Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Điện thoại liên tục báo tin nhắn khiến bạn mệt mỏi. Dù đó là tin nhắn của một người bạn, người thân trong gia đình, người mến mộ bạn, hay người yêu cũ thì việc nhắn tin liên tục như vậy cũng rất khó chịu. Bạn không muốn mất lịch sự nhưng thực sự muốn họ đừng làm phiền mình nữa. Đừng lo lắng, chúng tôi có nhiều cách có thể giúp bạn không còn bị khủng bố tin nhắn nữa.

1

Chặn

 1. Chặn số điện thoại để cắt liên lạc. Bạn có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng khi nhấn nút chặn. Họ đã vượt quá giới hạn và bạn có quyền làm như vậy! Chỉ cần nhấn nút là tin nhắn của những người làm phiền sẽ biết mất. Đây là một cách khá ổn vì họ sẽ không biết là đã bị bạn chặn.[1]
  • Thao tác chặn người khác sẽ hơi khác tùy thuộc vào điện thoại bạn dùng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về cách chặn số người khác trên thiết bị AppleAndroid.
  • Nếu không thể chặn số người khác trực tiếp trên điện thoại thì bạn có thể dùng một ứng dụng chặn số điện thoại của bên thứ ba, chẳng hạn như ứng dụng Mr. Number.[2]
  Quảng cáo
2

Phớt lờ

 1. Nếu bạn phớt lờ họ, hy vọng là họ sẽ biết ý. Im lặng cũng là một thông điệp mạnh mẽ.[3] Thường thì người nhắn tin sẽ đợi phản hồi của bạn, mong nhận được tin nhắn từ bạn. Nếu bạn không trả lời thì hy vọng họ sẽ nhận ra là dù có nhắn thêm hàng nghìn tin nhắn nữa thì cũng chẳng có ích gì cả.
  • Nếu lo phớt lờ tin nhắn của người khác sẽ bị cho là bất lịch sự thì bạn hãy tìm một cái cớ nào đấy, chẳng hạn như giả vờ là bị mất điện thoại nên không thể trả lời tin nhắn của họ được.
  • Sử dụng âm báo tin nhắn riêng để biết ai nhắn tin cho mình. Trong phần cài đặt của điện thoại hoặc phần cài đặt liên lạc cá nhân, bạn có thể đặt âm báo riêng cho từng người. Khi nghe thấy chuông báo, bạn có thể chọn trả lời hoặc không.[4]
3

Nói với họ là bạn rất bận

 1. Một tin nhắn giải thích là bạn rất bận có thể sẽ giúp bạn không bị làm phiền nữa. Có thể bạn bận công việc hoặc đang chuyển nhà. Dù là lý do gì chăng nữa thì bạn cũng rất bận, không thể trả lời tin nhắn của họ được. Hãy đặt ra ranh giới riêng của mình. Khi họ nhắn tin cho bạn liên tục, hãy đáp lại như sau:[5]
  • “Chào cậu, lúc này tớ rất bận không nhắn tin cho cậu được và không muốn bị phân tâm. Khi xong việc tớ sẽ nhắn cho cậu nhé!”
  • “Tớ đang cần tập trung vào công việc nên đừng nhắn cho tớ nữa. Tớ sẽ gọi cậu sau nhé”.
  Quảng cáo
4

Viện lý do

 1. Hãy nghĩ ra một lý do khiến bạn không thể trả lời tin nhắn. Bạn đang trong giờ làm việc? Điện thoại của bạn bị hỏng? Chúng ta thỉnh thoảng ai cũng nói dối cả và việc bịa ra một lý do để không trả lời tin nhắn của người khác cũng là một cách từ chối tế nhị.[6] Khi bịa lý do bạn nên tìm lý do cho phù hợp với hoàn cảnh. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau:
  • “Bố mẹ tớ hơi nghiêm khắc nên tớ không lúc nào cũng dùng điện thoại nhắn tin được.”
  • “Điện thoại tớ hết lưu lượng rồi.Tớ nhắn cậu sau nhé!”
  • “Sếp tớ lại nhắc nhở việc dùng điện thoại trong giờ làm rồi. Khi nào nghỉ tớ nhắn cậu nhé. Dạo này tớ bận quá.”
5

Trả lời bằng một tin nhắn lỗi

 1. Tin nhắn lỗi giả sẽ khiến họ nghĩ là bạn không còn dùng số điện thoại đó nữa. Lỗi dịch vụ là có thật, tuy nhiên đôi lúc thì bạn phải giả vờ để người khác thôi không nhắn cho bạn nữa. Bạn chỉ cần soạn tin nhắn như bình thường với nội dung như sau:
  • “SMS: LỖI DỊCH VỤ 305: Tin nhắn không gửi được”[7]
  • Nếu họ trả lời tin nhắn đó, bạn có thể tiếp tục gửi cho họ tin nhắn báo lỗi hoặc coi như không đọc được tin nhắn của họ.
  Quảng cáo
6

Nói thẳng

 1. Hãy nói rõ với họ rằng bạn muốn họ đừng nhắn tin cho mình nữa.[8] Nói thẳng thế nào thì tùy vào việc người nhắn tin làm phiền bạn là ai. Đó là người mến mộ bạn, bạn bè hay một thành viên trong gia đình? Bạn cần giải thích rõ ràng để họ hiểu rằng bạn muốn họ đừng nhắn tin cho mình. Bạn có thể tham khảo một vài tin nhắn dưới đây tùy vào từng đối tượng nhắn tin cho bạn:
  • Với một người mến mộ cứ bám riết lấy bạn: “Tôi rất cảm kích vì bạn dành thời gian nhắn tin cho tôi mỗi ngày, nhưng làm ơn đừng làm thế nữa, bây giờ tôi không có thời gian cho những mối quan hệ như vậy” hoặc “ĐỪNG NHẮN CHO TÔI NỮA”.
  • Với một người bạn nhắn tin cho bạn không ngừng: “Tớ thích nói chuyện với cậu nhưng cậu đừng nhắn cho tớ cả ngày như vậy” hoặc “Bây giờ tớ đang bận lắm, không có thời gian trả lời tin nhắn của cậu đâu. Đừng ngày nào cũng nhắn tin cho tớ nữa”.
  • Khi người nhắn tin làm phiền là một thành viên trong gia đình: “Đừng nhắn tin cho con/anh/chị/em nữa. Con còn nhiều việc phải làm lắm” hoặc “Đừng nhắn cho con/anh/chị/em nữa. Khi nào có thời gian con sẽ liên lạc”.
  • Khi người đó là người yêu cũ: “Bây giờ anh cần không gian cho riêng mình nên đừng nhắn tin cho anh nữa” hoặc “Em nhắn tin cho anh nhiều như vậy là có ý gì. Làm ơn hãy tôn trọng không gian riêng của anh và đừng nhắn nữa”.
7

Đổi số điện thoại nếu bị quấy rối

 1. Nếu bạn chặn số thì có thể họ sẽ dùng số điện thoại khác để nhắn cho bạn. Nếu tiếp tục bị họ quấy rối thì chỉ còn cách cắt đứt liên lạc hoàn toàn bằng cách thay số điện thoại.[9] Bạn chỉ cần mua một chiếc thẻ sim mới là xong.
  • Nếu chưa biết cách thay sim thì bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc nhờ nhân viên cửa hàng bán sim điện thoại hỗ trợ.
  Quảng cáo
8

Báo công an nếu cảm thấy bị đe dọa

 1. An toàn của bạn là ưu tiên hàng đầu. Nếu những tin nhắn từ làm phiền trở thành đe dọa thì bạn nên báo công an. Không ai có quyền xâm phạm vào đời sống riêng tư của người khác, đặc biệt là khi bạn đã yêu cầu họ không được làm như vậy. Hãy bảo vệ bản thân bằng pháp luật. Bạn có thể đến cơ quan công an và tố cáo hành vi làm phiền từ người đó và họ sẽ hỗ trợ bạn giải quyết việc này.[10]
  • Khi bạn nộp đơn tố cáo, công an sẽ vào cuộc điều tra xem người nhắn tin làm phiền bạn có phạm tội quấy rối, ngược đãi hay theo dõi bạn không.[11]
  • Bạn có thể chụp lại màn hình các tin nhắn nhận được là bằng chứng bị quấy rối và thu thập càng nhiều bằng chứng càng tốt. Hãy lưu chúng lại—kể cả những thứ mà bạn nghĩ là không quan trọng. Một tin nhắn cũng có thể quyết định người làm phiền bạn có bị xử phạt hay không.
  • Khi bạn làm đơn yêu cầu được bảo vệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ có biện pháp hạn chế hoặc ra lệnh yêu cầu người làm phiền không được liên lạc với bạn. Sau khi gửi yêu cầu này cho cơ quan có thẩm quyền, nếu người đó còn liên lạc quấy rối bạn thì họ sẽ bị lý theo quy định của pháp luật.[12]

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Ngừng Nói tụcNgừng Nói tục
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Christina Jay, NLP
Cùng viết bởi:
Người mai mối & Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Christina Jay, NLP. Christina Jay là người mai mối và huấn luyện viên cuộc sống tại Toronto, Ontario, Canada. Christina là người sáng lập của Preferred Match (preferredmatch.ca), công ty của cô chuyên tìm tình yêu cho các cá nhân thành đạt và ưu tú. Cô có hơn 10 năm kinh nghiệm huấn luyện, lấy được chứng chỉ NLP (Neuro-linguistic Programming) thông qua Chương trình Đào tạo NLP Canada và có bằng cử nhân quản trị kinh doanh của Đại học Brock.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 529 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo