Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Henna là loại bột nhuộm từ thực vật không hại tóc mà bạn có thể dùng để nhuộm tóc màu nâu hơi đỏ. Quy trình thoa bột Henna lên tóc có thể hơi bừa bộn và bạn cần cẩn trọng để đảm bảo không nhuộm cả trán hoặc vùng da xung quanh. Sau khi thoa bột Henn, bạn phải quấn nilông quanh tóc và để bột ngấm vào tóc vài tiếng trước khi gội lại. Bước quan trọng khi nhuộm tóc bằng bột Henna đó là bước chuẩn bị vì bột phải được trộn và để vài tiếng trước khi thoa. Vì vậy, bạn cần phải trộn bột trước.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuẩn bị thoa bột

 1. 1
  Trộn bột Henna. Henna ở dạng bột và bạn phải trộn với nước trước khi thoa lên tóc. Hòa 1/2 cốc (50 g) bột Henna với 1/4 cốc (60 ml) nước ấm và trộn đều. Khi cần, bạn có thể cho thêm từng thìa (15 ml) nước cho đến khi hỗn hợp Henna đạt kết cấu giống khoai tây nghiền.
  • Sau khi đã trộn bột với nước thì dùng nilông bọc bát đựng lại và để hỗn hợp ở nhiệt độ phòng khoảng 12 tiếng.
  • Khi đã sẵn sàng thoa bột, bạn cần pha thêm một ít nước để tạo hỗn hợp đặc nhưng vẫn có thể thoa lên tóc.
 2. 2
  Gội đầu rồi lau khô tóc. Mái tóc cần phải sạch trước khi thoa bột Henna. Trong khi tắm (vòi sen hoặc tắm bồn), bạn có thể gội đầu bằng dầu gội thông thường để loại bỏ bụi bẩn, dầu và sản phẩm tạo kiểu tóc. Xả sạch dầu gội. Sau khi tắm xong, dùng khăn tắm lau khô tóc, dùng máy sấy khô hoặc để tóc khô tự nhiên.
  • Không thoa dầu xả dưỡng tóc vì dầu trong dầu xả có thể ngăn bột Henna thấm vào chân tóc một cách hoàn hảo.[1]
 3. 3
  Bảo vệ đường viền tóc bằng dầu. Nếu tóc dài, bạn nên buộc tóc ra sau để tóc không dính vào mặt, không chạm vai và cổ. Nếu tóc ngắn, bạn nên đeo băng đô để tóc không dính vào mặt. Dùng ngón tay thoa một ít dầu dừa, bơ dưỡng thể hoặc sáp mỡ lên đường viền tóc, bao gồm trán, cổ và tai.[2]
  • Dầu sẽ tạo rào cản giữa bột Henna với da, ngăn bột nhuộm cả phần da quanh đường viền tóc.
 4. 4
  Chải và rẽ tóc. Thả tóc xuống và dùng lược răng thưa để chải. Bước này giúp gỡ rối tóc và không khiến tóc xù. Rẽ tóc chính giữa và để tóc buông xõa đều ra hai bên đầu.[3]
  • Không cần chia tóc thành nhiều phần vì bạn sẽ nhuộm tóc theo từng lớp.
 5. 5
  Bảo vệ da. Bột Henna có thể dính ra khắp nơi nên tốt nhất bạn nên mặc quần áo cũ và choàng khăn tắm cũ hoặc giẻ để bảo vệ da. Choàng khăn tắm qua vai. Kéo cho khăn tắm phủ qua vai và cổ, sau đó dùng ghim hoặc kẹp tóc để cố định khăn.[4] Vì bột Henna có thể nhuộm màu da nên bạn cần đeo găng tay cao su hoặc găng tay Latex để bảo vệ bàn tay và móng tay.
  • Bạn có thể choàng tấm nilông, áo Poncho hoặc áo choàng khi cắt tóc.
  • Đặt giẻ ẩm bên cạnh để lau bột nhuộm nhỏ lên da ngay lập tức.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Thoa hỗn hợp bột Henna

 1. 1
  Thoải mái thoa hỗn hợp lên một phần tóc nhỏ. Bắt đầu từ lớp tóc ngoài cùng. Nắm một phần tóc dày khoảng 5 cm từ chính giữa, phía sau đầu. Gỡ phần tóc này khỏi phần tóc còn lại. Dùng bàn chải nhuộm tóc lớn hoặc ngón tay để thoa 1-2 thìa cà phê (2-4 g) bột Henna lên chân tóc. Phết hỗn hợp bột xuống ngọn tóc và thêm bột nếu cần.[5]
  • Bột Henna không dễ phết như thuốc nhuộm thông thường nên bạn cần đảm bảo tóc được thoa bột đều từ chân đến ngọn.
 2. 2
  Xoắn tóc lên đỉnh đầu. Sau khi đã thoa bột lên toàn bộ phần tóc đầu tiên, bạn có thể xoắn tóc vài vòng rồi quấn thành búi trên đỉnh đầu. Hỗn hợp bột Henna khá dính nên búi tóc sẽ nằm yên một chỗ.[6] Bạn có thể dùng kẹp cố định tóc nếu muốn.
  • Đối với tóc ngắn, bạn nên xoắn và kẹp búi tóc trên đỉnh đầu để tránh cản trở quá trình thoa bột lên phần tóc tiếp theo.
 3. 3
  Thoa hỗn hợp lên phần tóc tiếp theo. Tiếp tục với phần tóc ngoài cùng. Nắm một phần tóc mới dày 5 cm bên cạnh phần tóc đầu tiên. Dùng ngón tay hoặc bàn chải nhuộm tóc để thoa hỗn hợp bột Henna lên chân tóc. Phết hỗn hợp xuống đến ngọn tóc (dùng thêm bột nếu cần) đến khi toàn bộ phần tóc được phủ bột Henna.
 4. 4
  Xoắn và quấn phần tóc mới lên phần tóc đầu tiên. Xoắn phần tóc nhuộm vài vòng rồi quấn quanh búi tóc đầu tiên. Vì bột Henna dính nên búi tóc sẽ nằm yên nhưng bạn có thể dùng kẹp để cố định.
  • Đối với tóc ngắn, bạn nên xoắn tóc lại và dùng kẹp cố định lên phần tóc búi đầu tiên.
 5. 5
  Tiếp tục thoa hỗn hợp lên phần tóc còn lại. Thoa bột lên từng phần tóc nhỏ như trước. Tiếp tục phết về phía trước đầu và lên phần ở hai bên. Thoa Henna lên từng phần tóc mỏng khoảng 5 cm để đảm bảo bột phủ đều. Sau khi thoa bột nhuộm lên hết lớp tóc ngoài cùng, bạn có thể lặp lại quy trình tương tự với lớp tóc bên dưới cho đến khi tóc được phủ bột hoàn toàn.
  • Tiếp tục xoắn và quấn từng phần tóc quanh búi tóc ban đầu. [7]
 6. 6
  Dậm bột quanh đường viền tóc. Sau khi từng phần tóc đã được thoa bột và quấn thành búi, bạn có thể bắt đầu dậm quanh đường viền tóc và dùng thêm hỗn hợp đối với những vị trí mà lớp bột có vẻ mỏng hoặc cần phủ thêm. Đặc biệt chú ý đến đường viền tóc và chân tóc.[8]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Giúp bột cứng lại và gội sạch

 1. 1
  Quấn nilông quanh tóc. Sau khi tóc được phủ bột hoàn toàn, bạn cần dùng một miếng nilông dài để quấn tóc lại. Quấn nilông xung quanh đường viền tóc và che phủ toàn bộ mái tóc cùng đỉnh đầu. Không che phủ tai.
  • Quấn tóc trong nilông sẽ giữ cho bột Henna được ấm, ẩm và cứng lại.[9]
  • Nếu phải ra ngoài trong khi ủ tóc, bạn có thể quấn khăn choàng bên ngoài để che lớp nilông.
 2. 2
  Giữ cho bột Henna ấm và cứng lại. Thường mất khoảng 2-4 tiếng để bột Henna cứng lại. Để bột trên tóc càng lâu thì màu tóc càng đậm và càng sáng. Bạn có thể giữ cho bột Henna được ấm để kích thích màu nhuộm. Ở trong nhà nếu bên ngoài trời lạnh hoặc đội nón khi phải ra ngoài.
  • Có thể để bột Henna trên tóc khoảng 6 tiếng nếu muốn tóc đạt màu sáng hết mức.[10]
 3. 3
  Xả sạch bằng dầu xả. Sau khi bột Henna cứng lại, bạn có thể đeo găng tay vào để gỡ lớp nilông ra. Đứng dưới vòi hoa sen để xả sạch hỗn hợp bột Henna trên tóc. Thoa dầu xả lên tóc để giúp làm mềm hỗn hợp.[11]
  • Tiếp tục thoa dầu xả, đồng thời dội nước đến khi nước xả trong và tóc không còn dính bột.
 4. 4
  Chờ vài ngày cho màu tóc hiện rõ. Màu tóc nhuộm bằng bột Henna thường mất 48 tiếng để hiện rõ. Ban đầu, tóc khô sẽ có màu cam sáng. Sau vài ngày, màu nhuộm sẽ đậm dần và ít có sắc cam hơn.[12]
 5. 5
  Dậm chân tóc mới mọc ra. Bột Henna là thuốc nhuộm lâu dài nên bạn không cần lo màu nhuộm bị phai hoặc rửa trôi theo thời gian. Bạn có thể thoa lại bột Henna để có màu tóc nhuộm đậm và sáng hơn, hoặc chỉ cần dậm thêm vào phần chân tóc mới mọc ra.[13]
  • Khi dậm chân tóc, bạn có thể để bột Henna trên tóc trong khoảng thời gian tương đương như lúc thoa lớp bột ban đầu để tóc có màu tương tự.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Bột Henna
 • Khăn tắm
 • Dầu dừa
 • Bàn chải
 • Quần áo cũ
 • Khăn tắm cũ
 • Kẹp tóc
 • Găng tay
 • Giẻ ướt
 • Lược
 • Nilông để quấn
 • Dầu xả

Cảnh báo

 • Không khuyến nghị thoa bột Henna lên tóc trong vòng 6 tháng sau khi uốn, duỗi hoặc nhuộm bằng các thuốc nhuộm khác. Bạn cũng nên tránh dùng các sản phẩm này trong vòng 6 tháng sau khi thoa bột Henna lên tóc.
 • Nếu chưa từng dùng bột Henna nhuộm tóc, bạn nên thử bột lên một sợi tóc khoảng vài ngày trước đó để đảm bảo lên màu nhuộm như ý muốn. Thoa bột nhuộm lên một sợi tóc nhỏ và không dễ thấy. Để bột nhuộm trên tóc khoảng 2-4 tiếng rồi xả sạch. Chờ 48 tiếng và quan sát xem màu tóc có vừa ý không.

Lời khuyên

 • Bảo vệ sàn nhà và kệ bếp bằng tấm vải để tránh dính màu nhuộm.
 • Bột Henna luôn tạo ra màu hơi đỏ. Nếu tóc ban đầu màu đen thì sau khi nhuộm sẽ có màu nâu hơi đỏ. Nếu tóc ban đầu màu vàng thì sau khi nhuộm sẽ có màu đỏ hơi cam.
 • Đôi khi bột Henna có thể nhỏ xuống sau khi được thoa lên tóc. Bạn có thể thêm 1/4 thìa chất làm dày Xanthan Gum để hỗn hợp bột Henna keo lại.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Loại bỏ thuốc nhuộm tóc màu xanh dương hoặc xanh lá mà không cần tẩy trắngLoại bỏ thuốc nhuộm tóc màu xanh dương hoặc xanh lá mà không cần tẩy trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.623 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 2.623 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo