Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thường xuyên thay lọc dầu và dầu cho động cơ xe là điều quan trọng nhất để xe luôn chạy êm. Theo thời gian chất lượng dầu xấu dần và lọc dầu sẽ bị các cặn bẩn làm nghẹt. Tùy vào thói quen lái xe và loại xe bạn đang chạy mà tần xuất thay dầu khác nhau, có thể chỉ sau 3 tháng hoặc 4,800km, cũng có khi kéo dài tới 24 tháng hay 32,000km (tham khảo sách hướng dẫn về chu kỳ bảo dưỡng). Điều may mắn là việc thay dầu khá dễ và giá dầu không đắt, thay dầu càng kịp thời thì chất lượng xe càng bền.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Kích Xe lên

 1. 1
  Chạy xe vào lối đi hay tới khoảng trống đủ rộng, ngang tầm mặt đất để dễ làm việc.
  • Tắt động cơ từ 5-10 phút để dầu bớt nóng, nhớ có biện pháp phòng hộ khi tháo dầu nóng.
 2. 2
  Cài số xe vào vị trí P, tháo chìa khóa và cài phanh đỗ. Sau đó bạn có thể ra khỏi xe.
 3. 3
  Đặt cơ cấu chèn bánh xe. Bạn nên chèn bánh để đảm bảo chúng không di chuyển khi làm việc.
 4. 4
  Xác định vị trí kích xe. Nếu không rõ phải kích tại điểm nào thì bạn nên tham khảo sách hướng dẫn để biết vị trí cụ thể.
 5. 5
  Kích xe lên.
  • Bạn chỉ cần kích một phía của xe.
 6. 6
  Đặt kích vào điểm tựa trên mặt đất.
 7. 7
  Đảm bảo xe cố định. Dùng lực lắc xe để xem nó có thể dịch chuyển hay không.
 8. 8
  Đặt khay thu dầu bên dưới động cơ.
  • Để xe nghỉ 10 phút để giảm nhiệt động cơ. Bạn phải cẩn thận với động cơ hay ống xả vì có thể rất nóng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Tháo Dầu ra

 1. 1
  Tập hợp các vật dụng cần thiết. Bạn phải chuẩn bị lọc dầu đúng loại và dầu mới cho xe.
 2. 2
  Tháo nắp đậy chỗ rót dầu. Mở nắp ca-pô và xác định vị trí nắp đậy lỗ rót dầu nằm ở mặt trên của động cơ.
 3. 3
  Tìm khoang chứa dầu. Bạn tìm tới đáy của khoang chứa dầu, đó là bề mặt kim loại phẳng nằm gần với động cơ hơn so với cơ cấu truyền động.
  • Xác định nút xả dầu.
  • Phải xác định đúng đó là nút xả dầu của động cơ, không phải nút xả nhớt của cơ cấu truyền động. Nếu không chắc chắn thì bạn nên tìm vị trị ống xả khói, vì ống xả luôn luôn gắn với động cơ và nó chạy từ phía trước của xe ra phía sau. Đáy khoang dầu và nút xả nằm ngay bên dưới động cơ.
 4. 4
  Tháo nút xả. Vặn lỏng nút theo ngược chiều kim đồng hồ bằng cây khóa hay mỏ lết nếu bạn có không gian để xoay. Nếu gioăng của nút xả làm bằng giấy hay nỉ thì bạn nên thay mới, nếu là vòng đệm kim loại thì có thể tái sử dụng khi còn tốt.
 5. 5
  Chờ đợi. Bạn phải chờ hơi lâu để dầu chảy hết ra ngoài, sau khi dầu đã ngừng chảy bạn có thể vặn lại nút xả và thay vòng đệm mới nếu cần. Bạn cần kiểm tra và làm sạch 3 vị trí sau: lỗ xả, nút đậy và vòng đệm.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Thay Lọc dầu

 1. 1
  Xác định vị trí tổ hợp lọc dầu. Tùy vào loại xe mà lọc dầu nằm ở các vị trí khác nhau, có thể ở phía trước, phía sau hay ngay bên cạnh động cơ.
  • Quan sát lọc mới mua để biết mình cần tìm cái gì. Thông thường chúng là các ống xi-lanh có màu trắng, xanh hay đen, dài khoảng 10.2-15.2 cm và rộng chừng 7.6 cm, giống như chai nước ngọt.
  • Một số loại xe như BMW, Mercedes, các dòng xe đời mới hiệu Volvos có lọc dầu dạng lõi, khác với kiểu xoáy tròn đơn giản hơn. Với các xe này, bạn buộc phải mở nắp của một khoang bên trong và nhấc lõi lọc ra.
 2. 2
  Tháo bộ lọc. Trước tiên bạn thử dùng tay cầm chặt và xoay từ từ theo ngược chiều kim đồng hồ. Nếu không thể xoay bằng tay thì bạn phải dùng tới dụng cụ chuyên dụng. Hãy nhớ đặt khay chứa dầu bên dưới lọc trước khi tháo ra hoàn toàn để tránh dầu tràn ra nền.
  • Để tránh làm tràn quá nhiều dầu khi tháo lọc, bạn có thể bọc một chiếc túi ni-lông quanh bộ lọc để nó hứng lấy lượng dầu thoát ra khi bạn gỡ. Chổng ngược lọc xuống để dầu chảy hết vào túi ni-lông sau khi hoàn thành công việc.
  • Nhớ tiếp tục để khay đựng dầu bên dưới xe để hứng phần dầu kẹt trong lọc chảy ra khi bạn đang tháo.
 3. 3
  Chuẩn bị lọc mới. Nhúng ngón tay vào dầu mới mua và bôi lên vòng đệm của lọc, nó có tác dụng bôi trơn vòng đệm và tạo độ kín tốt hơn khi vặn lọc mới vào, nhưng bạn nên vặn đủ lực để lần sau còn có thể tháo ra.
  • Bạn cũng nên rót một ít dầu mới vào lọc trước khi lắp, như vậy xe không phải tốn nhiều thời gian để lấy lại áp lực dầu cần thiết. Nếu lọc dầu được lắp ở vị trí thẳng đứng thì bạn có thể rót dầu vào gần đầy, còn nếu vị trí lắp nghiêng thì chắc chắn dầu sẽ tràn ra một ít trước khi vặn vào.
 4. 4
  Cẩn thận vặn lọc mới vào, chú ý tránh vặn sai ren. Trên lọc thường có ghi nên vặn chặt cỡ nào, bạn hãy xem các hướng dẫn cụ thể có ghi trên vỏ hộp. Nói chung, bạn nên vặn lọc vào cho tới khi chạm đến vòng đệm, sau đó siết thêm một phần tư.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 5:

Rót Dầu mới

 1. 1
  Thay dầu mới vào động cơ. Bạn tham khảo sách hướng dẫn để biết lượng dầu cần thay, thường có ghi ở chỗ "dung tích".
  • Nếu bạn cầm bình ở vị trí hướng vòi rót về phía trước thì dầu sẽ chảy ra rất êm mà không tạo sóng phập phồng.
  • Nhớ sử dụng đúng loại dầu. Thông thường loại dầu động cơ 10W-30 có thể dùng cho hầu hết mọi loại xe khi không biết nên chọn loại nào, nhưng hãy tham khảo sách hướng dẫn hay nhân viên tại cửa hàng để chọn đúng loại phù hợp nhất.
  • Đừng luôn dựa vào que thăm để căn mực dầu, nó có thể báo sai đặc biệt khi xe vừa mới hoạt động (que có thể báo mức thấp vì dầu còn dính trên các ngóc ngách của động cơ). Nếu bạn muốn dùng que thử chính xác thì phải thử vào buổi sáng, đỗ xe trên nền phẳng khi động cơ còn lạnh và xe phải nằm yên.
 2. 2
  Đóng nắp đậy. Kiểm tra xung quanh để tìm các dụng cụ có thể bỏ quên đâu đó trong ca-pô.
  • Quan sát dưới xe đề phòng có rò rỉ dầu. Tốt nhất bạn nên lau sạch mọi vết dầu rỉ ra khi đang thay, vì có thể nó không gây nguy hiểm trên vỏ động cơ lúc đó, nhưng khi động cơ nóng lên các vết dầu này sẽ bốc khói và làm bạn hoảng sợ. Ngoài ra khói bốc lên từ dầu cũng làm nội thất trong xe có mùi khó chịu.
 3. 3
  Khởi động máy xe. Quan sát cho đến khi thấy đèn báo áp suất dầu tắt đi sau khi khởi động. Đặt xe ở vị trí số P hay N với phanh đỗ đang cài, cẩn thận kiểm tra bên dưới xe để đảm bảo không có dầu đang rò. Nếu lọc và nút xả dầu không được vặn chặt thì có khả năng dầu bị chảy ra. Để máy xe chạy khoảng một phút để tăng áp suất dầu và để chắc chắn mọi thứ đã được lắp đặt chính xác.
  • Tùy chọn: Cài đèn báo thay dầu về tình trạng ban đầu. Cách cài không giống nhau mà tùy thuộc vào đời và kiểu của xe, vì vậy bạn nên xem sách hướng dẫn để biết các bước làm. Ví dụ, trên hầu hết các xe hiệu GM, bạn cần phải tắt máy xe và sau đó mở công tắc lại nhưng không làm máy khởi động. Tiếp theo nhấn chân ga ba lần trong mười giây. Khi khởi động máy trở lại thì đèn báo dầu sẽ trở về trạng thái ban đầu.
 4. 4
  Kiểm tra mức dầu bằng que thăm. Sau khi tắt máy xe và để mức dầu ổn định trong 5 tới 10 phút, dùng que thăm kiểm tra lại để đảm bảo mực dầu ở vị trí cần thiết.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Xử lý Dầu cũ

 1. 1
  Đổ dầu cũ vào một thùng kín. Sau khi thay xong dầu mới cho xe bạn cần cho dầu cũ đã bẩn vào một bình chứa. Bạn cũng có thể đổ dầu cũ vào vỏ bình của dầu mới thay, đây là cách an toàn nhất. Nhớ dùng phễu nhựa và rót chậm để tránh bị chảy ra ngoài, sau đó dán nhãn “dầu cũ” để không bị nhầm lẫn với các bình mới.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng các hộp đựng sữa, hũ chứa dung dịch rửa kính hay các bình nhựa. Bạn nên cẩn thận khi dùng các hộp thực phẩm cũ, phải nhớ đánh dấu rõ ràng để phân biệt.
  • Đừng đổ dầu cũ vào các thùng chứa hóa chất như thuốc tẩy, thuốc diệt côn trùng, sơn hay chất chống đông. Các thùng dầu cũ sẽ làm nhiễm bẩn quá trình tái chế.
 2. 2
  Nhớ để lọc ráo sạch dầu. Bạn có thể đổ lượng dầu này (đôi khi lên tới hơn 200ml) vào chung với dầu cũ. Các lọc dầu có thể tái chế được nên hãy giữ chúng lại.
 3. 3
  Tìm nơi thu gom tại khu vực của bạn. Thông thường tất cả các cửa hàng bán lọc dầu ô-tô đều có thông tin về vấn đề này. Các nhà bán lẻ bán hơn 1,000 lọc dầu một năm có nghĩa vụ phải thu gom các lọc dầu cũ.[1] Nhiều trạm bảo trì xe có dịch vụ thay dầu cũng sẽ nhận dầu cũ, nhưng thỉnh thoảng họ sẽ thu phí khi nhận.
 4. 4
  Thử dùng dầu tái chế vào lần sau. Dầu động cơ cũ sẽ được tinh lọc cho đến khi đạt được các thông số kỹ thuật và được cấp chứng nhận như dầu mới. Quy trình tinh lọc này không đòi hỏi tốn nhiều năng lượng như khi phải bơm và lọc dầu thô để cho ra dầu mới, ngoài ra việc dùng dầu tái chế cũng làm giảm nhu cầu nhập khẩu dầu từ nước ngoài. Một số trường hợp dầu tái chế còn rẻ hơn dầu "mới".
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc mua sẵn sản phẩm hấp thu dầu thân thiện môi trường để phòng khi dầu đổ ra ngoài. Các sản phẩm này có thể hút dầu và giữ cho lối đi, nhà để xe luôn sạch sẽ. Các sản phẩm có nguồn gốc đất sét không phát huy hiệu quả trong trường hợp này, nhưng bạn có thể tìm mua trên mạng rất nhiều sản phẩm khác có khả năng hấp thu dầu hiệu quả và thân thiện môi trường. Chúng có khả năng hấp thu rất cao, dễ sử dụng và tái chế được.
 • Trên thị trường có bán một số loại van xả dầu có thể thay thế cho con bu-lông xả dầu thông thường của xe. Chúng giúp việc thay dầu thuận tiện hơn và bớt làm bẩn khu vực làm việc.
 • Nếu lọc quá khó tháo thì bạn nên dùng búa và chiếc tua-vít lớn để “đục” nhằm xoay lọc theo ngược chiều kim đồng hồ. Nên nhớ: một khi đã đục lỗ trên lọc thì phải thay lọc mới vào thì máy xe mới khởi động được.
 • Để tránh dầu đổ vào cánh tay khi đang tháo bu-lông xả, bạn hãy đẩy vào phía trong (giống như bạn đang cố đẩy chiếc bu-lông ngược vào trong lỗ) khi tháo. Khi biết bu-lông đã được xoáy ra hoàn toàn thì bạn rút nó ra khỏi lỗ thật nhanh, nếu may mắn thì chỉ vài giọt dầu dính vào tay. Nhớ cột một mảnh vải lau vào cổ tay khi tháo để dầu không chảy xuống cánh tay.
 • Sử dụng găng tay cao su nitrile có thể phân hủy được. Vì dầu cũ chứa nhiều chất thải độc hại có thể thấm xuyên qua da tay dễ dàng.

Cảnh báo

 • Đừng nhầm lẫn lỗ đổ dầu động cơ với lỗ đổ nhớt vào bộ phận truyền động. Bạn có thể phá hỏng bộ phận truyền động nếu đổ nhầm.
 • Cẩn thận tránh bị bỏng. Động cơ, dầu trong động cơ và các bộ phận khác có thể còn rất nóng sau khi tắt động cơ nên hoàn toàn có thể gây bỏng.

Những thứ bạn cần

 • 4-6 lít dầu. Nhớ sử dụng loại dầu đáp ứng được tiêu chuẩn API dành cho xe của bạn. Hầu hết các xe sản xuất từ năm 2004 yêu cầu sử dụng dầu đạt cấp chất lượng "SM", tốt hơn loại dầu được sản xuất vào thời điểm chiếc xe của bạn ra đời.
 • Mỏ lết đầu rời. Đối với các xe ô-tô do Nhật Bản và châu Âu sản xuất bạn cần dùng bộ đầu mỏ lết hệ mét.
 • Một số lọc dầu có lớp phủ bên ngoài bám tay giúp vặn chặt dễ dàng hơn.
 • Mỏ lết chuyên để tháo lọc (tùy ý). Có nhiều kích cỡ mỏ lết khác nhau tùy thuộc vào đường kính của lọc dầu, loại đắt tiền có hai khớp xoay là lựa chọn tốt nhất.
 • Có một cách an toàn nhất để nâng xe khỏi mặt đất là dùng cầu nâng xe hay đế kích.
 • Khay hứng dầu, phễu, các chiếc hộp cứng để chuyển dầu cũ vào.
 • Vải lau dầu hay khăn giấy.
 • Ở một số xe bạn cần phải tháo các tấm bên dưới hay bên trên, do đó sẽ cần thêm một số dụng cụ khác.

Về bài wikiHow này

Alexander Douglas
Cùng viết bởi:
Thợ sửa xe
Bài viết này đã được cùng viết bởi Alexander Douglas. Alexander Douglas là thợ cơ khí của Planet Auto tại California. Ông đã theo nghề cơ khí từ năm 1997 và có chứng nhận ASE. Bài viết này đã được xem 7.339 lần.
Trang này đã được đọc 7.339 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo