Cách để Thu hoạch Hoa Oải hương

Oải hương là một loài hoa thảo mộc đẹp mọc thành bụi rậm rạp và phát triển dần qua từng năm. Một bụi oải hương trưởng thành có thể mang lại 7-8 bó hoa, sau đó chúng được phơi khô và sử dụng trong việc nấu ăn hoặc làm túi thơm và các hoạt động thủ công khác. Cắt tỉa và thu hoạch oải hương đúng cách sẽ đảm bảo tuổi thọ của cây, nếu bạn may mắn thì điều này có thể giữ cho cây ra hoa liên tục hàng thập kỷ. Hãy xem Bước 1 và tìm hiểu thêm về cách cắt tỉa và thu hoạch oải hương đúng cách.

Phương pháp 1 của 2:
Cắt tỉa và Thu hoạch Hoa oải hương

 1. 1
  Cắt tỉa và thu hoạch oải hương vào thời gian hoa nở. Việc cắt tỉa và thu hoạch cơ bản là giống nhau – bạn sẽ loại bỏ cuống hoa khỏi bụi cây. Điều này sẽ kích thích rễ đẻ nhánh, giữ cho cây trông gọn gàng và bạn có thể thu hoạch từ 1-8 bó hoa oải hương tươi. Bạn nên thu hoạch khi hoa vừa nở vào mùa xuân vì đây là thời điểm mà chúng thơm và đẹp nhất.[1]
  • Theo sát sự phát triển của oải hương vào đầu xuân để bạn có thể biết chính xác thời điểm khi hoa nở.
  • Nếu bạn cắt tỉa hoa oải hương vào mùa xuân thì cây sẽ có thời gian để cho ra nhiều hoa hơn vào đợt thu hoạch sau.
 2. 2
  Thu hoạch hoa oải hương thành từng bó. Dùng tay để hái đủ cuống hoa sao cho vừa vặn trong nắm tay của bạn. Đó cũng là một bó hoa oải hương. Cuống hoa khá bền bỉ vì thế bạn có thể cắt từ tất cả các phần của bụi cây mà không lo làm dập nát phần cuống.
  • Bụi oải hương năm đầu tiên thường chỉ cho ra một đến hai bó hoa.
  • Bụi oải hương đủ trưởng thành khi chúng sang năm thứ ba và từ thời gian này chúng có thể mang lại 8-10 bó hoa.
 3. 3
  Cắt hoa oải hương một vài cm bên trên phần phát triển thành gỗ. Nếu kiểm tra bụi oải hương, bạn sẽ thấy nó bám chặt vào đất bởi phần phát triển thành gỗ và phía trên là cuống xanh. Cắt bỏ phần gỗ sẽ làm cây bị tổn thương, vì thế hãy cắt khoảng 5 cm phía trên tính từ điểm kết thúc phần gỗ này.
  • Dụng cụ cắt oải hương tốt nhất là dao chuyên dụng cho việc thu hoạch. Nó được uốn cong như chiếc hái và có lưỡi răng cưa. Nếu bạn không có loại dụng cụ này thì có thể thay thế bằng kéo tỉa cây.
  • Khi sử dụng dao chuyên dụng cho việc thu hoạch, hãy móc nó quanh bó hoa oải hương và kéo nó về phía bạn, sau đó cắt cuống hoa.
  • Tiếp tục thu hoạch oải hương cho đến khi tất cả cuống hoa đều được cắt xuống và bụi cây sau đó trông thật gọn gàng.
  • Cắt sau khi sương đã khô nhưng trước khi hơi nóng mặt trời lấy đi quá nhiều tinh dầu oải hương từ cây. (bạn sẽ muốn tinh dầu còn nguyên vẹn để tỏa hương thơm khắp nhà của bạn).
 4. 4
  Cắt cuống hoa oải hương để nó ra hoa. Vụ thu hoạch đầu tiên sẽ đến sớm trong chu kỳ ra hoa. Khi bụi cây tiếp tục cho nhiều hoa hơn qua suốt mùa, hãy cắt cuống nếu cần thiết. Loại oải hương nhỏ hơn sẽ ra hoa trong khu đất nhỏ và nên được thu hoạch đúng lúc để kích thích cây tiếp tục ra hoa. Nói chung, hoa oải hương phát triển cũng giống như bất kỳ loài hoa khác, khi chúng sớm được cắt đủ thì hoa mới sẽ mọc lên từ gốc của hoa cũ, và điều này sẽ cho bạn nhiều hơn một vụ mỗi năm.
  • Trong 2 tuần đến một tháng, cây tiếp tục ra hoa cho vụ thu hoạch tiếp theo; khi cây bắt đầu cho hoa chậm lại (xấp xỉ khoảng 1 tháng), hãy thu hoạch vụ cuối cùng.
 5. 5
  Loại bỏ lá úa. Cắt hết những cuống hoa chết, nhánh con dài ra và phần cây lòa xòa. Bạn hầu như chỉ cắt tỉa cho việc thu hoạch, nhưng thỉnh thoảng thì việc cắt tỉa những phần xấu xí của cây vào cuối mùa cũng rất cần thiết. Đừng cắt bỏ phần phát triển thành gỗ.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Sấy khô và Sử dụng Hoa oải hương

 1. 1
  Sấy khô hoa oải hương theo bó hoặc trên khung lưới. Bạn cũng có thể treo nó lên và phơi rũ xuống ở những nơi lạnh và tối trong nhà bạn, hoặc phơi khô bên ngoài trên khung lưới và dưới ánh sáng mặt trời. Phương pháp thứ hai sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của hoa oải hương khô vì thời gian dưới ánh nắng mặt trời có thể làm hoa nhạt màu.
 2. 2
  Cất trữ ở nơi tối và lạnh. Cất trữ hoa oải hương ở nơi tránh ánh nắng mặt trời và hơi nóng sẽ giúp nó kéo dài thời gian sử dụng.
 3. 3
  Loại bỏ cuống hoa nếu muốn. Loại hoa oải hương nhỏ làm ra sản phẩm cuối cùng đẹp nhất nhưng lại yêu cầu quá trình công phu nhất. Để lấy hoa khỏi cuống, hãy đặt nó giữa hai tấm gỗ dán 30x60 cm. Đè và lăn cuống hoa giữa các miếng gỗ, sau đó đổ hoa và cuống đã được ép xuống một cái sàng để thu lại hoa.
 4. 4
  Sử dụng hoa oải hương trong nấu ăn và hoạt động thủ công. Giờ là lúc để đưa hoa oải hương vào sử dụng. Bạn có thể đặt cuống hoa đã sấy khô vào bình để trang trí ngôi nhà của bạn, sử dụng hoa để làm túi thơm, hoặc làm bánh kẹo. Sau đây là một vài ý tưởng cho việc sử dụng oải hương.
  • Làm xà phòng oải hương.
  • Thêm một vài thìa oải hương vào bột làm bánh quy để Làm bánh quy đường vị oải hương.
  • Làm dầu oải hương để mang đến cho ngôi nhà của bạn một mùi hương hoa tuyệt vời.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một vài nhánh cây mà bạn cắt bỏ có thể làm cành giâm. Đặt chúng trong một khay đất và thỉnh thoảng tưới nước, chúng sẽ lớn lên.
 • Nhánh con sẽ mọc ra vào mùa xuân. Đừng tưới quá nhiều nước. Cây oải hương sẽ phát triển dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu xuống chúng. Khi cành con bắt đầu mọc ra và phân nhánh, việc cắt tỉa sẽ giúp chúng phân nhánh và ra hoa nhiều hơn.

Cảnh báo

 • Cẩn thận với những ngón tay của bạn khi dùng kéo cắt tỉa cây.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 29 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 3.271 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo