Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quả là thất vọng khi bạn bỏ bao nhiêu công sức để làm bài mà lại không nhận được số điểm mà bạn nghĩ rằng mình xứng đáng. Tuy nhiên, trước khi đến gặp giáo sư để đề nghị được điều chỉnh điểm, bạn cần cẩn thận xem lại đề cương khóa học, những hướng dẫn làm bài và nhận xét của giáo sư. Nếu vẫn cảm thấy mình xứng đáng được điểm cao hơn, bạn có thể xin cuộc hẹn với thầy để nói chuyện và chuẩn bị bằng chứng để giải thích lý do bạn muốn được sửa điểm.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Hiểu về số điểm mà bạn nhận được

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hiểu về quy trình cho điểm. Tùy vào môn học, trường đại học, giảng viên và tùy vào cả quốc gia bạn đang sống, cách cho điểm ở mỗi nơi có thể rất khác nhau. Tuy nhiên, một chương trình học tốt sẽ có những tiêu chuẩn mà cả nhà trường và sinh viên đều phải tuân theo. Các giáo sư sẽ đánh giá chất lượng bài làm của bạn dựa trên các tiêu chí nhất định thường được nêu rõ từ đầu khóa học. Điều này không có nghĩa là bạn không thể khiếu nại, mà là bạn phải đảm bảo mình đạt được tiêu chuẩn.
  • Trừ khi rõ ràng là thầy cô mắc lỗi trong việc cho điểm hoặc xếp hạng, còn nếu không, ít có khả năng họ sẽ điều chỉnh điểm cho bạn.
  • Bạn cũng cần nhớ rằng điểm là do bạn kiếm được, không phải là được cho.
  • Số điểm bạn nhận được không dựa vào việc bạn học chăm chỉ như thế nào mà là bạn nắm được kiến thức tốt đến đâu và có làm theo đúng các hướng dẫn không. Thật không may là bạn sẽ không được điểm thưởng cho những nỗ lực mà bạn bỏ ra.[1]
 2. 2
  Xác định xem liệu điều này có xứng đáng với thời gian và công sức của bạn không. Trong đa số trường hợp, việc thuyết phục giáo sư sửa điểm thường không đáng. Quá trình này thường ngốn thời gian quý giá mà bạn có thể dành để tập trung vào bài làm tiếp theo và các môn học khác. Trước khi đến gặp giáo sư, bạn nên nghĩ xem việc này có xứng đáng với sự phiền toái hay không.
 3. 3
  Xem lại chương trình học. Quan trọng là bạn nên xem lại chương trình một cách chi tiết trước khi đến gặp giáo sư để trao đổi về số điểm mà bạn nhận được. Đọc cẩn thận từng từ trong đó, chú ý đặc biệt đến các phần hướng dẫn về bài làm và cách tính điểm.[2]
  • Ví dụ, nếu nộp bài muộn, bạn nên xem phần quy định của giáo sư về việc nộp bài muộn. Điều này sẽ giải thích vì sao bạn nhận được số điểm nào đó.
  • Điều này cũng chứng tỏ với giáo sư là bạn đã đọc kỹ các hướng dẫn. Bạn sẽ lúng túng nếu câu trả lời cho thắc mắc của bạn ghi rõ ngay trong chương trình!
 4. 4
  Đảm bảo rằng bạn đã tuân theo mọi hướng dẫn về cách làm bài. Trước khi tiếp cận giáo sư để đề nghị được điều chỉnh điểm, bạn cần phải chắc chắn mình đã tuân theo hướng dẫn về cách làm bài. Xem xét thật kỹ từng phần một. Không tuân theo các hướng dẫn thường là lý do khiến bạn nhận được số điểm không như mong đợi.[3]
  • Ví dụ, nếu trong hướng dẫn nói rằng bài nộp phải dài 5 trang, nhưng bài của bạn chỉ có 2 trang, vậy thì có lẽ điều đó đã giải thích vì sao bạn nhận được số điểm như vậy.
 5. 5
  Đọc kỹ nhận xét của giáo sư. Trước khi bức xúc vì số điểm của mình, bạn nên xem lại thật kỹ mọi nhận xét của giáo sư trong bài làm của bạn. Thông thường thì những nhận xét này sẽ cho bạn biết vì sao bạn có điểm đó.[4]
  • Nếu thấy khó hiểu khi đọc lời nhận xét của giáo sư, bạn hãy đề nghị thầy cô giải thích.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Nói chuyện với giáo sư về số điểm của bạn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Kiểm tra xem cách cho điểm của giáo sư có chính xác không, nếu có thể. Giáo dục thường là một nghệ thuật không hoàn hảo; đôi khi, các giáo sư có sơ sót trong quá trình chấm điểm. Đôi khi đáp án sai đã được sử dụng, hoặc giáo sư hiểu sai chủ đề của bạn, hoặc thầy cô phải thức đến 4 giờ sáng để chấm bài, hoặc do một vài sai sót nào đó. Cần phải có dữ liệu để chứng minh một số điểm cao hơn, và điều này thường cũng đồng nghĩa với việc chứng minh giáo sư đã mắc lỗi.
  • Kiểm tra các câu trả lời của bạn với các bạn học, trên internet hoặc từ các nguồn khác.
  • Nếu các nhận xét trên bài làm của bạn không hợp lý, có thể là giáo sư đã đọc nhầm điều gì đó. (Mặc dù có thể là do cách viết của bạn có vấn đề chứ không phải là do giáo sư.)
  • Nếu không hiểu về những chỗ sửa hoặc lỗi sai, bạn nên đến gặp giáo sư để được giải thích. Tùy vào từng trường, lớp hoặc từng thầy cô, có thể điểm của bạn không được sửa. Tuy nhiên, nếu bạn đến gặp giáo sư với thái độ lễ phép, các thầy cô nhiều khả năng sẽ làm việc với bạn để nâng điểm số cho bạn.
 2. 2
  Xin một cuộc hẹn để nói chuyện với giáo sư. Một số quốc gia có luật không cho phép giáo sư thảo luận về điểm số qua email. Thay vì cố gắng trao đổi với giáo sư qua email, bạn hãy xin gặp trực tiếp thầy cô.
  • Thử nói chuyện với giáo sư sau giờ học. Bạn có thể nói, “Thưa thầy, em có thắc mắc về điểm bài kiểm tra. Em có thể gặp thầy vào lúc nào đó để nói chuyện được không ạ?”
  • Lưu ý rằng nhiều giáo sư sẽ yêu cầu bạn chờ ít nhất 24 tiếng sau khi biết điểm. Điều này là để khuyến khích sinh viên xem kỹ lại bài làm thay vì phản ứng gay gắt hoặc có thái độ chống đối sau khi nhận được điểm thấp.
  • Cho dù có thể gửi email, việc bạn gặp trực tiếp giáo sư thường vẫn là tốt nhất khi bàn đến những vấn đề kiểu này.
 3. 3
  Sẵn sàng nộp đơn khiếu nại. Nếu bạn quyết định theo đuổi việc này, đa phần các giáo sư sẽ yêu cầu bạn nộp đơn khiếu nại. Bạn sẽ phải trình bày lý do tại sao bài làm của bạn xứng đáng được điểm cao hơn, và nộp bằng chứng cho thấy bài làm của bạn đã đáp ứng yêu cầu của giáo sư. Việc trích dẫn các nhận xét của giáo sư về bài làm của bạn vào đơn khiếu nại cũng có ích.[5]
 4. 4
  Luôn có thái độ tôn trọng và chuyên nghiệp. Bạn luôn luôn nên lễ phép với giáo sư dù không đồng tình với họ. Thái độ hung hăng và thách thức là không chấp nhận được và có thể khiến bạn vướng vào rắc rối. Luôn nói chuyện với giáo sư một cách tôn trọng, có thái độ chuyên nghiệp và tuyệt đối không đe dọa.[6]
  • Khiếu nại của bạn sẽ có sức thuyết phục và nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn có thái độ tôn trọng.
 5. 5
  Đề nghị giáo sư giải thích về các nhận xét của họ. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể xóa đi sự hiểu lầm về điểm số bằng cách nhờ giáo sư giải thích chi tiết hơn về các nhận xét trong bài làm của bạn. Đây là dịp để giáo sư nói nhiều hơn về các nhận xét của họ và giúp bạn hiểu tại sao bạn nhận được số điểm đó.[7]
  • Thử nói, "Thưa thầy, em không hiểu ý thầy nhận xét bài của em thiếu tổ chức là như thế nào. Thầy có thể giải thích cho em được không ạ?"
  • Bạn cũng có thể xin lời khuyên của giáo sư về việc làm thế nào để cải thiện những phần mà bạn bị đánh giá là dưới trung bình.
 6. 6
  Nhấn mạnh rằng bạn mong muốn tiến bộ hơn. Điều quan trọng là thầy cô hiểu rằng bạn muốn cải thiện biểu hiện của mình trong khóa học. Khi nói chuyện, bạn có thể xin lời khuyên của giáo sư về cách để làm bài tốt hơn về sau. Hãy thử nói, “Em rất muốn nâng cao điểm số trong khóa học này. Em phải làm sao để bài làm sau được tốt hơn ạ?”[8]
  • Bạn có thể nói, “Thưa thầy, em đang cố gắng nâng cao điểm số trong khóa học này. Cụ thể em phải làm gì để cải thiện điểm ạ?”
  • Bạn có nhiều khả năng thuyết phục được giáo sư hơn nếu tỏ ra mình mong muốn tiến bộ thay vì chỉ muốn điều chỉnh điểm.|}}
  Christopher Taylor, PhD

  Christopher Taylor, PhD

  Trợ lý giáo sư tiếng Anh
  Christopher Taylor là trợ lý giáo sư tiếng Anh của Đại học Cộng đồng Austin tại Texas. Anh đã nhận bằng Tiến sĩ ngành Văn học Anh và Nghiên cứu thời kỳ Trung cổ của Đại học Texas tại Austin vào năm 2014.
  Christopher Taylor, PhD
  Christopher Taylor, PhD
  Trợ lý giáo sư tiếng Anh

  "Giao tiếp là mấu chốt trong việc thuyết phục giáo sư nâng điểm cho bạn. Hãy thể hiện cho giáo viên biết bạn đã thực sự học hành chăm chỉ và luôn cố gắng cải thiện những phần mà họ yêu cầu."

  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đề xuất các giải pháp khả thi

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đề nghị kiếm thêm điểm cộng. Đôi khi bạn có thể nâng cao điểm số trong lớp bằng cách kiếm thêm điểm cộng. Bạn có thể thử đề nghị giáo sư cho bạn bài làm thêm để có điểm cộng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng nhiều giáo sư không cho điểm cộng thêm.[9]
  • Bạn có thể thử nói, "Thưa thầy, thầy có cho bài làm thêm không ạ? Có lẽ em nên viết bài khác để kiếm thêm điểm cộng."
 2. 2
  Xin được làm lại bài. Đây có thể là một giải pháp khả thi nếu giáo sư của bạn để ngỏ phương án này. Hỏi giáo sư xem bạn có thể làm một bài khác không. Ví dụ, bạn có thể xin được viết bài mới với chủ đề đó hoặc chủ đề tương tự.
  • Bạn có thể hỏi, “Thưa cô, cô có cho phép em làm lại bài kiểm tra không ạ?”
 3. 3
  Cân nhắc khiếu nại lên cấp cao hơn. Bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi khiếu nại lên cấp cao hơn. Trừ khi giáo sư mắc lỗi rõ ràng, những người ở cấp trên sẽ chấp nhận số điểm đã được chấm. Nếu bạn tin chắc rằng mình có thể thay đổi được điểm số, hãy đảm bảo tuân theo đúng yêu cầu. Hỏi văn phòng công tác sinh viên của trường để biết các thủ tục.[10]
 4. 4
  Bỏ qua. Trừ khi giáo sư rõ ràng có sơ sót khi tính điểm, có lẽ tốt nhất là bạn nên bỏ qua. Hành động khăng khăng muốn được sửa điểm sẽ chẳng giúp bạn được giáo sư yêu quý hơn. Quan trọng hơn là có thể sẽ tốt hơn nếu bạn dành công sức đó cho việc học tập.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Christopher Taylor, PhD
Cùng viết bởi:
Trợ lý giáo sư tiếng Anh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Christopher Taylor, PhD. Christopher Taylor là trợ lý giáo sư tiếng Anh của Đại học Cộng đồng Austin tại Texas. Anh đã nhận bằng Tiến sĩ ngành Văn học Anh và Nghiên cứu thời kỳ Trung cổ của Đại học Texas tại Austin vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 43.979 lần.
Trang này đã được đọc 43.979 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo