Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đã bao giờ bị mắc kẹt bên lề đường vì bánh xe xì hơi? Bạn muốn có thể tự thay lốp xe mà không cần nhờ ai giúp đỡ phải không? May thay, việc thay lốp xe khá đơn giản với điều kiện bạn đã có sự chuẩn bị và chấp nhận đổ mồ hôi.

Các bước

 1. 1
  Tìm một nơi an toàn có bề mặt phẳng, ổn định để thay lốp xe. Bạn nên dừng xe trên bề mặt phẳng và ổn định để ngăn ngừa xe tự lăn. Nếu xe đang nằm gần đường thì bạn đỗ xe xa luồng giao thông tối đa và mở đèn báo khẩn cấp (đèn cảnh báo nguy hiểm). Tránh nơi có mặt đất mềm và dốc.
 2. 2
  Kéo phanh tay và đẩy cần số sang số "P" (đỗ xe). Với xe số sàn thì bạn gài ở số 1 hoặc số lùi.
 3. 3
  Chèn vật nặng (như tảng đá, bê tông, bánh xe dự phòng v.v.) vào phía trước và phía sau bánh xe sau.
 4. 4
  Lấy lốp xe dự phòng và kích. Đặt kích bên dưới gầm xe, gần vị trí lốp bạn chuẩn bị thay. Đảm bảo kích tiếp xúc với phần kim loại của khung xe.
  • Nhiều loại ô tô có vỏ nhựa bọc dọc theo gầm xe. Nếu bạn không đặt kích vào đúng vị trí thì nó sẽ làm nứt vỏ nhựa khi bạn kích xe. Nếu bạn không biết phải đặt kích ở đâu thì nên xem sách hướng dẫn sử dụng.
  • Đối với hầu hết các loại ô tô hiện đại có thân nguyên khối, có một rãnh hay dấu nhỏ ngay sau bánh xe trước hoặc trước bánh xe sau, là vị trí dùng để đặt kích.
  • Đối với hầu hết xe tải và ô tô đời cũ có khung, bạn đặt kích tại một trong các dầm của khung xe, ngay sau bánh trước hoặc trước bánh sau.
 5. 5
  Nâng kích lên đến khi chạm vào thân xe (nhưng không đẩy xe lên). Kích phải tiếp xúc chắc chắn vào mặt dưới của xe, ngoài ra bạn phải đảm bảo kích nằm vuông góc với mặt đất.
 6. 6
  Tháo nắp đậy trục bánh xe và vặn lỏng đai ốc theo ngược chiều kim đồng hồ. Đừng tháo hẳn đai ốc ra mà chỉ vặn lỏng. Việc giữ bánh xe trên mặt đất trước khi vặn lỏng đai ốc sẽ giúp bạn xoay được đai ốc ra thay vì xoay nguyên cả bánh xe.
  • Sử dụng chìa vặn đai ốc được cung cấp kèm theo xe hoặc tuýp chữ thập tiêu chuẩn. Chìa vặn đai ốc có thể có hai đầu vặn với kích thước khác nhau. Chìa có đúng kích thước sẽ trượt dễ dàng trên đai ốc nhưng không kêu lách tách.
  • Để chuẩn bị cho các tình huống đột xuất cần thay lốp, cốp xe của bạn luôn phải có đầu vặn ốc với kích cỡ chính xác cho đai ốc bánh xe và tay quay mở ốc.
  • Bạn cần dùng lực khá mạnh để có thể mở đai ốc bánh xe. Nếu tất cả các cách đều thất bại thì bạn dùng trọng lượng cơ thể hay dậm chân vào chìa (phải đảm bảo bạn mở đúng hướng theo ngược chiều kim đồng hồ). Tuy nhiên, đai ốc có nguy cơ bị mẻ nếu bạn sử dụng trọng lượng cơ thể hay dậm chân lên chìa vì rất khó duy trì sự tiếp xúc toàn diện.
 7. 7
  Đạp hay quay kích để nâng bánh xe khỏi mặt đất. Bạn cần phải nâng bánh xe đủ cao để tháo lốp bị xì ra và lắp lốp dự phòng vào.
  • Trong khi nâng kích, bạn phải đảm bảo cho xe nằm ổn định. Nếu bạn thấy xe mất ổn định thì hạ kích xuống và khắc phục vấn đề trước khi nâng hẳn xe lên.
  • Nếu kích bị nghiêng khi nâng thì bạn hạ xuống và định vị lại để nó có thể nâng thẳng đứng.
  • Tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị một cái đế kích nhỏ trong cốp xe, để phòng trường hợp kích bị trượt ra trọng lúc bạn đang thay lốp. Sử dụng cả kích nhỏ và kích thông thường sẽ giữ an toàn cho bạn trong trường hợp kích bị hỏng.
 8. 8
  Tháo rời đai ốc. Vặn theo ngược chiều kim đồng hồ đến khi đai ốc rớt ra. Sau đó bạn vặn và tháo tất cả các đai ốc còn lại.
  • Mặc dù hiếm nhưng một số loại xe thật sự có ren ngược ở đai ốc bánh xe. Đó thường là các xe rất cũ của nhãn hiệu Chrysler và GM.
 9. 9
  Tháo lốp xe. Đặt lốp bị xì bên dưới gầm xe để phòng trường hợp kích bị hỏng thì xe sẽ rớt lên bánh xe cũ đó, hy vọng là không gây chấn thương cho bạn. Nếu kích đặt trên bề mặt cứng, bằng phẳng thì hầu như không thể xảy ra sự cố.
  • Lốp xe có thể bị kẹt do gỉ sét. Bạn thử dùng búa cao su đập vào phía trong lốp xe để làm nó lỏng ra, hoặc sử dụng lốp xe dự phòng đập vào phía ngoài.
 10. 10
  Lắp bánh xe dự phòng vào trục. Cẩn thận khi căn chỉnh vành lốp xe dự phòng với các bu lông, sau đó vặn đai ốc vào.
  • Nhớ lắp bánh xe dự phòng đúng hướng để tránh quay ngược. Đầu van lốp xe dự phòng phải hướng ra ngoài xe.
  • Nếu xe của bạn sử dụng đai ốc vương miện thì việc lắp ngược đai ốc cũng dễ xảy ra. Phần được vát của đai ốc phải hướng vào bánh xe khi bạn vặn vào.
 11. 11
  Siết chặt đai ốc bằng tay đến khi không thể vặn tiếp. Ban đầu các đai ốc có thể vặn vào dễ dàng bằng tay.
  • Sử dụng chìa để siết chặt đai ốc tối đa và nên siết theo hình ngôi sao. Để đảm bảo lốp cân bằng, đừng vặn chặt hết mức từng ốc. Bạn nên vặn ốc theo hình ngôi sao, nghĩa là vặn theo các vị trí bắt chéo nhau, và vặn mỗi ốc một chút cho tới khi độ chặt của các ốc như nhau.
  • Tránh dùng quá nhiều lực vì bạn có thể làm đổ kích. Bạn sẽ siết ốc chặt hết mức khi xe đã tiếp đất và không còn nguy cơ bị rơi.
 12. 12
  Hạ thấp xe nhưng không hết mức để bánh xe không chịu toàn bộ trọng lượng. Siết chặt ốc tối đa.
 13. 13
  Hạ xe xuống đất và lấy kích ra. Hoàn tất việc siết ốc và lắp lại nắp trục bánh xe.
 14. 14
  Cất lốp bị xì vào cốp và đem đi sửa sau đó. Chi phí vá một vết thủng nhỏ thường chỉ tốn khoảng 50 nghìn đồng. Nhưng nếu lốp không thể sửa được nữa, bạn sẽ phải mua lốp mới và để lốp hỏng lại cho họ xử lý.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bánh xe dùng đai ốc khóa thì bạn phải giữ chìa khóa ở nơi dễ tìm. Muốn thay lốp thì bạn phải dùng chìa khóa mở đai ốc.
 • Đôi khi bánh xe bó chặt vào trục khiến cho việc thay lốp xe rất khó khăn. Nếu điều này xảy ra thì bạn phải dùng búa tạ và một miếng gỗ để tháo vành bánh xe bị bó. Xoay bánh xe định kỳ sẽ ngăn chặn tình trạng này xảy ra khi bạn cần phải thay lốp.
 • Khi tháo hay siết đai ốc, bạn nên đặt tuýp chữ thập ở vị trí sao cho có thể nhấn xuống (tận dụng trọng lực). Tư thế này sẽ loại bỏ nguy cơ chấn thương lưng và cũng cho phép bạn sử dụng trọng lượng cơ thể thay vì chỉ dùng sức mạnh cánh tay. Nhấn vào đầu tuýp chữ thập để tạo lực đòn bẩy lớn nhất. Thậm chí bạn có thể dùng bàn chân, nhưng phải giữ cơ thể thăng bằng và ổn định bằng cách tựa vào xe.
 • Khi lắp lại đai ốc, bạn nhớ vặn phía được vát của đai ốc vào bánh xe, khi đó bánh xe sẽ được định vị chính giữa và ốc nằm cố định.
 • Ghi nhớ quy trình thay lốp và các đặc điểm chi tiết của xe trước khi gặp tình huống xe bị xì lốp để bạn không phải tìm hiểu cách thay lốp bên lề đường, trong đêm tối hay dưới cơn mưa.
 • Tuýp chữ thập có thể tạo lực vặn lớn hơn nhiều so với chìa một tay cầm tiêu chuẩn.
 • Thỉnh thoảng kiểm tra để đảm bảo lốp dự phòng có đủ áp suất khí.
 • Nhớ thay lốp mới cho lốp dự phòng vì lốp dự phòng chỉ có thể dùng tạm thời, không thể thay thế hẳn cho bánh xe chính.
 • Xoay lốp xe theo chu kỳ thời gian được nhà sản xuất khuyến nghị có thể ngăn ngừa bánh xe bị kẹt khi thay lốp.

Cảnh báo

 • Chú ý không gian xung quanh. Khi xung quanh có nhiều xe qua lại thì bạn phải thận trọng với các phương tiện chạy quá gần. Có hàng trăm người bị đụng chết mỗi năm trong lúc họ đang thay lốp bên lề đường; đừng làm việc này trừ khi bạn không còn lựa chọn khác.
 • Vì lý do an toàn, bạn nên đặt khúc gỗ, tảng đá v.v. dưới dầm xe sau khi kích xe lên, và trước khi tháo lốp xe. Mục đích là để xe không thể rơi xuống trong trường hợp kích bị hỏng hay đổ vì lý do nào đó trong lúc bạn đang tháo bánh xe. Đặt nó gần khung xe hay vị trí được thiết kế để nâng xe nhưng không quá xa bánh xe.
 • Đa số lốp dự phòng đều có kích thước nhỏ hơn bánh xe chính, không được thiết kế để chạy nhanh hơn 80km/h hoặc chạy đường dài. Nếu bạn chạy nhanh hơn vận tốc này thì bánh dự phòng có thể bị hỏng hoặc gặp sự cố khác. Bạn nên chạy chậm đến tiệm sửa xe để vá hay thay lốp xe chính.
 • Đừng bao giờ sử dụng gạch xỉ hay kích tự chế. Trọng lượng xe ô tô rất nặng và nếu bạn dùng bất kì thứ gì khác để kích xe thì cả bạn lẫn chiếc xe có thể gặp nguy hiểm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tôVô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô
Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Tìm số khung và số máy trên phương tiện giao thôngTìm số khung và số máy trên phương tiện giao thông
Điều chỉnh bộ Chế hòa khíĐiều chỉnh bộ Chế hòa khí
Kiểm tra mức nước trong bình ắc quy xe hơi
Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Sửa hộc đựng găng tay trên ô tôSửa hộc đựng găng tay trên ô tô
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Video được cung cấp bởi Discount Tire

Về bài wikiHow này

Andrew Quinn
Cùng viết bởi:
Thạc sĩ cơ khí
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Quinn. Andrew Quinn là thợ máy chính ở Missouri. Ông được chứng nhận ASE và đã sửa chữa ô tô từ năm 2010. Bài viết này đã được xem 7.048 lần.
Chuyên mục: Xe hơi
Trang này đã được đọc 7.048 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo