Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đó chỉ là màu nhuộm và sẽ trôi đi thôi mà. Không vấn đề gì, đúng không? Không hẳn vậy đâu. Nói chuyện với ba mẹ về việc nhuộm tóc sẽ khá khó khăn vì họ luôn muốn bạn giữ hình ảnh thân thiện, tự nhiên. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thuyết phục được phụ huynh nhờ lý luận xác đáng có lợi cho mình, sẵn sàng thỏa hiệp và tìm hiểu một chút trước khi thảo luận với họ.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm hiểu về nhuộm tóc

 1. 1
  Tìm hiểu trước về nhuộm tóc. Hãy quyết định màu nhuộm, thuốc nhuộm bạn muốn dùng cũng như các đánh giá về chúng để đảm bảo mua được loại tốt.
  • Vài hãng dầu gội/dầu xả cũng có sản xuất thuốc nhuộm. Bạn có thể chọn sản phẩm cùng hãng với loại ba mẹ thường dùng để dễ thuyết phục hơn.
  • Nếu ba mẹ bạn ăn chay hoặc phản đối thí nghiệm trên động vật, bạn hãy cân nhắc chọn thuốc nhuộm chay hoặc không thí nghiệm trên động vật.
 2. 2
  Tìm hiểu những rủi ro khi nhuộm tóc. Thuốc nhuộm tóc có chứa ô xy già khiến tóc khô và chẻ ngọn. Nhuộm tóc một lần có thể không gây ra những tổn hại đó, nhưng bạn nên cẩn thận bởi nó vẫn có thể gây tác hại phần nào, nhất là khi bạn nhuộm màu sáng trên nền tóc tối.[1]
  • Tỷ lệ dị ứng thuốc nhuộm tóc ở mức thấp, nhưng bạn vẫn nên test thử trên da trước khi nhuộm. Lấy một lượng thuốc nhuộm nhỏ bôi lên cổ tay hoặc mắt cá chân, chờ trong 24 giờ để đảm bảo không có phản ứng dị ứng.
  • Có nhiều loại thuốc nhuộm không chứa peroxide. Chúng có thể không rẻ như loại thường nhưng sẽ tốt cho tóc bạn hơn.
 3. 3
  Đảm bảo phù hợp với quy định của trường học. Bạn sẽ không muốn dính vào rắc rối đâu. Nếu trường có quy định không nhuộm tóc nổi bật thì ba mẹ cũng sẽ không cho phép bạn được.
  • Phù hợp với lứa tuổi. Nếu bao bì có cảnh báo “không dùng cho người dưới 16 tuổi” thì bạn đừng nên dùng nếu chỉ mới 13. Nếu không, bạn sẽ bị tổn thương nang tóc nghiêm trọng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Làm thế nào để thuyết phục ba mẹ cho nhuộm tóc?

 1. 1
  Nhẹ nhàng khơi gợi câu chuyện. Hãy bắt đầu bằng cách khơi gợi chủ đề nhuộm tóc. Bạn có thể đặt câu hỏi vào giờ ăn như "Ba mẹ nghĩ sao về nhuộm tóc?", sau đó nói rằng bạn đã suy nghĩ về chuyện đó rất nhiều và muốn thử nhuộm tóc. Hãy nói cho họ nghe chính xác bạn muốn làm tóc như thế nào.[2]
  • Sử dụng nhân xưng ngôi thứ nhất hướng về bản thân để nghe đỡ ép buộc hay đòi hỏi. Ví dụ, hãy nói "Con muốn được trải nghiệm bằng cách nhuộm tóc" hay vì "Ba mẹ nên để con được trải nghiệm và làm những gì mình muốn".
  • Tránh nói những câu như "bạn bè con đều thế" để tránh phản ứng "nếu bạn con nhảy cầu thì con cũng…" từ phụ huynh.
 2. 2
  Giải thích rằng màu nhuộm sẽ không bám lâu. Hãy thành thật cho ba mẹ biết bạn không định nhuộm mãi một màu đó. Thuốc nhuộm sẽ trôi đi từng ít một mỗi khi gội đầu. Bạn có thể giải thích: "Con tìm được một loại thuốc nhuộm tạm thời, con có thể dùng thử mà không lo thay đổi đến mức chóng mặt". Điều này sẽ xoa dịu nỗi lo của họ rằng dù trông không ưng mắt, đầu tóc của bạn sẽ sớm trở lại bình thường. [3]
  • Đảm bảo tìm đúng loại thuốc nhuộm tạm thời trước khi nói chuyện với ba mẹ, để không mang tiếng là nói dối.
 3. 3
  Đề nghị tự chi trả cho việc nhuộm tóc. Nếu chấp nhận tự trả tiền nhuộm tóc, chứng tỏ bạn là người có trách nhiệm và tận tâm. Bạn cũng sẽ dễ thuyết phục hơn khi bố mẹ không phải là người trả tiền.
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Con đã suy nghĩ thấu đáo về chuyện này và sẵn sàng tự trả tiền thuốc nhuộm và mọi thứ".
 4. 4
  Cho ba mẹ biết bạn đã chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất. Nếu ba mẹ không cho phép vì sợ bạn nhuộm tóc bị hỏng, thì hãy trình bày rằng ít ra bạn học được một bài học và chịu được hậu quả, còn hơn là không làm gì cả. Bạn có thể nói kiểu: "Con đã tra cứu cách xử lý khi thuốc nhuộm có vấn đề", hoặc "Con biết cách dưỡng tóc sau khi nhuộm để giảm thiểu tổn hại". Hãy cho họ biết dù hậu quả là gì, bạn cũng sẵn sàng đương đầu với chúng.
  • Giải thích rằng bạn hiểu những trường hợp phát sinh, rằng màu có thể không giống mẫu hoặc tóc có thể hỏng.
  • Hãy tra cứu cách khắc phục nếu nhuộm tóc hỏng và trình bày với ba mẹ. Bước này tăng khả năng thành công cho bạn.
 5. 5
  Giải thích lý do muốn nhuộm tóc. Đừng chỉ bảo với họ là bạn muốn nhuộm tóc, hãy giải thích lý do gì bạn muốn như vậy. Có người nhuộm tóc để thể hiện cá tính bản thân. Có người nhuộm vì sự thay đổi ngoại hình giúp họ tự tin hơn. Hãy nghĩ ra lý do cho mình và giải thích với ba mẹ.[4]
  • Ví dụ, bạn có thể giải thích rằng bạn muốn nhuộm tóc khi còn trẻ và chưa bị trói buộc nhiều nghĩa vụ. Từ đó trong tương lai bạn có thể hiểu nhuộm tóc là như thế nào và bạn có thích hay không.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Cách thỏa hiệp với vấn đề

 1. 1
  Cho ba mẹ biết bạn sẽ nhuộm lại tóc nếu không như ý. Thường thì ba mẹ sẽ tán đồng hơn nếu bạn chịu tuân theo một điều kiện của họ. Một trong số đó có thể kể đến là nhuộm lại màu tóc cũ nếu màu nhuộm mới quá tệ hại.[5]
  • Hãy nói "Con sẵn sàng nhuộm lại màu tóc cũ nếu màu mới trông không đẹp".
 2. 2
  Đề cập việc đi làm tóc chuyên nghiệp. Nếu ba mẹ lo lắng bạn sẽ nhuộm không đúng cách nếu tự làm hoặc nhờ một người bạn, bạn hãy nhắc đến việc nhuộm ở tiệm.[6]
  • Hãy nói: "Nếu ba mẹ sợ con không biết tự nhuộm tóc thì con có thể ra salon để làm. Ba mẹ không phải lo nữa ạ".
  • Khuyết điểm của cách này là nhuộm chuyên nghiệp sẽ tốn nhiều tiền hơn.
 3. 3
  Cho ba mẹ tham gia chọn màu tóc. Hãy đề nghị ba mẹ chọn màu tóc với mình, giúp họ có cảm giác được kiểm soát. Bạn có thể nói "Con có thể nhuộm màu gần với tóc tự nhiên nhất nếu ba mẹ thấy ổn hơn".[7]
 4. 4
  Xin phép nhuộm tóc một phần. Thay vì nhuộm cả đầu, bạn có thể xin phép nhuộm highlight, lowlight, hoặc streak. Màu nhuộm như tím vẫn có thể trông rất ấn tượng dù bị ẩn dưới lớp tóc tự nhiên. Nếu có tóc dài, bạn có thể thỏa hiệp bằng cách nhuộm đuôi tóc. Nếu màu nhuộm có xấu hoặc ba mẹ không vừa lòng, bạn có thể cắt nó đi.
  • Bạn có thể thuyết phục: "Thay vì nhuộm hết đầu, con sẽ chỉ nhuộm đuôi tóc thôi. Như vậy trông con sẽ không khác lạ quá và nếu có xấu thì con sẽ cắt đi".
 5. 5
  Xin phép dùng tóc nối thay thế. Nếu phụ huynh kiên quyết ngăn cản bạn nhuộm tóc thật, bạn hãy gợi ý việc mua tóc giả để mọi người xem có hợp với bạn không. Giải pháp này vừa mang tính tạm thời vừa giúp bạn thay đổi dễ dàng nếu ba mẹ không thích.
  • Một giải pháp khác nữa là dùng phấn nhuộm tóc, vốn có thể xả sạch bằng nước.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy trưởng thành. Đừng than vãn, cầu xin hay đưa thông tin lan man. Hãy vạch ra một dàn bài sẵn trong đầu. Nếu ba mẹ từ chối, hãy xin phép lại lần nữa khi đã chuẩn bị kỹ càng hơn.
 • Đừng mong chờ ba mẹ sẽ cho phép ngay lập tức. Nếu bạn khéo léo cho ba mẹ thời gian suy nghĩ và thông báo cho bạn biết sau (nếu trông họ không quá hứng thú với việc nhuộm tóc), thì họ sẽ thấy bạn đã trưởng thành và cởi mở hơn với việc nhuộm tóc.
 • Nếu ba mẹ từ chối, hãy xin nhuộm đuôi tóc thôi, sau đó hãy xin nhuộm cả đầu. Cách tiếp cận này giúp ba mẹ có thời gian làm quen dần dần.
 • Nếu tìm được loại thuốc nhuộm rẻ, hãy xin phép ba mẹ mua dùng. Nếu họ không cho, bạn có thể đổi sang dùng tóc giả.
 • Đừng ngạc nhiên nếu ba mẹ không cho phép nhuộm tóc, nhất là khi họ đã suy nghĩ kỹ vì sao không cho phép. Nếu đặt mình vào vị trí phụ huynh, bạn sẽ nói gì trong tình huống tương tự?
 • Nếu muốn tìm một loại thuốc nhuộm tạm thời không làm tổn thương tóc, hãy đọc thử bài Cách để nhuộm tóc bằng Kool Aid.
 • Trở thành chuyên gia nhuộm tóc, trả lời được mọi câu hỏi phụ huynh đưa ra.
 • Cân nhắc nhuộm under light hoặc highlight. Ba mẹ có thể dễ chịu hơn nếu màu nhuộm ẩn đi hoặc không quá nổi bật.
 • Thỏa thuận với ba mẹ rằng sẽ cố gắng học một môn nào đó hoặc đạt điểm cao.
 • Bạn có thể nhuộm tóc bằng sản phẩm hữu cơ, không gây hại cho tóc.
 • Đảm bảo bạn không bị dị ứng với thuốc nhuộm. Nếu cố tìm thuốc nhuộm không gây dị ứng, hãy báo với ba mẹ trước khi nhuộm.
 • Xin ba mẹ cho nhuộm tóc vào mùa hè, hứa sẽ nhuộm lại khi vào năm học mới.
 • Khi thuyết phục ba mẹ, hãy cho họ xem hình tóc mẫu mà bạn muốn nhuộm theo. Ngoài ra, hãy bắt đầu bằng cách nhuộm một chút thôi. Bạn luôn có thể nhuộm thêm. Nếu ba mẹ ngăn cấm, đừng than vãn. Hãy chờ đến các dịp đặc biệt như Giáng Sinh hay sinh nhật bạn.

Cảnh báo

 • Luôn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì. Họ là nhà sản xuất nên sẽ hiểu rõ sản phẩm hơn bạn.
 • Nếu ba mẹ bạn vẫn không cho phép nhuộm tóc thì đừng lén ra ngoài nhuộm mà không cho họ biết nhé! Điều này chỉ khiến phụ huynh thêm giận và bạn sẽ không được phép xin xỏ thứ gì tương tự cho đến tuổi trưởng thành. Hãy kiên nhẫn và chờ đến khi được cho phép.
 • Biết rõ việc mình đang làm. Có nhiều "luật bất thành văn" và hậu quả khi nhuộm tóc: ví như tóc đen khi tẩy sẽ thành màu cam, một số tông nâu tro hoặc vàng tro sẽ lên thành màu rêu với nền tóc vàng…v.v. Nếu không chắc về điều gì, hãy đi hỏi chuyên gia.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Giả SốtGiả Sốt
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Xua tan buồn chán trong kỳ nghỉ hèXua tan buồn chán trong kỳ nghỉ hè
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Bày trò vui ở nhà khi buồn chánBày trò vui ở nhà khi buồn chán
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Nghỉ họcNghỉ học
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 10.579 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ | Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 10.579 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo