Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Điện thoại di động đang ngày càng cải tiến và có vẻ như điện thoại của bạn không còn tốt như trước nữa. Nếu cần một cái điện thoại mới, bạn cần hoàn thành nhiệm vụ khó khăn nhất là thuyết phục ba mẹ. Nhưng cho dù là bậc cha mẹ khó tính nhất, nếu biết vận dụng những kỹ thuật đã được kiểm chứng dưới đây, bạn sẽ có cơ hội được mua chiếc điện thoại mới vì bạn xứng đáng.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Nói chuyện với ba mẹ

 1. 1
  Nói về chiếc điện thoại mới. Đôi khi, cách bắt đầu cuộc đối thoại có thể dẫn ngay tới giải pháp. Hãy lễ phép khi nói chuyện với ba mẹ về chiếc điện thoại mới mà bạn cần, hãy sẵn sàng lắng nghe những điều họ sẽ đáp lại. Nếu ba mẹ đưa ra lý lẽ và nguyên do không thể mua điện thoại, mà bạn không có cách đáp lại đầy thuyết phục, thì họ sẽ không duyệt ngân sách mua đồ cho bạn đâu. Bạn có thể hỏi xin kiểu:
  • "Con phải làm gì để được mua điện thoại ạ?"
  • "Con phải làm việc gì để chứng minh mình xứng đáng có điện thoại mới?"
 2. 2
  Tìm giải pháp. Hãy bình tĩnh trong suốt buổi nói chuyện với ba mẹ và hãy điềm tĩnh nếu có nghe một tiếng "không" trong câu trả lời. Đây là cơ hội để bạn thể hiện độ trưởng thành và ghi điểm với ba mẹ. Thay vì buồn bã hay thất vọng, hãy hỏi ba mẹ:
  • "Con phải làm sao ba mẹ mới đổi ý?"
  • "Con phải làm gì để chứng minh mình cần điện thoại mới?"
 3. 3
  Đề nghị được bỏ tiền túi để mua điện thoại. Cách này có lẽ hơi khó, nhất là khi bạn chưa đủ tuổi lao động. Nếu tiền mừng tuổi tiết kiệm vừa đủ, bạn có thể xin ba mẹ dùng tiền đó mua điện thoại hoặc xin làm việc nhà đổi lấy tiền tiêu vặt.[1]
  • Bạn có thể xin giữ trẻ cho bạn bè và gia đình có con nhỏ hơn bạn và cần người giám sát.
  • Bạn cũng có thể kiếm tiền từ các hộ gia đình cần người làm việc theo mùa, như cắt cỏ vào mùa hè hay xúc tuyết vào mùa đông.
 4. 4
  Hãy kiên trì nhưng không vô lễ. Khi bạn quá thèm muốn cái gì đó, thì nó trở thành thứ duy nhất bạn nghĩ tới. Tuy nhiên, cứ đòi hỏi liên tục sẽ khiến ba mẹ bực bội và càng không muốn cho bạn điện thoại mới.[2] Thay vì cứ hỏi đi hỏi lại một câu, hãy bóng gió về nỗ lực gần đây của bạn. Ví dụ, bạn có thể nói:
  • "Cả nhà thấy nhà bếp thế nào ạ? Con rửa chén rồi á. Nếu con làm việc nhà nhiều hơn, mọi người có thể suy nghĩ lại chuyện điện thoại không?"
  • "Con thấy ba mẹ bận rộn nên đã giúp hút bụi trong nhà. Mọi người cần con giúp gì nữa không? Nếu con cống hiến nhiều hơn, ba mẹ có thể xem xét chuyện cái điện thoại không?".
 5. 5
  Xây dựng lập luận thuyết phục. Ba mẹ bạn hẳn sẽ đồng ý mua điện thoại nếu bạn có lý lẽ hợp lý. Lý lẽ của bạn còn tùy vào tình hình cá nhân nên hãy chọn mẫu câu phù hợp. Sau đây là vài ví dụ bạn có thể cân nhắc:[3]
  • Các ưu điểm về an toàn, như GPS cải tiến
  • Điện thoại cũ thích ứng kém vì đã là đời cũ
  • Kiếm tiền mua điện thoại sẽ dạy bạn bài học về trách nhiệm
  • Điện thoại cũ không còn dùng được, như tự động tắt mở hoặc tin nhắn tới trễ
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Đàm phán mua điện thoại mới

 1. 1
  Chọn thời điểm một cách khôn ngoan. Hỏi xin vào thời điểm bố mẹ đang bận rộn, bối rối, hoặc giận dữ sẽ khiến bạn nhận được câu trả lời "không" mà thôi. Hãy cải thiện tâm trạng cho bố mẹ trước khi hỏi, như lễ phép hơn hoặc làm việc nhà trước khi được yêu cầu. Để tăng khả năng được duyệt ngân sách, bạn có thể:[4]
  • Bật bản nhạc ba mẹ yêu thích
  • Nói về một trải nghiệm mà cả nhà từng vui vẻ bên nhau
  • Làm những hoạt động khiến ba mẹ thấy vui
 2. 2
  Hỏi xin khi thời tiết tốt và sau bữa ăn. Nói chung, con người có xu hướng dễ dãi hơn sau khi ăn và điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hỏi xin điện thoại mới hơn.[5] Thời tiết cũng có thể khiến ba mẹ dễ đồng thuận. Một ngày trời đầy nắng, trong xanh sẽ tăng khả năng được duyệt điện thoại mới đấy.[6]
  • Nhớ rằng điều này không hẳn lúc nào cũng đúng. Ba mẹ bạn vẫn có thể trải qua một ngày tồi tệ cho dù trời đang nắng hay vừa xong bữa trưa.
 3. 3
  Đi đường vòng bằng cách xin xỏ những điều nhỏ trước. Ba mẹ sẽ dễ dàng đồng ý với yêu cầu mua điện thoại hơn nếu trước đó đã thông qua những cầu xin nhỏ hơn và có liên quan của bạn.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể xin ba mẹ đi ăn ngoài, hoặc đề nghị nhỏ nào đó họ chắc chắn sẽ đồng ý trước khi hỏi xin mua điện thoại.
 4. 4
  Lập cam kết với ba mẹ. Nếu ba mẹ đồng ý cho bạn làm thêm việc nhà hoặc các công việc khác để có điện thoại, hãy ưu tiên hoàn thành những việc đó mà không chờ sai bảo. Điều này cho thấy bạn xem trọng cam kết với ba mẹ, kéo theo ba mẹ cũng sẽ nghiêm túc với điều đó.[8]
  • Có thể sẽ mất một thời gian trước khi có được chiếc điện thoại. Đừng mong chờ có được nó sau một tuần làm việc nhà; có khi sẽ kéo dài hơn đó.
  • Đừng lo lắng nếu lỡ làm rơi vỡ một hai lần. Miễn bạn cho ba mẹ thấy mình đang cố gắng, họ sẽ bỏ qua vài sai phạm nhỏ.
 5. 5
  Chờ đến kì nghỉ hoặc sinh nhật. Ngày thường có thể ba mẹ sẽ không muốn bỏ tiền ra mua điện thoại cho bạn, nhưng vào dịp đặc biệt, như ngày lễ có truyền thống trao quà sẽ là cớ hay để tiêu xài cho quà cáp. Vào thời điểm này hãy rõ ràng với ba mẹ, rằng bạn cần một cái điện thoại hơn là đồ chơi hay món quà bạn không dùng tới.[9]
  • Đừng tạo ra một ngày lễ hoặc viện cớ một ngày lễ mà bạn không ăn mừng. Ví dụ, nếu gia đình bạn không mừng lễ Hanukkah, thì đừng đòi quà cho dịp này.
  • Cho ba mẹ thời gian để mua quà. Đừng vòi quà ngay trước ngày sinh nhật hay gì đó. Hãy xin phép trước khoảng một tháng.
 6. 6
  Tổng kết lời ba mẹ nói. Hãy lắng nghe cẩn thận lời ba mẹ nói và đến khi tới lượt bạn đáp lại, hãy nhắc lại lời ba mẹ. Điều này cho thấy bạn lắng nghe và tôn trọng lời của họ và sẽ cải thiện cơ hội được mua điện thoại mới hơn.[10] Ví dụ, bạn có thể nói:
  • "Vậy theo ý ba mẹ là, cái điện thoại mới không đáng để bỏ tiền ra và sợ là con sẽ lại làm rơi mất như lần trước. Con hiểu, nhưng theo con là…"
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đảm bảo thực hiện đúng lời hứa với ba mẹ. Ba mẹ có thể hiểu việc không giữ lời hứa thành dấu hiệu bạn chưa đủ trưởng thành cho một chiếc điện thoại mới đấy.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bèThuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bè
Thuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạnThuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Trốn khỏi nhà mà không bị phát hiệnTrốn khỏi nhà mà không bị phát hiện
Lựa chọn trang phục dự đám tangLựa chọn trang phục dự đám tang
Đuổi người ở nhờ ra khỏi nhàĐuổi người ở nhờ ra khỏi nhà
Giả có thaiGiả có thai
Ứng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhàỨng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhà
Đối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thầnĐối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thần
Làm một người chồng tốtLàm một người chồng tốt
Vui vẻ khi ở nhà một mìnhVui vẻ khi ở nhà một mình
Đối phó khi bắt gặp ba mẹ làm chuyện ấyĐối phó khi bắt gặp ba mẹ làm chuyện ấy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 13.241 lần.
Chuyên mục: Đời sống gia đình
Trang này đã được đọc 13.241 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo