Cách để Thoát khỏi Chứng Say tàu xe

Đồng tác giả: Laura Marusinec, MD

Trong bài viết này:Dùng Thuốc uống hoặc Biện pháp Y tếThử Biện pháp Phòng ngừa12 Tham khảo

Nguyên nhân của say tàu xe là do bạn không quen với chuyển động lắc lư diễn ra khi di chuyển trên máy bay hoặc trên thuyền. Nó gây ra sự buồn nôn, đôi khi dẫn đến nhức đầu, chóng mặt và nôn mửa. Có rất nhiều biện pháp để ngăn chặn hoặc giảm bớt chứng say tàu xe cũng như cách xử lý kịp thời nếu nó xảy ra.

1
Dùng Thuốc uống hoặc Biện pháp Y tế

 1. 1
  Trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thuốc. Bạn nên trao đổi quan điểm của mình, kể cả việc bạn không muốn dùng thuốc theo toa và muốn khắc phục tại nhà với bác sĩ trước khi sử dụng. Điều này đặc biệt cần thiết nến bạn có vấn đề về thuốc tây, bị dị ứng, đang mang thai, hoặc đang cho con bú. Hãy nhớ rằng hầu hết những lựa chọn có sẵn này sẽ gây nên cơn buồn ngủ, và bạn phải uống nó 30 phút trước khi lên xe.
  • Gravol hoặc Dramamine (Dimenhydrinate), có nguồn gốc từ thuốc kháng histamine, là những lựa chọn tốt.[1] Đây là loại thuốc không theo toa có tác dụng làm giảm say tàu xe. Những loại thuốc kháng histamine khác bao gồm diphenhydramine (Benadryl) cũng có cùng công dụng, đặc biệt là đối với trẻ em.
  • Zofran (Ondansetron) là thuốc chống buồn nôn mà bác sĩ có thể cung cấp thêm cho bạn nếu chỉ Gravol hoặc Dramamine là không đủ.[2] Một số thuốc chống say xe khác cũng được khuyên dùng.
 2. 2
  Thử dùng gừng. Gừng là một phương thuốc tự nhiên chống buồn nôn.[3] Bạn có thể uống trà gừng, dùng thuốc gừng (thuốc không theo toa) hoặc thậm chí nhai gừng sống cũng có tác dụng.
  • Uống nước soda gừng, hoặc ăn thức ăn có chứa gừng (như bánh gừng chẳng hạn, chỉ cần chúng chứa gừng tự nhiên và không phải hương liệu nhân tạo) đều có thể hữu hiệu.
 3. 3
  Dùng miếng dán chống buồn nôn. Đây cũng là một loại thuốc không theo toa, nó được gọi là miếng dán Scopolamine Transdermal.[4] Nó có dạng miếng nhỏ được dán phía sau tai và giải phóng những loại thuốc chống buồn nôn. Loại thuốc dán này có thể kéo dài tác dụng lên đến 3 ngày.
  • Dán miếng dán sau tai khoảng 4 tiếng trước khi bạn cần nó bắt đầu phát huy tác dụng. Vì có tác dụng chậm hơn những loại thuốc khác rất nhiều, nên bạn phải dùng nó trước một lúc lâu.[5]

2
Thử Biện pháp Phòng ngừa

 1. 1
  Ăn đồ ngọt trên suốt chuyến đi. Bánh quy giòn, bánh mì/bánh mì nướng, chuối, cơm, táo là những lựa chọn có thể cân nhắc.[6]
  • Tốt nhất bạn nên tránh sử dụng những chất có cồn và chất kích thích vì chúng có thể khiến cho chứng say tàu xe trở nên nặng thêm. Thường xuyên uống nước, trà không có caffein hoặc nước trái cây để đảm bảo rằng bạn không bị thiếu nước trong suốt hành trình.
  • Không nên ăn nhiều thức ăn có dầu mỡ hoặc đồ chiên.
 2. 2
  Chọn chỗ ngồi thích hợp để giảm thiểu chứng say tàu xe.[7] Vị trí tốt nhất là nơi có thể nhìn ra cửa sổ với ít sự chuyển động hoặc rung lắc nhất có thể.
  • Trên xe ô tô, ngồi ở ghế trước hoặc ghế lái. Hình dung tuyến đường và khả năng rung lắc có thể xảy ra trước và trong suốt chuyến đi để chuẩn bị cho sự biến động.
  • Trên thuyền, cố gắng đứng ở giữa vì đây là nơi ổn định nhất. Nhớ rằng bạn phải luôn nhìn thẳng về phía trước. Hoặc bạn có thể đứng bên ngoài nơi có không khí trong lành.
  • Trên máy bay, đảm bảo rằng bạn có một ghế cạnh cửa sổ. Tránh xa những vị trí phía sau của máy bay (nơi này sẽ rất gập ghềnh) và những vách ngăn (bạn sẽ không thể nhìn thấy gì nếu máy bay đang nghiêng). Chỗ ngồi tốt nhất chính là ở giữa máy bay, ngay gần phía cánh.
 3. 3
  Phân tâm bản thân bằng nhạc êm dịu. Nghe nhạc là một cách tiêu khiển có thể đẩy sự tập trung của bạn ra khỏi sự chuyển động của máy bay hay phương tiện di chuyển khác. Một số cách nữa cũng hữu ích như ngậm kẹo (đặc biệt là kẹo gừng) hoặc sử dụng dầu có mùi thơm như bạc hà, hoa oải hương.[8]
  • Đừng cố đánh lạc hướng mình bằng cách đọc sách. Điều này thậm chí còn có thể khiến cho tình trạng của bạn tệ hơn.
 4. 4
  Nhắm mắt lại. Say tàu xe xảy ra khi hệ thống cân bằng cảm giác (gồm mắt, tai trong và dây thần kinh cảm giác) xảy ra một cuộc xung đột. Bạn có thể không thấy bất kì dấu hiệu chuyển động nào nhưng lại cảm nhận được sự rung lắc trong tai (như khi bạn đang trên máy bay hoặc trên thuyền).[9] Giảm cảm giác đầu vào – nhắm mắt hoặc nằm trên mặt đất nếu bạn có không gian – có thể giúp giảm bớt xung đột này và hạn chế say tàu xe.[10]
 5. 5
  Mua vòng đeo tay chống say tàu xe như Sea Band hoặc Relief Band.[11] Những sản phẩm tương tự được quảng cáo rằng có thể làm giảm say tài xe bằng cách kích thích vào bộ phận khác trên cơ thể, thường là cổ tay. Hiện vẫn chưa rõ liệu chúng thực sự có tác dụng hay chỉ đơn giản là một loại sản phẩm trấn an tinh thần người bệnh, nhưng khảo sát cho thấy rằng một số người đã cảm thấy tốt hơn khi đeo những chiếc vòng này.
  • Một số giả thuyết cho rằng khi bạn đeo nó lên cổ tay, chiếc vòng sẽ kích thích các dây thần kinh giữa bằng xung động chống lại tín hiệu thần kinh buồn nôn phát ra từ dạ dày.[12]
  • Nếu bạn muốn chống buồn nôn trong say tàu xe mà không phải uống thuốc thì đây có thể là một lựa chọn dành cho bạn.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Laura Marusinec, MD. Bác sĩ Marusinec là bác sĩ nhi khoa được cấp bằng hành nghề tại Wisconsin. Cô đã nhận được bằng MD của Trường Y thuộc Đại học Y Wisconsin vào năm 1995.

Chuyên mục: Y học Thay thế

Ngôn ngữ khác:

English: Get Rid of Your Motion Sickness, Español: eliminar los mareos por el movimiento, Русский: избавиться от укачивания, 한국어: 멀미 치료하기, العربية: التخلص من دوَّار الحركة, Deutsch: Deine Reisekrankheit loswerden, Français: ne pas avoir le mal des transports, Bahasa Indonesia: Menyembuhkan Mabuk Kendaraan, ไทย: กำจัดอาการเมารถ เมาเรือหรือเมาเครื่องบิน, 中文: 摆脱晕动症, Nederlands: Reisziekte verhelpen, Čeština: Jak se zbavit cestovní nevolnosti

Trang này đã được đọc 1.663 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?