Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để thiết lập được một hệ thống mạng đáng tin cậy tại nhà, việc đầu tiên mà bạn phải làm chính là cài đặt bộ định tuyến. Nhưng làm thế nào để chọn được bộ định tuyến phù hợp? Và một khi đã có nó, bạn sẽ thiết lập thế nào? Hãy làm theo chỉ dẫn này để cấu hình đúng cho mạng không dây (Wi-Fi) an toàn của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cài đặt bộ định tuyến

 1. 1
  Mua một bộ định tuyến không dây. Có nhiều yếu tố quyết định đến việc đâu là bộ định tuyến tốt nhất dành cho bạn. Chúng bao gồm khoảng cách, độ nhiễu, tốc độ truyền và bảo mật.
  • Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được cân nhắc khi mua bộ định tuyến là khoảng cách giữa nó và các thiết bị kết nối không dây của bạn. Thường thì càng đắt tiền, bộ định tuyến càng có nhiều ăng-ten và do đó, cung cấp kết nối ổn định hơn với khoảng cách xa hơn.
  • Một yếu tố cần được cân nhắc khác là độ nhiễu tín hiệu. Nếu bạn có nhiều thiết bị hoạt động ở dải tần 2.4 GHz, chẳng hạn như lò vi sóng và điện thoại không dây, chúng có thể làm nhiễu tín hiệu Wi-Fi. Bộ định tuyến đời mới hơn có thể hoạt động ở dải 5 GHz. Đây là dải ít được sử dụng hơn và do đó, đỡ được nhiễu. Nhược điểm của nó là tín hiệu 5 GHz không truyền được xa như 2.4 GHz.
  • Tốc độ truyền cũng là một đặc tính cần cân nhắc. Những bộ định tuyến đời mới hơn được khẳng định là có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 450 Mbp. Dù có thể sẽ hữu dụng trong việc chuyển dữ liệu giữa hai máy tính trong cùng một mạng, điều này sẽ không làm tăng tốc độ internet chung của bạn bởi thông số này được quy định bởi nhà cung cấp dịch vụ mạng. Có ba lựa chọn tốc độ chính dành cho bộ định tuyến, đó là: 802.11g (54 Mbps) 802.11n (300 Mbps), và 802.11ac (450 Mbps). Trong đó, hãy lưu ý rằng trừ khi được đặt trong phòng trống và không bị nhiễu sóng, việc đạt được những tốc độ này gần như là không thể trong bất kỳ môi trường nào. [1]
  • Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng đó là bộ định tuyến có dạng bảo mật không dây hiện đại nhất – WPA2. Nó gần như là chuẩn dành cho mọi bộ định tuyến mới. Dù vậy, nếu dự định mua bộ định tuyến cũ, đã qua sử dụng, đây vẫn là một yếu tố để bạn cân nhắc. Những thuật toán mã hóa cũ không an toàn bằng và khóa WEP có thể bị bẻ chỉ trong vài phút.
 2. 2
  Nối bộ định tuyến với bộ điều giải (modem). Một khi đã mua được bộ định tuyến, bạn cần kết nối nó với bộ điều giải. Trên bộ định tuyến, cổng WAN/WLAN/Internet được nằm ở mặt sau. Hãy dùng cáp Ethernet chuẩn nối cổng này đến bộ điều giải.
  • Đảm bảo rằng bạn đã cắm điện và bật bộ định tuyến.
 3. 3
  Nối máy tính qua cáp Ethernet. Bước này không phải lúc nào cũng cần thiết nhưng có thể sẽ rất hữu dụng nếu bạn muốn thiết lập bộ định tuyến không dây trước khi kết nối bất kỳ thiết bị không dây nào với nó. Kết nối máy tính qua cáp vật lý sẽ cho phép bạn chỉnh sửa thiết lập không dây mà không làm mất kết nối đến bộ định tuyến.
  • Để có được hiệu quả tối ưu trong việc thiết lập bộ định tuyến, hãy để nó cạnh máy tính trong lúc bạn tiến hành điều chỉnh. Khi đã cấu hình xong, bạn có thể chuyển bộ định tuyến đến vị trí dành cho nó.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Cấu hình bộ định tuyến

 1. 1
  Cài đặt phần mềm đi kèm của bộ định tuyến. Không phải bộ định tuyến nào cũng có phần mềm cài đặt đi kèm. Nhưng nếu có, hãy cài đặt phần mềm đó vào máy tính được nối với bộ định tuyến qua cáp Ethernet. Sử dụng phần mềm đi kèm giúp việc thiết lập bộ định tuyến trở nên thuận tiện hơn rất nhiều so với việc phải thực hiện thông qua thực đơn cấu hình.
  • Dùng phần mềm đặt tên cho mạng không dây của bạn và chọn loại bảo mật mà bạn muốn sử dụng. Chọn WPA2 để có được mạng an toàn nhất. Tiếp đó, chọn mật khẩu và tiếp tục.
  • Hầu hết phần mềm dành cho bộ định tuyến đều tự động nhận diện thiết lập internet của bạn. Đó là thông tin bộ định tuyến cần để diễn dịch kết nối internet và chuyển nó đến mọi thiết bị kết nối không dây của bạn.
 2. 2
  Mở trang cấu hình bộ định tuyến. Nếu bộ định tuyến của bạn không đi kèm với phần mềm cài đặt nào, bạn sẽ phải kết nối tới trang cấu hình của bộ định tuyến thông qua trình duyệt web. Mở trình duyệt mà bạn muốn dùng và nhập địa chỉ web dành cho bộ định tuyến. Đó thường là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1. Hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm với thiết bị để có địa chỉ chính xác.
  • Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên người sử dụng và mật khẩu để tiếp tục truy cập vào trang cấu hình của bộ định tuyến. Chúng cũng được cung cấp trong tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm bộ định tuyến của bạn. Tên người sử dụng mặc định thường là: admin và mật khẩu mặc định thường là: password hoặc admin. Bạn có thể tìm thông tin đăng nhập riêng dành cho dòng bộ định tuyến của mình tại PortFoward.com.
 3. 3
  Nhập thông tin kết nối internet của bạn. Chúng bao gồm địa chỉ IP và thông tin DNS từ nhà cung cấp dịch vụ internet. Hầu hết bộ định tuyến đều tự điền những thông tin này. Nếu chúng không được điền tự động, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet để lấy thông tin cần nhập của bạn.
 4. 4
  Đặt thiết lập không dây. Hầu hết bộ định tuyến đều có phần Thiết lập Không dây nằm về phía đầu thực đơn của bộ định tuyến. Từ phần này, bạn có thể bật hoặc tắt tín hiệu không dây, đổi tên mạng và đặt mã hóa.
  • Để đặt tên cho mạng, hãy chọn trường SSID. Đây là tên sẽ được hiển thị trên mọi thiết bị dò được mạng của bạn. Nếu sống ở nơi đông người qua lại, đừng nên đưa thông tin có thể nhận diện được nào vào SSID bởi bất kỳ ai sử dụng thiết bị không dây cũng sẽ thấy được nó.
  • Đảm bảo rằng bạn đã đặt chế độ mã hóa đến phiên bản mới nhất mà bộ định tuyến cho phép. Trong hầu hết trường hợp, đó sẽ là WPA2. WPA2 làm việc chỉ với một mật khẩu. Bạn có thể nhập vào bất kỳ điều gì mà bạn muốn. Mật khẩu có độ bảo mật cao được cấu thành bởi chữ cái viết hoa và viết thường, số và biểu tượng.
 5. 5
  Áp dụng thiết lập của bạn. Khi điều chỉnh thiết lập xong, đừng quên nhấp vào nút Apply (Áp dụng) hoặc Save Changes (Lưu Thay đổi) trong trang cấu hình của bộ định tuyến. Sẽ mất một lúc để bộ định tuyến xử lý, và thiết lập mới của bạn sẽ có hiệu lực.
 6. 6
  Chọn nơi đặt bộ định tuyến. Để có được tín hiệu tốt nhất có thể, hãy cố đặt bộ định tuyến ở vị trí trung tâm. Nhớ rằng bất kỳ vật cản nào, chẳng hạn như tường hay cửa, sẽ làm giảm tín hiệu. Nếu nhà có nhiều tầng, bạn nên cân nhắc sử dụng nhiều bộ định tuyến để đảm bảo được độ phủ mà bạn muốn.
  • Đừng quên rằng bộ định tuyến phải được kết nối vật lý với bộ điều giải. Điều này có thể hạn chế lựa chọn vị trí đặt bộ định tuyến của bạn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Kết nối đến bộ định tuyến

 1. 1
  Nối thiết bị đến mạng. Một khi bộ định tuyến đã phát tín hiệu không dây, bạn có thể kiểm tra kết nối bằng cách dùng thiết bị Wi-Fi, chẳng hạn như một máy tính khác, điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v. để quét mạng không dây.
  • Quét tìm mạng mới. Trên Windows, nhấp vào biểu tượng mạng ở System Tray (Khay Hệ thống) nằm ở góc dưới bên phải của màn hình. Chọn Connect to a Network (Kết nối đến một Mạng) và tìm SSID của bạn. Trên Mac, nhấp vào biểu tượng AirPort trông có dạng 3 đường cong ở thanh thực đơn. Chọn SSID của bạn từ danh sách mạng sẵn có.
 2. 2
  Nhập mật khẩu. Nếu bật mã hóa WPA2, bạn sẽ phải nhập mật khẩu để vào mạng. Nếu sử dụng máy tính cá nhân, bạn có thể tắt tính năng ẩn ký tự trên một số hệ thống để dễ thấy mật khẩu nhập vào hơn.
 3. 3
  Kiểm tra kết nối của bạn. Một khi đã vào mạng, hãy chờ một lúc để được gán địa chỉ IP. Hãy mở trình duyệt và thử vào website bình thường bạn sẽ không vào (nhằm đảo bảo rằng website đó không được tải từ bộ nhớ).
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Xem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc MacXem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc Mac
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Chơi MinesweeperChơi Minesweeper
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 14.673 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 14.673 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo