Bạn luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con gái mình, nhưng bạn trai của cô bé thì lại khác xa “những điều tốt đẹp nhất” đó, vậy thì bạn sẽ phải làm gì? Nếu bạn quyết liệt phản đối và bắt đầu cấm đoán con gái gặp bạn trai thì cô bé lại càng bị đẩy vào vòng tay của cậu ta. Nếu bạn không làm gì, con gái bạn có thể không biết làm cách nào để dứt ra khỏi mối quan hệ này. May mắn thay, nếu bạn trò chuyện với con để cô bé biết rằng như thế nào là một mối quan hệ lành mạnh, bạn tỏ lòng yêu thương ủng hộ con và khuyến khích con ra quyết định đúng đắn, con gái bạn có thể tự hiểu ra vấn đề. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giúp đỡ con vượt qua chặng đường này.

1
Kiềm chế cấm đoán con gái gặp bạn trai.

 1. Nếu bạn dùng quyền hành cấm đoán, con gái bạn lại càng không muốn chia tay với anh chàng đó. Bạn có nhớ mình như thế nào khi còn bằng tuổi con không? Chẳng đứa trẻ nào chịu thừa nhận cha mẹ mình hiểu biết nhất cả, và con bạn sẽ chạy ngay đến với bạn trai nếu bạn bảo rằng con không được gặp cậu ta nữa. Cũng dễ hiểu vì sao bạn chỉ muốn lập tức bảo con gái thôi hẹn hò đi, nhưng tốt hơn là bạn nên chọn cách xử lý mềm mỏng.[1]
  • Có thể bạn cũng rất muốn tiếp cận cậu kia để bảo cậu ta tránh ra, tuy nhiên cách này thường không có tác dụng, và con gái bạn có thể thấy hành động này là xâm phạm ranh giới. Sau này con gái bạn sẽ hiểu ra, nhưng bạn phải để cho cô bé tự biết.
  • Ở đây có hai ngoại lệ: một là nếu con gái bạn ở trong độ tuổi từ 11 đến 14 và bạn cho rằng con bạn còn quá nhỏ để hẹn hò; hai là con gái bạn đang có các quyết định tiềm ẩn nguy hiểm. Xét cho cùng thì bạn có quyền của cha mẹ.
  Quảng cáo

2
Đưa ra lời khuyên cụ thể chỉ khi con bạn hỏi ý kiến.

 1. Có lẽ bạn cũng biết là con gái của bạn không dễ mở lòng. Trẻ ở tuổi mới lớn thường bỏ ngoài tai những lời khuyên nhủ của người lớn. Bạn có thể thấy những điểm mà con bạn không thấy ở anh chàng kia, nhưng điều này chẳng quan trọng gì khi con bạn không muốn tìm lời khuyên. Nếu muốn được giúp đỡ, tự khắc cô bé sẽ hỏi bạn! Khi đó, bạn có thể cho con biết cảm giác của bạn về anh chàng mà con gái bạn đang hẹn hò.[2]
  • Ví dụ, nếu con bạn hỏi bạn nghĩ sao về cậu bạn trai kia, bạn có thể nói “Bố nghĩ con có thể có lựa chọn tốt hơn nhiều, nhưng bố chỉ muốn điều tốt cho con. Nếu con thấy hạnh phúc, nếu cậu ấy thương yêu và tôn trọng con thì bố cũng không phản đối.”
  • Đừng quên rằng con gái bạn chưa hẹn hò bao giờ, thế nên cô bé có thể mắc sai lầm. Không sao cả. Mỗi một mối quan hệ là một cơ hội để cô bé rút ra bài học. Đừng liên tục khuyên bảo con gái mỗi lần nói đến bạn trai của con.

3
Bảo con bạn đưa bạn trai đến nhà chơi thường xuyên hơn.

 1. Dù có khó chịu thật, nhưng bạn hãy cố gắng gặp mặt anh chàng kia. Giả vờ như bạn háo hức muốn gặp mặt bạn trai của con gái. Hãy bảo con mời cậu ấy đến nhà ăn tối và để cho con cảm thấy thoải mái. Tỏ ra tò mò về chuyện tình cảm của con gái để tạo nên bầu không khí thoải mái giữa bạn và con.[3]
  • Bạn có biết một câu ngạn ngữ khuyên người ta rằng hãy ở gần bạn bè, nhưng với kẻ thù thì còn phải ở gần hơn nữa không? Dù có ghét cậu ta đến mấy, bạn cũng nên khuyến khích con gái đưa bạn trai đến chơi để hiểu thêm mọi việc.
  • Khi cậu ta đến chơi, bạn sẽ thấy con gái bạn tương tác với cậu ta như thế nào, từ đó có thể đưa ra lời nhận xét chính xác khi con hỏi ý kiến bạn.
  • Nếu bạn không biết rõ anh chàng kia, có thể là cậu ấy không tệ như bạn tưởng tượng. Biết đâu bạn lại cảm thấy thoải mái hơn về mối quan hệ của con gái sau khi đã làm quen với cậu ấy.
  Quảng cáo

4
Duy trì bầu không khí thoải mái.

 1. Bạn có thể hỏi con gái về chuyện hẹn hò của con, nhưng đừng thúc ép. Hỏi rằng chuyện giữa cô bé và bạn trai dạo này ra sao và chú ý đến biểu hiện thường ngày của con. Nếu con gái bạn biết rằng bạn sẽ tôn trọng sự riêng tư của con và sẵn sàng mở lòng trao đổi với con về chuyện yêu đương, bạn sẽ tạo được môi trường thuận lợi mà cô bé có thể đến tâm sự với bạn mọi thứ.[4]
  • Bạn có thể hỏi con “Này con, chuyện của con với Đăng dạo này thế nào” kèm một nụ cười. Nếu con gái bạn nói “Bình thường, mẹ,” hãy tiếp tục mỉm cười và bảo “Vậy thì tốt!” Dần dần, con gái của bạn sẽ hiểu là bạn chỉ muốn con hạnh phúc.
  • Đừng cằn nhằn nếu con bạn nói rằng bạn đừng đặt câu hỏi hoặc thăm dò. Biết khi nào nên ngừng lại cũng là một cách hỗ trợ con.

5
Nói chuyện với con về những mối quan hệ lành mạnh.

 1. Con gái bạn có thể không biết như thế nào là một mối quan hệ tốt. Bạn hãy nói chuyện với con về các kiểu hành vi nào là phù hợp và không phù hợp trong mối quan hệ tình cảm. Bạn không cần phải bảo con ngồi xuống và nói chuyện thật nghiêm túc; thỉnh thoảng nhân dịp nào đó trò chuyện với con vài câu về tình yêu và sự tôn trọng là đủ. Hãy trung thực, cởi mở và tích cực khi trò chuyện.[5]
  • Bạn có thể nói những điều như: “Mẹ rất muốn con cảm thấy mình được hỗ trợ. Nếu có lúc nào đó bạn bè hoặc bạn trai của con khiến con cảm thấy không thể tìm đến họ khi cần giúp đỡ thì nghĩa là họ không quan tâm đến con,” và “Mẹ nhắc con này, nhớ là không ai có quyền chạm vào con khi con không bằng lòng nhé.”
  • Bạn cũng có thể nói “Con có bao giờ cảm thấy sợ nói cho ai đó biết cảm giác của con không? Con biết là con không phải sợ như vậy đối với mẹ, với bạn bè hoặc bạn trai của, đúng không nào?”
  • Hỏi con gái bạn xem cô bé nhìn thấy gì ở bạn trai và thích nhất cậu ấy ở điểm nào. Khuyến khích con suy nghĩ nhiều hơn về những điều con muốn ở bạn trai.
  • Hãy làm gương cho con bằng các hành vi quan hệ lành mạnh và tích cực trong cuộc sống của bạn! Nếu con gái bạn nhìn thấy bạn luôn quan tâm đến người thân, tôn trọng các ranh giới và cho mọi người không gian riêng cần thiết, cô bé sẽ noi gương bạn.
  Quảng cáo

6
Yêu thương và ủng hộ con.

 1. Dù có chuyện gì xảy ra, hãy luôn cho con gái thấy rằng bạn quan tâm đến con. Nếu bạn khiến cho con gái cảm thấy tội lỗi về các quyết định của bản thân hoặc bạn từ chối cho con điều gì đó vì vẫn qua lại với anh chàng kia, cô bé sẽ không mở lòng với bạn. Nếu bạn có thể làm cho con cảm thấy được yêu thương và ủng hộ, cô bé sẽ dễ nghe lời hơn khi bạn đề cập về việc rời khỏi anh chàng kia.[6]
  • Nếu một hôm con gái bạn về nhà khóc lóc vì cãi nhau với bạn trai, bạn đừng nói “Mẹ đã nói với con là thằng ấy chẳng ra gì rồi mà!” Thay vào đó, hãy nói “Chuyện gì thế con? Con có muốn nói chuyện với mẹ không?”

7
Xây dựng hình ảnh bản thân cho con gái.

 1. Lòng tự tôn càng cao, cô bé càng đòi hỏi nhiều ở người yêu. Nếu cậu ta không phải là anh chàng đáng mong ước hoặc biết cách cư xử, con gái bạn có thể thôi cậu ấy vì cô bé tin rằng mình xứng đáng được hơn thế. Hãy nhắc con gái rằng con thú vị, năng động và thông minh như thế nào. Khen con khi cô bé học giỏi, tử tế với mọi người và chăm chỉ làm việc nhà.[7]
  • Nếu bạn khiến cho con gái cảm thấy tự hào về bản thân, cô bé sẽ có động lực để chấm dứt một mối quan hệ xấu.
  • Nếu bạn liên tục chê bai con gái, cô bé có thể sẽ đến với anh chàng tồi tệ kia để chứng tỏ bản thân.
  • Khi con gái bạn cảm thấy bản thân tốt như thế nào, cô bé sẽ chờ đợi được đối xử tốt như vậy. Nếu cậu bạn trai kia có thói quen hạ thấp bạn gái thì đây là cách để cô bé nhìn thấy điều đó.
  Quảng cáo

8
Khuyến khích con gái đi chơi với bạn bè.

 1. Tách cặp đôi ra càng xa nhau càng tốt. Nếu bạn khuyến khích con tập trung vào các mối quan hệ lành mạnh và có ích hơn trong cuộc sống, con gái bạn sẽ không dành nhiều thời gian ở bên cạnh cậu ta nữa. Thêm vào đó, bạn bè có thể cho con gái bạn biết lẽ ra cô bé có thể có lựa chọn tốt hơn nhiều trong chuyện tình cảm. Thay vì bảo con gái không được gặp ai đó, bạn nên khuyến khích con duy trì các mối gắn kết tích cực![8]
  • Ở đây còn có một lợi ích nữa mà có thể bạn chưa thấy ngay. Con gái bạn sẽ quan tâm đến suy nghĩ của bạn! Nếu bạn tiếp tục khuyến khích con đi chơi với bạn bè, cô bé có thể sẽ ngả về hướng xa rời bạn trai.

9
Tập trung vào mối quan hệ của cặp đôi thay vì tập trung vào anh chàng kia.

 1. Nếu bạn nói xấu cậu kia, con gái bạn sẽ muốn bảo vệ cậu ta. Thay vào đó, bạn nên nhắc đến con gái và bạn trai của con như một cặp đôi mỗi khi nói chuyện. Điều này sẽ khuyến khích con gái bạn suy nghĩ kỹ hơn về động lực của bản thân với cậu ta. Nếu mối quan hệ của cặp đôi không lành mạnh, điều này có thể khiến cô bé nhận ra vấn đề.[9]
  • Ví dụ, thay vì nói “Mẹ không chịu được cái cậu này. Nó toàn hủy cuộc hẹn với con vào phút chót,” bạn có thể nói “Mẹ thấy mối quan hệ của hai đứa thú vị nhỉ. Hai đứa lúc nào cũng có thể thoải mái hủy các buổi hẹn hò.”
  • Bạn cũng có thể hỏi các câu như “Hai đứa dạo này có vui vẻ không?” hay “Con với bạn trai định làm gì vào cuối tuần này?”
  Quảng cáo

10
Nhẹ nhàng chỉ ra những dấu hiệu cảnh báo.

 1. Trao đổi với con gái về các hành vi có vấn đề để con gái bạn suy nghĩ. Bạn có thể nhân dịp nào đó tiện thể nhắc đến hoặc hỏi con về các dấu hiệu báo động mà bạn nhận thấy mà không phê phán. Con bạn có thể không biết đâu là các dấu hiệu cần cảnh giác. Nếu bạn giúp cho con gái bạn suy nghĩ về những điều này, cô bé sẽ tự đi đến kết luận đúng đắn.[10]
  • Ví dụ, khi biết cậu bạn trai kia không làm gì cho ngày sinh nhật của con gái bạn, bạn có thể chỉ muốn nói ngay “Cậu ta chẳng quan tâm gì đến con.” Thay vào đó, hãy hỏi “Thế con và Đăng định làm gì vào ngày sinh nhật con thế?” Hãy để cho con gái bạn suy nghĩ về việc đó.
  • Nếu cậu ta thường hạ thấp con gái bạn, hãy nói “Mẹ nhìn thấy cách hai đứa nói chuyện với nhau. Con cảm thấy thế nào khi Đăng nó nói về cách ăn mặc của con?” thay vì bảo “Mẹ ghét cái kiểu thằng Đăng nó chế giễu bộ đồ của con.”

11
Xin lỗi và nhường nhịn nếu con bạn nổi cáu.

 1. Nếu con bạn cáu gắt khi bạn nói về bạn trai của con, bạn nên rút lui. Cãi nhau vào lúc này sẽ không có ích gì. Hãy tỏ ra tôn trọng ranh giới bằng cách nói “Thôi được, mẹ không nói nữa” và bỏ qua. Khi bạn tôn trọng mong muốn của con, cô bé sẽ cảm thấy mình có khả năng kiểm soát các mối quan hệ cá nhân và thấy rằng bạn không chen vào các quyết định của con.[11]
  • Nghe có vẻ khác thường, nhưng con gái bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn khi bạn rút lui. Cô bé sẽ tự tin hơn khi cảm thấy mình có toàn quyền quyết định.
  Quảng cáo

12
Chấp nhận rằng con gái bạn đang học từ trải nghiệm.

 1. Cố gắng nhắc bản thân rằng những mối quan hệ xấu là một phần trong quá trình trưởng thành. Những sai lầm trong việc lựa chọn người yêu cũng là một bài học trong cuộc sống. Cho dù con gái bạn có chọn phải một anh chàng tồi tệ thì đó cũng là một kinh nghiệm mà cô bé học được để chọn bạn đời trong tương lai.[12]
  • Nhớ rằng ngay cả khi con gái bạn có vướng vào rắc rối, cô bé sẽ cứng cỏi hơn khi bước ra khỏi đó.
  • Có phải tất cả các mối tình tuổi mới lớn của bạn đều có kết thúc tốt đẹp không? Nếu không, hãy tin tưởng một chút. Con gái bạn sẽ trưởng thành qua trải nghiệm này, cũng như bạn khi còn trẻ.

13
Hỗ trợ con vượt qua cuộc chia tay.

 1. Khi cuối cùng con gái bạn cũng chia tay với bạn trai, bạn hãy ở bên cạnh con. Rốt cuộc mối tình của con gái bạn cũng sẽ chấm dứt, và khi đó bạn hãy ở bên cạnh để an ủi con. Hãy để cho con trút hết nỗi niềm, khuyến khích con mở lòng, hãy yêu thương và ủng hộ con. Để cho con cảm thấy mình là cô con gái được yêu quý nhất đời, và cô bé sẽ mạnh mẽ hơn sau sự việc này.[13]
  • Dẫn con gái đến nhà hàng cô bé yêu thích hoặc cho con ra ngoại ô chơi vào cuối tuần.
  • Cân nhắc cho con gái đi mua sắm hoặc tổ chức một buổi tiệc ngủ cho con rủ bạn bè đến chơi.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến mẹ tha thứ sau khi bạn phạm lỗiKhiến mẹ tha thứ sau khi bạn phạm lỗi
Trở thành một đứa trẻ ngoanTrở thành một đứa trẻ ngoan
Nói chuyện với bạn gái của con trai bạn khi họ chia tay8 điều bạn nên nói với bạn gái của con trai khi họ chia tay
Dạy trẻ tập điDạy trẻ tập đi
Dọn ra ở riêng khi 16 tuổiDọn ra ở riêng khi 16 tuổi
Dạy trẻ em xem đồng hồDạy trẻ em xem đồng hồ
Rèn luyện Kỷ luật cho TrẻRèn luyện Kỷ luật cho Trẻ
Kiên nhẫn với trẻ nhỏKiên nhẫn với trẻ nhỏ
Ngăn trẻ vị thành niên ăn trộmNgăn trẻ vị thành niên ăn trộm
Sinh Con traiSinh Con trai
Đổi sữa công thức cho béĐổi sữa công thức cho bé
Khiến một Đứa trẻ Cảm thấy Được yêu thươngKhiến một Đứa trẻ Cảm thấy Được yêu thương
Nhận diện và đối phó với kẻ ấu dâmNhận diện và đối phó với kẻ ấu dâm
Đối xử với trẻ ở lứa tuổi dậy thìĐối xử với trẻ ở lứa tuổi dậy thì
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jade Giffin, MA, LCAT, ATR-BC
Cùng viết bởi:
Chuyên gia trị liệu nghệ thuật
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jade Giffin, MA, LCAT, ATR-BC. Jade Giffin là chuyên gia trị liệu nghệ thuật tại New York, New York. Cô có hơn mười năm kinh nghiệm về điều trị sang chấn tâm lý và đau buồn, những khó khăn trước và sau khi sinh, kỹ năng làm cha mẹ, quản lý lo âu và căng thẳng, tự chăm sóc bản thân, những khó khăn về xã hội, tình cảm và học tập ở người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em. Jade có bằng cử nhân về tâm lý học và nghệ thuật thị giác của Đại học Barnard và bằng thạc sĩ về trị liệu nghệ thuật của Đại học New York loại xuất sắc. Cô được trao Giải thưởng Hughes Fellow and Lehman vì đạt được thành tích xuất sắc trong công tác khám chữa bệnh. Vai trò của Jade cũng bao gồm giám sát lâm sàng, phát triển chương trình trị liệu, nghiên cứu xuất bản và thuyết trình.
Chuyên mục: Con cái
Trang này đã được đọc 577 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo