Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thiết kế thời trang là một lĩnh vực thú vị, phát triển không ngừng. Nó đòi hỏi sự lao động miệt mài và có thể rất cạnh tranh. Nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế thời trang thành công, thì một hành trình dài đang chờ đón bạn, nhưng cũng có vài bước dễ dàng bạn có thể thực hiện ngay để bắt đầu quá trình thiết kế quần áo, cho dù bạn có định chọn ngành này để kiếm sống hay không.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Chuẩn bị về kiến thức

Tải về bản PDF
 1. 1
  Học vẽ. Bạn không cần vẽ tới trình độ bậc thầy, nhiều nhà thiết kế sử dụng phong cách hiện đại rất đặc trưng cho bản vẽ của mình. Như đã nói, bạn chỉ cần có khả năng truyền đạt ý tưởng một cách trực quan.[1] Hãy tham gia lớp học vẽ, đọc thêm sách, hoặc chỉ cần luyện tập, luyện tập, luyện tập.[2]
  • Điều quan trọng khi học kỹ năng mới là thực hành thật nhiều. Hãy dành 30 phút mỗi ngày để luyện vẽ.
  • Một tựa sách tham khảo tốt là You Can Draw in 30 Days của Mark Kistler.
 2. 2
  Học may. Cho dù không muốn là người tự may những thiết kế của mình, bạn vẫn cần hiểu về may mặc. Hiểu được phương tiện may mặc có thể làm được những gì cũng là yếu tố quan trọng để bạn bùng nổ những sáng kiến táo bạo, thú vị.[3]
  • Nhiều trung tâm đào tạo nghề có các lớp dạy may với học phí phải chăng.
  • Làm rập là thứ phải học nếu bạn định may quần áo cho riêng mình. [4] Bạn cần phải biết cách một bộ đồ được ráp lại như thế nào. Biết cách phân tách một thiết kế trên giấy thành từng mảnh là chìa khóa quan trọng trong may mặc.
  • Bạn có thể mua rập mẫu đơn giản ở cửa hàng để luyện tập trước.
 3. 3
  Học về thiết kế. Nếu muốn có được những thiết kế tân tiến, bạn cần học về lý thuyết thiết kế.[5] Sách của Molly Bang Picture This: How Pictures Work là xuất phát điểm tốt. Cuốn sách này giúp bạn học cách suy nghĩ như một nhà thiết kế.
  • Đừng giới hạn bản thân chỉ học mỗi thiết kế thời trang. Nguyên lý thiết kế có thể áp dụng ở mọi chuyên ngành. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết môn học cách trình bày bản in cũng có thể dạy bạn nhiều thứ về thiết kế thời trang.
 4. 4
  Học về thời trang. Nếu muốn thiết kế quần áo, bạn sẽ cần phải học về thế giới thời trang. Bạn có thể nghĩ bản thân là người vô cùng sành điệu, nhưng biết cách ăn mặc chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.[6] Nếu bạn đang thiết kế chạy theo trào lưu, thì sớm muộn gì thiết kế của bạn cũng sẽ lỗi thời. Nhà thiết kế chuyên nghiệp luôn đi đầu xu hướng, dự đoán thứ gì sẽ thành trào lưu trong nay mai.[7]
  • Lên mạng xem video hay hình ảnh buổi trình diễn của những nhà thiết kế cao cấp, hoặc tự đến xem nếu nó được tổ chức gần nơi bạn ở. Các nhà thiết kế chuyên nghiệp đã thực hiện các bộ sưu tập theo mùa của họ trước đó nhiều tháng rồi, nên những buổi trình diễn này có thể cho bạn ý tưởng về xu hướng gì sắp đổ bộ trong ngành thời trang thương mại trong tương lai.
 5. 5
  Học thêm công nghệ và tài nguyên. Bây giờ có nhiều công cụ dành cho nhà thiết kế hơn ngày xưa. Ngoài việc biết cách phác thảo và may mặc, bạn còn cần học các phần mềm như Adobe Photoshop và Illustrator.
  • Các trang web như Lynda.com hay Tuts+ là những nguồn tài nguyên hữu ích.
  • Nếu muốn phác thảo trên máy tính thay vì trên sổ, bạn sẽ cần bảng vẽ điện tử tốt, chẳng hạn như Wacom.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Suy nghĩ ý tưởng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm cảm hứng. Bạn say mê điều gì? Thứ gì khiến bạn nôn nóng muốn bắt tay thực hiện? Đó có thể là một mẩu vải, tác phẩm nghệ thuật thị giác bạn thấy, thứ gì đó bạn muốn nhưng không tìm thấy ngoài tiệm, một kiểu đồ bạn thấy trên phố, một mẫu hoa văn, xu hướng thời trang cổ điển bạn muốn hồi sinh, hay vô vàn thứ khác nữa. Không có cách nào đúng để cảm hứng ùa tới. Điều quan trọng là bạn phải tự tìm kiếm điều gì khiến bạn hứng thú.
  • Cân nhắc thị hiếu khách hàng. Kiểu khách hàng nào bạn tưởng tượng sẽ mua thiết kế của bạn? Những vị khách đó cần gì ở một bộ đồ? Hãy thực tế khi thiết kế quần áo cho bản thân bạn, thiết kế những thứ bạn cũng thấy yêu thích và muốn sở hữu.
  • Kết hợp các phong cách và xu hướng hiện hành có thể là cách hay để sáng tạo vẻ ngoài mới. Sẽ như thế nào nếu bạn hòa trộn các yếu tố quân đội với những thứ mềm mại, thướt tha hơn? Phong cách thập niên 90s phối cùng thập niên 30s sẽ thế nào? Làm thế nào bạn kết hợp yếu tố đồ nam với đồ nữ?
 2. 2
  Cân nhắc về vải. Bạn có muốn chất liệu co giãn, hay ít co giãn? Thiết kế của bạn thướt tha hay cứng cáp và có hình khối? Vải nên trơn nhẵn hay có độ nhám? Nếu nguồn cảm hứng của bạn đến từ một mẫu vải ưa thích thì bạn không cần phải lo về vấn đề này nữa. Nếu không, bạn nên nghĩ về loại chất liệu mà thiết kế yêu cầu.
  • Xem xét các chi tiết trang trí như cúc, dây, hạt, hay chỉ thêu. Những chi tiết này cũng ảnh hưởng đến việc chọn vải.
 3. 3
  Cân nhắc màu sắc và họa tiết. Tác động của thiết kế còn phụ thuộc vào màu sắc và hoa văn. Hãy nghĩ về mục đích sử dụng của trang phục và bạn tưởng tượng người ta sẽ mặc nó như thế nào. Cân nhắc thị hiếu khách hàng và những gì họ có thể muốn mặc. Trên hết, hãy làm những gì bạn nghĩ là đẹp. Không có quy luật nghiêm ngặt hay chặt chẽ nào ở đây. Bạn là nhà thiết kế, và bạn nên đặt sự thành thật với bản thân lên trên mọi thứ.
  • Nhìn vào bánh xe màu. Nên nhớ, các màu đối lập (các màu nằm đối nhau trên bánh xe màu) làm nổi bật lẫn nhau. Điều này có thể tạo hiệu ứng mạnh mẽ cho thiết kế của bạn, nhưng nếu không được xử lý khéo thì sẽ thành chói mắt và khó chịu.[8]
  • Bạn nên mua vài bảng màu từ cửa hàng bán sơn để trải nghiệm với nhiều cách phối hợp màu khác nhau trước khi mua vải.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Phác thảo tác phẩm lên bản ký họa

Tải về bản PDF
 1. 1
  Vẽ phác thảo hình dáng con người. Khi thiết kế quần áo, điều quan trọng là phải tưởng tượng được trang phục trông sẽ như thế nào khi mặc trên người. Đó là lý do các nhà thiết kế vẽ trang phục lên hình dáng người. Nhưng cũng thật tốn thời gian nếu cứ phải vẽ lại từ đầu một dáng người khi bạn làm thiết kế mới, nên nhiều nhà thiết kế mới dùng cách ký họa croquis.[9] Đó là mẫu bạn có thể dùng mỗi khi cần phác họa trang phục mới. Bạn chỉ cần phác thảo dáng người bằng bút chì. Bước này có thể làm bạn e ngại nhưng không quá khó.
  • Đừng nản chí mà hãy tự do phóng bút. Mấu chốt ở đây là bạn không cần vẽ chính xác về mặt giải phẫu. Đa số phác thảo của các nhà thiết kế được biểu hiện bằng phong cách đặc trưng cá nhân. Thiết kế của bạn sẽ càng độc đáo trên một dáng người do bạn tự vẽ. Đừng lo về tiểu tiết, hãy xem phác thảo của bạn là một con ma-nơ-canh ở định dạng 2D.
  • Nếu bạn cảm thấy không cần thiết phải tự vẽ dáng người, thì có thể dùng bản phác của người khác. Hãy vẽ đè hình từ sách hay tạp chí, hay tải từ trên mạng về, có hàng trăm mẫu phác thảo croquis dành cho bạn.[10] [11]
  • Nhiều nhà thiết kế sử dụng phương pháp gọi là 9 đầu để đảm bảo hình vẽ có tỷ lệ cân bằng. Lý thuyết ở đây là dùng đầu làm đơn vị đo, và bạn sẽ vẽ cơ thể với tỷ lệ cao 9 đầu tính từ cổ xuống chân.[12]
   • Vẽ một đường thẳng dọc rồi chia thành 10 phần bằng nhau. Đây sẽ là đường hướng dẫn để bạn vẽ.
   • Phần 1 bắt đầu từ dưới phần đầu, rồi đo cơ thể tính từ cổ xuống tới giữa ngực; phần 2 được đo từ giữa ngực xuống eo; phần 3 tính từ eo xuống hông dưới; phần 4 là từ hông dưới xuống giữa đùi; phần 5 từ giữa đùi xuống đầu gối; phần 6 từ đầu gối xuống cẳng chân trên; phần 7 từ cẳng chân trên xuống cẳng chân giữa; phần 8 từ cẳng giữa tới mắt cá; và phần 9 là từ mắt cá tới mũi chân.[13]
 2. 2
  Vẽ viền lại dáng người bằng bút mực. Bạn sẽ cần phải vẽ đè lại dáng người trên một tờ giấy khác nữa. Để dễ dàng cho bước sau, hãy dùng bút mực màu tối để đi các nét này.[14]
 3. 3
  Đi nét lại dáng người này bằng một tờ giấy khác. Bước này bạn cần vẽ bằng bút chì thay vì bút mực. Đặt một tờ giấy trắng lên bản phác thảo vừa vẽ. Bạn sẽ thấy khá rõ đường nét để vẽ lại vì trước đó đã đi nét bằng mực đậm màu và giấy không quá dày.[15]
  • Nếu bạn có bàn sáng, đây là lúc cần dùng tới nó. Chỉ cần đặt bản ký họa lên bàn sáng, đặt thêm tờ giấy trắng lên trên rồi mở đèn, là bạn sẽ vẽ đè lại được.
  • Nếu bạn không có bàn sáng hay không thể nhìn rõ qua lớp giấy, hãy thử đính 2 tờ giấy lên cửa sổ vào ngày có nắng. Bạn sẽ phải đi nét ở góc không thuận lợi, nhưng ít ra nó có tác dụng như bàn sáng.
 4. 4
  Bắt đầu phác thảo thiết kế. Vẫn sử dụng bút chì để có thể xóa những lỗi khó tránh, nhẹ nhàng vẽ bộ trang phục mà bạn đã tưởng tượng. Hãy bắt đầu từ những thứ sơ lược như hình dáng tổng thể bộ đồ rồi mới dần đi vào chi tiết. Sau khi đã hài lòng, bạn hãy đi nét toàn bộ phác thảo bằng bút mực.[16]
 5. 5
  Tô màu thiết kế. Bạn có thể dùng mọi loại chất liệu bạn thích cho bước này. Bút marker và bút màu thường là lựa chọn tốt, bởi có thể tô chồng màu. Hãy bắt đầu với những màu sáng nhất bạn định dùng cho thiết kế, và tô màu ở những vùng lớn với những nét dài, đều đặn và lột tả được hướng vải buông. Dần dần phối thêm màu tối hơn, cùng với họa tiết và tô bóng.[17] [18]
 6. 6
  Lặp lại quá trình. Bây giờ bạn đã có ký họa, thiết kế mới sẽ được thực hiện nhanh hơn. Chỉ cần vẽ đè theo dáng đã vẽ, và lặp lại các bước trên.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

May trang phục

Tải về bản PDF
 1. 1
  Làm hình nộm. Bạn sẽ cần một hình nộm may đo để mặc thử đồ thiết kế, đảm bảo nó vừa với cơ thể người. Nếu chưa có, bạn có thể tự làm tạm một hình nộm cho mình, với số đo của riêng bạn.[19]
  • Mặc một chiếc áo thun không còn dùng nữa, sau đó quấn băng keo chiếc áo trong khi vẫn mặc nó. Bước này sẽ tạo dáng cho hình nộm dựa theo cơ thể bạn bằng băng keo quấn cứng.
  • Tháo áo ra bằng cách cắt một đường bên từ hông tới nách, dọc theo cả tay áo.
  • Dán lại đường cắt để trả lại hình dáng ban đầu. Nhồi hình nộm bằng giấy báo, dán kín phần đáy, cổ, và tay áo bằng băng keo. Bạn có thể giữ lại phần tay hoặc cắt nó đi.
 2. 2
  Vẽ rập trên giấy nâu butcher. Vẽ bằng bút chì phòng khi sai sót, và ghi nhãn từng phần để tránh nhầm lẫn. Hãy nhớ câu ngạn ngữ nghề mộc: đo hai lần, cắt một nhát. Bạn sẽ mất nhiều thời gian chỉ với một lỗi sai. Sau khi vẽ xong, hãy cắt chúng ra.
  • Lý tưởng nhất là bạn nên có kiến thức về làm rập trước khi thực hiện công đoạn này, nhưng không cần đến mức chuyên gia. Bạn chỉ cần có khả năng hình dung bộ trang phục của mình sẽ được ráp lại như thế nào, và cần có kỹ năng triển khai chúng.[20]
 3. 3
  Vẽ lại rập trên vải muslin. Kê rập giấy lên vải muslin và vẽ lại, rồi cắt vải ra, đính chúng thành hình dáng cơ bản của bộ trang phục.[21]
 4. 4
  May các phần vừa cắt lại. Bắt đầu mang các phần vải cắt từ rập ra máy may. Tháo kim đính, và mặc trang phục cho ma-nơ-canh hoặc lên người bạn nếu bạn tự thiết kế cho bản thân.
 5. 5
  Đánh giá bộ trang phục. Xem xét nó vừa vặn thế nào. Nghĩ về hình dáng. Chỗ nào ổn? Chỗ nào chưa? Ghi chú, phác thảo, vẽ hay cắt bớt vải, hoặc bất cứ thứ gì giúp bạn chỉnh sửa hợp lý nhất.[22]
 6. 6
  Quyết định bước tiếp theo. Mẫu ráp thử đã gần với hình dung của bạn thế nào? Bạn đã sẵn sàng để tiếp tục với thiết kế này? Bạn có cần may một mẫu thử trước khi dùng vải tốt hơn. Tùy vào mẫu ráp trông thế nào, bạn có thể sẽ muốn vẽ lại hết toàn bộ, hoặc có thể sẵn sàng chuyển sang may thành phẩm.[23]
 7. 7
  May thành phẩm. Đã đến lúc hiện thực hóa thiết kế. Hãy tiếp tục quá trình như khi bạn làm với mẫu ráp vải muslin.[24] [25] Hãy nhớ, sẽ có lỗi sai xảy ra, nhất là vài lần đầu thiết kế. Đảm bảo bạn mua nhiều vải hơn cần thiết, cho bản thân thêm thời gian và luôn kiểm tra lại số đo. Nhiều thứ sẽ phát sinh ngoài dự tính, thế nên hãy chuẩn bị giải pháp, hoặc sửa đổi thiết kế. Đôi khi cải tiến tuyệt vời nhất lại bắt đầu từ sai sót.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Bán sản phẩm của bạn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Xây dựng portfolio. Chụp ảnh sản phẩm của bạn và lưu trữ. Đây là cách bạn sẽ rao bán tài năng bản thân như một nhà thiết kế trong suốt sự nghiệp. Chú ý rằng bạn muốn thể hiện sự linh hoạt của mình trong hồ sơ, nhưng bản thân vẫn có phong cách độc đáo và chính kiến. Portfolio nên có đa dạng sản phẩm nhưng khiến người xem nhìn ra được nét độc đáo của bạn.[26] [27]
  • Hãy chụp những bức ảnh chất lượng. Đừng chỉ trải trang phục ra giường rồi chụp những tấm hình kém chất lượng bằng điện thoại. Hãy thuê người mẫu để mặc trang phục, đảm bảo khâu ánh sáng (nếu bạn không có điều kiện để chụp trong nhà, hãy ra ngoài vào một ngày không quá nắng - bạn có thể lấy được ánh sáng cân bằng tự nhiên), dùng một chiếc máy ảnh với chất lượng ổn, và chú ý các tiểu tiết như tóc, trang điểm, và phụ kiện. Cách bạn trưng bày sản phẩm đóng vai trò lớn trong việc tạo tác động nơi người xem.[28]
 2. 2
  Nghiên cứu. Liệu có cửa hàng quần áo độc lập nào gần nơi bạn ở có thẩm mỹ tương tự bạn? Có trang web bán quần áo nào khiến bạn nhớ về sản phẩm của mình? Hãy tìm những nhà thiết kế làm ra sản phẩm khiến bạn nhớ đến đồ của mình, hay những gì bạn muốn có trong các thiết kế. Sau đó quan sát chiến lược của họ.[29]
  • Nếu bạn chuyên về thiết kế đồ họa hơn nhưng nghĩ rằng tác phẩm của mình trông sẽ tuyệt nếu được đưa lên quần áo, hãy tìm những trang web như RedBubble, vốn có thể in tác phẩm của bạn lên nhiều loại sản phẩm.
 3. 3
  Xây dựng trang web. Nếu bạn muốn bán quần áo thì thế giới cần biết đến tài năng của bạn. Thời nay hầu hết ai cũng làm cho mình một trang web đẹp đẽ, hãy dùng các nền tảng như Squarespace để tạo trang porfolio cho bạn. Hãy giữ chúng đơn giản và thanh lịch. Bạn sẽ muốn mọi người tậop trung vào thiết kế quần áo của mình, chứ không phải khả năng thiết kế web.
 4. 4
  Tạo thương hiệu cho bản thân. Xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội. Hãy dùng Twitter, Facebook, Instagram, Tumblr, bất cứ nền tảng nào hoạt động được. Bạn cần để mắt đến công việc của mình trên hết thảy. Lo lắng về lượng bán ra thì có thể để sau. Ngay bây giờ, bạn cần quảng bá thương hiệu cá nhân.[30]
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 152 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 12.263 lần.
Chuyên mục: Bài viết Nổi bật
Trang này đã được đọc 12.263 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo