Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn đang mong bố mẹ sẽ mua cho bạn một bộ trò chơi điện tử mới nhất, chiếc xe đạp leo núi hay đôi giày thể thao sành điệu nhưng lại sợ bị gạt đi? Thuyết phục bố mẹ mua cho thứ mà bạn mơ ước có thể chẳng dễ dàng, vì có khả năng bố mẹ bạn sẽ do dự khi phải bỏ đồng tiền khó nhọc làm lụng mới kiếm được để mua một món đồ. Bạn hãy thử dùng cách thật thuyết phục để xin bố mẹ. Nếu thấy ngại nói trực tiếp, bạn có thể chứng tỏ mình xứng đáng với món đồ đó bằng cách cho họ thấy rằng bạn có trách nhiệm và đáng tin cậy. Tiếp theo, bạn hãy lắng nghe câu trả lời từ bố mẹ và cố gắng đáp lại với thái độ chín chắn, điềm tĩnh, ngay cả khi bạn không có được thứ mình mong muốn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Xin bố mẹ mua món đồ

 1. 1
  Chọn thời điểm bố mẹ đang thư giãn và có thể thoải mái nói chuyện. Thử đề cập với bố mẹ trong bữa cơm tối hoặc khi bạn dắt chó ra ngoài vào ban đêm. Bạn cũng có thể nói chuyện trong xe khi bố mẹ đang chở bạn tới trường hoặc từ nơi tập luyện về nhà. Chọn lúc bố mẹ có vẻ thoải mái và thư thái. Khi đó họ sẽ dễ nói chuyện và lắng nghe bạn hơn.[1]
  • Tránh gợi chuyện khi bố mẹ đang căng thẳng, bực bội hoặc rối trí.
 2. 2
  Chỉ nói với bố hoặc mẹ nếu bạn cảm thấy như vậy dễ hơn. Có thể bạn gần gũi hơn với một trong hai người và cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với bố hoặc mẹ. Có thể bạn cũng bớt hồi hộp hơn nếu chỉ nói với một người thay vì nói với cả hai cùng một lúc.[2]
  • Ví dụ, bạn cảm thấy nói chuyện với mẹ thoải mái hơn nếu bạn thân thiết với mẹ hơn, hoặc bạn thấy nói với bố sẽ dễ hơn vì bố thường sẵn sàng lắng nghe hơn mẹ.
 3. 3
  Gợi chuyện bằng cách đề cập đến thứ mà bạn muốn có. Bắt đầu bằng cách nói với bố mẹ về món đồ mà bạn muốn bố mẹ mua cho. Nói với giọng tự nhiên và thân mật. Duy trì giao tiếp bằng mắt và thả lỏng, hai tay để hai bên và quay người về phía bố mẹ.
  • Ví dụ, bạn có thể nói, “Bố (mẹ) ơi, con muốn có đôi giày mới để đi học…” hoặc “Con thích trò game mới ấy lắm …”
 4. 4
  Nói về lợi ích của món đồ đối với bạn. Tránh vòi vĩnh bố mẹ phải mua cho mình. Thay vì thế, bạn hãy giải thích vì sao món đồ đó có lợi cho bạn và cuộc sống của bạn. Như vậy, bố mẹ sẽ hiểu vì sao bạn muốn có món đồ đó và nó tốt cho bạn như thế nào.
  • Ví dụ, bạn có thể nói, “Nếu con có đôi giày mới thì hay quá, vì đôi giày con đang đi sắp bong đế rồi, mà con rất thích đôi giày mới đó.”
 5. 5
  Đề cập đến lý do khiến bạn nghĩ mình xứng đáng có thứ bạn muốn. Nhắc với bố mẹ rằng bạn ngoan ngoãn như thế nào và học giỏi ra sao. Kể rằng bạn tích cực tham gia môn thể thao hoặc hoạt động nào đó và bạn cảm thấy mình đáng được thưởng. Làm sao cho bố mẹ thấy rằng bạn xứng đáng với thứ mà bạn mong muốn có.
  • Chọn các lý do nghe có vẻ hấp dẫn với bố mẹ, chẳng hạn như bạn đạt được nhiều điểm tốt hoặc có hành vi tốt. Như vậy bố mẹ sẽ dễ đồng ý với bạn hơn.
  • Ví dụ, bạn có thể nói, “Con nghĩ con xứng đáng được thưởng bộ game mới đó vì năm ngoái con học rất chăm chỉ và được toàn điểm A.”
 6. 6
  Viết thư cho bố mẹ nếu bạn không dám nói trực tiếp. Viết thư là một lựa chọn hay nếu bạn cảm thấy khó diễn đạt với bố mẹ. Mở đầu thư bằng “Bố mẹ yêu dấu” hoặc “Bố mẹ thương mến”. Bạn có thể viết thư tay cho có cảm giác thân mật hoặc đánh máy cho dễ đọc.[3]
  • Trong lá thư, bạn nhớ diễn giải về việc bạn sẽ sử dụng món đồ như thế nào và tại sao bạn thích nó. Giải thích rằng món đồ đó có ý nghĩa với bạn như thế nào. Cho bố mẹ biết rằng bạn rất cảm kích nếu họ đồng ý mua cho bạn.
  • Ví dụ, bạn có thể viết, “Có đôi giầy mới thì con sẽ đi bộ đến trường dễ hơn và chơi thể thao cũng vui hơn”. Hoặc, “Bộ game mới sẽ giúp con thư giãn sau giờ học ở trường và kết nối với bạn bè trên mạng.”
 7. 7
  Tạo một phần trình bày, trong đó nêu ra các lý do khiến bạn mong muốn có món đồ nếu bạn muốn tạo ấn tượng. Một lựa chọn khác là tạo một bài trình bày bằng PowerPoint hoặc một chương trình tương tự để thuyết phục bố mẹ mua cho bạn thứ mà bạn thích. Mặc dù có vẻ hơi quá, nhưng một bản trình bày có thể gây ấn tượng cho bố mẹ và khiến họ phải chú ý vào đề nghị của bạn. Trong phần trình bày, bạn hãy liệt kê các lý do giải thích vì sao bạn muốn có món đồ đó và nó đem lại lợi ích cho bạn như thế nào.
  • Sử dụng màu sắc và hình ảnh nổi bật để thu hút sự chú ý của bố mẹ.
  • Tạo hiệu ứng chữ động trong bài trình bày sao cho bắt mắt.
  • Nếu không có PowerPoint hoặc chương trình tương tự trên máy tính, bạn có thể vẽ bài trình bày trên bảng.
  • Khi bố mẹ bạn xem xong phần trình bày, bạn có thể hỏi “Bố mẹ thấy thế nào ạ?”
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chứng tỏ là bạn xứng đáng với món đồ

 1. 1
  Hoàn thành các công việc trong nhà mà bạn cần làm. Đôi khi hành động có ý nghĩa nhiều hơn lời nói. Hãy chứng tỏ cho bố mẹ thấy rằng bạn xứng đáng với món đồ mà bạn muốn bằng cách nhanh nhảu hoàn thành các công việc nhà của bạn mà không để bố mẹ nhắc. Bạn cũng có thể làm thêm các việc khác để bố mẹ thấy rằng bạn có trách nhiệm và luôn cố gắng làm tròn bổn phận của mình ở nhà.[4]
  • Bố mẹ bạn sẽ nhận thấy bạn chăm làm việc nhà và tích cực khi ở nhà. Thế nào họ cũng nhớ đến điều này khi bạn xin mua món đồ.
 2. 2
  Học hành chăm chỉ. Bạn cũng có thể chứng tỏ với bố mẹ rằng bạn là người có trách nhiệm và xứng đáng được thưởng món đồ mới bằng cách học thật tốt. Làm bài tập được giao mỗi tối và tích cực khi ở trường. Bố mẹ bạn có thể sẽ sẵn lòng mua cho bạn nếu thấy bạn đang cố gắng trở thành học sinh giỏi.[5]
 3. 3
  Tìm một công việc bán thời gian để có tiền mua món đồ. Cho bố mẹ thấy rằng bạn có thể đóng góp một phần để mua món đồ bằng cách tìm một việc làm bán thời gian để kiếm tiền. Để dành số tiền kiếm được để trả một phần cho món đồ và thuyết phục bố mẹ trả phần còn lại.[6]
  • Nếu không có thời gian hoặc chưa đủ tuổi để tìm một việc làm, bạn có thể ngỏ ý giúp hàng xóm sửa sang sân vườn hoặc giữ trẻ. Bạn cũng có thể đề nghị bố mẹ thưởng tiền cho các công việc bạn làm thêm trong nhà.
 4. 4
  Gợi chuyện khi bố mẹ đã thấy rằng bạn có trách nhiệm và đáng tin cậy. Chờ lúc bố mẹ có thời gian thong thả ngồi xuống để nói chuyện về việc mua món đồ bạn mong muốn. Nhắc bố mẹ rằng bạn chăm chỉ làm việc nhà và nỗ lực học hành như thế nào. Đề cập cả đến việc bạn nhận việc làm bán thời gian hoặc làm thêm việc để có tiền trả một phần cho món đồ. Những chi tiết đó có thể sẽ khiến bố mẹ xiêu lòng mà mua cho bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đối mặt với phản ứng của bố mẹ

 1. 1
  Lắng nghe bố mẹ nói. Khi đã nói lên mong muốn của mình, bạn hãy chờ xem bố mẹ bạn đáp lại thế nào. Bạn nên tiếp thu những lời bố mẹ nói, đừng ngắt lời hoặc nói át bố mẹ. Tỏ thái độ tôn trọng, vì bố mẹ bạn nhiều khả năng sẽ gật đầu nếu bạn hành xử chín chắn và điềm tĩnh.[7]
 2. 2
  Thử thương lượng với bố mẹ. Nếu thấy bố mẹ lưỡng lự, bạn hãy hỏi rằng bạn cần phải làm gì để được đồng ý. Cố gắng tìm tiếng nói chung với bố mẹ để họ không gạt đi ngay.[8]
  • Ví dụ, bạn hãy nói, “Vậy con phải làm gì để bố mẹ đồng ý ạ?”
  • Bạn có thể ngỏ ý làm thêm việc trong nhà hoặc học cật lực ở trường. Bạn cũng có thể đề xuất góp chung tiền với bố mẹ để mua món đồ như một lời hứa. Ví dụ, bạn có thể nói, “Hay là con làm thêm việc nhà bố mẹ nhé?” hoặc “Vậy con góp thêm tiền để mua món đồ thì sao ạ?”
 3. 3
  Nói cảm ơn khi bố mẹ bằng lòng. Nếu bố mẹ phản ứng tích cực với đề nghị của bạn và đồng ý mua cho bạn thứ bạn muốn, hãy nhớ nói cảm ơn để bố mẹ biết rằng bạn cảm kích với quyết định của họ. Bạn cũng có thể bày tỏ cho bố mẹ biết rằng quyết định đó có ý nghĩa với bạn như thế nào bằng cách nói “Con cảm ơn bố mẹ lắm lắm vì đã đồng ý” hoặc “Cảm ơn bố mẹ. Bố mẹ tuyệt vời nhất trên đời!'"
 4. 4
  Chấp nhận nếu bố mẹ bạn không đồng ý. Đôi khi bố mẹ bạn không lay chuyển và dứt khoát không đồng ý. Thay vì thất vọng, bạn hãy chấp nhận điều đó. Bạn không thể điều khiển được quyết định của bố mẹ, và rồi dần dần bạn cũng sẽ nhận thấy là món đồ đó cũng chẳng có ý nghĩa to tát lắm.[9]
 5. 5
  Cân nhắc khơi lại chủ đề vào ngày hôm sau nếu bố mẹ từ chối. Chờ một thời gian và hỏi lại bố mẹ lần nữa. Có thể bố mẹ bạn cần có thời gian suy nghĩ về đề nghị của bạn. Biết đâu bố mẹ bạn sẽ xiêu lòng nếu bạn không gây áp lực và để cho họ cân nhắc.
  • Bạn cũng có thể thử cho bố mẹ thấy mình xứng đáng có được món đồ như thế nào, sau đó hỏi lại lần nữa khi bạn đã chứng minh được điều đó.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Nghỉ họcNghỉ học
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Làm một thiếu niên chín chắnLàm một thiếu niên chín chắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 89.999 lần.
Trang này đã được đọc 89.999 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo