Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách truy cập và tinh chỉnh trang BIOS trên máy tính Windows. BIOS là một bộ tùy chọn được tích hợp sẵn cho phép bạn thay đổi những khía cạnh của hệ thống như dữ liệu và thời gian. Vì BIOS gắn với bo mạch chủ nên giao diện của BIOS trên từng máy tính sẽ hơi khác nhau tùy vào nhà sản xuất.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Truy cập BIOS

 1. 1
  Khởi động lại máy tính. Mở trình đơn Start , nhấp vào biểu tượng nguồn , rồi nhấp vào Restart (Khởi động lại).
  • Nếu máy tính bị khóa, bạn hãy nhấp vào màn hình khóa, sau đó kích vào biểu tượng nguồn ở góc dưới bên phải màn hình rồi nhấp vào Restart.
  • Nếu máy tính đang tắt, hãy nhấn nút "On" trên máy.
 2. 2
  Chờ màn hình khởi động đầu tiên của máy tính hiện ra. Sau khi màn hình khởi động xuất hiện, bạn sẽ chỉ có vài cửa sổ để có thể nhấn phím vào BIOS.
  • Tốt nhất bạn nên bắt đầu nhấn phím vào BIOS ngay khi máy tính khởi động lại.
  • Nếu thấy dòng "Press [key] to enter setup" (Nhấn [phím] để đi đến thiết lập) hay nội dung tương tự nhấp nháy ở cạnh dưới màn hình rồi biến mất, bạn cần khởi động lại và thử lại.
 3. 3
  Nhấn và giữ phím Del hoặc F2 để đi đến thiết lập. Phím mà bạn được nhắc nhấn cũng có thể khác nhau; vì thế tùy trường hợp mà bạn sử dụng.
  • Thường thì chúng ta sử dụng phím "F" để truy cập BIOS. Chúng nằm phía trên cùng bàn phím, tuy nhiên, có thể bạn cần tìm và nhấn giữ phím Fn trong khi nhấn phím "F" thích hợp.
  • Bạn có thể xem sách hướng dẫn hay trang hỗ trợ trực tuyến dành cho dòng máy tính của mình để biết phím BIOS.
 4. 4
  Chờ BIOS tải. Sau khi nhấn đúng phím thiết lập, BIOS sẽ được tải lên. Quá trình này diễn ra khá nhanh. Khi tải xong, bạn sẽ được đưa đến trình đơn thiết lập BIOS.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Tinh chỉnh thiết lập

 1. 1
  Tập làm quen với giao diện điều khiển BIOS. Vì trình đơn BIOS không hỗ trợ đầu vào chuột, bạn cần sử dụng phím mũi tên và các phím cụ thể khác để điều hướng trên BIOS. Ở góc dưới, bên phải trang chủ BIOS thường có một danh sách phím điều khiển.
 2. 2
  Thay đổi thiết lập một cách cẩn thận. Khi tinh chỉnh thiết lập trên BIOS, bạn cần chắc chắn về tác dụng của sự thay đổi. Việc thay đổi thiết lập không phù hợp có thể dẫn đến lỗi hệ thống hoặc phần cứng.
  • Nếu bạn không biết điều mình muốn thay đổi sẽ có tác dụng gì với BIOS thì tốt hơn là không nên thực hiện.
 3. 3
  Thay đổi thứ tự khởi động. Nếu bạn muốn thay đổi thiết bị để khởi động, hãy đi đến trình đơn Boot (Khởi động). Tại đây, bạn có thể chỉ định thiết bị mà máy tính sẽ khởi động trước. Sẽ rất hữu ích nếu bạn khởi động từ đĩa hay ổ đĩa USB để cài đặt hoặc khắc phục hệ điều hành.
  • Thường thì chúng ta sử dụng phím mũi tên để đi đến tab Boot và bắt đầu tiến trình này.
 4. 4
  Tạo mật khẩu BIOS. Bạn có thể tạo mật khẩu nhằm ngăn máy tính khởi động nếu như chưa nhập mật khẩu.
 5. 5
  Thay đổi ngày giờ. Đồng hồ của BIOS sẽ chỉ định đồng hồ của Windows. Nếu bạn thay pin máy tính, đồng hồ BIOS của bạn có thể bị cài đặt lại.
 6. 6
  Thay đổi tốc độ quạt gió và điện áp hệ thống. Những tùy chọn này chỉ dành cho người dùng nâng cao. Trong trình đơn này, bạn có thể ép xung CPU nằm tăng hiệu suất máy tính. Bạn chỉ nên tiến hành nếu như cảm thấy thoải mái với phần cứng của máy tính.
 7. 7
  Lưu và thoát ra. Khi tinh chỉnh thiết lập xong, bạn cần lưu và thoát ra bằng cách dùng phím "Save and Exit" của BIOS để áp dụng những thay đổi. Khi bạn lưu và khởi động lại, máy tính sẽ khởi động lại với thiết lập mới.
  • Kiểm tra chú thích phím bấm BIOS để xem phím nào là phím "Save and Exit".
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thiết lập BIOS của máy tính này có thể bị giới hạn đáng kể so với thiết lập BIOS của máy tính khác.
 • Máy tính Windows 8 và 10 có bo mạch chính rất khó truy cập BIOS. Có thể bạn phải khởi động lại và thử vài lần mới tiếp cận được BIOS.
 • Việc kiểm tra thứ tự khởi động rất hữu ích. Nếu hệ điều hành nằm trên ổ đĩa cứng, bạn cần chắc rằng ổ đĩa cứng là mục đầu tiên trong thứ tự khởi động. Điều này có thể rút ngắn thời gian khởi động xuống vài giây.

Cảnh báo

 • Đừng thay đổi bất kỳ thiết lập nào mà bạn không mấy chắc chắn.
 • Nếu bạn dự định nâng cấp BIOS thì ĐỪNG áp dụng bài viết này. Nếu đã thay đổi cấu hình, bạn phải cài lại BIOS. Xem cách cài lại BIOS tại đây: Thiết lập lại BIOS

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Sao chép và dánSao chép và dán
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Hack Máy tínhHack Máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 39.668 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 39.668 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo