Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy lo sợ khi muốn xin cha mẹ mua điện thoại di động cho mình, đặc biệt là khi bạn nghĩ rằng họ sẽ không đồng ý. Để thuyết phục cha mẹ, bạn nên chứng minh rằng bạn cần điện thoại di động, bạn có trách nhiệm và bạn có thể góp thêm một ít tiền thanh toán. Bằng việc suy nghĩ kỹ càng về điều bạn nên nói, mạnh dạn trình bày với cha mẹ và chấp nhận quyết định của họ, bạn đang tiến gần đến ước mơ có một chiếc điện thoại mới.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Suy nghĩ về điều cần nói

Tải về bản PDF
 1. 1
  Cân nhắc lý do khiến cha mẹ từ chối mua điện thoại di động cho bạn. Để thuyết phục cha mẹ, bạn cần đoán trước các lý do mà họ sẽ đưa ra. Hãy thử nghĩ xem họ sẽ nói gì, để bạn có thể chuẩn bị sẵn câu trả lời. Ví dụ, họ sẽ không đồng ý vì bạn đã từng làm hỏng thiết bị điện tử nào đó trong quá khứ, nhưng bạn nên thuyết phục họ rằng bây giờ bạn đã lớn hơn, chín chắn hơn và biết cách gìn giữ đồ dùng của mình.
  • Nếu cha mẹ lo lắng về tiền bạc, họ sẽ nói rằng không thể chi trả cho chiếc điện thoại mới.
  • Nếu bạn thường xuyên chơi trò chơi điện tử, cha mẹ sẽ lo lắng việc bạn tải quá nhiều ứng dụng trò chơi.
  • Nếu anh/chị của bạn bị bắt gặp đang trò chuyện với đối tượng không phù hợp, cha mẹ sẽ lo rằng bạn cũng làm điều tương tự.
 2. 2
  Chuẩn bị câu trả lời. Bạn cần đưa ra lời phản biện khi cha mẹ cho rằng không nên mua điện thoại; vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn lý lẽ thuyết phục cho từng lý do đã liệt kê.
  • Chứng minh cho cha mẹ thấy rằng điện thoại không đắt tiền như họ nghĩ, hoặc giải thích cách bạn sẽ góp tiền chi trả.
  • Nhờ bạn bè giới thiệu vài ứng dụng trò chơi miễn phí, hoặc hứa với cha mẹ rằng bạn sẽ không tải trò chơi. Nếu cha mẹ lo lắng về lượng thời gian mà bạn dành cho việc chơi game, bạn nên hứa giảm chơi game nếu có điện thoại.
  • Đồng ý để cha mẹ thỉnh thoảng kiểm tra xem ai đang nhắn tin hoặc chát chít với bạn.
 3. 3
  Nghĩ về lý do bạn cần một chiếc điện thoại. Bạn sẽ dễ thuyết phục cha mẹ hơn nếu có lý do rõ ràng; vì vậy, hãy lên sẵn kịch bản để cha mẹ nhận ra sự cần thiết của điện thoại bằng cách liệt kê toàn bộ lý do vì sao bạn lại cần nó.
  • Điện thoại sẽ giúp bạn dễ dàng liên lạc với cha mẹ khi gặp bất trắc hoặc gọi cứu hộ khi gặp nguy hiểm. Bạn có thể thổi phồng đôi chút, nhưng nếu bạn nói một cách quá bi thảm, cha mẹ sẽ cho rằng bạn đang đùa giỡn, thiếu chín chắn và không nên dùng điện thoại.
  • Nói với cha mẹ rằng những người trẻ ở độ tuổi của bạn thường gặp phải áp lực từ phía bạn bè đồng trang lứa, nên việc dễ dàng liên lạc với bạn bè sẽ giúp bạn vượt qua những tình huống này.
  • Khi nghỉ học, bạn cũng có thể hỏi mượn tập của bạn bè và trao đổi bài tập. Hoặc, bạn cần dùng điện thoại trong trường hợp phải bổ sung bài vở sau một buổi nghỉ học hay quên sách hoặc vở. Hãy cho cha mẹ biết rằng nếu không có điện thoại riêng, bạn sẽ phải dùng điện thoại của họ và việc này sẽ rất phiền phức.
 4. 4
  Cho cha mẹ thấy rằng bạn là người có trách nhiệm. Cha mẹ cần biết bạn có thể bảo quản điện thoại, nên bạn cần nghĩ cách cho họ biết rằng bạn luôn có trách nhiệm.[1]
  • Nhớ làm bài tập về nhà mỗi ngày.
  • Làm hết việc nhà mà không cần cha mẹ thúc giục và thậm chí làm thêm việc khác mà cha mẹ yêu cầu.
  • Biết cách bảo quản quần áo, ba lô và trò chơi điện tử.
  • Xin việc làm thêm, nếu việc này phù hợp với quy định của pháp luật và không ảnh hưởng đến việc học.
  • Tiêu vặt một cách hợp lý và biết để dành tiền được người lớn thưởng cho.
 5. 5
  Gợi ý điều kiện được phép sử dụng điện thoại. Xem điện thoại như là phần thưởng mà bạn sẽ phải tiếp tục cố gắng để đạt được. Ví dụ, cha mẹ có thể sẽ yêu cầu bạn duy trì điểm số cao, thực hiện thêm một vài công việc nhà, hoặc giúp thanh toán tiền cước điện thoại.[2]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Trao đổi với cha mẹ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chọn thời điểm phù hợp. Hãy hỏi ý kiến cha mẹ khi họ đang thoải mái và có tâm trạng tốt. Nếu họ đang bận, đang vội, hoặc vừa trải qua một ngày mệt mỏi, bạn không nên đặt vấn đề mua điện thoại. Đừng làm phiền cha mẹ nếu họ đang trò chuyện với một người nào đó, cho dù là trên điện thoại hay gặp trực tiếp.[3]
  • Nếu cha mẹ đang bận làm việc gì đó, bạn có thể cho họ biết rằng bạn muốn nói chuyện khi họ rảnh rỗi. Bạn có thể nói “Mẹ ơi, con biết là mẹ đang nấu bữa tối, nhưng nếu tối nay mẹ có thời gian rỗi, con trao đổi chuyện này với mẹ”.
  • Bạn có thể viết thư xin cha mẹ mua điện thoại cho mình.
 2. 2
  Hành xử thật chín chắn. Bạn cần phải lịch sự và biết phải trái trong khi trao đổi với cha mẹ. Nếu bạn than vãn, tranh cãi, hoặc giận dữ bỏ đi, cha mẹ sẽ cho rằng bạn không đủ chín chắn để sở hữu một chiếc điện thoại.
 3. 3
  Đánh trúng tâm lý của cha mẹ. Bạn có thể khiến cha mẹ động lòng theo nhiều cách, bao gồm đề cập đến mối lo ngại về sự an toàn, nhu cầu được tự lập, và nhu cầu được chấp nhận trong xã hội.[4]
  • Nếu bạn thường xa nhà để tham gia thi đấu thể thao hoặc hoạt động nào đó, hãy cho cha mẹ biết rằng chiếc điện thoại sẽ giúp bạn giữ liên lạc với họ trong khi bạn không có ở nhà.
  • Kể cho cha mẹ nghe câu chuyện về bạn trẻ nào đó gặp nguy hiểm và cần điện thoại để gọi cho ai đó. Ví dụ, bạn có thể nói “Ba mẹ có nhớ vụ cô gái bị người lạ chặn lại trên đường cách nhà mình vài hẻm không ạ? Cô ấy đã dùng điện thoại di động của mình để gọi 113 và được giúp đỡ đó ạ”.
  • Chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực của việc không có điện thoại trong giao tiếp, chẳng hạn như kết bạn hoặc liên lạc với bạn bè.
 4. 4
  Đưa ra lý lẽ phù hợp. Hãy cho cha mẹ biết rằng việc mua điện thoại sẽ rất có ích cho cả nhà. Đây là lúc bạn đưa ra câu trả lời đã chuẩn bị sẵn cho lý do cha mẹ phản đối việc mua điện thoại.[5]
  • Ví dụ, nếu cha mẹ thường đón bạn sau giờ học, hãy nói rằng bạn có thể gọi cho cha mẹ khi đến giờ đón để cha mẹ không phải đợi lâu.
  • Sử dụng câu trả lời đã chuẩn bị sẵn, chẳng hạn như “Con biết ba mẹ lo lắng việc con sẽ dùng điện thoại trong suốt bữa tối, nhưng con hứa sẽ đặt điện thoại trong phòng ngủ trong lúc chúng ta ăn tối”.
 5. 5
  Đưa ra dẫn chứng cụ thể. Bạn có thể in các bài báo giải thích vì sao trẻ ở độ tuổi của bạn nên dùng điện thoại. Hãy chọn bài báo từ nguồn đáng tin cậy để cha mẹ cảm thấy tin tưởng.[6]
  • Tìm bài viết khuyên cha mẹ nên cho trẻ ở độ tuổi của bạn hoặc nhỏ hơn sử dụng điện thoại di động.
  • Tránh những bài được viết bởi các bạn trẻ khác và đảm bảo tác giả là người có uy tín.
 6. 6
  Tình nguyện nhận thêm nhiệm vụ khác. Hãy cho cha mẹ biết rằng bạn sẽ làm thêm việc nhà để có được điện thoại và cách mà bạn sẽ dùng điện thoại để thực hiện thêm một số hoạt động học tập.[7]
 7. 7
  Để cha mẹ đặt ra các giới hạn. Có lẽ cha mẹ sẽ đồng ý mua điện thoại khi bạn sẵn sàng tuân theo quy định mà họ đặt ra và không ngại để họ kiểm tra điện thoại.[8]
  • Gợi ý các cách kiểm tra điện thoại để cha mẹ biết chắc rằng bạn tuân thủ quy định của họ. Thậm chí bạn có thể gợi ý việc dùng ứng dụng theo dõi để họ có thể theo dõi vị trí của bạn.
  • Nếu cha mẹ nói rằng bạn không được phép nhắn tin cho bạn bè, bạn cũng không nên nổi giận. Theo thời gian, họ sẽ cho phép bạn làm việc đó nếu bạn là người chín chắn và có trách nhiệm.
 8. 8
  Để cha mẹ chọn điện thoại và gói cước. Đừng quá để tâm đến loại điện thoại hoặc tính năng. Hãy đề nghị cha mẹ chọn gói cước trả trước hoặc dòng điện thoại rẻ tiền trong lần đầu tiên mua điện thoại.
 9. 9
  Chủ động góp tiền mua điện thoại. Nếu bạn để dành được một ít tiền tiêu vặt hoặc tiền mừng tuổi, hãy đề nghị cha mẹ dùng số tiền đó để mua điện thoại. Bạn cũng có thể đề nghị giảm tiền tiêu vặt để trả cước điện thoại hoặc góp tiền lương từ việc làm thêm, trông trẻ hoặc làm vườn.[9]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chấp nhận câu trả lời của cha mẹ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chấp nhận câu trả lời của cha mẹ. Nếu cha mẹ không đồng ý, bạn không nên chống đối hoặc cãi lời họ. Hãy cho cha mẹ thấy rằng bạn là người chín chắn bằng cách lắng nghe với sự điềm tĩnh.[10]
  • Giữ bình tĩnh và hít thở sâu trước khi bạn phản hồi.
  • Tránh việc tranh cãi. Việc tranh cãi với cha mẹ sẽ không làm thay đổi quyết định của họ; ngược lại, họ sẽ càng cứng rắn hơn với quyết định không mua điện thoại.
  • Thấu hiểu câu trả lời của cha mẹ. Nếu cha mẹ nói không, hãy nhớ rằng họ có lý do chính đáng. Họ biết điều gì tốt cho bạn hoặc họ không thể chi trả thêm cho một chiếc điện thoại vào lúc này.
 2. 2
  Hỏi thêm thông tin. Cho dù cha mẹ đồng ý hay không đồng ý, bạn cũng nên hỏi thêm vài câu làm rõ ý để biết mình cần phải làm gì tiếp theo.[11]
  • Nếu cha mẹ đồng ý, hãy hỏi họ các quy định và mong đợi, chẳng hạn như “Con thật sự rất vui khi sắp có điện thoại mới! Vậy con có thể làm gì để chứng minh rằng cha mẹ đã có một quyết định đúng đắn?”
  • Nếu họ không đồng ý, bạn thử hỏi xem mình có thể làm gì để chứng tỏ bản thân đủ điều kiện dùng điện thoại. Ví dụ, “Con có thể làm gì để chứng minh bản thân có trách nhiệm trong việc dùng điện thoại?”
 3. 3
  Lên kế hoạch cho bước tiếp theo. Nếu cha mẹ đồng ý, hãy thử hỏi xem khi nào họ đưa bạn đi mua điện thoại. Trong trường hợp cha mẹ không đồng ý, bạn sẽ thực hiện một số việc để họ thấy rằng bạn có trách nhiệm và suy nghĩ lại cách chứng minh cho cha mẹ thấy bạn cần điện thoại.[12]
  • Nếu họ không đồng ý, hãy nhớ rằng bạn có thể đề cập chuyện này sau hoặc họ sẽ cân nhắc; vì vậy, bạn không nên tức giận. Thay vào đó, hãy nghĩ về điều bạn có thể làm từ bây giờ để thành công trong lần xin mua điện thoại tiếp theo.
  • Hãy nhớ rằng khi bạn xin cha mẹ mua điện thoại, đừng khiến họ khó chịu bằng việc liên tục hỏi mua điện thoại. Họ sẽ không hài lòng với hành động của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hứa với cha mẹ rằng bạn sẽ không dùng quá cước quy định, chẳng hạn như số tin nhắn, số phút gọi hoặc dung lượng dữ liệu di động - trừ khi bạn có gói cước không giới hạn.
 • Chọn dịp lễ để xin cha mẹ mua điện thoại, chẳng hạn như giáng sinh hoặc sinh nhật và chỉ xin một điều duy nhất.
 • Bắt đầu thật từ tốn bằng việc xin điện thoại cũ của cha mẹ hoặc anh chị. Để chứng minh bạn là người có trách nhiệm, hãy hạn chế thời gian sử dụng điện thoại.
 • Cho cha mẹ thấy rằng bạn không nghiện thiết bị điện tử khác mà bạn đang có.
 • Hãy nhớ rằng cha mẹ có thể khiến bạn bất ngờ vào một ngày nào đó và quyết định mua điện thoại cho bạn. Đừng vội mất hết niềm tin.
 • Thực hiện đúng lời hứa với bản thân và cha mẹ, như đặt điện thoại cũ hoặc thiết bị điện tử khác trong phòng ngủ suốt bữa tối và/hoặc tắt điện thoại sau 21:30 hoặc khi đi ngủ.
 • Chứng tỏ bạn là người có trách nhiệm vào những ngày đầu khi mới có điện thoại rồi dần dần cho phép bản thân chơi trò chơi trên điện thoại. Hãy cho cha mẹ biết các trò mà bạn đang chơi, và đặt hẹn giờ mỗi khi bạn chơi trò chơi. Cách này rất hiệu quả!
 • Cảm kích quyết định của cha mẹ.
 • Đừng suốt ngày sử dụng điện thoại. Hãy dừng một tiếng hoặc 30 phút để chứng tỏ bạn vẫn còn quan tâm đến cha mẹ, chứ không phải chỉ biết mỗi việc xem điện thoại.
 • Để cha mẹ đặt ra các giới hạn. Hãy tiếp tục bảo quản tốt các thiết bị điện tử mà bạn đang có và nếu bạn luôn có trách nhiệm, cha mẹ sẽ cân nhắc việc mua điện thoại.
 • Trước khi trao đổi với cha mẹ, bạn có thể viết email hoặc thư tay để giải thích vì sao bạn muốn/cần điện thoại.

Cảnh báo

 • Trẻ dưới 10 tuổi thường sẽ gặp khó khăn trong việc xin mua điện thoại. Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là cha mẹ của bạn sẽ thẳng thắn từ chối, nhưng bạn vẫn nên lưu ý việc này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bèThuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bè
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Trốn khỏi nhà mà không bị phát hiệnTrốn khỏi nhà mà không bị phát hiện
Đuổi người ở nhờ ra khỏi nhàĐuổi người ở nhờ ra khỏi nhà
Thuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạnThuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạn
Giả có thaiGiả có thai
Đối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thầnĐối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thần
Lựa chọn trang phục dự đám tangLựa chọn trang phục dự đám tang
Vui vẻ khi ở nhà một mìnhVui vẻ khi ở nhà một mình
Đối phó khi bắt gặp ba mẹ làm chuyện ấyĐối phó khi bắt gặp ba mẹ làm chuyện ấy
Ứng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhàỨng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhà
Giúp bố mẹ làm việc nhàGiúp bố mẹ làm việc nhà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 369 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 138.270 lần.
Chuyên mục: Đời sống gia đình
Trang này đã được đọc 138.270 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo