Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Michelangelo, Einstein, Tesla, Leonardo da Vinci và Truman đều là những người thuận cả hai tay. Trong hội họa, môn học vẽ các đường nét và hình dạng trừu tượng bằng đồng thời cả hai tay gọi là Tribalogy. Sau đây là một số lời khuyên để bạn học cách sử dụng đồng thời cả hai tay, được sưu tập từ độc giả, sách vở và internet.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Viết và vẽ

 1. 1
  Bắt đầu viết và/hoặc vẽ bằng cả hai tay. Lấy ra vài tờ giấy và bắt đầu vẽ vài con bướm, bình hoa, vật thể đối xứng, ký tự, mọi hình dạng và bất kì thứ gì bạn thích. Ban đầu chữ viết sẽ rất xấu nhưng ngày nào bạn cũng nên tập viết vài dòng. Trong ví dụ mô phỏng này, họa sĩ đang sử dụng kỹ thuật vẽ bằng cả hai tay, hay còn gọi là vẽ đối xứng trên hai tay.
 2. 2
  Viết bằng tay không thuận. Nói chung chúng ta có thể viết bằng tay không thuận, vấn đề là phải luyện tập và quyết tâm. Lúc đầu tay bạn sẽ mỏi, nhưng hãy nghỉ ngơi và tiếp tục tập sau đó. Dần dần tay bạn sẽ cầm bút nhẹ nhàng hơn.
  • Sử dụng bút viết êm để quá trình tập dễ dàng. Bạn cũng nên dùng giấy viết chất lượng tốt để trải nghiệm thêm phần thú vị.
  • Không nắm tay "quá chặt". Người ta có khuynh hướng nắm bút thật chặt, khiến bàn tay nắm tròn như móng vuốt, nhưng điều này chỉ khiến bạn không thể viết tốt và bị đau tay. Để ý cách đặt tay và thỉnh thoảng thả lỏng tay khi đang viết.
 3. 3
  Tập viết bằng tay không thuận trong một thời gian dài để làm quen. Mỗi ngày bạn nên tập viết các ký tự trên bảng chữ cái bằng tay không thuận, viết chữ hoa, chữ thường và chữ thảo (nếu biết cách viết). Ban đầu tay bạn sẽ rung nên chữ viết không ngay ngắn như viết bằng tay thuận, nhưng hãy tiếp tục luyện tập và chữ sẽ đẹp hơn.
  • Nếu bạn là người thuận tay trái thì tập viết bằng tay phải, xoay trang giấy 30 độ ngược chiều kim đồng hồ. Nếu bạn là người thuận tay phải thì tập viết bằng tay trái, xoay trang giấy 30 độ cùng chiều kim đồng hồ.
 4. 4
  Viết lên gương bằng tay thuận để xem chữ sẽ trông thế nào khi viết bằng tay kia. Như vậy bạn sẽ thấy rõ hơn cách viết và giúp não định hình chuyển động tương ứng cho tay không thuận.
 5. 5
  Thực hiện các bài tập hữu ích. Ví dụ:
  • Sử dụng tay không thuận viết câu "The quick brown fox jumps over the lazy dog. The lazy dog decides to wake up and be non-lazy.", hoặc các câu tương tự để luyện tập. (Câu này dùng để tập viết vì trong câu có tất cả các ký tự trên bảng chữ cái của tiếng Anh, cũng là các ký tự Latinh như tiếng Việt.)
  • Một cách khác là: Tìm một đoạn văn ngắn và tập viết đoạn văn đó nhiều lần. Tìm sự khác nhau trong các đoạn văn và xem cần phải tập viết ký tự nào nhiều hơn.
 6. 6
  Tập viết zig-zag/Giống như ma trận. Để nâng tầm luyện tập, bạn hãy viết từ trái quá phải (chiều bình thường) bằng tay phải, và viết từ phải qua trái bằng tay trái, viết các câu với ký tự ngược để khi giơ lên trước gương bạn sẽ đọc được. Cách viết này hữu ích vì người thuận tay phải thường quen với cách viết "từ ngón cái qua ngón út", và có thể viết dễ hơn bằng tay trái khi viết ngược lại.
 7. 7
  Luyện tập các kỹ thuật này hằng ngày trong tối thiểu một tháng hoặc lâu hơn. Bạn sẽ sớm viết thành thạo bằng tay không thuận, với rất ít sai sót.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Các hoạt động khác

 1. 1
  Làm mọi việc bằng tay không thuận. Cho dù bạn chỉ quan tâm đến việc sử dụng tay không thuận cho một nhiệm vụ nhất định, nhưng tốt hơn bạn vẫn nên dùng tay đó làm mọi việc vì các kỹ năng khác trên tay không thuận sẽ hỗ trợ cho kỹ năng của nhiệm vụ đó, giúp bạn làm nhanh hơn và bớt bực mình. Sử dụng tay không thuận suốt cả ngày, không phải chỉ trong một khoảng thời gian nào đó. Nếu mục đích của bạn là có thể dùng bất kì tay nào thực hiện một việc với hiệu quả cao nhất, thì thật vô ích khi tiếp tục làm cho tay thuận càng thêm khéo léo, mà quan trọng là phải tập trung nâng cao kỹ năng của tay không thuận. Một lý do khác để hoàn toàn không sử dụng tay thuận là, mặc dù việc sử dụng tay thuận không thể làm mất đi kỹ năng của tay không thuận, nhưng không sử dụng tay thuận sẽ giảm kỹ năng của chính nó và nhờ đó bạn không còn cảm thấy quá phiền toái khi sử dụng tay không thuận.
 2. 2
  Nấu ăn bằng tay không thuận. Khuấy trứng hoặc trộn bột làm bánh bằng tay yếu. Khuấy bằng cây đánh trứng với chuyển động tương tự như khi bạn dùng tay đó viết chữ thảo.
 3. 3
  Thực hiện các nhiệm vụ đơn giản bằng tay không thuận. Cố gắng dùng tay không thuận đánh răng, cầm thìa, bằm thịt hay bật bóng. Hằng ngày bạn làm hàng trăm công việc đơn giản, vì vậy làm giỏi các việc đó bằng tay không thuận sẽ giúp bạn thật sự trở thành người thuận hai tay.
 4. 4
  Bắt đầu thực hiện các động tác tỉ mỉ như viết chữ ngược, chơi bi-da và lấy chỉ tôm bằng tay không thuận sau khi bạn đã luyện tập với các nhiệm vụ đơn giản hơn. Cách tập này cũng giúp bạn luyện tập kỹ năng tổng quát để tự động chuyển kỹ năng từ một động tác sang hình ảnh phản chiếu của nó, do đó bạn sẽ làm công việc tiếp theo bằng tay không thuận dễ dàng hơn một chút so với khi chưa thực hiện việc đó bằng bất kì tay nào. Khả năng chuyển kỹ năng từ một động tác sang hình ảnh phản chiếu của nó sẽ tích lũy dần mỗi khi bạn làm một việc bằng tay không thuận. Bạn có thể bỏ qua 3 bước đầu tiên nếu muốn đẩy nhanh tốc độ thuận hai tay, và không thể chịu đựng sự nhàm chán khi phải thực hiện chậm các công việc này.
 5. 5
  Liên tục sử dụng tay không thuận cho tất cả các nhiệm vụ phức tạp nhưng không nguy hiểm. Một khi làm được việc này thì tay không thuận của bạn có thể trở nên khéo léo hơn cả tay thuận. Thay vào đó, nếu bạn bắt đầu sử dụng lại cả hai tay thì một tay sẽ bắt kịp tay kia về độ khéo léo và bạn bắt đầu quay trở về trạng thái tay thuận hơi khéo léo hơn tay kia. Điều này sẽ xảy ra vì bộ nhớ của tay không thuận lúc đầu kém hơn bộ nhớ của tay thuận ban đầu.
 6. 6
  Học tung hứng. Bắt đầu tập với ba và bốn quả bóng. Đây là cách rất tốt để luyện cho tay yếu.
 7. 7
  Chơi loại nhạc cụ yêu cầu dùng cả hai bàn tay. Ví dụ, học dương cầm, thổi sáo, ghita, saxophone và v.v. Chơi nhạc cụ có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tay yếu và nâng cao sự khéo kéo cho cả hai bàn tay và cánh tay. Tuy nhiên, với dương cầm thì chủ yếu tay phải được tập luyện, nên tay phải sẽ càng mạnh hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn muốn đẩy nhanh tiến độ thì tập viết đoạn văn (từ trái qua phải) mỗi ngày bằng tay không thuận. Sau một hoặc hai tuần bạn sẽ thấy sự tiến bộ lớn.
  • Không viết đi viết lại một đoạn văn mỗi ngày. Mỗi ngày bạn viết một đoạn văn khác nhau để tay không thuận không làm quen với một đoạn văn duy nhất.
 • Mua sách tập viết cho trẻ em và làm theo các bài tập trong đó.
 • Tập viết bằng tay không thuận 15 phút mỗi ngày. Sau khi tập viết xong, thử viết bằng cả hai tay để xem như thế nào.
 • Tương phản các động tác: Đồng thời thực hiện một số thao tác theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ.
 • Bạn cũng có thể chơi thể thao bằng tay yếu nếu môn đó quá dễ với bạn khi chơi bằng tay thuận.
 • Một cách luyện tập rất tốt nữa là tập sơn móng tay.
 • Thử bóp túi ni-lông chứa nước đá nếu tay không thuận của bạn bị co giật hay cảm thấy bứt rứt.
 • Bật bóng lên xuống để phát triển khả năng phối hợp của tay không thuận.
 • Bất kì khi nào học một kỹ năng mới thì bạn bắt đầu với tay trái. Ví dụ, nếu bạn chưa bao giờ chơi ghita và tay phải cũng không biết chơi, khi đó cả hai tay đều ở cùng điểm xuất phát. Huấn luyện cho tay trái cũng có nghĩa tay phải được huấn luyện; một người thuận hai tay có thể sử dụng tay phải tốt hơn người thuận tay phải đơn thuần. Đây gọi là sự tự động đồng bộ hai bên.
 • Ném một quả bóng vào không trung và bắt lấy nó bằng tay không thuận.
 • Thử viết chữ thảo nếu bạn biết, vì đường nét của chữ thảo trơn hơn so với chữ thường có nhiều nét cong lượn gắt. Tập viết nhiều ký tự khác nhau trên bảng chữ cái để xem ký tự nào dễ, ký tự nào cần tập viết nhiều hơn.

Cảnh báo

 • Đừng chỉ sử dụng tay không thuận trong quá trình luyện tập để trở thành người thuận hai tay. Việc này có thể khiến tay thuận trở nên kém khéo léo.
 • Khi dùng tay không thuận để làm những việc nguy hiểm và đòi hỏi sự chính xác như cạo râu hay đóng đinh, bạn phải rất thận trọng để tránh chấn thương.
 • Các hậu quả có thể xảy ra khi chuyển tay thuận là:
  • mất định hướng không gian (cảm thấy không chắc chắn về hướng trái hay phải)
  • rối loạn trí nhớ (đặc biệt khi nhớ lại các thông tin đã học)
  • chứng khó đọc (các vấn đề về khả năng đọc và viết)
  • rối loạn ngôn ngữ (nói lắp mức độ nhẹ cho đến nặng)
  • rối loạn tập trung (dễ chán)
  • rối loạn các kỹ năng đòi hỏi sự tỉ mỉ, thể hiện qua chữ viết

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Làm tên lửa bằng chai nhựa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 83 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 17.620 lần.
Trang này đã được đọc 17.620 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo