Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quá trình định cấu hình mạng, chẳng hạn như DSL (Digital Subscriber Line: Đường thuê bao số) hoặc ADSL (Asynchronous Digital Subscriber Line: Đường thuê bao số bất đối xứng) được sử dụng để truy cập Internet là chính có thể khá rắc rối, đặc biệt là nếu bạn không sử dụng cùng hệ điều hành như hướng dẫn ban đầu. Bài viết này là điểm bắt đầu cho quá trình định cấu hình DSL bằng hệ điều hành Ubuntu Linux.

Các bước

 1. 1
  Mở Network Connections (Kết nối mạng) để thiết lập cài đặt mạng trên Ubuntu. Đi đến “System” (Hệ thống), “Preferences” (Tùy chỉnh) và chọn “Network Connections."
 2. 2
  Bên dưới thẻ “Wired” (Có dây), hãy nhấp vào “Auto eth0” và chọn “Edit” (Chỉnh sửa)
 3. 3
  Nhấp vào thẻ “IPV4 Settings” (Cài đặt IPV4). Chọn tùy chọn “Automatic (DHCP)” (Tự động) nếu mạng hiện có máy chủ DHCP. Máy chủ DHCP đã tự động gán địa chỉ IP cho hệ thống. Sau đó, bạn nhấp vào "Apply" (Áp dụng).
  • Bạn còn có thể chọn tùy chọn “Manual” (Thủ công) từ trong danh sách Method thả xuống, sau đó chọn địa chỉ IP, mặt nạ mạng và cổng bằng tay. Bạn cũng cần chỉ định địa chỉ máy chủ DNS. Sau đó, nhấp vào "Apply."
 4. 4
  Kiểm tra cài đặt địa chỉ IP. Đi đến “Applications” (Ứng dụng) > “Accessories” (Trợ năng) và chọn “Terminal."
 5. 5
  Nhập dòng lệnh sau vào Terminal: “sudo ifconfig” (không có dấu ngoặc kép).
 6. 6
  Nhận địa chỉ mới. Lệnh Ifconfig sẽ hiển thị địa chỉ inet, địa chỉ quảng bá và địa chỉ mặt nạ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn có cách khác để trực tuyến, đồng thời bạn không hiểu nhà cung cấp dịch vụ nói gì (hoặc nếu họ chỉ hỗ trợ thông tin liên quan đến Windows), hãy sử dụng chương trình chat IRC (chẳng hạn như MIRC hoặc XChat) để kết nối với irc.freenode.net. Sau đó, nhập /join #ubuntu và câu hỏi của bạn vào đây. Tuy không xác định được địa chỉ IP dành cho bộ định tuyến DSL, nhưng mọi câu hỏi cụ thể về Ubuntu đều sẽ được trả lời.
 • Nếu như sử dụng bộ điều giải Ethernet thay cho bộ định tuyến, bạn có thể dùng lệnh PPPOECONF, sau đó trình phù thủy sẽ hướng dẫn thông qua các bước định cấu hình cho kết nối PPPoE.
 • Nếu bạn có đĩa Live CD, hãy thử khởi động từ đĩa. Nếu kết nối mạng được cấu hình thành công, bạn có thể mở System->Administration->Networking và ghi lại cài đặt. Sau đó, tiến hành khởi động lại quá trình cài đặt rồi áp dụng cấu hình này.
 • Các công ty Internet không giống nhau. Nếu những bước này không hoạt động, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hiện tại và hỏi xem có cách nào khác ngoài chương trình cấu hình của họ để thiết lập DSL hay không. Nếu cần thiết, bạn nên yêu cầu sự hỗ trợ cấp độ 2, hoặc hỗ trợ kỹ thuật cấp độ cấp độ cao hơn từ phía nhà cung cấp hiện tại.
 • Những mẹo này phụ thuộc vào bộ định tuyến DSL mà bạn nhận được từ nhà cung cấp. Một số bộ định tuyến không có địa chỉ IP, vì thế bạn cần áp dụng phương pháp cấu hình khác. Đừng quên tham khảo từ phía nhà cung cấp nhằm xác định phương pháp cấu hình thích hợp nhất mà không cần cài đặt bất kỳ chương trình nào.

Cảnh báo

 • Nếu bạn không thông thạo máy tính thì không nên tự ý tiến hành bất cứ thao tác nào. Bạn có nguy cơ gây hại cho máy tính nếu không tiến hành theo hướng dẫn từ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thiết lập mọi thứ cho mạng DSL, vì có thể thiết bị cần được cài lại.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy quyền root trên UbuntuLấy quyền root trên Ubuntu
Hack Wi Fi WPA/WPA2 bằng Kali LinuxHack Wi Fi WPA/WPA2 bằng Kali Linux
Có đầy đủ quyền ưu tiên (Root) trong LinuxCó đầy đủ quyền ưu tiên (Root) trong Linux
Tạo và chỉnh sửa tệp văn bản bằng Terminal trên LinuxTạo và chỉnh sửa tệp văn bản bằng Terminal trên Linux
Cài đặt Google Chrome bằng Terminal trên Linux
Chạy phần mềm Windows trên LinuxCó thể chạy tập tin .exe trên Linux không?
Cài đặt XAMPP trên LinuxCài đặt XAMPP trên Linux
Tạo hệ điều hành máy tínhTạo hệ điều hành máy tính
Khởi chạy chương trình từ dòng lệnh trên LinuxKhởi chạy chương trình từ dòng lệnh trên Linux
Cài đặt Ubuntu trên VirtualBoxCài đặt Ubuntu trên VirtualBox
Chạy tập tin INSTALL.sh trên Linux bằng TerminalChạy tập tin INSTALL.sh trên Linux bằng Terminal
Đổi mật khẩu root trong LinuxĐổi mật khẩu root trong Linux
Cài đặt LinuxCài đặt Linux
Cài đặt Ubuntu LinuxCài đặt Ubuntu Linux
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Tìm sự trợ giúp và hỗ trợ tại http://www.ubuntuforums.org

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 20 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8.003 lần.
Chuyên mục: Hệ Điều hành Khác
Trang này đã được đọc 8.003 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo