Cách để Thiết lập lại mật khẩu BIOS

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Đã bao giờ bạn không truy cập được máy tính đời cũ vì quên mật khẩu BIOS chưa? Không có mật khẩu thì máy tính hoàn toàn vô dụng. Thật may là có cách thiết lập lại mật khẩu. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu cách làm.

Phương pháp 1 của 3:
Jumper Mật khẩu

 1. 1
  Mở máy tính. Phương pháp này áp dụng cho người dùng máy tính để bàn. Rút dây nguồn ở phía sau máy tính. Tháo vỏ máy để tiếp cận vào bo mạch chủ. Bo mạch chủ là bo mạch chính của máy tính, mọi bộ phận quan trọng đều nằm ở đây.
  • Nhớ tự nối đất trước khi chạm vào bên trong máy tính, nếu không bạn sẽ làm hỏng linh kiện.
 2. 2
  Tìm BIOS jumper. Có cả tá jumper trên bo mạch chủ, bạn phải chọn chính xác. Xem tài liệu về bo mạch chủ và kiểm tra thật kỹ càng. Jumper cắm vào 2 trên 3 trạc chính là cái điều khiển mật khẩu BIOS.
  • Tên Jumper có thể là CLEAR CMOS, CLEAR, CLR, JCMOS1, PASSWORD, PSWD, v.v.
  • Jumper thường nằm ở góc bo mạch chủ và gần pin CMOS.
 3. 3
  Di chuyển jumper. Để thiết lập lại mật khẩu BIOS, bạn cần di chuyển jumper cắm vào 2 trên 3 trạc. Trên hầu hết các hệ thống, di chuyển jumper sang trạc khác là có thể thay đổi mật khẩu. Ví dụ, nếu jumper đang cắm ở trạc 1 & 2, bạn chỉ cần chuyển sang trạc 2 & 3.
  • Một số hệ thống sẽ thiết lập lại mật khẩu khi jumper được gỡ bỏ hoàn toàn.
 4. 4
  Bật máy tính. Sau khi khởi động lại, máy sẽ xóa mật khẩu BIOS. Tắt máy và đưa jumper trở về vị trí ban đầu. Đóng vỏ máy và sử dụng như bình thường.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Mật khẩu cửa sau

 1. 1
  Xác định xem bạn có thể tiếp cận CMOS jumper hay không. Nếu dùng máy tính xách tay thường không thể tiếp cận jumper. Vậy nên bạn cần mật khẩu cửa sau. Các mật khẩu này đã được mã hóa, nhưng bạn có thể giải mã chúng bằng các lệnh tạo khóa đặc biệt.
 2. 2
  Bật máy tính. Khi được yêu cầu nhập mật khẩu, hãy nhập 3 lần. Sau đó, màn hình System Disabled (Vô hiệu hóa hệ thống) sẽ xuất hiện. Đừng lo lắng, hệ thống không bị vô hiệu hóa mà sẽ hoạt động bình thường sau khi khởi động lại.
 3. 3
  Ghi lại dãy số hiển thị trên màn hình. Bạn cần dãy số này để tạo mật khẩu cửa sau BIOS. Dãy này có thể chứa cả chữ cái và số.
 4. 4
  Tạo mật khẩu. Trên máy tính đang hoạt động, truy cập trang này và nhập đoạn mã khóa từ laptop. Chương trình sẽ tạo mật khẩu cho bạn. Quá trình này có thể kéo dài vài phút.
  • Một số laptop sử dụng số seri của mình để tạo mật khẩu. Tùy vào bảng trong phần More Details (Thông tin chi tiết) ở trang web bên trên mà quyết định nhập dãy số nào.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Tháo pin CMOS

 1. 1
  Mở máy tính. Phương pháp này chỉ áp dụng với máy tính để bàn. Đảm bảo đã tắt nguồn máy tính. Tháo vỏ máy để tiếp cận bo mạch chủ. Rút cáp nguồn ở phía sau máy tính để ngắt điện hoàn toàn.
  • Đừng quên tự nối đất trước khi chạm vào bên trong máy tính, nếu không bạn sẽ làm hỏng linh kiện.
 2. 2
  Xác định vị trí pin CMOS. Pin CMOS có hình tròn, màu bạc, nhìn giống pin đồng hồ. Cẩn thận tháo pin khỏi vỏ. Đợi khoảng 5-10 phút để xả hết toàn bộ điện năng tích tụ trong bo mạch chủ.
  • Bạn có thể bỏ qua thời gian chờ bằng cách di chuyển CLR_CMOS jumper sang vị trí 'clear' trong khi tháo pin. Như vậy, nó sẽ tự động giải phóng điện năng tích tụ trong chip CMOS.
 3. 3
  Lắp pin. Toàn bộ cài đặt BIOS sẽ được thiết lập lại khi bạn bật máy tính. Bạn cần đặt lại ngày giờ trong trình đơn cài đặt BIOS.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đôi khi BIOS jumper có "tay cầm" được sơn màu sáng để dễ nhận biết. Bạn hãy quan sát phía dưới vỏ máy. Nếu là máy tính được lắp ráp thì thường có miếng dán nhỏ với các jumper và vị trí thiết lập lại jumper.
 • Nếu quá bế tắc, nhà sản xuất máy tính có thể cung cấp cho bạn "mật khẩu thiết lập lại" nếu bạn có thể chứng minh quyền sở hữu. Bạn có thể áp dụng cách này với máy tính Dell nhưng thường phải trả phí.
 • Nếu bạn đang tìm Sony PCG Series BIOS Master Password, hãy thử: http://elektrotanya.com/?q=hu/content/sony-pcg-series-bios-master-password

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Trang này đã được đọc 1.519 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo