Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tủ lạnh có cửa bị rò rỉ sẽ tiêu hao nhiều điện năng. Tiêu hao nhiều điện cũng đồng nghĩa hóa đơn tiền điện sẽ tăng, ngoài ra tủ lạnh còn bị giảm tuổi thọ do phải hoạt động liên tục. Một nguy cơ khác là thực phẩm có thể bị hỏng. Thay vòng đệm làm kín cửa tủ lạnh là việc cần thiết, nhưng điều này không quá khó.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Đánh giá vòng đệm làm kín cửa tủ lạnh

 1. 1
  Hiểu vòng đệm làm kín là gì. Mỗi tủ lạnh có một cái vòng đệm trên cửa được làm từ cao su đúc.
  • Mục đích của vòng đệm là giữ hơi lạnh và không cho hơi nóng xâm nhập vào tủ lạnh. Về cơ bản, nó giữ không khí lạnh bên trong và ngăn không khí bên ngoài xâm nhập vào tủ.
  • Vòng đệm quan trọng vì nếu nó bị mòn hay có chất lượng không tốt, không khí lạnh sẽ thoát ra ngoài và không khí ấm bên ngoài sẽ chui vào tủ lạnh. Điều này có nghĩa nhiệt độ trong tủ sẽ tăng và làm hỏng thực phẩm. Bạn cũng phải trả nhiều tiền điện hơn vì không khí lạnh thoát ra ngoài.
 2. 2
  Xác định xem có cần thay vòng đệm làm kín cửa tủ lạnh không. Nếu có khe hở giữa vòng đệm trên cửa và vòng đệm của tủ, nghĩa là tủ lạnh chưa được làm kín tốt.[1]
  • Có một cách để biết vòng đệm có vấn đề hay không là quan sát xem tủ lạnh có hoạt động nhiều hơn, hoặc bạn cảm thấy tủ đang để thoát hơi lạnh. Bạn cũng có thể kiểm tra vòng đệm để xem có hơi nước tụ lại hay nấm mốc đen. Nếu bạn thấy một trong các dấu hiệu đó thì có lẽ đã đến lúc thay vòng đệm vì không khí lạnh đang làm ngưng tụ không khí ấm. Nếu bạn thấy vòng đệm bị nứt hay mỏng hơn thì đó là lúc cần thay mới.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra vòng đệm bằng tờ 10.000 đồng. Đặt tờ tiền vào giữa cánh cửa và tủ lạnh, sau đó dập cửa đè lên tờ tiền. Bạn thử kéo nhẹ tờ tiền ra. Nếu bạn thấy nó bị kéo lê thì vòng đệm đó chưa phải thay. Nếu nó trượt ra nhanh hoặc có hơi nước tụ trên đó thì bạn nên thay vòng đệm mới.
  • Bạn cần làm một trong hai việc: sửa khe hở trên vòng đệm hoặc thay cái mới. Thay vòng đệm bị lỗi sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền vì giảm điện năng tiêu thụ. Vòng đệm mới có giá không quá đắt, chỉ khoảng 1-1,5 triệu đồng và thời gian thay chỉ mất 30 phút. Điện năng tiêu thụ sẽ giảm nên bạn sẽ thu lại vốn nhanh.[2]
 3. 3
  Cân nhắc sửa vòng đệm nếu được. Đóng cửa tủ lạnh và quan sát khe hở. Khe hở rộng bao nhiêu và nằm ở đâu?
  • Sử dụng sáp dầu hỏa bôi lên vòng đệm để khắc phục khe hở nhỏ. Kéo bung vòng đệm khỏi đường rãnh cửa để lộ khoảng 5 centimet tại góc cửa. Cắt một dải cao su mỏng. Nhét dải cao su này dọc theo đường rãnh cửa tủ lạnh.
  • Sau đó lắp lại vòng đệm vào rãnh. Lặp lại quá trình để đệm dải cao su cho các góc còn lại nếu bạn thấy cần thiết.
  • Đóng cửa tủ lạnh và quan sát lại khe hở. Nếu bạn vẫn thấy khe hở thì nên thay vòng đệm mới.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Mua và chuẩn bị vòng đệm mới

 1. 1
  Tìm hiểu để mua đúng loại vòng đệm. Điều này tùy thuộc vào loại tủ lạnh của bạn, mẫu mã và thông tin phân loại của nó.
  • Kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn không tìm thấy sổ tay hướng dẫn sử dụng thì lên mạng tìm thông tin về sản phẩm.
  • Đến cửa hàng đồ gia dụng hoặc trung tâm bảo trì của nhà sản xuất và cho họ biết loại tủ lạnh của bạn. Nhân viên cửa hàng có thể giúp bạn tìm đúng loại vòng đệm. Kiểm tra kích thước vòng đệm. Đo kích thước cửa.
  • Bạn cũng có thể tìm hiểu về vòng đệm trên trang web của nhà sản xuất. Nên nhớ nếu rãnh dẫn hướng bên dưới vòng đệm bị nứt thì bạn còn phải mua rãnh dẫn hướng mới cùng với vòng đệm
 2. 2
  Chuẩn bị vòng đệm mới trong khi bạn tháo vòng đệm cũ. Tốt nhất bạn nên ngâm vòng đệm mới trong nước ấm một lúc trước khi lắp vào cửa. Trước khi tháo vòng đệm cũ, bạn tắt nguồn điện dẫn vào tủ lạnh.[3]
  • Việc này giúp bạn thay vòng đệm mới dễ dàng hơn. Nếu tủ lạnh bị kênh thì bạn nên kê để giữ thăng bằng trước khi thao tác. Thậm chí một số người còn tháo rời cửa tủ lạnh để lắp vòng đệm, nhưng điều này không bắt buộc.[4]
  • Bạn không cần dùng nhiều thiết bị, nhưng phải có tua vít lục giác. Công cụ này có bán ở hầu hết các cửa hàng điện nước. Nếu không biết nó là cái gì thì bạn chỉ cần nói cho người bán hàng biết mục đích của công cụ đó. Ban nên xoay tua vít theo chiều ngược kim đồng.[5]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thay vòng đệm làm kín cửa tủ lạnh

 1. 1
  Tháo vòng đệm cũ. Nắm phần đáy ở phía trong của vòng đệm và kéo ngược lại. Bạn cần phải thấy được vành kim loại giữ vòng đệm.[6]
 2. 2
  Nới lỏng nhưng không tháo rời các con ốc giữ vành kim loại chạy quanh cửa. Bạn sẽ sử dụng tua vít lục giác để làm việc này. Nâng mép của vòng đệm lên để thấy các con ốc bên dưới, chúng có nhiệm vụ giữ vành nhựa và vòng đệm. Thông thường các con ốc sẽ giữ vành nhựa, và vành nhựa giúp giữ chặt vòng đệm vào cửa.
 3. 3
  Kéo vòng đệm ra khỏi cửa sau khi bạn tháo lỏng các con ốc. Nếu ốc đã được tháo lỏng thì chắc chắn vòng đệm sẽ dễ dàng trượt ra từ bên dưới vành nhựa. Đừng kéo quá mạnh khi thực hiện bước này, vì một số vành nhựa dễ vỡ nếu bạn quá mạnh tay. [7]
 4. 4
  Lắp vòng đệm mới vào. Định vị một góc vòng đệm vào góc trên của cửa tủ lạnh. Đẩy mép vòng đệm vào trong vành giữ kim loại, và trượt nó bên dưới vành kim loại đó đến khi toàn bộ vòng đệm được lắp xong. Cách tốt nhất là bắt đầu ở các góc rồi lắp dần theo chu vi quanh cửa.
 5. 5
  Sử dụng tua vít lục giác vặn ốc trên vành giữ kim loại, nhưng bạn không nên vặn ốc quá chặt. Siết ốc với lực vừa đủ để giữ vòng đệm.
 6. 6
  Rắc thêm bột. Sử dụng một ít phấn em bé hoặc bột đá để ngăn chặn cao su bị dính.
 7. 7
  Rắc một ít bột quanh các góc vòng đệm ở phía bản lề cửa. Bột sẽ ngăn chặn vòng đệm không bị xoắn khi nó chạm vào kim loại của tủ lạnh.
 8. 8
  Nếu vòng đệm vẫn bị xoắn thì bạn chèn chiếc tua vít dưới vòng đệm khi đóng cửa tủ lạnh, và để cửa đóng như vậy trong một giờ.
 9. 9
  Đóng cửa tủ lạnh và mở ra nhiều lần để kiểm tra vòng đệm. Bạn cần tìm các vị trí biến dạng trên vòng đệm. Lặp lại quá trình này nhiều lần.
 10. 10
  Bôi sáp dầu hỏa dọc theo mép cửa phía bản lề nếu bạn thấy có khe hở. Sau khi thấy vòng đệm đã làm kín tốt, bạn siết ốc chặt hơn. Một cách khác là bạn dùng máy sấy tóc hơ nóng vòng đệm để khắc phục khe hở. Hơi nóng làm mềm vòng đệm nên bạn có thể kéo giãn nó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Vòng đệm làm kín tủ lạnh có thể hơi khác nhau, vì vậy bạn cần đọc hướng dẫn đi kèm vòng đệm và sổ tay hướng dẫn sử dụng của tủ lạnh nếu có.
 • Ngâm vòng đệm mới trong nước ấm để nó mềm hơn và dễ thao tác.
 • Luôn đọc hướng dẫn an toàn khi làm việc với thiết bị gia dụng. Nhớ sử dụng đúng thiết bị bảo vệ an toàn. Nếu bạn không chắc có thể sửa tủ lạnh thì nên thuê thợ.

Những thứ bạn cần

 • Tua vít thích hợp
 • Vòng đệm mới
 • Phấn em bé hay bột đá, và sáp dầu hỏa
 • Đèn pin

Bài viết wikiHow có liên quan

Phân biệt dây điện âm và dươngPhân biệt dây điện âm và dương
Xem đồng hồXem đồng hồ
Đọc chỉ số trên đồng hồ vạn năngĐọc chỉ số trên đồng hồ vạn năng
Tháo TV khỏi giá treoTháo TV khỏi giá treo
Đo nhiệt độ phòngĐo nhiệt độ phòng
Cắt đèn LED dâyCắt đèn LED dây
Sử dụng thuốc tẩy trong máy giặtSử dụng thuốc tẩy trong máy giặt
Sử dụng vôn kếSử dụng vôn kế
Kiểm tra máy biến ápKiểm tra máy biến áp
Bấm cáp mạng Rj45Bấm cáp mạng Rj45
Sửa quạt máySửa quạt máy
Vệ sinh cây nước nóng lạnhVệ sinh cây nước nóng lạnh
Mở két sắt kỹ thuật số khi không có chìa khóaMở két sắt kỹ thuật số khi không có chìa khóa
Kiểm tra đèn LEDKiểm tra đèn LED
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Aaron Beth
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên điện lạnh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Aaron Beth. Aaron Beth là người sáng lập của công ty Aaron’s Refrigeration tại Thành phố New York và là nhà lắp đặt được nhà máy chứng nhận (FCI) đối với sản phẩm Sub-Zero. Ông chuyên bảo dưỡng và sữa chữa tủ lạnh âm tường, tủ mát giữ rượu và máy làm đá. Với hơn 54 năm kinh nghiệm, Aaron đã nhận vô số giải thưởng Super-Service của Angie’s Lists và 2019 Best-of-the City. Bài viết này đã được xem 3.731 lần.
Chuyên mục: Điện tử gia dụng
Trang này đã được đọc 3.731 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo