sẽ gọi điện thoại cho họ hoặc bố mẹ của họ.
 4. 4
  Đừng nài nỉ. Việc này sẽ chỉ khiến bạn có vẻ chưa đủ chín chắn, và mẹ bạn sẽ cảm thấy mình đã có quyết định đúng đắn khi nói "không". Bạn cần đưa ra một lý do hợp lý để mẹ đồng ý với bạn, và nài nỉ chỉ khiến mẹ khó chịu. Nếu bạn không thể thuyết phục mẹ "đồng ý" bằng mọi cách, biết đâu cuối cùng cảm giác áy náy của mẹ sẽ giải cứu bạn. Hãy nói: "Không sao đâu ạ. Con yêu mẹ", rồi đi xuống dưới nhà. Có lẽ mẹ sẽ cho phép bạn, bởi vì bạn vừa giải quyết sự việc như một người trưởng thành.
 5. 5
  Làm cho mẹ cười. Duy trì mọi thứ nhẹ nhàng bằng cách nói đùa hoặc trêu chọc làm cho mẹ cười. Cho dù bạn có thất vọng vì mẹ nói "không", một câu nói đùa của bạn có thể xoay chuyển tình hình. Việc này thể hiện cho mẹ biết rằng bạn không coi việc này là ngày tận thế và sẽ không nổi cơn thịnh nộ như trẻ con. Biết đâu tâm trạng dễ chịu có thể khiến mẹ thay đổi suy nghĩ.
 6. 6
  Đừng quên nói "Con yêu mẹ". Câu nói này sẽ làm cho mẹ bạn cảm thấy hạnh phúc. Đừng giả vờ - hãy nói “Con yêu mẹ” và bạn thật sự nghĩ vậy, ngay cả khi đang bực bội. Bạn không nên đánh giá thấp sức mạnh của ba từ thiêng liêng này!
 7. 7
  Nếu không có hiệu quả, hãy xin bố của bạn. Nếu bạn thuyết phục được bố, có lẽ bố sẽ bàn bạc để mẹ xiêu lòng. Tuy nhiên hãy nhớ rằng cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả bởi vì trong một số gia đình thì mẹ luôn là người đưa ra quyết định.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng làm tất cả những việc mà bố mẹ yêu cầu bạn.
 • Hiểu rằng có lẽ mẹ bạn thật sự biết điều gì là tốt nhất cho bạn; đừng nổi loạn nếu mẹ ngăn bạn làm gì đó mà thật sự không tốt cho bạn.
 • Dành thời gian bên mẹ nhiều nhất có thể.
 • Hãy nói rằng mẹ bạn là một người mẹ tuyệt vời nhất, rằng mẹ luôn chu đáo, công bằng và tốt bụng.
 • Nếu mẹ bạn quan tâm đến điểm số, hãy mang bảng điểm cao về nhà, thậm chí đó chỉ là điểm số bài kiểm tra miệng. Hãy làm như thể đó là một thành tích quan trọng.
 • Biết cách để bảo vệ bản thân nếu bạn bắt đầu tranh cãi.
 • Luôn nói cho mẹ bạn biết bạn yêu mẹ ở điểm nào và mẹ sẽ hiểu rằng bạn thật sự quan tâm đến mình.
 • Đừng đi quá xa. Nếu không, bố mẹ của bạn sẽ khó chịu và không tin tưởng bạn nữa, và họ sẽ không cho phép bạn đi bất cứ đâu. Hãy cẩn thận.
 • Đừng mè nheo, mẹ bạn sẽ nổi giận, bực mình và sẽ không cho phép bạn làm điều mà bạn muốn.
 • Đảm bảo bạn cư xử lễ phép và nói cảm ơn, nhưng ngay sau khi có được điều bạn muốn, đừng tỏ ra thiếu tôn trọng và đừng quên cư xử đáng yêu khi bạn xin điều gì đó, bố mẹ bạn sẽ nhận ra!
 • Đừng hỏi xin liên tục sau khi mẹ bạn đã trả lời, hãy làm việc nhà và giúp những chuyện nhỏ, đợi vài ngày rồi xin lại. Tuy nhiên, đừng để lộ ra rằng bạn chỉ làm việc nhà chỉ vì bạn muốn có được lợi ích gì đó.
 • Bạn có thể thử xin bố nếu mẹ bạn cứ từ chối, tuy nhiên điều này có nguy cơ dẫn đến xung đột giữa bố mẹ và/hoặc bạn.
 • Bất kể bạn tức giận hay chán nản ra sao, đừng nổi giận. Như vậy chỉ khiến bạn trông thiếu chín chắn và mẹ có thêm một lý do khác để từ chối bạn.
 • Nhắc mẹ nhớ về lời hứa sẽ thưởng gì đó cho bạn.

Cảnh báo

 • Đừng chỉ đối xử tốt với mẹ khi bạn muốn điều gì đó. Việc này không chỉ khiến mẹ bạn đau khổ, mà sau một khoảng thời gian, mẹ có thể nhanh chóng nhận ra dấu hiệu từ trước.
 • Đừng bao giờ nài nỉ, nhất là trước mặt một người bạn, bởi vì nhiều bậc cha mẹ nghĩ bạn "đặt họ vào tình huống khó xử".
 • Đừng bao giờ nói dối, bạn sẽ mất lòng tin của mẹ.
 • Đừng ngắt lời, nếu không mẹ sẽ nổi giận.
 • Đảm bảo mẹ không có tâm trạng xấu trước bạn khi trình bày.
 • Giữ lời hứa với mẹ.
 • Đừng khiến mẹ phải cãi nhau hay tranh luận. Việc này sẽ chỉ khiến sự việc thêm tệ hại.
 • Chấp nhận thỏa hiệp để mẹ đồng ý với bạn.[4]

Bài viết wikiHow có liên quan

Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Ngăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếpNgăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếp
Sinh con tại nhàSinh con tại nhà
Bỏ chồngBỏ chồng
Liệu có bình thường không nếu một cặp đôi không bao giờ cãi nhau?Không bao giờ cãi nhau có phải là chuyện bình thường của cặp đôi không
Trở thành một người anh, người chị tốtTrở thành một người anh, người chị tốt
Sinh Con traiSinh Con trai
Nói chuyện với mẹ về bạn traiNói chuyện với mẹ về bạn trai
Đối mặt với vấn đềĐối mặt với vấn đề
Mang thaiMang thai
Làm người Cha tốtLàm người Cha tốt
Liệu có sao không khi bạn giấu cha mẹ về mối quan hệ của mình?Nếu bạn không cho cha mẹ biết về mối quan hệ của mình thì sao
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 171 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.145 lần.
Chuyên mục: Cuộc sống Gia đình
Trang này đã được đọc 7.145 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo