Cách để Thuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạn

Trong bài viết này:Lên kế hoạch về điều cần nóiTrò chuyện với cha mẹChấp nhận câu trả lời của cha mẹ bạn

Yêu cầu cha mẹ cung cấp một chiếc điện thoại di động cho bạn là một việc khá đáng sợ, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng họ có thể sẽ từ chối. Thuyết phục cha mẹ bạn sẽ xoay quanh việc cho họ thấy rằng bạn cần một chiếc điện thoại di động, rằng bạn có trách nhiệm và bạn sẽ đóng góp trong khả năng. Bằng cách lên kế hoạch về điều bạn muốn nói, trò chuyện với cha mẹ và chấp nhận câu trả lời của họ, bạn sẽ mở ra cơ hội nhận được chiếc điện thoại mới của mình.

Phần 1
Lên kế hoạch về điều cần nói

 1. 1
  Cân nhắc lý do vì sao cha mẹ bạn có thể từ chối. Để cố gắng thuyết phục cha mẹ, bạn cần lường trước lý do mà họ sẽ nêu ra. Suy nghĩ về điều họ sẽ nói để dự tính trước cách đáp lại.
  • Nếu cha mẹ bạn lo lắng về tiền bạc, họ sẽ nói rằng họ không có đủ tiền để mua một chiếc điện thoại mới.
  • Nếu bạn chơi game nhiều, cha mẹ bạn sẽ lo sợ bạn tải quá nhiều ứng dụng game.
  • Nếu anh/chị bạn bị bắt gặp trò chuyện với người mà họ không nên trò chuyện, cha mẹ bạn lo rằng bạn cũng sẽ làm điều tương tự.
 2. 2
  Dự tính câu trả lời. Bạn cần phải phản bác lại các lý do cha mẹ đưa ra để giải thích vì sao bạn không nên sở hữu một chiếc điện thoại, vì vậy, bạn nên tìm kiếm lý lẽ để chống lại từng lý do bạn đã liệt kê.
  • Cho cha mẹ bạn thấy rằng điện thoại không đắt tiền như họ tưởng, hoặc diễn giải về cách bạn sẽ giúp họ chi trả.
  • Hỏi thăm bạn bè về ứng dụng chơi game miễn phí, hoặc chuẩn bị sẵn sàng để hứa với cha mẹ rằng bạn sẽ không tải game. Nếu thời gian bạn dành để chơi game chính là yếu tố khiến cha mẹ bạn lo lắng, bạn nên hứa giảm chơi game nếu có điện thoại mới.
  • Hứa đồng ý để cha mẹ định kỳ kiểm tra người mà bạn nhắn tin hoặc gửi tin nhắn nhanh.
 3. 3
  Suy nghĩ về lý do bạn cần một chiếc điện thoại. Bạn sẽ dễ thuyết phục cha mẹ hơn nếu có lý do rõ ràng, vì vậy, hãy lên kế hoạch cho cha mẹ biết rằng điện thoại là yếu tố cần thiết bằng cách động não về toàn bộ lý do vì sao bạn lại cần nó.
  • Một chiếc điện thoại sẽ cho phép bạn gọi điện cho cha mẹ nếu bạn gặp rắc rối hoặc liên lạc với dịch vụ khẩn cấp khi gặp nguy hiểm.
  • Nhắc họ nhớ là trẻ con ở độ tuổi của bạn thường gặp phải áp lực từ phía bạn bè, và nếu có cách liên lạc dễ dàng với họ, bạn sẽ được “giải thoát” khỏi tình huống này.
  • Nếu có nghỉ học, bạn có thể hỏi mượn bạn bè ghi chép của họ và bài tập về nhà.
 4. 4
  Cho cha mẹ biết bạn là người có trách nhiệm. Cha mẹ bạn cần biết là bạn có thể chăm sóc cho chiếc điện thoại của mình, vì vậy, bạn nên suy nghĩ về cách bạn sẽ chứng tỏ cho họ thấy là bạn có trách nhiệm trong quá khứ.[1]
  • Hãy nhớ làm bài tập về nhà mỗi ngày.
  • Làm mọi việc nhà mà cha mẹ yêu cầu.
  • Chăm nom quần áo, balô và trò chơi điện tử của bạn.
  • Sử dụng tiền tiêu vặt một cách có trách nhiệm, và tiết kiệm tiền mà bạn nhận được dưới dạng quà tặng.
 5. 5
  Đề xuất điều kiện để được phép giữ điện thoại. Trình bày về chiếc điện thoại như là phần thưởng mà bạn sẽ phải tiếp tục cố gắng để có được nó. Ví dụ, cha mẹ bạn có thể sẽ yêu cầu bạn duy trì điểm số cao, thực hiện thêm một vài công việc nhà, hoặc giúp thanh toán gói cước.[2]

Phần 2
Trò chuyện với cha mẹ

 1. 1
  Lựa chọn thời điểm phù hợp. Hãy hỏi ý kiến cha mẹ bạn khi họ thư giãn và có tâm trạng tốt. Nếu họ đang bận, vội vã, hoặc có một ngày vất vả, bạn nên chờ đợi để nêu vấn đề. Đừng làm phiền cha mẹ nếu họ đang trò chuyện với một người nào đó, cho dù là trên điện thoại hoặc trực tiếp.[3]
  • Nếu cha mẹ bạn đang bận làm việc gì đó, bạn có thể cho họ biết rằng bạn muốn nói chuyện khi họ rảnh rỗi. Bạn có thể nói theo kiểu “Thưa mẹ, con biết là mẹ đang nấu bữa tối, nhưng nếu tối nay mẹ có thời gian rỗi, con muốn trò chuyện với mẹ về một vài thứ”.
  • Cân nhắc viết thư xin cha mẹ một chiếc điện thoại.
 2. 2
  Cư xử một cách chín chắn. Bạn cần phải lịch sự và biết phải trái trong suốt cuộc thảo luận. Nếu bạn than van, tranh cãi, hoặc giận dữ rời khỏi nơi đó, cha mẹ bạn sẽ nhận thấy bạn không đủ chín chắn để sở hữu một chiếc điện thoại.
 3. 3
  Đánh vào tình cảm của cha mẹ. Bạn có thể kêu gọi tình cảm của họ theo nhiều cách, bao gồm mối lo ngại về sự an toàn, nhu cầu được tự lập, và nhu cầu được chấp nhận trong xã hội của bạn.[4]
  • Nếu bạn thường ra ngoài để xem thể thao hoặc tham dự một hoạt động nào đó, hãy nói với cha mẹ rằng chiếc điện thoại sẽ cho phép bạn giữ liên lạc với họ khi bạn đi xa.
  • Kể cho họ nghe câu chuyện về một đứa trẻ gặp nạn và cần phải gọi một người nào đó. Ví dụ, hãy nói rằng “Mẹ/cha có nhớ tháng trước khi một kẻ lạ mặt chặn một cô bé lại cách đây hai con phố không? Cô ấy đã sử dụng điện thoại di động của mình để gọi 113 và nhận được giúp đỡ”.
  • Giải thích lý do vì sao việc không có điện thoại sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến bạn về mặt xã hội, kết bạn và liên lạc với bạn bè.
 4. 4
  Sử dụng lôgic. Cho cha mẹ bạn biết rằng việc mua cho bạn một chiếc điện thoại sẽ là điều phù hợp nhất cho gia đình, kết hợp với lời đáp mà bạn đã chuẩn bị cho lý do mà cha mẹ bạn đưa ra để chống lại việc mua điện thoại di động cho bạn. [5]
  • Ví dụ, nếu cha mẹ bạn đến đón bạn sau buổi tập luyện, hãy nói với họ là bạn đã có thể gọi điện thoại cho họ khi đến giờ ra về.
  • Sử dụng câu trả lời mà bạn đã tính trước. Hãy nói “Con biết rằng cha/mẹ lo là con sẽ sử dụng điện thoại trong giờ ăn tối, nhưng con hứa sẽ để nó trong phòng ngủ trong suốt thời gian ăn tối”.
 5. 5
  Cung cấp bằng chứng. In ra một vài bài viết về lý do vì sao trẻ con ở độ tuổi của bạn cần phải có một chiếc điện thoại di động. Lựa chọn nguồn tin tức đáng tin cậy mà cha mẹ bạn sẽ tin tưởng.[6]
  • Thử tìm kiếm trên trang blog làm cha mẹ bài viết nói rằng họ cần phải cung cấp cho con của họ, những đứa trẻ cùng tuổi hoặc nhỏ tuổi hơn bạn, một chiếc điện thoại di động.
  • Tránh xa bài viết được viết bởi những đứa trẻ khác.
 6. 6
  Gợi ý rằng bạn sẽ thực hiện nhiều nghĩa vụ hơn. Giải thích cho cha mẹ bạn biết rằng bạn sẽ làm nhiều việc nhà hơn để có được một chiếc điện thoại di động, và giải thích cách bạn sử dụng nó để thực hiện nhiều công việc ở trường hơn.[7]
 7. 7
  Cho phép cha mẹ bạn thiết lập giới hạn. Cha mẹ bạn sẽ đồng ý nếu bạn chấp nhận quy định của họ trong việc sử dụng điện thoại và cho phép họ kiểm tra xem bạn dùng nó để làm gì.[8]
  • Đề xuất biện pháp giúp họ kiểm tra điện thoại của bạn để bảo đảm rằng bạn tuân theo nguyên tắc họ đề ra. Bạn thậm chí có thể đề nghị cài đặt ứng dụng theo dõi điện thoại để họ có thể biết vị trí của bạn.
  • Đừng tức giận nếu cha mẹ nói rằng bạn không được phép thực hiện một điều gì đó như nhắn tin cho bạn bè. Dần dần, họ sẽ cho phép nếu bạn thể hiện rằng mình là người chín chắn và có trách nhiệm.
 8. 8
  Hãy để cha mẹ bạn lựa chọn điện thoại và gói cước. Đừng lo lắng về loại điện thoại hoặc tính năng của nó. Bạn có thể gợi ý cha mẹ lựa chọn gói cước trả trước hoặc mẫu điện thoại rẻ tiền hơn cho chiếc điện thoại đầu tiên của bạn.
 9. 9
  Đề nghị giúp họ chi trả. Nếu bạn đã tiết kiệm được một chút tiền tiêu vặt hoặc tiền được tặng, hãy đề nghị sử dụng số tiền đó để mua điện thoại. Bạn cũng có thể từ bỏ tiền tiêu vặt của bạn để giúp thanh toán hóa đơn điện thoại hoặc đóng góp phần tiền bạn kiếm được từ một công việc nào đó, trông trẻ, hoặc dọn vườn.[9]

Phần 3
Chấp nhận câu trả lời của cha mẹ bạn

 1. 1
  Chấp nhận câu trả lời của họ. Nếu cha mẹ từ chối, đừng chống đối hoặc cãi lại họ. Hãy cho cha mẹ thấy rằng bạn là người chín chắn bằng cách lắng nghe lời họ mà không phản ứng.[10]
  • Giữ bình tĩnh, và hít thở sâu trước khi trả lời.
  • Tránh tranh cãi. Tranh cãi với cha mẹ bạn sẽ không khiến họ thay đổi quyết định, thay vào đó, họ sẽ phản đối ý tưởng mua điện thoại cho bạn.
  • Thấu hiểu lời phản hồi của họ. Nếu cha mẹ bạn nói không, hãy nhớ là họ có lý do đúng đắn. Cha mẹ bạn luôn nghĩ cho lợi ích của bạn, hoặc chỉ đơn giản là không thể chi trả thêm cho một chiếc điện thoại trong thời điểm này.
 2. 2
  Hỏi thêm chi tiết. Cho dù nhận được câu trả lời "có" hay "không", bạn cần phải nêu một vài câu hỏi làm rõ cho cha mẹ bạn để biết điều bạn cần làm tiếp theo. [11]
  • Nếu họ đồng ý, bạn nên hỏi về quy định và kỳ vọng của họ. Hãy nói “Con rất phấn khích về việc sắp có một chiếc điện thoại mới! Con có thể làm gì để chứng minh là cha mẹ đã đưa ra quyết định đúng đắn?”.
  • Nếu họ từ chối, bạn nên hỏi xem bạn có thể làm gì để cho họ thấy rằng bạn sẵn sàng cho một chiếc điện thoại. Bạn có thể nói “Con có thể làm gì để cho cha mẹ biết rằng con đủ tinh thần trách nhiệm để sở hữu một chiếc điện thoại mới?”.
 3. 3
  Lên kế hoạch cho bước tiếp theo. Nếu cha mẹ bạn đồng ý, bạn nên nói chuyện với họ về thời điểm bạn có thể đi mua điện thoại. Nếu họ không đồng ý, bạn có thể thực hiện các bước để chứng minh rằng bạn là người có trách nhiệm và tái cân nhắc cách để cho họ thấy bạn cần một chiếc điện thoại.[12]
  • Nếu họ từ chối, hãy nhớ rằng bạn có thể hỏi lại, vì vậy, đừng buồn. Thay vào đó, hãy suy nghĩ về điều bạn có thể làm ngay bây giờ để giúp đem lại thành công khi bạn nêu câu hỏi vào lần sau.

Lời khuyên

 • Nhờ cha mẹ giúp bạn tìm việc làm. Cố gắng trông trẻ và sau khi cha mẹ bạn đã trông thấy bạn có trách nhiệm như thế nào, họ có thể sẽ đồng ý hoặc cho phép bạn đổi điện thoại.
 • Hứa rằng bạn sẽ không đi quá giới hạn với chiếc điện thoại và giữ lời hứa. Nếu bạn đi quá giới hạn vì đã nhắn tin hoặc gọi điện thoại quá số phút quy định, bạn nên đề nghị được trả thêm tiền.
 • Hỏi xin một chiếc điện thoại mới cho dịp lễ Giáng Sinh, và biến nó thành thứ duy nhất mà bạn xin cha mẹ. Nếu họ phản đối, hãy nói đây là toàn bộ những gì bạn muốn.
 • Không nên than phiền nếu nó không phải là mẫu điện thoại bạn muốn. Nó vẫn là một chiếc điện thoại, và việc bạn buồn bã vì không nhận được một mẫu điện thoại cụ thể nào đó sẽ khiến cha mẹ bạn phật ý.
 • Nếu có tiền tiêu vặt, bạn nên cố gắng đưa tiền tiêu vặt cho cha mẹ như là một phần đóng góp của bạn.

Cảnh báo

 • Đừng than phiền hoặc van xin với giọng điệu than van nếu họ từ chối.
 • Không được tranh cãi với cha mẹ.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 369 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Đời sống gia đình

Ngôn ngữ khác:

English: Convince Your Parents to Get You a Cell Phone, Español: convencer a tus padres de que te den un celular, Italiano: Convincere i Tuoi Genitori a Comprarti un Cellulare, Português: Convencer seus Pais a Comprarem um Celular para Você, Русский: убедить родителей купить вам мобильный телефон, Deutsch: Deine Eltern überzeugen dir ein Handy zu erlauben, Français: convaincre vos parents de vous acheter un téléphone, العربية: إقناع والديك باقتناء هاتف خلوي, Bahasa Indonesia: Meyakinkan Orang Tua untuk Membelikan Ponsel, Nederlands: Je ouders overtuigen om een mobiele telefoon voor je te kopen

Trang này đã được đọc 28.940 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?