Đó chỉ là màu nhuộm và sẽ trôi đi thôi mà. Không vấn đề gì, đúng không? Không hẳn vậy đâu. Nói chuyện với ba mẹ về việc nhuộm tóc sẽ khá khó khăn vì họ luôn muốn bạn giữ hình ảnh thân thiện, tự nhiên. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thuyết phục được phụ huynh nhờ lý luận xác đáng có lợi cho mình, sẵn sàng thỏa hiệp và tìm hiểu một chút trước khi thảo luận với họ.

Phần 1 của 3:
Tìm hiểu về nhuộm tóc

 1. 1
  Tìm hiểu trước về nhuộm tóc. Hãy quyết định màu nhuộm, thuốc nhuộm bạn muốn dùng cũng như các đánh giá về chúng để đảm bảo mua được loại tốt.
  • Vài hãng dầu gội/dầu xả cũng có sản xuất thuốc nhuộm. Bạn có thể chọn sản phẩm cùng hãng với loại ba mẹ thường dùng để dễ thuyết phục hơn.
  • Nếu ba mẹ ăn chay hoặc phản đối thí nghiệm trên động vật, thì hãy cân nhắc chọn thuốc nhuộm chay hoặc không thí nghiệm trên động vật.
 2. 2
  Tìm hiểu những bất cập nếu quyết định nhuộm tóc. Thuốc nhuộm tóc có chứa hydrogen peroxide khiến tóc khô và chẻ ngọn. Nhuộm tóc một lần có thể không gây ra những tổn hại đó nhưng nên cẩn thận bởi nó vẫn có thể gây vài tác hại, nhất là khi bạn nhuộm màu sáng trên nền tóc tối.[1]
  • Tỷ lệ dị ứng thuốc nhuộm tóc ở mức thấp, nhưng bạn vẫn nên test thử trên da trước khi nhuộm. Lấy một lượng thuốc nhuộm nhỏ bôi lên cổ tay hoặc mắt cá chân, chờ trong 24 giờ để đảm bảo không có phản ứng dị ứng.
  • Có nhiều loại thuốc nhuộm không chứa peroxide. Chúng có thể không rẻ như loại thường nhưng sẽ tốt cho tóc bạn hơn.
 3. 3
  Đảm bảo phù hợp với quy định trường học. Bạn sẽ không muốn dính vào rắc rối đâu. Nếu trường có quy định không nhuộm tóc nổi bật, thì ba mẹ cũng sẽ không cho phép bạn được.
  • Phù hợp với lứa tuổi. Nếu bao bì có cảnh báo “không dùng cho người dưới 16 tuổi” thì bạn đừng nên dùng nếu chỉ mới 13. Nếu không sẽ bị tổn thương nang tóc nghiêm trọng.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Làm thế nào để thuyết phụ ba mẹ cho nhuộm tóc?

 1. 1
  Nhẹ nhàng khơi gợi câu chuyện. Hãy bắt đầu bằng cách khơi gợi chủ đề nhuộm tóc. Bạn có thể đặt câu hỏi vào giờ ăn như "Ba mẹ nghĩ sao về nhuộm tóc?". Sau đó cho họ biết bạn đã suy nghĩ về chuyện đó rất nhiều và muốn thử nhuộm tóc. Hãy nói cho họ nghe chính xác bạn muốn làm tóc như thế nào.[2]
  • Sử dụng nhân xưng ngôi thứ nhất hướng về bản thân để nghe đỡ ép buộc hay đòi hỏi. Ví dụ, hãy nói "Con muốn được trải nghiệm bằng cách nhuộm tóc" hay vì "Ba mẹ nên để con được trải nghiệm và làm những gì mình muốn".
  • Tránh nói những câu như "bạn bè con đều thế" để tránh phản ứng "nếu bạn con nhảy cầu thì con cũng…" từ phụ huynh.
 2. 2
  Giải thích rằng màu nhuộm sẽ không bám lâu. Hãy thành thật cho ba mẹ biết bạn không định nhuộm mãi một màu đó. Thuốc nhuộm sẽ trôi đi từng ít một mỗi khi gội đầu. Bạn có thể giải thích: "Con tìm được một loại thuốc nhuộm tạm thời, con có thể dùng thử mà không lo thay đổi đến mức chóng mặt". Điều này sẽ xoa dịu nỗi lo của họ rằng dù trông không ưng mắt, đầu tóc của bạn sẽ sớm trở lại bình thường. [3]
  • Đảm bảo tìm đúng loại thuốc nhuộm tạm thời trước khi nói chuyện với ba mẹ, để không mang tiếng là nói dối.
 3. 3
  Đề nghị tự chi trả cho việc nhuộm tóc. Nếu chấp nhận tự trả tiền nhuộm tóc, chứng tỏ bạn là người có trách nhiệm và tận tâm. Bạn cũng sẽ dễ thuyết phục hơn khi bố mẹ không phải là người trả tiền.
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Con đã suy nghĩ thấu đáo về chuyện này và sẵn sàng tự trả tiền thuốc nhuộm và mọi thứ".
 4. 4
  Cho ba mẹ biết bạn đã chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất. Nếu ba mẹ không cho phép vì sợ bạn nhuộm tóc bị hỏng, thì hãy trình bày rằng ít ra bạn học được một bài học và chịu được hậu quả, còn hơn là không làm gì cả. Bạn có thể nói kiểu: "Con đã tra cứu cách xử lý khi thuốc nhuộm có vấn đề", hoặc "Con biết cách dưỡng tóc sau khi nhuộm để giảm thiểu tổn hại". Hãy cho họ biết dù hậu quả là gì, bạn cũng sẵn sàng đương đầu với chúng.
  • Giải thích rằng bạn hiểu những trường hợp phát sinh, rằng màu có thể không giống mẫu hoặc tóc có thể hỏng.
  • Hãy tra cứu cách khắc phục nếu nhuộm tóc hỏng và trình bày với ba mẹ. Bước này tăng khả năng thành công cho bạn.
 5. 5
  Giải thích lý do muốn nhuộm tóc. Đừng chỉ bảo với họ là bạn muốn nhuộm tóc, hãy giải thích lý do gì bạn muốn như vậy. Vài người nhuộm tóc để thể hiện cá tính bản thân. Vài người nhuộm vì thay đổi ngoại hình giúp họ tự tin hơn. Hãy nghĩ ra lý do cho mình và giải thích với ba mẹ.[4]
  • Ví dụ, bạn có thể giải thích rằng bạn muốn nhuộm tóc khi còn trẻ và chưa bị trói buộc nhiều nghĩa vụ. Từ đó trong tương lai bạn có thể hiểu nhuộm tóc là như thế nào và bạn có thích hay không.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Cách thỏa hiệp với vấn đề

 1. 1
  Cho ba mẹ biết bạn sẽ nhuộm lại tóc nếu không như ý. Thường thì ba mẹ sẽ tán đồng hơn nếu bạn chịu tuân theo một điều kiện của họ. Một trong số đó có thể kể đến là nhuộm lại màu tóc cũ nếu màu nhuộm mới quá tệ hại.[5]
  • Hãy nói "Con sẵn sàng nhuộm lại màu tóc cũ nếu màu mới trông không đẹp".
 2. 2
  Đề cập việc đi làm tóc chuyên nghiệp. Nếu ba mẹ lo lắng bạn sẽ nhuộm không đúng cách nếu tự làm hoặc nhờ một người bạn, thì hãy nhắc đến việc nhuộm ở tiệm.[6]
  • Hãy nói: "Nếu ba mẹ sợ con không biết tự nhuộm tóc, thì con có thể ra salon để làm. Ba mẹ không phải lo nữa ạ".
  • Khuyết điểm của cách này đó là thợ nhuộm chuyên nghiệp sẽ tốn nhiều tiền hơn.
 3. 3
  Cho ba mẹ tham gia chọn màu tóc. Hãy đề nghị ba mẹ chọn màu tóc với mình, giúp họ có cảm giác được kiểm soát. Bạn có thể nói "Con có thể nhuộm màu gần với tóc tự nhiên nhất nếu ba mẹ thấy ổn hơn".[7]
 4. 4
  Xin phép nhuộm tóc một phần. Thay vì nhuộm cả đầu, bạn có thể xin phép nhuộm highlight, lowlight, hoặc streak. Màu nhuộm như tím vẫn có thể trông rất ấn tượng dù bị ẩn dưới lớp tóc tự nhiên. Nếu tóc bạn dài, thì có thể thỏa hiệp bằng cách nhuộm đuôi tóc. Nếu màu nhuộm có xấu hoặc ba mẹ không vừa lòng, bạn có thể cắt nó đi.
  • Bạn có thể thuyết phục: "Thay vì nhuộm hết đầu, con sẽ chỉ nhuộm đuôi tóc thôi. Như vậy trong con sẽ không khác lạ quá và nếu có xấu thì con sẽ cắt đi".
 5. 5
  Xin phép dùng tóc nối thay thế. Nếu phụ huynh kiên quyết ngăn cản bạn nhuộm tóc thật, thì hãy gợi ý việc mua tóc giả để mọi người xem có hợp với bạn không. Giải pháp này vừa mang tính tạm thời vừa giúp bạn thay đổi dễ dàng nếu ba mẹ không thích.
  • Một giải pháp khác đó là dùng phấn nhuộm tóc, vốn có thể xả sạch bằng nước.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy trưởng thành. Đừng than vãn, cầu xin hay đưa thông tin lan man. Hãy vạch ra một dàn bài sẵn trong đầu. Nếu ba mẹ từ chối, hãy xin phép lại lần nữa khi đã chuẩn bị kỹ càng hơn.
 • Đừng mong chờ ba mẹ sẽ cho phép ngay lập tức. Nếu bạn khéo léo cho ba mẹ thời gian suy nghĩ và thông báo cho bạn biết sau (nếu trông họ không quá hứng thú với việc nhuộm tóc), thì họ sẽ thấy bạn đã trưởng thành và cởi mở hơn với việc nhuộm tóc.
 • Nếu ba mẹ từ chối, hãy xin nhuộm đuôi tóc thôi, sau đó hãy xin nhuộm cả đầu. Cách tiếp cận này giúp ba mẹ có thời gian làm quen dần dần.
 • Nếu tìm được loại thuốc nhuộm rẻ, hãy xin phép ba mẹ mua dùng. Nếu họ không cho, hãy đổi sang dùng tóc giả.
 • Đừng ngạc nhiên nếu ba mẹ không cho phép nhuộm tóc, nhất là khi họ đã suy nghĩ kỹ vì sao không cho phép. Nếu đặt mình vào vị trí phụ huynh, bạn sẽ nói gì trong tình huống tương tự?
 • Nếu muốn tìm một loại thuốc nhuộm tạm thời không làm tổn thương tóc, hãy đọc thử bài Cách để nhuộm tóc bằng Kool Aid.
 • Trở thành chuyên gia nhuộm tóc, trả lời được mọi câu hỏi phụ huynh đưa ra.
 • Cân nhắc nhuộm under light hoặc highlight. Ba mẹ có thể dễ chịu hơn nếu màu nhuộm ẩn đi hoặc không quá nổi bật.
 • Thỏa thuận với ba mẹ rằng sẽ cố gắng học một môn nào đó hoặc đạt điểm cao.
 • Bạn có thể nhuộm tóc bằng sản phẩm hữu cơ, không gây hại cho tóc.
 • Đảm bảo bạn không bị dị ứng với thuốc nhuộm. Nếu cố tìm thuốc nhuộm không gây dị ứng, hãy báo với ba mẹ trước khi nhuộm.
 • Xin ba mẹ cho nhuộm tóc vào mùa hè, hứa sẽ nhuộm lại khi vào năm học mới.
 • Khi thuyết phục ba mẹ, hãy cho họ xem hình tóc mẫu mà bạn muốn nhuộm theo. Ngoài ra, hãy bắt đầu bằng cách nhuộm một chút thôi. Bạn luôn có thể nhuộm thêm. Nếu ba mẹ ngăn cấm, đừng than vãn. Hãy chờ đến các dịp đặc biệt như Giáng Sinh hay sinh nhật bạn.

Cảnh báo

 • Luôn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì. Họ là nhà sản xuất nên sẽ hiểu rõ sản phẩm hơn bạn.
 • Nếu ba mẹ vẫn không cho phép nhuộm tóc, thì đừng lén ra ngoài nhuộm mà không cho họ biết nhé! Điều này chỉ khiến phụ huynh thêm giận và bạn sẽ không được phép xin xỏ thứ gì tương tự cho đến tuổi trưởng thành. Hãy kiên nhẫn và chờ đến khi được cho phép.
 • Biết rõ việc mình đang làm. Có nhiều "luật bất thành văn" và hậu quả khi nhuộm tóc: ví như tóc đen khi tẩy sẽ thành màu cam, một số tông nâu tro hoặc vàng tro sẽ lên thành màu rêu với nền tóc vàng…v.v. Nếu không chắc về điều gì, hãy đi hỏi chuyên gia.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đối phó với cha mẹ thích kiểm soátĐối phó với cha mẹ thích kiểm soát
Bế em béBế em bé
Rèn luyện kỷ luật cho trẻ 4 tuổiRèn luyện kỷ luật cho trẻ 4 tuổi
Kích thích Chuyển dạ tại NhàKích thích Chuyển dạ tại Nhà
Phạt Một Đứa trẻ HưPhạt Một Đứa trẻ Hư
Thuyết phục bố mẹ cho nghỉ họcThuyết phục bố mẹ cho nghỉ học
Dạy trẻ em chạy xe đạpDạy trẻ em chạy xe đạp
Làm người Cha tốtLàm người Cha tốt
Trở thành Cha Mẹ TốtTrở thành Cha Mẹ Tốt
Tăng Cơ hội Mang Song thai của BạnTăng Cơ hội Mang Song thai của Bạn
Đối phó với trẻ bám dính cha mẹĐối phó với trẻ bám dính cha mẹ
Kỷ luật một đứa trẻ bướng bỉnhKỷ luật một đứa trẻ bướng bỉnh
Đối xử với trẻ ương ngạnhĐối xử với trẻ ương ngạnh
Làm quen với Việc Con cái Lớn dầnLàm quen với Việc Con cái Lớn dần
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Chuyên mục: Cha mẹ
Trang này đã được đọc 21 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo