Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Snapchat là mạng xã hội cho phép bạn gửi cho bạn bè những hình ảnh vui nhộn mà sẽ biến mất sau vài giây. Mặc dù ứng dụng này có tính giải trí nhưng đôi khi bố mẹ của bạn lại cảm thấy nó nguy hiểm hoặc bạn chưa đủ tuổi để sử dụng nó. Bạn có thể thử thuyết phục bố mẹ cho phép mình dùng Snapchat bằng cách lịch sự hỏi xem bạn có thể tải ứng dụng về không và đưa ra những cam kết để họ cảm thấy an tâm hơn với việc sử dụng của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Xin phép bố mẹ

 1. 1
  Thể hiện rằng bạn có trách nhiệm. Bố mẹ sẽ không để bạn sử dụng Snapchat nếu bạn thiếu trách nhiệm. Hãy thể hiện cho bố mẹ biết rằng bạn biết cách cư xử, và họ sẽ tin tưởng bạn hơn trong việc dùng Snapchat. Bạn có thể phụ việc lặt vặt, làm bài tập về nhà, và giúp đỡ những việc quanh nhà. Điều này sẽ chứng minh cho bố mẹ rằng bạn có trách nhiệm và có thể dùng Snapchat.[1]
  • Không đăng tải bất cứ thứ gì không phù hợp lên Instagram hoặc Facebook. Nếu không, bố mẹ sẽ nghĩ rằng bạn không đủ chín chắn để xài Snapchat.
 2. 2
  Tìm thời điểm thích hợp để xin phép họ. Bạn nên đề cập đến Snapchat vào lúc thích hợp. Đừng hỏi khi bố mẹ đang bận hoặc đang ngủ mơ màng. Hãy tìm một thời điểm lý tưởng để xin phép khi họ không bị phân tâm hoặc căng thẳng.
  • Thời điểm thích hợp để hỏi xin bố mẹ là trong lúc ăn tối hoặc đang ở trong xe.
  • Bắt đầu bằng cách nói, “Thưa bố mẹ, con có thể nói chuyện với bố mẹ một chút không ạ?”[2]
 3. 3
  Hỏi một cách bình tĩnh và lịch sự. Khi xin phép để sử dụng Snapchat, bạn cần cư xử bình tĩnh và lịch sự. Đừng rên rỉ, khóc lóc, hoặc van nài. Bố mẹ thường sẽ từ chối khi bạn nổi nóng thay vì cư xử lịch sự và thấu hiểu khi xin phép.
  • Thử nói thế này, “Có cách nào để con có thể tải về ứng dụng Snapchat không ạ?”[3]
 4. 4
  Giải thích vì sao bạn muốn nó. Hãy chuẩn bị những lý do chính đáng vì sao bạn muốn xài Snapchat. Bạn nên giải thích cho bố mẹ rằng ứng dụng này sẽ giúp bạn hòa nhập và tham gia các nhóm bạn. Hãy nói về cách bạn sử dụng nó để thân thiết hơn với bạn bè và quen biết thêm nhiều bạn mới ở trường. Bạn có thể giải thích rằng đây là cách tuyệt vời để giữ liên lạc với mọi người hơn là gửi tin nhắn thông thường vì bạn có thể nhìn thấy họ đang làm gì.[4]
  • Hãy nói thế này, “Nhiều bạn ở trường đang sử dụng ứng dụng và con cảm thấy lạc lõng trong các cuộc trò chuyện vì con không xài Snapchat. Nếu có ứng dụng này, con có thể kết nối với nhiều người hơn và thân thiết hơn với các bạn ở trường”.
 5. 5
  Giải thích rằng bạn sẽ sử dụng nó một cách có trách nhiệm. Có thể bố mẹ lo lắng về Snapchat vì các bức ảnh nhanh chóng biến mất. Điều này có nghĩa là nhiều người dùng Snapchat sẽ gửi cho nhau những bức ảnh không phù hợp. Hãy nói với bố mẹ rằng bạn sẽ không gửi bất cứ thứ gì không đứng đắn và bạn hiểu rủi ro của việc người khác chụp màn hình các bức ảnh của bạn, cho dù chúng sẽ "biến mất" về mặt kỹ thuật.[5]
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Con hứa con sẽ có trách nhiệm sử dụng Snapchat. Con sẽ không đăng tải hoặc gửi bất cứ thứ gì không phù hợp. Con hiểu là cho dù các bức ảnh sẽ biến mất, người khác vẫn có thể chụp lại hình ảnh mà con gửi. Tuy nhiên, con chỉ dùng Snapchat với những người bạn thân nhất thôi ạ”.
 6. 6
  Hỏi xem vì sao bố mẹ khó chịu với việc bạn dùng Snapchat. Nếu bố mẹ từ chối, hãy bình tĩnh hỏi lý do. Việc hiểu được vì sao họ không muốn bạn xài ứng dụng sẽ giúp bạn thuyết phục họ để bạn tải nó về.[6]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Đề xuất các cam kết

 1. 1
  Thảo luận về việc thiết lập giới hạn thời gian. Nếu bố mẹ không muốn bạn xài Snapchat vì họ lo lắng về việc bạn dùng nó quá mức, hãy cân nhắc một cam kết bao gồm thiết lập giới hạn thời gian. Hãy đồng ý ra ngoài trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày, mà không sử dụng điện thoại. Hãy hứa không bao giờ dùng nó trong giờ học hoặc sau khi đi ngủ.
 2. 2
  Đề xuất rằng bố mẹ có thể kiểm soát danh sách bạn bè của bạn. Việc để bố mẹ kiểm soát bạn bè trên Snapchat sẽ giúp họ cảm thấy an tâm hơn khi bạn xài ứng dụng. Bằng cách này, họ sẽ biết rằng bạn chỉ trò chuyện với những người mà họ quen biết và tin tưởng. Quy tắc của bố mẹ sẽ là bạn không thể quen bạn khác giới trên Snapchat hoặc họ chỉ muốn bạn dùng Snapchat với những người bạn mà họ đã gặp. Hãy đồng ý với việc “kiểm tra danh sách bạn bè” để đảm bảo rằng bạn đang tuân theo các quy định.
 3. 3
  Đồng ý thay đổi cài đặt ứng dụng thành riêng tư. Hãy giải thích với bố mẹ rằng bạn có thể chỉnh cài đặt ứng dụng để chỉ những người trong danh sách bạn bè có thể gửi hình ảnh và tin nhắn cho bạn. Bằng cách này, bạn sẽ không nhận được những tin nhắn và hình ảnh ngẫu nhiên từ người lạ.
  • Giải thích rằng họ có thể chặn người dùng trên Snapchat nếu họ không thích.[7]
 4. 4
  Hứa sẽ không xem nội dung câu chuyện được chia sẻ. Lý do mà bố mẹ không muốn bạn xài Snapchat có lẽ là vì nội dung từ các nguồn phương tiện truyền thông, chẳng hạn như MTV và Buzzfeed. Có lẽ bố mẹ lo lắng về nội dung không phù hợp xuất hiện trên những nguồn này. Hãy hứa rằng bạn sẽ không xem các nội dung này nếu bạn xài Snapchat.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bố mẹ từ chối, hãy tôn trọng quyết định của họ. Đừng cứ quấy rầy họ về việc đó.
 • Giữ bình tĩnh và hỏi vì sao họ không cho phép bạn tải Snapchat. Họ sẽ có lý do hợp lý, vì thế hãy kiên nhẫn.
 • Xin phép một cách lịch sự, không mè nheo quá mức. Bố mẹ sẽ trở nên khó chịu. Việc thể hiện sự chín chắn sẽ giúp bạn được xem là một người trưởng thành.
 • Nếu bạn thể hiện mình có trách nhiệm, bố mẹ sẽ đồng ý với bạn đúng lúc, tuy nhiên cách duy nhất để được cho phép là hãy tuân theo quy tắc của họ chứ không phải tạo ra quy tắc riêng của bạn.
 • Đề xuất bố mẹ cũng có thể sử dụng Snapchat để đảm bảo rằng bạn đăng tải nội dung phù hợp.
 • Nói với họ tất cả những điều tốt đẹp về ứng dụng. Nếu bạn thích nghệ thuật, hãy nói: "Snapchat có những thiết kế web và hiệu ứng tuyệt vời để mọi người khám phá".
 • Nói rằng Snapchat đã được chứng minh là mạng xã hội truyền cảm hứng nhất, vì mọi người không ngại gửi những bức ảnh không hoàn hảo, trái ngược với Instagram nơi mà mọi thứ đều "hoàn hảo".
 • Thỏa thuận rằng họ có thể kiểm tra Snapchat của bạn và xem nội dung.
 • Hãy hiểu rằng bố mẹ có lý do khi họ không muốn bạn dùng nó và họ chỉ muốn bảo vệ bạn.
 • Nếu bạn thật sự muốn thuyết phục bố mẹ cho phép bạn dùng Snapchat, hãy chứng minh bạn có trách nhiệm và chín chắn bằng cách làm việc nhà, chăm sóc em, và thể hiện tính chính trực (cho dù không ai để ý), có thể bạn sẽ thành công!
 • Liệt kê một danh sách gồm tất cả những lý do mà bạn muốn xài Snapchat. Nếu một người anh/chị/em dùng Snapchat, bạn có thể nói “con sử dụng được không vì _____ đang xài nó?”.
 • Bố mẹ thường nói "vì bố/mẹ đã nói vậy". Nếu họ nói điều đó, bạn đừng tranh cãi. Việc tranh cãi có thể khiến bạn bị phạt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xóa bạn bè trên SnapchatXóa bạn bè trên Snapchat
Hoán đổi khuôn mặt trên SnapchatHoán đổi khuôn mặt trên Snapchat
Sử dụng Hiệu ứng trong SnapchatSử dụng Hiệu ứng trong Snapchat
Tăng nhanh điểm SnapchatTăng nhanh điểm Snapchat
Sao lưu cuộn camera trên SnapchatSao lưu cuộn camera trên Snapchat
Tạo tài khoản SnapchatTạo tài khoản Snapchat
Kết Bạn trên SnapchatKết Bạn trên Snapchat
Lưu các cuộc trò chuyện SnapchatLưu các cuộc trò chuyện Snapchat
Kiểm tra xem người khác có chặn bạn trên SnapchatKiểm tra xem người khác có chặn bạn trên Snapchat
Bật thông báo SnapchatBật thông báo Snapchat
Sử dụng SnapchatSử dụng Snapchat
Xem lại Ảnh hoặc Video trong Ứng dụng SnapchatXem lại Ảnh hoặc Video trong Ứng dụng Snapchat
Xem lại Snapchat đã gửiXem lại Snapchat đã gửi
Xem tin SnapchatXem tin Snapchat
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.615 lần.
Chuyên mục: Snapchat
Trang này đã được đọc 1.615 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo