Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi bạn phát triển ứng dụng, việc có thể theo dõi số liệu như lượt cài đặt ứng dụng thật sự hữu ích cho việc phân phối, cải thiện thứ hạng của ứng dụng hoặc theo dõi chiến dịch quảng cáo. Vì lẽ đó, các công ty đã tạo công cụ tích hợp nhiều dữ liệu hữu ích liên quan đến ứng dụng của bạn, và một trong những công cụ thành công nhất là Firebase của Google. Mặc dù việc cài đặt Firebase có phần phức tạp, nhưng rất xứng đáng với các loại dịch vụ và số liệu mà bạn nhận được. Đây là bài viết hướng dẫn cách cài đặt Firebase cho ứng dụng iOS và sử dụng để theo dõi người dùng mới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Chuẩn bị trước khi dùng Firebase

 1. 1
  Cài đặt Xcode và CocoaPods trên máy tính Apple. Trên máy tính Apple mà bạn đang dùng để phát triển ứng dụng, hãy cài đặt Xcode 12.2 hoặc mới hơn, rồi cài đặt CocoaPods 1.10.0 bằng cách sử dụng lệnh sudo gem install cocoapods trong Terminal.[1] [2]
  • Thật không may khi Xcode chỉ khả dụng trên macOS. Mặc dù bạn có thể sử dụng Xcode bằng thiết bị ảo, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn so với khi sử dụng máy Mac; hơn nữa, thiết bị ảo có thể phát sinh một số sự cố và khó sửa lỗi.
  • Đảm bảo ứng dụng được thiết kế cho những hệ điều hành sau hoặc mới hơn: iOS 10, macOS 10.12, tvOS 12 và watchOS 6.
 2. 2
  Mở ứng dụng trên thiết bị Apple thật hoặc mô phỏng. Để kiểm tra việc thu thập dữ liệu và chức năng của ứng dụng, bạn cần dùng thiết bị Apple hoặc thiết bị mô phỏng.
  • Nếu bạn muốn sử dụng Cloud Messaging - tính năng cho phép bạn nhận thông báo và tải trọng dữ liệu lên đến 4.000 byte, bạn phải mở ứng dụng trên thiết bị Apple.[3]
 3. 3
  Đăng nhập Firebase bằng tài khoản Google. Việc đăng nhập sẽ đưa bạn đến Firebase, nơi bạn có thể quản lý một số cài đặt và xem phân tích số liệu của ứng dụng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Tạo dự án Firebase cho ứng dụng

 1. 1
  Mở Firebase và nhấp vào Create a project (Tạo dự án). Sau khi mở Firebase, bạn sẽ tạo dự án mới cho ứng dụng bằng nút Create a project.
 2. 2
  Đặt tên cho dự án và nhấp vào Continue (Tiếp tục). Sau khi bạn nhập tên, hãy nhấp vào nút Continue để tiếp tục cài đặt dự án.
 3. 3
  Bật Google Analytics và nhấp vào Continue. Google Analytics cần thiết cho việc theo dõi lượt cài đặt ứng dụng; vì vậy, bạn nhớ bật nó trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
  • Bên cạnh việc theo dõi lượt cài đặt ứng dụng, Google Analytics cũng cung cấp nhiều tính năng hữu dụng bao gồm phân tích sự cố, nhắn tin qua đám mây, kiểm tra A/B, v.v.
 4. 4
  Điều chỉnh địa điểm và dữ liệu chia sẻ của công cụ Analytics. Sử dụng khung lựa chọn để chọn quốc gia, rồi chọn dữ liệu Analytics mà bạn muốn chia sẻ với Google bằng cách chấp nhận thiết lập mặc định hoặc thay đổi nhờ vào việc bỏ chọn ô màu xanh dương.
 5. 5
  Chấp nhận điều khoản của Google Analytics và tạo dự án. Nhấp vào ô chọn màu xanh dương để chấp nhận điều khoản Analytics, rồi ấn nút Create project (Tạo dự án) màu xanh dương.
 6. 6
  Nhấp vào Continue (Tiếp tục) sau khi dự án được tải xong. Sau khi nhấp vào nút Continue màu xanh dương, bạn sẽ được đưa trở về Firebase. Tên của dự án sẽ hiển thị ở đầu trang, và các tùy chọn quản lý cũng xuất hiện trên màn hình.
  • Firebase có mẫu miễn phí “Spark plan” và mẫu “Blaze plan” cho phép bạn dùng đến đâu thanh toán đến đó. Hãy chọn mẫu phù hợp với ứng dụng của bạn bằng cách so sánh tính năng của từng mẫu.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Thêm Firebase vào ứng dụng

 1. 1
  Mở Firebase và nhấp vào iOS+. Khi bạn mở Firebase, hãy nhấp vào nút tròn màu trắng có tên iOS+ bên dưới “Get started by adding Firebase to your app” (Bắt đầu bằng việc thêm Firebase vào ứng dụng).
 2. 2
  Tìm bundle ID của ứng dụng trong Xcode và nhập vào ô “Apple button ID”. Thông tin bundle ID sẽ hiển thị bên cạnh “Bundle Identifier” trong thẻ General của ứng dụng.
 3. 3
  Nhập biệt danh và App Store ID của ứng dụng. Nếu bạn chọn nhập biệt danh cho ứng dụng, thông tin này sẽ được dùng để xác định ứng dụng của bạn trong dự án Firebase. Việc thêm App Store ID cho phép Firebase Dynamic Links gửi người dùng đến trang ứng dụng trên App Store và Google Analytics để nhập và đếm các sự kiện chuyển đổi trong Google Ads.
  • App Store ID là dãy số sau chữ “id” ở cuối đường dẫn của ứng dụng.
  • Nếu ứng dụng không có App Store ID, bạn có thể nhập sau trong phần cài đặt dự án.
 4. 4
  Nhấp vào Register app (Đăng ký ứng dụng) và tải tập tin cấu hình. Sau khi bạn nhấp vào nút Register app màu xanh dương, bước tiếp theo sẽ hiển thị. Nhấp vào nút Download GoogleService-Info.plist (Tải về GoogleService-Info.plist) để tải tập tin cấu hình cần thiết.
 5. 5
  Thêm tập tin cấu hình vào dự án Xcode. Chuyển tập tin “GoogleService-Info.plist” vào phần gốc của dự án Xcode.
 6. 6
  Mở cửa sổ Terminal và chọn thư mục của dự án Xcode cho ứng dụng của bạn. Để tìm đến thư mục của dự án, bạn cần đi qua một số thư mục ở mức cao hơn bằng cách nhập cd (tên thư mục đến khi bạn thấy thư mục chứa thư mục của dự án, rồi nhập cd (tên thư mục).
 7. 7
  Tạo Podfile trên Terminal với lệnh pod init. Podfile được sử dụng bởi CocoaPods - phần mềm quản lý phụ thuộc được sử dụng bởi Firebase.
 8. 8
  Mở Podfile và nhập pod ‘Firebase/Analytics’, rồi lưu tập tin. Thao tác này sẽ nhập bộ phát triển phần mềm (SDK) Analytics, cho phép bạn theo dõi và chỉnh sửa dữ liệu trên ứng dụng.
  • Bạn cũng có thể thêm SDK khác được hỗ trợ bởi Firebase từ danh sách này.
 9. 9
  Chạy pod install trong Terminal, rồi mở tập tin .xcworkspace vừa được tạo bằng open (tên dự án).xcworkspace. Bạn nên dùng tập tin “.xcworkspace” cho toàn bộ các phát triển mới trên ứng dụng.
 10. 10
  Nhập module Firebase trong tầng AppDelegate. Module Firebase phải được nhập bằng import Firebase nếu bạn lập trình trong Swift hoặc @import Firebase; nếu bạn sử dụng Objective-C.
 11. 11
  Tạo cấu hình mẫu của FirebaseApp. Người dùng Swift sẽ dùng FirebaseApp.configure(); còn người dùng Objective-C sử dụng [FIRApp configure];. Thông thường, các mẫu này sẽ được cấu hình trong phương pháp application:didFinishLaunchingWithOptions:.
 12. 12
  Xác minh việc cài đặt Firebase thành công bằng cách mở ứng dụng. Sau khi bạn mở ứng dụng, hãy kiểm tra Firebase để đảm bảo bạn đã cài đặt Firebase đúng cách.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Sử dụng Firebase để theo dõi lượt cài đặt ứng dụng

 1. 1
  Mở dự án trên Firebase. Mở Firehase, rồi mở dự án được đặt tên theo biệt danh của ứng dụng.
 2. 2
  Nhấp vào Dashboard bên dưới “Analytics” trên thanh công cụ. Sau khi Analytics Dashboard hiển thị, bạn sẽ thấy nhiều số liệu về hoạt động và tương tác của người dùng.
 3. 3
  Tìm biểu đồ có tên “Users by App version” (Người dùng theo phiên bản của ứng dụng) và lọc theo nhóm người dùng. Nhấp vào mũi tên ở phía trên góc phải biểu đồ để mở danh sách lựa chọn cho phép bạn tạo biểu đồ liên quan đến toàn bộ người dùng, người dùng mới và người dùng cũ quay trở lại. Biểu đồ người dùng mới cho bạn biết số người dùng mới cài đặt ứng dụng trong một khoảng thời gian nào đó, giúp bạn biết lượt cài đặt mới.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển tin nhắn văn bản thành iMessage trên iPhone hoặc iPadChuyển tin nhắn văn bản thành iMessage trên iPhone hoặc iPad
Nhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên iPhone và iPadNhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên iPhone và iPad
Kiểm tra Dữ liệu Di động sử dụng trên iPhoneKiểm tra Dữ liệu Di động sử dụng trên iPhone
Bật chế độ nhà phát triển trên iPhoneBật chế độ nhà phát triển trên iPhone
Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
Kiểm tra băng tần WiFi trên iPhoneKiểm tra băng tần WiFi trên iPhone
Ghi âm Cuộc gọi trên iPhoneGhi âm Cuộc gọi trên iPhone
Thay đổi âm thanh thông báo của ứng dụng trên iPhoneThay đổi tiếng thông báo của ứng dụng trên iPhone
Xóa dữ liệu ứng dụng trên iOSXóa dữ liệu ứng dụng trên iOS
Tin cậy ứng dụng trên iPhoneTin cậy ứng dụng trên iPhone
Thêm nhạc chuông vào iPhoneThêm nhạc chuông vào iPhone
Thay đổi WiFi sang kết nối 2.4 Ghz trên iPhoneThay đổi WiFi sang kết nối 2.4 Ghz trên iPhone
Chép Ảnh từ iPhone sang iPadChép Ảnh từ iPhone sang iPad
Tháo mở iPhoneTháo mở iPhone
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Trang này đã được đọc 561 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo