Ngày càng có nhiều thiết bị có thể kết nối với mạng không dây, việc thiết lập một thiết bị định tuyến không dây cho mạng gia đình vì thế trở thành một giải pháp chủ yếu cho hầu hết các gia đình. Nó cho phép các thiết bị kết nối với internet từ bất cứ nơi nào trong nhà mà không cần đến quá nhiều dây dợ lộn xộn. Để bắt đầu thiết lập mạng của bạn, hãy xem Bước 1 dưới đây.

Phần 1 của 3:
Kết nối phần cứng

 1. 1
  Mua một thiết bị định tuyến (router) không dây. Các thiết bị này có đủ hình dạng và kích cỡ, hãy so sánh các tính năng giữa chúng để chọn một router thích hợp cho bạn. Nếu cần phủ sóng nhiều khu vực hoặc có nhiều bức tường trong nhà, bạn sẽ cần một router có tính năng hỗ trợ nâng cấp ăng ten với các loại ăng ten nối dài hơn (nếu nó không đi kèm trong hộp đựng router). Nếu có nhiều thiết bị không dây cùng lúc kết nối với các tốc độ khác nhau thì bạn nên sử dụng loại router MIMO (Multiple Input Multiple Output – Vào nhiều ra nhiều), vì nếu không, tốc độ được hỗ trợ cao nhất cho tất cả thiết bị sẽ giảm xuống tại thời điểm đó.
  • Tất cả router hiện đại sẽ hỗ trợ chuẩn 802.11n (hoặc Wireless-N). Đây là chuẩn ổn định nhất, cung cấp tốc độ nhanh nhất và tương thích ngược với các chuẩn cũ như 802.11g.
 2. 2
  Kết nối router với modem (thiết bị kết nối đến mạng internet). Router thường và router không dây cho phép chia sẻ kết nối internet băng thông rộng của bạn với nhiều thiết bị. Bạn cần kết nối modem băng thông rộng đến router và tốt nhất nên đặt router gần modem của bạn.
  • Kết nối router và modem bằng cáp Ethernet. Hầu hết các router được đóng gói cùng với một sợi cáp Ethernet ngắn mà bạn có thể sử dụng cho việc kết nối này.
  • Kết nối modem vào cổng WAN/Internet trên router của bạn. Cổng này thường nằm riêng và có thể có màu sắc khác với các cổng LAN.
 3. 3
  Kết nối các thiết bị bằng cáp Ethernet CAT 5 (hoặc loại tốt hơn). Nếu bạn có máy tính hoặc máy chơi game (trò chơi điện tử) hoặc TV ở gần router, bạn có thể kết nối chúng với router thông qua cáp Ethernet. Kết nối qua loại cáp này ổn định hơn, nhanh hơn và không yêu cầu cấu hình gì thêm.
 4. 4
  Kết nối với ít nhất một máy tính thông qua cáp Ethernet. Trước hết bạn sẽ cần một máy tính kết nối với router thông qua cáp Ethernet để điều chỉnh các thiết lập trên router của bạn. Sau đó bạn có thể ngắt kết nối này nếu bạn muốn máy tính kết nối không dây.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Cấu hình Router

 1. 1
  Tìm địa chỉ IP của router. Nếu cài đặt mới hoặc router mới, bạn cần xác định địa chỉ IP mặc định, thường địa chỉ IP này có thể được in trên nhãn dán của router hoặc trong tài liệu hướng dẫn. Nếu không tìm thấy được địa chỉ IP của router, bạn có thể tìm kiếm mẫu router đó trên các trang web để xem địa chỉ mặc định của nó. [1]
  • Các địa chỉ IP được định dạng gồm bốn nhóm, mỗi nhóm nhiều nhất ba chữ số và cách nhau bằng dấu chấm.
  • Hầu hết các địa chỉ IP mặc định là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 hoặc 192.168.2.1
 2. 2
  Mở trình duyệt web trên máy tính được kết nối với router. Nhập địa chỉ IP của router vào thanh địa chỉ và nhấn Enter. Trình duyệt của bạn sẽ kết nối tới trình đơn cấu hình của router.
  • Nếu router của bạn đi kèm với một đĩa cài đặt, bạn có thể chạy chương trình cấu hình từ đĩa để thay thế vì nó sẽ thực hiện việc cài đặt nhiều chức năng tương tự như cài đặt thông qua trình duyệt web.
 3. 3
  Nhập tên người dùng và mật khẩu. Để truy cập vào trang cấu hình, bạn phải nhập vào địa chỉ IP của router, nhập tên người dùng và mật khẩu hợp lệ tại dấu nhắc. Đây là tài khoản cơ bản được thiết lập sẵn trên router. Dù thông tin này có thể thay đổi tùy theo từng mẫu router nhưng phải được in trên router hoặc trong các tài liệu đi kèm.
  • Tên người dùng thông dụng nhất là "admin".
  • Các mật khẩu thông dụng nhất là "admin" và "password".
  • Nhiều router chỉ yêu cầu nhập tên người dùng còn mật khẩu để trống, một số mẫu lại cho phép bạn để trống tất cả hai trường này.
  • Nếu bạn không thể tìm ra địa chỉ IP, tên người dùng hoặc mật khẩu, hãy tìm kiếm mẫu router của bạn trên mạng để xem những thiết lập đăng nhập mặc định của nó. Nếu nó đã được thay đổi, hãy nhấn nút Reset (Thiết lập lại) ở mặt sau của router từ 10 đến 30 giây (như trong hướng dẫn cho các mẫu router) để khôi phục cài đặt mặc định gốc và thử lại.
 4. 4
  Mở Wireless Settings (Cài đặt không dây). Khi đăng nhập vào router, bạn được đưa đến trình đơn chính hoặc màn hình trạng thái của router. Từ đây bạn sẽ có những tùy chọn khác nhau để bạn lựa chọn. Phần Internet thường để các thiết lập mặc định, trừ khi bạn nhận được hướng dẫn thiết lập cụ thể từ nhà cung cấp dịch vụ internet. Phần Wireless cho phép thiết lập mạng không dây của bạn.
 5. 5
  Nhập tên cho mạng không dây. Trong phần Wireless, có một trường tên là SSID (Service Set Identifier – Thiết lập định danh dịch vụ) hoặc Name (Tên). Nhập vào đây một tên riêng cho mạng không dây của bạn. Đây sẽ là tên mà các thiết bị có thể kết nối khác sẽ thấy khi dò tìm mạng.
  • Đánh dấu vào hộp Enable SSID broadcast (Kính hoạt phát sóng SSID). Thao tác này sẽ "bật" mạng không dây, cho phép các thiết bị trong phạm vi tín hiệu có thể thấy SSID của nó. * Xem thêm phần Lời khuyên phần dưới đây để biết thêm thông tin về các thiết lập SSID.
 6. 6
  Chọn một phương pháp bảo mật. Từ danh sách các tùy chọn bảo mật có sẵn, chọn phương pháp mã hóa WPA2-PSK để được bảo mật tốt nhất. Đây là loại mã hóa khó khăn nhất để bẻ khóa và do vậy sẽ bảo vệ bạn tốt nhất khỏi tin tặc và những kẻ xâm nhập.
 7. 7
  Tạo một cụm từ mật khẩu. Sau khi chọn phương pháp bảo mật, hãy tạo mật khẩu cho mạng của bạn. Bạn nên chọn một mật khẩu khó đoán bằng cách kết hợp cả chữ cái, số và các ký hiệu. Không sử dụng các mật khẩu mà có thể dễ dàng suy ra từ tên mạng hoặc từ những thông tin của bạn.
 8. 8
  Lưu các thiết lập. Sau khi kết thúc việc đặt tên và bảo mật cho mạng không dây, nhấp nút Apply (Áp dụng) hoặc Save (Lưu). Có thể mất một vài phút để các thay đổi được áp dụng cho router. Mạng không dây của bạn sẽ được kích hoạt sau khi router hoàn thành cài đặt lại.
 9. 9
  Thay đổi tên và mật khẩu mặc định của router. Sau khi hoàn thành cấu hình mạng, bạn nên thay đổi tên người dùng và mật khẩu bạn đã sử dụng để truy cập vào router. Nó sẽ bảo vệ router tránh khỏi những thay đổi trái phép. Bạn có thể thay đổi nó ở phần Administration (Quản trị) của trình đơn cấu hình router.[2]
 10. 10
  Chặn các trang web. Để hạn chế việc truy cập vào một số trang web từ các thiết bị được kết nối với mạng của bạn, bạn có thể sử dụng các công cụ ngăn chặn được lập sẵn. Nó ở trong phần Security/Block (Bảo mật/Ngăn chặn) của router.
  • Bạn có thể ngăn chặn theo các tên miền cụ thể hoặc theo từ khóa.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Kết nối các thiết bị

 1. 1
  Kết nối máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh với mạng không dây. Trên các thiết bị hỗ trợ mạng không dây tiến hành dò mạng, bạn sẽ thấy tên mạng không dây mới miễn là bạn đang ở trong phạm vi của router. Chọn nó và bạn sẽ được nhắc nhở nhập mật khẩu.
 2. 2
  Nhập mật khẩu mạng không dây. Sau khi nhập mật khẩu, thiết bị sẽ tự động kết nối với mạng không dây. Thiết bị sẽ lưu mạng này vào bộ nhớ và sẽ tự động kết nối bất cứ khi nào thiết bị của bạn ở trong phạm vi tín hiệu.
  • Để được hướng dẫn chi tiết về việc lựa chọn và kết nối vào mạng không dây cho máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh cụ thể của bạn, làm theo hướng dẫn này.
 3. 3
  Kết nối các thiết bị khác. Ngoài các máy tính và máy tính bảng, bạn có thể kết nối các thiết bị khác, chẳng hạn như máy in, máy chơi game, TV và nhiều hơn nữa. Xem các hướng dẫn sau đây để được hướng dẫn cụ thể cho từng thiết bị của bạn.
  • Cài đặt máy in không dây.
  • Kết nối PlayStation 3 với mạng không dây.
  • Kết nối Xbox 360 với mạng không dây.
  • Kết nối Nintendo Wii với mạng không dây.
  • Kết nối Apple TV với mạng không dây.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn mua một router không dây đã qua sử dụng từ một người bạn hoặc từ cửa hàng, hãy thiết lập lại nó về cài đặt gốc trước khi cài đặt. Nếu không, nó có thể cấu hình mạng không dây của bạn theo hệ thống trước đó của nó. Tìm nút reset trên router và nhấn nó trong khoảng 30 giây bằng một chiếc ghim hoặc bút chì để đưa nó về cài đặt gốc.
 • Để bảo mật tốt nhất, bạn có thể chọn không phát sóng SSID hoặc hiện thị Tên mạng của bạn. Khi đó, router sẽ không chỉ yêu cầu người dùng phải nhập mật khẩu mà trước hết họ phải xác định được SSID của nó. Đó là một lớp rắc rối để đối phó với một số người dùng và có thể khiến họ tìm cách truy cập vào mạng của người khác thay vì mạng của bạn. Tất nhiên, nó cũng có nghĩa sẽ khó khăn hơn một chút khi thiết lập - nhưng nếu bạn đã thiết lập mọi thứ khi SSID được phát sóng, hãy quay trở lại và tắt nó đi, tất cả mọi thứ sẽ kết nối lại từ bộ nhớ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Kết nối Chuột Không dây

Cách để

Tắt máy tính bỏ túi thông thường

Cách để

Đo Kích thước TV

Cách để

Chuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờ

Cách để

Chặn tin nhắn văn bản trên iPhone

Cách để

Kết nối micro với máy tính

Cách để

Thêm Nhạc vào iPod

Cách để

Vô hiệu hóa camera quan sát

Cách để

Sử dụng Apple TV

Cách để

Chặn cuộc gọi đến

Cách để

Đồng bộ tay cầm PS3

Cách để

Sạc tay cầm chơi game PS3

Cách để

Chuyển tập tin từ máy tính sang iPad

Cách để

Ghi âm giọng nói trên iPhone
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 12 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.870 lần.
Chuyên mục: Thiết bị điện tử
Trang này đã được đọc 7.870 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo