Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc thiết lập bộ định tuyến (router) không dây mới rất đơn giản. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện từng bước - kết nối phần cứng, thiết lập cấu hình cho bộ định tuyến, kết nối các thiết bị và sử dụng - vậy là bạn có thể trải nghiệm mạng không dây mới mà không hề tốn nhiều công sức.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Kết nối phần cứng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mua bộ định tuyến (router) không dây. Router có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Hãy so sánh tính năng giữa các router để tìm ra loại phù hợp với bạn. Nếu bạn cần phủ sóng cho khu vực rộng lớn, hoặc nhà có nhiều bức tường, bạn nên chọn bộ định tuyến cung cấp lựa chọn nâng cấp ăng ten với khả năng kết hợp cùng nhiều loại - nếu không có ăng ten kèm theo hộp. Nếu nhiều thiết bị không dây kết nối cùng lúc với tốc độ khác nhau, bạn nên dùng router loại MiMo; nếu không, tốc độ dành cho tất cả thiết bị sẽ giảm xuống mức thấp nhất được hỗ trợ tại thời điểm đó.
  • Tất cả router đời mới đều hỗ trợ kết nối 802.11n (hoặc Wireless-N). Đây là kết nối ổn định nhất, có tốc độ nhanh nhất và tương thích ngược với tiêu chuẩn cũ hơn như 802.11g.
 2. 2
  Kết nối router với modem (bộ điều giải). Router và router không dây cho phép bạn chia sẻ kết nối internet băng thông rộng với nhiều thiết bị. Để thực hiện việc này, bạn cần kết nối modem băng thông rộng với router. Hãy đặt router gần modem để đạt được kết quả tốt nhất.
  • Kết nối router và modem bằng dây cáp Ethernet. Hầu hết router đều có sẵn một dây cáp Ethernet ngắn để bạn dùng cho việc kết nối.
  • Kết nối modem với cổng WAN/Internet trên router. Cổng này thường đứng một mình và đôi khi có màu khác với các cổng LAN. WAN là chữ viết tắt của "Wide Area Network" (Mạng diện rộng) - vốn dĩ là mạng internet. LAN là chữ viết tắt của "Local Area Network" (Mạng cục bộ). Router sẽ chỉ định địa chỉ IP nội bộ hoặc "riêng tư" cho mọi thiết bị đã kết nối với cổng LAN hoặc tín hiệu WiFi từ một nhóm các địa chỉ riêng tư (được liệt kê bên dưới).
 3. 3
  Kết nối với mọi thiết bị sử dụng kết nối có dây bằng cáp Ethernet CAT 5 (hoặc tốt hơn). Nếu bạn có nhiều máy tính gần nhau, hoặc máy chơi game hay tivi, bạn có thể kết nối các thiết bị này với router bằng cáp Ethernet. Đây là cách tạo ra kết nối ổn định và nhanh hơn mà không cần thiết lập thêm cấu hình.
 4. 4
  Kết nối với ít nhất một máy tính bằng cáp Ethernet. Bạn cần ít nhất một máy tính được kết nối bằng cáp Ethernet để điều chỉnh thiết lập của router. Bạn có thể ngắt kết nối máy tính này ngay sau đó nếu muốn sử dụng kết nối không dây. Bạn cũng có thể thực hiện kết nối không dây đầu tiên với laptop; tên của mạng wifi và mật khẩu mặc định được in trên nhãn của router.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Kết nối router với nhà mạng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Router chỉ tạo kết nối mạng wi-fi khi bạn bật router, và thiết bị sẽ kết nối với wi-fi của router thay vì mạng internet. Để kết nối router với mạng internet, một số nhà mạng (chẳng hạn như GTPL ở Ấn Độ) yêu cầu người dùng phải đăng ký địa chỉ MAC của router trên trang web của họ.
  • Địa chỉ MAC của router được in trên router hoặc trong tài liệu hướng dẫn.
 2. 2
  Truy cập trang web của nhà mạng. Đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu được nhà mạng cung cấp, rồi tìm đến phần cập nhật địa chỉ MAC. Người dùng có thể thấy địa chỉ MAC của laptop/máy tính mà họ đang dùng. Hãy thêm địa chỉ MAC của router vào đó và lưu lại. Quy trình này cho biết router đã được ủy quyền để sử dụng internet do nhà mạng cung cấp.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Thiết lập cấu hình cho router

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm địa chỉ IP của router. Nếu đây là cài đặt mới hoặc router mới, bạn có thể tìm địa chỉ IP mặc định trên nhãn của router hoặc trong tài liệu hướng dẫn. Nếu bạn không tìm được địa chỉ IP của router, hãy tìm kiếm loại router đó trên mạng để biết địa chỉ mặc định của nó.
  • Địa chỉ IP được chia thành 4 nhóm với tối đa 3 chữ số và cách nhau bằng dấu chấm.
  • Địa chỉ IP nội bộ "mặc định" phổ biến dành cho router là 192.168.0.1, 192.168.1.1, 192.168.2.1, 10.0.0.1. Lưu ý, tất cả địa chỉ trong giới hạn 192.168.0.0 - 192.168.255.255, 172.16.0.0 - 172.31.255.255 và 10.0.0.0 - 10.255.255.255 đều được đặt riêng cho việc sử dụng độc quyền trong LAN; và mỗi địa chỉ trong từng giới hạn đó sẽ được chỉ định cho router đã kết nối.
 2. 2
  Mở trình duyệt web trên máy tính đã kết nối với router. Nhập địa chỉ IP của router vào thanh địa chỉ và ấn Enter. Trình duyệt của bạn sẽ kết nối với trình đơn cấu hình của router.
  • Nếu router của bạn có đĩa cài đặt, bạn có thể sử dụng đĩa để chạy chương trình cấu hình. Bằng cách này, bạn vẫn nhận được nhiều chức năng tương tự.
 3. 3
  Nhập tên người dùng và mật khẩu. Để truy cập trang cấu hình, bạn cần truy cập địa chỉ IP của router và nhập tên người dùng cùng mật khẩu hợp lệ theo yêu cầu. Hầu hết router đều có thông tin tài khoản cơ bản mà bạn cần dùng cho việc đăng nhập. Phần thông tin này sẽ khác nhau tùy theo từng loại router, nhưng thường được in trên router hoặc trong sách hướng dẫn.
  • Tên người dùng phổ biến là “admin”.
  • Mật khẩu phổ biến là “admin” và “password”.
  • Nhiều router chỉ yêu cầu tên người dùng và không cần nhập mật khẩu, và số khác cho phép bạn để trống cả hai trường.
  • Nếu bạn không biết địa chỉ IP, tên người dùng và mật khẩu chính xác, hãy tìm kiếm loại router của bạn trên mạng để biết thông tin đăng nhập mặc định. Nếu thông tin đã bị thay đổi, hãy ấn nút Reset (Đặt lại) ở phía sau router khoảng 10 giây (đến hơn 30 giây theo yêu cầu trong sách hướng dẫn dành cho router) để khôi phục thiết lập mặc định và thử lại.
 4. 4
  Mở Wireless Settings (Cài đặt mạng không dây). Khi đăng nhập vào router, bạn liền được đưa đến trình đơn chính hoặc màn hình trạng thái của router. Có nhiều lựa chọn hiển thị tại đây. Bạn có thể giữ nguyên thiết lập mặc định của phần Internet, trừ khi bạn nhận được hướng dẫn cụ thể từ nhà mạng. Phần Wireless (Mạng không dây) cho phép bạn thiết lập mạng không dây.
 5. 5
  Nhập tên cho mạng không dây. Phần Wireless có trường SSID hoặc Name. Hãy nhập tên độc đáo cho mạng không dây của bạn vào đó. Đây là tên mà các thiết bị khác sẽ thấy khi quét tìm mạng.
  • Đánh dấu vào ô bật phát sóng SSID. Đây là thao tác “bật” mạng không dây để người khác có thể tìm thấy nó trong phạm vi vùng tín hiệu. Hãy xem phần Lời khuyên bên dưới để biết thêm thông tin về thiết lập SSID.
 6. 6
  Chọn phương pháp bảo mật. Bạn cần chọn các lựa chọn bảo mật có trong danh sách. Để có hiệu quả bảo mật tốt nhất, hãy chọn WPA2-PSK làm phương pháp mã hóa. Đây là hàng rào bảo mật khó phá vỡ nhất, và có thể bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của hacker và những kẻ xâm nhập.
 7. 7
  Tạo mật khẩu. Sau khi chọn phương pháp bảo mật, bạn sẽ đặt mật khẩu cho kết nối mạng. Hãy đặt mật khẩu khó đoán với sự kết hợp giữa chữ cái, chữ số và ký tự đặc biệt. Đừng sử dụng bất kỳ mật khẩu nào có thể dễ dàng đoán được qua tên mạng hoặc việc quen biết với bạn.
 8. 8
  Lưu thiết lập. Khi bạn đã hoàn tất việc đặt tên và bảo mật mạng không dây, hãy nhấp vào nút Apply (Áp dụng) hoặc Save (Lưu). Các thay đổi liền được áp dụng cho router của bạn sau một lúc. Khi router hoàn tất việc cài đặt lại, mạng không dây của bạn sẽ được bật.
 9. 9
  Thay đổi tên và mật khẩu mặc định của router. Sau khi thiết lập cấu hình cho kết nối mạng, bạn nên thay đổi tên người dùng và mật khẩu đã sử dụng để truy cập router. Thao tác này giúp bảo vệ router khỏi các thay đổi trái phép. Bạn có thể thay đổi thông tin này tại phần Administration (Quản trị) trong trình đơn cấu hình của router.[1]
 10. 10
  Chặn trang web. Nếu bạn muốn ngăn các thiết bị đã kết nối với hệ thống mạng của mình truy cập một số trang web, bạn có thể sử dụng công cụ chặn tích hợp sẵn để giới hạn quyền truy cập. Lựa chọn này có trong phần Security/Block (Bảo mật/Chặn) của router.
  • Thường thì bạn có thể chặn theo tên miền cụ thể hoặc theo từ khóa.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Kết nối các thiết bị

Tải về bản PDF
 1. 1
  Kết nối máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh với mạng không dây. Quét tìm mạng không dây và tìm SSID mà bạn đã nhập trước đó. Trên mọi thiết bị hỗ trợ mạng không dây, bạn sẽ thấy tên mạng mới khi ở trong phạm vi phủ sóng của router. Chọn tên mạng và bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu.
 2. 2
  Nhập mật khẩu của mạng không dây. Sau khi nhập mật khẩu, thiết bị của bạn sẽ tự động kết nối với mạng không dây. Kết nối mạng cũng được lưu trên bộ nhớ của thiết bị và tự động kết nối khi bạn ở trong phạm vi phủ sóng.
  • Để biết cách chọn và kết nối mạng không dây cho máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của bạn, hãy tham khảo hướng dẫn này.
 3. 3
  Kết nối thiết bị khác. Bên cạnh máy tính và máy tính bảng, bạn còn có thể kết nối các thiết bị khác với mạng không dây, chẳng hạn như máy in, máy chơi game, tivi, v.v. Hãy tham khảo hướng dẫn kết nối cho từng thiết bị.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn mua router không dây đã qua sử dụng từ một người bạn hoặc cửa hàng đồ cũ, hãy khôi phục lại thiết lập ban đầu trước khi cài đặt. Nếu không, router sẽ thiết lập cấu hình mạng không dây theo hệ thống trước đó. Bạn cần tìm nút reset trên router và dùng ghim hoặc bút chì ấn khoảng 30 giây.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờChuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờ
Tắt máy tính bỏ túi thông thườngTắt máy tính bỏ túi thông thường
Tháo TV khỏi giá treoTháo TV khỏi giá treo
Kết nối và chơi PlayStation 2Kết nối và chơi PlayStation 2
Đồng bộ tay cầm PS3Đồng bộ tay cầm PS3
Vệ sinh đĩa CD
Chơi 2 người trên Nintendo SwitchChơi 2 người trên Nintendo Switch
Bẻ khóa PS3Bẻ khóa PS3
Chuyển tập tin từ máy tính sang iPadChuyển tập tin từ máy tính sang iPad
Kết nối Chuột Không dâyKết nối Chuột Không dây
Chuyển sách vào KindleChuyển sách vào Kindle
Chặn cuộc gọi đếnChặn cuộc gọi đến
Sử dụng Apple TVSử dụng Apple TV
Sạc tay cầm chơi game PS3Sạc tay cầm chơi game PS3
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 13.029 lần.
Chuyên mục: Thiết bị điện tử
Trang này đã được đọc 13.029 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo