Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đang đi cắm trại ở nơi hoang dã, suy nghĩ vẩn vơ, thì đột nhiên bạn thấy mình đứng trên một bãi cát lún và bị chìm rất nhanh. Sẽ chết vì sặc bùn lầy sao? Không hẳn như vậy! Thực ra cát lún không nguy hiểm như trong phim, đó là một hiện tượng thực tế. Bất cứ loại cát hoặc bùn nào đều có thể trở thành cát lún nếu như được thấm đủ nước và/hoặc có tác nhân gây rung động vào cát, những điều như vậy thường xảy ra trong các trận động đất. Dưới đây là những gì bạn cần làm khi bạn thấy mình đang có cảm giác bị chìm dần vào cát lún.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Nhấc Chân Ra khỏi Cát lún

 1. 1
  Vứt bỏ mọi thứ. Nếu bạn sa vào cát lún khi bạn đang đeo ba lô hoặc mang theo thứ gì đó nặng nề, lập tức cởi ba lô hoặc bỏ thứ bạn đang mang theo. Bởi vì cơ thể bạn có khối lượng riêng nhẹ hơn cát lún, bạn không thể chìm hoàn toàn trừ khi bạn quá hoảng sợ và cố gắng vùng vẫy quá nhiều hoặc bạn đang đeo thứ gì đó nặng nề.
  • Nếu như có thể tháo giày ra, hãy làm vậy. Giày, đặc biệt là các loại có đế bằng phẳng và không linh hoạt (ví dụ các loại bốt cao cổ) sẽ tạo ra lực hút giữ chân bạn khi bạn cố gắng rút chân khỏi cát lún. Nếu bạn biết trước rằng sắp tới mình sẽ đối mặt với nguy cơ gặp cát lún thì nên đổi giày của bạn bằng đi chân đất hoặc mang các loại giày mà bạn có thể rút chân ra một cách dễ dàng.
 2. 2
  Hãy di chuyển theo chiều ngang. Nếu bạn thấy chân của mình đang bị kẹt lại, hãy bước nhanh vài bước ngược lại trước khi cát lún giữ được chân bạn. Thường thì cần một phút để hỗn hợp cát lún hóa lỏng, điều đó có nghĩa là biện pháp tốt nhất để bạn thoát khỏi cát lún là không bị kẹt vào đó ngay từ đầu.
  • Nếu bàn chân của bạn bị giữ lại, tránh bước những bước lớn nhằm cố gắng thoát ra. Bước một bước lớn có thể gỡ được một chân, nhưng lại khiến chân còn lại chìm sâu hơn, khiến cho việc thoát hoàn toàn khỏi hố cát lún trở nên vô cùng khó khăn.
 3. 3
  Nằm ngửa ra. Ngồi xuống và nằm ngửa ra nếu chân của bạn đang bị chìm nhanh. Tạo ra một “dấu chân” lớn hơn có thể giải thoát cho chân của bạn bằng cách giảm áp lực do bàn chân tạo ra, cho phép chúng dễ nổi lên. Khi bạn cảm thấy dễ nhấc chân ra, hãy lăn xa khỏi hố cát lún và tránh khỏi sự níu giữ của nó. Bạn sẽ bị bẩn, nhưng đó là cách nhanh nhất và an toàn nhất để giải thoát bản thân khỏi cát lún. [1]
 4. 4
  Đừng vội vã. Nếu bạn bị mắc kẹt trong cát lún, những cử động vội vã sẽ chỉ khiến chính bạn hại bạn mà thôi. Dù bạn làm gì, hãy làm chậm thôi. Những cử động chậm sẽ ngăn bạn khỏi việc kích động cát lún; rung động tạo ra bởi những cử động nhanh có thể khiến bề mặt cứng trở thành cát lún dễ dàng hơn.
  • Quan trọng hơn, cát lún có thể phản ứng rất khó đoán trước đối với cử động của bạn. Nếu bạn di chuyển chậm, ban có thể dễ dàng ngăn lại những phản ứng bất lợi và bằng cách đó, tránh cho bạn chìm sâu hơn. Bạn sẽ cần phải kiên trì. Tùy vào lượng cát lún quanh bạn, sẽ mất vài phút thậm chí là nhiều giờ để bạn từ từ thoát ra một cách có phương pháp.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thoát khỏi Hố cát lún Sâu

 1. 1
  Hãy thoải mái. Cát lún thường thì không sâu quá một mét, nhưng nếu bạn rơi vào một hố cát lún đặc biệt sâu, bạn có thể dễ dàng chìm nhanh xuống đến eo hoặc ngực mình. Nếu bạn hoảng sợ bạn có thể chìm nhanh hơn, nhưng nếu bạn thả lỏng, sức nổi của cơ thể bạn sẽ giúp bạn nổi lên.
  • Hít thở sâu. Hít thở sâu không chỉ giúp bạn giữ được bình tĩnh mà còn khiến bạn dễ nổi hơn. Giữ càng nhiều không khí trong phổi càng tốt. Việc “chìm xuống” là không thể nếu như phổi của bạn chứa đầy không khí.
 2. 2
  Ngửa lưng bạn ra và “bơi”. Nếu bạn chìm đến hông hoặc cao hơn, hãy ngửa ra sau. Bạn càng phân bố trọng lượng cơ thể ra nhiều chỗ, thì sẽ càng khó bị chìm. Giữ cơ thể nổi lên bằng lưng khi bạn từ từ và cẩn thận rút chân bạn lên. Khi chân bạn đã thoát ra được bạn có thể nhích đến chỗ an toàn bằng cách sử dụng cánh tay chuyển động nhẹ nhàng và chầm chậm đẩy cơ thể bạn ngược lại, giống như động tác bơi ngửa. Khi bạn đến gần rìa của bãi cát lún, bạn có thể lăn lên mặt đất cứng.
 3. 3
  Dùng một cây gậy. Mang theo một chiếc gậy chống để đi bộ mỗi khi bạn đang ở trong khu vực có những bãi cát lún. Ngay khi bạn cảm thấy lún đến mắt cá chân, đặt cái gậy nằm ngang trên bề mặt của bãi cát lún ở đằng sau lưng bạn. Rồi ngả lưng lên cái gậy. Sau một hoặc hai phút, bạn sẽ có được sự cân bằng ở trên bãi cát lún, và bạn sẽ dừng bị chìm. Đặt cây gậy đến một vị trí mới; đưa nó xuống phía dưới hông bạn. Cây gậy sẽ ngăn hông bạn bị chìm, nhờ đó bạn có thể từ từ kéo được một chân thoát ra, sau đó là chân còn lại.
  • Vẫn nằm ngửa với tay và chân bạn hoàn toàn chạm vào bề mặt cát lún và sử dụng cây gậy như một gậy dẫn hướng, nhích dần theo cây gậy đến mặt đất cứng.
 4. 4
  Hãy nghỉ ngơi đều đặn. Việc giải thoát bản thân bạn có thể sẽ rất mệt mỏi, vì vậy bạn cần làm một cách thận trọng, giữ sức trước khi bạn trở nên kiệt sức.
  • Bạn cần phải di chuyển nhanh, tuy nhiên, vì áp lực của cát có thể chặn dòng chảy của máu và gây ra những tổn thương thần kinh, làm tê chân bạn và khiến cho việc tự thoát ra mà không có sự giúp đỡ trở nên gần như là không thể.
  • Trái ngược với những bộ phim hoặc chương trình truyền hình nổi tiếng, hầu hết các trường hợp tử vong không xảy ra vì bạn bị hút xuống dưới lớp cát, mà là do bị phơi dưới ánh nắng quá lâu hoặc bị chết đuối khi thủy triều lên. [2]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tránh Gặp Cát Lún

 1. 1
  Nhận biết các vùng thường có cát lún. Vì cát lún không phải một dạng đất duy nhất, nó có thể được tạo thành ở bất cứ đâu khi nước ngầm trộn lẫn với đất cát, tạo thành một hỗn hợp nhão đặc biệt. Học cách nhận biết các địa điểm mà bạn có thể gặp cát lún là cách tốt nhất để tránh khỏi chúng. [3] Cát lún thường xảy ra ở:
  • Bãi thủy triều
  • Đầm lầy và các bụi cỏ rậm
  • Gần bờ hồ
  • Gần các bãi suối ngầm
 2. 2
  Để ý những vết gợn sóng. Luôn đề phòng những bề mặt có vẻ ướt át và không ổn định, hoặc những bãi cát có những “gợn sóng” trông không bình thường trên bề mặt. Bạn có thể thấy nước rỉ ra từ dưới cát, làm cho cát lún trở nên dễ nhận biết nếu bạn để ý đường đi của mình.
 3. 3
  Kiểm tra mặt đất phía trước bạn với một cây gậy chống để đi bộ. Luôn mang theo một cây gậy lớn, vừa để dùng khi bạn không may bị sa xuống cát lún, vừa để gõ thử lên mặt đất phía trước khi bạn di chuyển. Một vài giây cho việc dùng gậy dò đường sẽ tạo ra khác biệt giữa việc vật lộn trong bãi cát lún và một cuộc đi bộ an toàn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn đi cắm trại cùng ai đó trong một khu vực nơi bạn có vẻ sẽ phải đối đầu với cát lún, nhớ mang theo ít nhất 6 mét dây thừng. Bằng cách này, nếu một người bị rơi vào, người còn lại có thể an toàn đứng trên mặt đất cứng và kéo người bị lún ra. Nếu người đứng trên đất cứng không đủ khỏe để kéo người kia ra, thì nên buộc chặt cái dây vào một cái cây hoặc một chỗ nào đó vững chắc để người bị lún tự kéo mình lên.
 • Thư giãn và luôn giữ cho đầu óc tỉnh táo để không trở nên căng thẳng.

Cảnh báo

 • Khi bạn chọn đi bộ bằng chân đất chưa chắc bạn đã bảo vệ mình thoát khỏi cát lún mà có thể nó sẽ khiến bạn bị một số loại kí sinh trùng thâm nhập qua da, ví dụ như giun móc hoặc giun sán.

Những thứ bạn cần

 • Một chiếc gậy to bản
 • Dây thừng
 • Thiết bị dùng để nổi


Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 84 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 14.878 lần.
Chuyên mục: Du lịch An toàn
Trang này đã được đọc 14.878 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo