Cách nhanh nhất để phóng to cửa sổ nào đó (chẳng hạn như trình duyệt web) trên máy Mac là nhấn tổ hợp phím Command và + (cộng) để phóng to, hoặc – (trừ) để thu nhỏ. Tuy nhiên, ngoài ra còn có nhiều tùy chọn thu phóng khác bao gồm thao tác trên bàn cảm ứng (trackpad) và các tổ hợp phím tắt bổ sung. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn những cách khác nhau để thu phóng trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay macOS.

Phương pháp 1 của 4:
Sử dụng tổ hợp phím tắt để phóng to cửa sổ

 1. 1
  Mở cửa sổ mà bạn muốn phóng to. Nếu như chỉ cần phóng to/thu nhỏ trong một cửa sổ ứng dụng, chẳng hạn như Safari hoặc Pages, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt trên bất kỳ máy Mac nào mà không cần điều chỉnh cấu hình đặc biệt.
 2. 2
  Nhấn Command++ để phóng to. Khi nhấn giữ những phím này cùng lúc, nội dung trên cửa sổ sẽ được phóng to để bạn dễ dàng xem hơn.
  • Tiếp tục nhấn phím + (cộng) để phóng to đến mức mà bạn muốn.
 3. 3
  Nhấn Command+- để thu nhỏ. Cửa sổ đang mở sẽ bắt đầu thu nhỏ lại.
  • Tương tự như khi phóng to, bạn có thể tiếp tục nhấn phím - (trừ) để thu nhỏ đến mức cần thiết.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 4:
Sử dụng tổ hợp phím tắt để thu phóng toàn màn hình

 1. 1
  Nhấp vào trình đơn Apple
  Tiêu đề ảnh Macapple1.png
  .
  Nếu muốn sử dụng bàn phím để thu phóng toàn bộ màn hình (thay vì chỉ một cửa sổ), bạn có thể áp dụng phương pháp này để thiết lập tổ hợp phím tắt trợ năng (Accessibility). Bắt đầu bằng cách nhấp vào trình đơn Apple ở góc trên bên trái màn hình.
 2. 2
  Nhấp vào System Preferences (Tùy chỉnh hệ thống) từ trong trình đơn.
 3. 3
  Nhấp vào biểu tượng Accessibility. Tùy chọn này có biểu tượng người màu xanh và trắng nằm gần cuối cửa sổ.[1]
 4. 4
  Nhấp vào trình đơn Zoom (Thu phóng) nằm trong khung bên trái. Tùy chọn này có biểu tượng màn hình nền với kính lúp tròn ở góc trên bên trái.
 5. 5
  Tích vào ô "Use keyboard shortcuts to zoom" (Sử dụng phím tắt để thu phóng) ở đầu khung bên phải.
 6. 6
  Nhấn Option+ Command+8 để bật/tắt phím tắt trợ năng. Tổ hợp phím tắt thu phóng toàn màn hình chỉ khả dụng khi bạn bật tính năng này.
  • Có thể bạn sẽ thấy chế độ này hữu ích khi xem hình ảnh mịn. Tính năng này giúp các cạnh của đối tượng được thu phóng trông mềm mại hơn, đồng thời làm cho văn bản trở nên dễ đọc. Hãy sử dụng tổ hợp phím Option + Command|+ \ để bật/tắt tính năng này.
 7. 7
  Nhấn Option+ Command+= để phóng to toàn bộ màn hình. Tiếp tục nhấn giữ tổ hợp phím này cho đến khi màn hình đạt kích thước mà bạn mong muốn.
 8. 8
  Nhấn Option+ Command+- để thu nhỏ toàn bộ màn hình. Tương tự như khi phóng to, bạn có thể tiếp tục nhấn giữ các phím này cho đến khi đạt kích cỡ phù hợp.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 4:
Sử dụng thao tác trên bàn cảm ứng

 1. 1
  Di chuyển con trỏ chuột đến vị trí mà bạn muốn. Bạn có thể sử dụng bàn cảm ứng của laptop hoặc Magic Trackpad gắn ngoài để thu phóng nhanh chỉ bằng cử chỉ ngón tay đơn giản. Bắt đầu bằng cách di chuyển con trỏ chuột đến vị trí mà bạn muốn thu nhỏ.[2]
 2. 2
  Cùng lúc đặt hai ngón tay lên bàn cảm ứng. Thực hiện thao tác này ngay vị trí mà bạn muốn phóng to/thu nhỏ.
 3. 3
  Di chuyển hai ngón tay ra xa nhau để phóng to. Thay vì chụm hai ngón tay thì thao tác này ngược lại. Bạn có thể lặp lại chuyển động này để phóng to hơn nếu muốn.
 4. 4
  Chụm hai ngón tay vào nhau trên bàn cảm ứng để thu nhỏ. Tương tự như khi phóng to, bạn cũng có thể lặp lại thao tác chụm để thu nhỏ cho đến khi đạt mức cần thiết.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 4:
Sử dụng phím bổ trợ với chuột hoặc trackpad

 1. 1
  Bật tùy chọn Scroll Gesture with Modifier Keys (Thao tác cuộn với phím bổ trợ). Với chuột tích hợp con lăn vật lý, chuột có bề mặt cảm ứng đa điểm (chẳng hạn như Apple Magic Mouse) hoặc bàn cảm ứng laptop, bạn có thể sử dụng để thu phóng trên bất kỳ cửa sổ nào bằng cách kết hợp với phím "bổ trợ". Bạn cần nhấn phím bổ trợ (ví dụ: Command) và đồng thời cuộn con lăn/bề mặt cảm ứng lên hoặc xuống để thu/phóng. Sau đây là cách bật tính năng này:
  • Nhấp vào trình đơn Apple và chọn System Preferences.
  • Nhấp vào biểu tượng Accessibility (hình người màu xanh và trắng).
  • Nhấp vào Zoom trong khung bên trái.
  • Tích vào ô "Use scroll gesture with modifier keys to zoom" (Sử dụng cử chỉ cuộn với các phím bổ trợ để thu phóng).
  • Chọn phím bổ trợ, chẳng hạn như Control hoặc Command.
  • Chọn kiểu thu phóng từ trong trình đơn:
   • Nhấp vào Fullscreen (Toàn màn hình) để phóng to hoặc thu nhỏ toàn bộ màn hình khi bạn sử dụng những thao tác này.
   • Nhấp vào Split screen (Chia đôi màn hình) để xem với chế độ phóng đại (hoặc không được phóng đại) ở một bên màn hình.
   • Nhấp vào Picture-in-picture (Ảnh trong ảnh) nếu bạn chỉ muốn phóng to một phần màn hình tại vị trí con trỏ chuột.[3]
 2. 2
  Nhấn phím bổ trợ khi bạn đã sẵn sàng để phóng to hoặc thu nhỏ. Chẳng hạn nếu bạn chọn phím Control, hãy nhấn giữ phím này.
 3. 3
  Cuộn con lăn chuột lên trên để phóng to. Nếu bạn đang sử dụng Magic Mouse hoặc bàn cảm ứng laptop, hãy vuốt lên trên bề mặt bằng hai ngón tay.
 4. 4
  Cuộn con lăn chuột xuống dưới để thu nhỏ. Trên Magic Mouse hoặc trackpad, hãy vuốt xuống bằng hai ngón tay.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nicole Levine, MFA
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicole Levine, MFA. Nicole Levine là một tác giả và biên tập viên của wikiHow chuyên viết về công nghệ. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển tài liệu kỹ thuật và quản lý các nhóm hỗ trợ tại các công ty lớn về phần mềm và dịch vụ lưu trữ trang web. Nicole cũng có bằng MFA về viết sáng tạo của Đại học Bang Portland và dạy sáng tác tác phẩm, viết tiểu thuyết và viết tạp chí tại nhiều tổ chức khác nhau.
Trang này đã được đọc 279 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo