Trong bài viết này, wikiHow sẽ hướng dẫn bạn cách mở một cổng cụ thể trên bộ định tuyến để các ứng dụng có thể truy cập mạng. Mở cổng trên bộ định tuyến cho phép game, máy chủ, BitTorrent và các ứng dụng khác vượt qua lớp bảo mật của bộ định tuyến mà bình thường không được phép kết nối với các cổng này. Mặc dù mở cổng sẽ khiến mạng dễ bị tấn công hơn.

Các bước

 1. 1
  Tìm địa chỉ IP của bộ định tuyến. Để truy cập vào trang cấu hình, bạn phải biết địa chỉ IP của bộ định tuyến:
  • Windows - Mở Start (Khởi động), nhấp vào biểu tượng bánh xe Settings (Cài đặt), nhấp chuột vào Network & Internet (Mạng & Internet) > View your network properties (Hiển thị đặc tính mạng) và xem địa chỉ ở trường "Default gateway" (Cổng mặc định).
  • Mac - Mở Apple menu (Trình đơn Apple) > System Preferences (Tùy chỉnh Hệ thống) > Network (Mạng) > Advanced (Nâng cao) > tab TCP/IP, tìm số ở bên phải "Router:" (Bộ định tuyến:).
  • Linux - Mở terminal và gõ route.
  • Địa chỉ IP của bộ định tuyến thường là 192.168.0.1, 192.168.1.1192.168.2.1, hoặc 10.0.0.1 đối với bộ định tuyến Apple.
 2. 2
  Truy cập trang cài đặt của bộ định tuyến. Mở trình duyệt web và nhập địa chỉ IP vào thanh địa chỉ.
 3. 3
  Nhập tên người dùng và mật khẩu. Nếu bạn đã cấu hình thiết lập bảo mật của bộ định tuyến, hãy nhấp tên người dùng và mật khẩu bạn chọn khi đó. Nếu chưa từng cấu hình thì thử nhập thông tin mặc định như sau:[1]
  • Bộ định tuyến Linksys - Gõ admin vào cả trường tên người dùng và mật khẩu.
  • Bộ định tuyến Netgear - Gõ admin vào trường tên người dùng và password vào trường mật khẩu.
  • Kiểm tra sách hướng dẫn đi kèm bộ định tuyến để xác nhận tên người dùng và mật khẩu mặc định.
  • Nếu quên thông tin đăng nhập, bạn phải khôi phục lại cài đặt gốc của bộ định tuyến.
 4. 4
  Tìm mục Port Forwarding (Cổng chuyển tiếp). Mỗi bộ định tuyến sẽ có giao diện khác nhau. Tên trình đơn chứa cài đặt Port Forwarding thường là: "Port Forwarding" (Cổng chuyển tiếp), "Applications" (Ứng dụng), "Gaming" (Trò chơi), "Virtual Servers" (Máy chủ ảo), "Firewall" (Tường lửa) và "Protected Setup" (Thiết lập bảo vệ). Nếu không thấy các tùy chọn như trên, hãy thử vào "Advanced Settings" (Cài đặt Nâng cao) và tìm trình đơn phụ Port Forwarding.
 5. 5
  Tìm danh mục chuẩn bị cấu hình. Nhiều bộ định tuyến có trình đơn thả xuống chứa những tùy chọn trước khi cấu hình cho một số ứng dụng thông dụng. Nếu bạn cần mở cổng cho một trong các ứng dụng đó, hãy chọn ứng dụng từ trong danh sách.
 6. 6
  Tạo danh mục tùy chỉnh. Nếu chương trình bạn muốn thêm không có trong danh sách, bạn cần tạo danh mục cổng chuyển tiếp tùy chỉnh. Thao tác thực hiện trên từng bộ định tuyến sẽ có chút khác biệt, mặc dù thiết bị nào cũng đều cần các thông tin sau:
  • Name (Tên) hoặc Description (Miêu tả) - Nhập tên dịch vụ (ví dụ "Minecraft").
  • Type (Kiểu) hoặc Service Type (Kiểu dịch vụ) - Có thể chọn TCP hoặc UDP, hoặc cả hai. Nếu bạn không biết nên chọn kiểu nào, nhấp chuột vào Both (cả hai) hoặc TCP/UDP.
  • Inbound (Đầu vào) hoặc Start (Khởi động) - Nhập số cổng đầu tiên vào đây. Bạn nên nghiên cứu cổng muốn chọn để đảm bảo rằng chưa có ứng dụng nào sử dụng cổng đó.
  • Private (Riêng) hoặc End (Kết thúc) - Nhập số cổng thứ 2 vào đây. Nếu chỉ muốn mở một cổng, nhập cùng số với trường bên trên; nếu muốn mở nhiều cổng (ví dụ 5 cổng), bạn nhập 3784 vào trường Start và 3788 vào trường End.
 7. 7
  Nhập địa chỉ IP riêng của máy tính. Bạn nhập địa chỉ vào trường "Private IP" (IP riêng) hoặc "Device IP" (IP thiết bị). Bạn có thể tìm địa chỉ IP riêng của PC hoặc Mac.
 8. 8
  Lưu cài đặt. Nhấp chuột vào Save (Lưu) hoặc Apply (Áp dụng). Nếu được yêu cầu, bạn cần khởi động lại bộ định tuyến đã các thay đổi có hiệu lực.
  • Bạn có thể phải tích vào hộp thoại "Enabled" (Kích hoạt) hoặc "On" (Bật) bên cạnh hàng cổng được chuyển tiếp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mỗi lần tắt hay bật bộ định tuyến, có thể máy tính sẽ được gán một địa chỉ IP khác. Nếu xảy ra tình trạng này, truy cập vào "trang web" của bộ định tuyến hoặc trình điều khiển của quản trị viên và thay đổi thông tin trong phần cổng chuyển tiếp.
 • Đảm bảo nhập số cổng chĩnh ác. Chỉ cần nhập sai một cổng cũng khiến chương trình không hoạt động chính xác, vậy nên hãy kiểm tra lại lần nữa.
 • Một số bộ định tuyến (ví dụ như D-Link) có chức năng "công tắc cổng" cho phép chạy một số game mà không cần đổi địa chỉ IP. Chức năng này hoạt động theo cơ chế giám sát kết nối đầu ra của game và tự động thiết lập cổng chuyển tiếp theo địa chỉ IP của game. Chức năng này thường phải kích hoạt thủ công trên trang web của bộ định tuyến (nằm ở gateway IP).
 • Vô hiệu hóa tường lửa cài thêm trên máy tính nếu gặp vấn đề gì. Tường lửa Norton Internet Security và các sản phẩm tương tự có thể chính là nguyên nhân rắc rối, bạn có thể sử dụng Windows Firewall để thay thế.

Cảnh báo

 • Nếu tìm được mật khẩu mặc định của bộ định tuyến, hãy đặt mật khẩu mới. Mật khẩu mặc định có nhiều lỗ hổng bảo mật.
 • Không mở tất cả cổng trên bộ định tuyến. Làm vậy sẽ khiến cho tin tặc dễ dàng xâm nhập vào máy tính của bạn.
 • Luôn sử dụng chương trình diệt virút, chống phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và tường lửa bảo vệ khi bạn điều chỉnh cài đặt của bộ định tuyến.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Sử dụng Tinder

Cách để

Tìm email lưu trữ trên Gmail

Cách để

Tạo tên người dùng độc đáo

Cách để

Viết email cho giảng viên

Cách để

Dùng Máy tính không cần chuột

Cách để

Thay đổi độ nhạy chuột

Cách để

Tìm bình luận của bạn bè trên Facebook

Cách để

Kết nối 2 bộ định tuyến để mở rộng mạng

Cách để

Khôi phục ảnh bị xóa trên Samsung Galaxy

Cách để

Thay đổi hình nền Google

Cách để

Xóa lượt thích trên Facebook

Cách để

Thêm phông chữ vào Photoshop

Cách để

Thay đổi tài khoản Gmail mặc định

Cách để

Biết ai đó đang online trên Facebook
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 8.034 lần.
Trang này đã được đọc 8.034 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo