Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thay dây đàn ghi-ta không hẳn là một việc quá phức tạp, nhưng vì một vài lý do đã trở thành nỗi khiếp sợ của các tay ghi-ta mới. Dù đáng sợ hay không, đây vẫn là một kỹ năng dễ học mà bất kỳ tay ghi-ta nào cũng nên biết (Chú ý: Bài viết hướng dẫn này dành cho đàn ghi-ta thùng dáng D. Cách thay dây ghi-ta điện có khác đôi chút nhưng về cơ bản quy tắc thay dây là như nhau).

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tháo các dây và ghim ngựa

 1. 1
  Chọn cách tháo dây. Có khá nhiều tranh cãi về việc nên tháo từng dây và thay lần lượt hoặc đơn giản là tháo tất cả dây rồi thay luôn trong một lần. Dùng cách nào là tùy bạn.
  • Nếu chọn cách tháo lần lượt từng dây, bạn sẽ giữ được toàn bộ cần đàn thẳng để cân bằng độ căng của dây đàn với sức căng của lõi chỉnh độ thẳng cần.
  • Nếu tháo tất cả các dây trong một lần, bạn có thể lau chùi phím đàn mà không cần nâng các dây lên hoặc làm bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến dây. Các phím đàn thường tích tụ mồ hôi, lớp da bong tróc và bụi bẩn, có thể làm giảm chất lượng âm sắc và tiếng vang của đàn.
 2. 2
  Tháo các dây. Nới lỏng dây đàn cho tới khi chúng không còn căng nữa. Sau đó, bạn có thể dùng kìm tháo dây hoặc tiếp tục nới lỏng bằng khóa đàn cho đến khi có thể tháo chúng ra khỏi khóa.
  • Có một dụng cụ không quá đắt tiền được gọi là thiết bị điều chỉnh khóa đàn được bày bán tại bất kỳ cửa hàng nhạc cụ nào và rất tiện dụng cho bước này.
 3. 3
  Tháo các ghim ngựa. Đây là những núm (màu trắng hoặc đen) có tác dụng ghim dây đàn lại. Bạn có thể dùng dụng cụ tháo chốt chặn dây đàn bao gồm khá nhiều loại đa dạng được bán tại bất cứ cửa hàng nhạc cụ nào. Ghim ngựa thường khá chắc, đặc biệt đối với ghim hoặc đàn ghi-ta mới. Đôi khi, bạn chỉ muốn tháo tung chúng ra bằng kìm. Nói chung không nhất thiết phải làm vậy, nhưng nếu làm thực sự cẩn thận thì cũng chấp nhận được.
  • Một cách khác để tháo các chốt ra khỏi đàn là dùng một vật cứng kiểu như đồng xu. Ép dây ghi-ta vào sâu trong thùng đàn cũng là một cách khá hiệu quả vì lực tác động lên các dây khiến chúng chèn vào chốt. Sau khi chốt dây ở ngựa dưới đàn bung ra, bạn có thể kéo dây ra khỏi các lỗ của chốt.
 4. 4
  Lần lượt tháo dây ra khỏi các lỗ của chốt.
 5. 5
  Lau chùi đàn nếu muốn. Việc này bao gồm lau thân đàn, các phím, phía sau cần đàn và đầu đàn. Bạn có thể sử dụng tấm vệ sinh đàn nhỏ gọn được bán tại cửa hàng nhạc cụ. Đừng bao giờ dùng bình sơn bóng đồ gỗ, nước xịt kính hoặc các dụng cụ lau chùi gia dụng thông thường khác. Nếu không còn thứ gì tốt hơn, bạn có thể sử dụng tấm vải da dê ẩm hoặc khăn chống bụi. Thường thì mồ hôi tay của bạn sẽ bám lên mặt phím đàn rất nhanh tạo thành các mảng bám dày.
  • Nếu phải dùng nước, bạn chỉ nên nhúng ít nước đủ để làm ẩm khăn lau. Quá nhiều nước có thể làm hỏng lớp gỗ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Thay dây

 1. 1
  Chuẩn bị sẵn dây mới. Vài vòng tròn sắt nhỏ ở cuối dây đàn được đánh màu để tiện cho người chơi đàn biết phải chỉnh dây theo nốt nhạc nào.
 2. 2
  Chọn ra trật tự của riêng bạn. Có nhiều giả thiết về việc nên thay dây đàn theo thứ tự như thế nào. Một số người chơi đàn có thói quen thay dây mỏng ở cuối trước rồi lần lượt tiến lên các dây phía trên, hoặc bắt đầu từ dây dày bên trên trở xuống.
  • Cách được số đông áp dụng là trước tiên thay dây mỏng nhất, sau đó đến dây dày nhất, rồi lần lượt đến dây mỏng thứ hai và dây dày thứ hai, cứ như vậy theo thứ tự 1, 6, 2, 5, 3, 4. Thay dây xen kẽ theo cách này giữ cho lực kéo tác động lên cần đàn từ trái qua phải trở nên cân bằng hơn và giúp việc chỉnh dây sau này dễ dàng hơn, đặc biệt đối với những chiếc ghi-ta cũ.
 3. 3
  Lắp phần đuôi dây đàn vào lỗ cắm và gắn lại chốt đàn. Bạn nên giữ chắc dây trong lúc này. Bạn cũng nên kéo dây về phía đầu cần đàn căng một chút vì sức căng giúp các chốt khỏi rơi ra.
 4. 4
  Kéo căng từng dây đàn. Sau khi phần đuôi dây đàn đã được giữ trong lỗ cắm bởi các chốt, hãy kéo căng dây về hướng khóa đàn tương ứng và luồn vào lỗ các khóa. Bạn cần nhớ rằng nếu muốn căng dây thì vặn khóa sang bên phải. Nếu các khóa đàn nằm ở hai phía đối diện trên đầu cần đàn (thường là thế), bạn cần kéo dây qua khe giữa hai thanh nối hai khóa đàn rồi kéo ra phía ngoài.
 5. 5
  Luồn dây qua lỗ và kéo căng. Bạn cần giữ dây chùng một chút để có thể có thêm dây thừa quấn quanh các khóa đàn. Nếu không làm vậy, bạn sẽ nhanh hết dây và các dây sẽ bị chùng trong quá trình chơi đàn.
  • Đáng tiếc là quy trình này khác nhau đối với mỗi dây, buộc bạn phải thử và rút kinh nghiệm. Hãy nhớ rằng bạn có thể cắt bớt dây nếu thấy thừa nhưng không thể nối lại dây nếu thiếu.
 6. 6
  Uốn cong dây (theo góc 90 độ so với đàn) và vặn khóa đàn để có vài vòng dây quấn quanh khóa. Phải quấn nhiều vòng dây (có lẽ cần nhắc lại rằng thiết bị điều chỉnh khóa đàn rất tiện cho bước này). Hãy đảm bảo rằng khi lên dây, mỗi vòng kế tiếp chồng lên vòng trước đó để các vòng không trùng vào nhau. Điều này vừa khiến vòng quấn trông gọn gàng hơn, vừa tăng tuổi thọ của dây đàn cũng như giúp đàn chuẩn cao độ.
  • Không lên dây đàn chuẩn cao độ vội, chỉ cần thấp hơn nửa cung. Bạn muốn dây đàn đủ căng để giữ nguyên vị trí và tác động một lực vừa đủ vào đáy khóa đàn để không bị bật ra, tuy nhiên đây chưa phải thời điểm thích hợp cho việc lên dây đàn.
 7. 7
  Lặp lại bước này cho tới khi thay hết các dây.
 8. 8
  Giờ là lúc chỉnh dây đàn.
 9. 9
  Dùng kìm để cắt bỏ phần dây thừa, chỉ để lại khoảng 1/8 in-sơ (1/2 cm) dây đàn dư ra. Cắt quá ngắn có thể khiến phần dây dư vướng vào đoạn dây quấn và làm dây đàn bị chùng.
  • Chỉ áp dụng bước này với dây đàn ni lông cổ điển. Nếu là đàn ghi-ta dây thép thì bỏ qua.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sau khi thay dây, bạn sẽ cần điều chỉnh thường xuyên trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Nếu ghim ngựa khó gỡ, bạn có thể phủ lên ghim một lớp vải rồi cố gắng dùng kìm tháo ra. Điều này giúp tránh làm hỏng ghim ngựa qua nhiều lần dùng kìm.
 • Một mẹo nữa để tháo ghim ngựa là dùng một chiếc thìa nhỏ. Đặt đầu thìa dưới ghim và bẩy lên sao cho chóp thìa nằm dưới cạnh của ghim. Nhấn nhẹ phần tay cầm thìa để bẩy ghim lên. Bạn có thể lót một lớp vải vào giữa ghim ngựa và đầu thìa nếu cần thiết.
 • Một cách khác để tháo ghim ngựa là dùng dây giày cũ. Bạn cần quấn dây giày xung quanh ghim. Đảm bảo vòng dây nằm vừa vặn giữa ghim và ngựa đàn, thắt chặt vòng dây bằng cách kéo căng cả hai đầu. Chỉ cần kiên nhẫn một chút, ghim ngựa sẽ được gỡ ra mà không bị hư hại gì.
 • Để biết lượng dây thừa quấn quanh mỗi khóa đàn đã hợp lý hay chưa, bạn có thể đưa bốn ngón tay của mình vào giữa mặt phím và dây ở phím số mười hai.
 • Tránh cắt dây, thay vào đó dùng dụng cụ nhọn tuốt nhanh phần dây thừa. Giữ cho dây đàn nằm giữa ngón tay cái và vật nhọn (vật nhọn nằm ở bên mặt trong phía dưới ngón tay trỏ) sau đó tuốt thật nhanh. Dây đàn sẽ xoắn lại mà không cần phải cắt bỏ.

Cảnh báo

 • Bạn không cần tháo các chốt từ bên trong đàn. Trên dụng cụ tháo chốt có một vết cắt hình bán nguyệt, thường sẽ trượt bên dưới chốt để bạn có thể nhẹ nhàng bẩy nó ra.
 • Đảm bảo không kéo dây quá căng, nên để chùng một chút nếu không dây có thể đứt khi đang quấn.

Những thứ bạn cần

 • Kìm
 • Dây đàn
 • Thiết bị điều chỉnh khóa đàn
 • Khăn chống bụi
 • Đàn ghi-ta

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 48 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.311 lần.
Chuyên mục: Âm nhạc
Trang này đã được đọc 6.311 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo