Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu có một chiếc xe đạp, sớm hay muộn bạn cũng phải vá hoặc thay lốp. Trước khi bắt đầu, hãy lật ngược xe, dùng yên và ghi đông làm bệ đỡ.

Các bước

 1. 1
  Tháo lỏng các đai ốc kết nối trục với khung xe. Nếu thấy quá chặt, bạn có thể phun một số chất bôi trơn lên đai ốc - chẳng hạn như dầu silicone hay dầu thực vật để dễ dàng tháo ra. (Rất nhiều xe đạp hiện đại không có đai ốc. Chúng được trang bị trục tháo nhanh, giúp bạn dễ dàng nới lỏng và tháo bánh).
 2. 2
  Nếu phanh gây trở ngại cho quá trình tháo bánh, hãy tháo phanh. Cấu tạo mỗi loại phanh có chút khác nhau, nhưng nhìn chung, để tháo chúng, bạn cần gỡ cáp phanh khỏi lỗ nằm trên càng thắng. Một số loại phanh đòi hỏi bạn phải nới lỏng cáp từ vị trí kẹp.
 3. 3
  Tháo bánh ra khỏi khung xe. Nếu là bánh sau, bạn cần nâng xích ra khỏi líp. Để tiện cho việc tháo bánh sau, hãy chuyển xích đến bánh răng nhỏ nhất trước khi nới lỏng trục xe hoặc các đai ốc. Bánh trước dễ tháo hơn so với bánh sau.
 4. 4
  Làm xẹp săm hoàn toàn bằng cách ấn phần bên trong của van xe xuống. Với loại van nhỏ, bạn cần vặn phần trên của thân van để xả hơi săm xe. Trong quá trình này, nếu thấy có vòng khóa siết van khít vào vành xe, bạn hãy gỡ nó ra.
 5. 5
  Nới lỏng phần mép vỏ xe ra khỏi vành bằng cách xoay vành và bóp hai bên lốp. Nhờ săm đã được xả hết hơi, khi bóp lốp, bạn sẽ thấy nó không còn dính chặt vào phần bên trong của vành và tháo lốp trở thành một nhiệm vụ dễ dàng.
 6. 6
  Tháo lốp bằng đòn bẩy lốp xe (bạn có thể mua nó tại các cửa hàng xe đạp hay cửa hàng phụ tùng địa phương). Nếu không có đòn bẩy, bạn có thể dùng tay cầm của thìa hoặc những thứ tương tự như vậy, nhưng hãy cẩn thận, tránh làm trầy xước hay hỏng vành và/hoặc thủng ruột xe. Đặt một đòn bẩy vào trong vành xe, bật rìa lốp (hết sức cẩn thận, tránh làm thủng ruột xe) và đẩy nó ra khỏi vành. Di chuyển đòn bẩy khoảng 1/8 chu vi vành và lặp lại quá trình trên với đòn bẩy thứ hai, vẫn để đòn bẩy đầu ở nguyên tại chỗ. Kéo đòn bẩy hai dọc theo bánh và lốp sẽ rơi ra một bên.
 7. 7
  Tháo hẳn săm ra ngoài.
 8. 8
  Bơm săm, tìm vị trí rò khí rồi từ đó xác định đâu là nguyên nhân làm thủng săm. Đặt săm đầy hơi vào nước là cách tìm chỗ rò dễ nhất. Nơi bị thủng sẽ có bong bóng khí thoát ra.
 9. 9
  Kiểm tra kỹ lưỡng vách trong của lốp và vành xe bằng cách dùng tay miết dọc toàn bộ bề mặt và xác định thủy tinh, đinh, gai hay bất kỳ thứ gì khác đã làm thủng săm xe. Hãy cẩn thận vì chúng có thể làm bạn đứt tay. Nếu tìm thấy, hãy dùng kìm gỡ chúng khỏi lốp. Điều chỉnh lót vành để che phần nhô ra của nan hoa.
 10. 10
  Vá, thay săm hoặc thay cả săm và lốp. Chuẩn bị săm mới, tháo nắp nhựa của van và vòng khóa.
 11. 11
  Bơm sơ và đảm bảo săm không bị xoắn trước khi đưa vào lốp xe. Việc bơm một ít hơi vào săm giúp săm không bị kẹp khi cho lốp vào vành.
 12. 12
  Cho đồng thời toàn bộ một bên lốp vào vành xe. Dù khó khăn nhưng hãy cố đừng dùng đòn bẩy lốp xe, tua vít hay bất kỳ vật gì tương tự nhằm tránh làm thủng chiếc săm mới. Tìm trên thành lốp ký hiệu mũi tên hay tương tự để xác định hướng quay - một số lốp có gai được thiết kế theo một hướng nhất định. Sau khi đưa được một bên lốp vào vành xe, kiểm tra xem săm xe đã hoàn toàn nằm trong ruột hay chưa, sau đó gài bên còn lại của lốp.
 13. 13
  Đảm bảo không có phần nào của săm lòi ra ngoài, siết vòng khóa và bơm lốp. Trong lần bơm đầu tiên này, hãy thực hiện một cách từ từ và cẩn thận, luôn kiểm tra nhằm đảm bảo lốp căng phồng đều đặn và không bị “kẹp”.
 14. 14
  Tháo bơm và dùng tay siết chặt van, vòng khóa.
 15. 15
  Lắp bánh vào xe.
 16. 16
  Kéo căng lại phanh và/hoặc xích nếu đó là bánh sau.
 17. 17
  Chạy thôi!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giữ ruột xe tránh xa những vật có nhiệt độ cao. Nhiệt làm tăng áp suất trong săm và thực sự có thể gây nổ săm!
 • Trước khi bơm hay đưa săm vào lốp xe, bạn có thể thoa bột Talc lên nó.

Cảnh báo

 • Đừng bơm quá căng. Kiểm tra áp suất khuyến nghị được liệt kê trên thành lốp.
 • Kiểm tra xem vành được thiết kế cho van to hay van nhỏ để sử dụng loại săm cho phù hợp.
 • Đừng để dầu dính lên các bộ phận của phanh. Tránh để lốp hoặc săm tiếp xúc với dầu vì dầu có thể làm mục cao su.
 • Hãy cẩn thận nếu xe được trang bị trục tháo nhanh trên bánh sau. Hãy giữ thật cẩn thận và đặt nó ở nơi an toàn, tránh dẫm lên trong quá trình thay lốp xe. Một khi nó bị cong nhẹ, bạn sẽ phải mua trục mới hoàn toàn.
 • Săm và lốp sẽ bị hư sau 10-15 năm (7 năm nếu tiếp xúc với tia cực tím). Vì vậy, hãy xem xét thay thế sau hơn 10 năm sử dụng.
 • Nếu bạn đang sửa chữa lốp xe bị thủng, cẩn thận dùng ngón tay kiểm tra bên trong (dưới mặt lốp) – gai, đinh hay bất cứ thứ gì có thể vẫn còn trong lốp và làm thủng săm mới ngay khi bơm! Nếu có, hãy cẩn thận gỡ chúng ra.
 • Nếu lốp quá mòn, nên thay cả săm và lốp (nếu xe của bạn sử dụng loại săm nguyên thủy đi kèm với lốp). Nếu như cả hai lốp có cùng tuổi, thay thế cả hai mặc dù chỉ có một lốp bị hư. Nếu không, xe bạn có nguy cơ bị xẹp hơi đột ngột.
 • Trước khi đưa săm xe đã được vá vào lốp, bơm một ít khí vào săm kiểm tra liệu có còn một lỗ thủng thứ hai hay không.
 • Cẩn thận không làm thủng săm khi tháo hay lắp lốp xe.
 • Để ruột xe của bạn tránh xa vật có nhiệt độ cao. Nhiệt làm tăng áp suất trong săm và thực sự có thể gây nổ săm!

Về bài wikiHow này

Chris Atkinson
Cùng viết bởi:
Công ty xe đạp Palo Alto
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chris Atkinson. Chris Atkinson là giám đốc bán hàng của Palo Alto Bicycles tại California, nơi ông đã làm việc từ năm 2014. Palo Alto Bicycles được thành lập vào năm 1930. Bài viết này đã được xem 7.646 lần.
Chuyên mục: Xe đạp
Trang này đã được đọc 7.646 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo