Bạn muốn thay đổi giọng cười. Có lẽ bạn không thích tiếng cười hiện tại của mình – hoặc ai đó bảo rằng họ không thích giọng cười của bạn. Hãy thử điểm lại những chỗ "sai sai" khi bạn cười: cười to quá, khúc kha khúc khích hay quá rùng rợn? Hãy lắng nghe những tiếng tiếng cười mà bạn thấy hay và cố bắt chước theo phong cách bạn thích nhé.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chọn kiểu cười mới

 1. 1
  Chọn kiểu cười mới. Nếu chưa có sẵn phong cách nào trong đầu, hãy chủ động tìm kiếm một giọng cười mà bạn thích. Bạn có thể tìm cảm hứng từ những người xung quanh: lắng nghe cách mọi người bạn quen cười, nhân vật từ trong phim, nhân vật truyền hình. Hãy lắng nghe người thân lẫn người lạ cười. Hãy liên tục chú ý để tìm được giọng cười hay.
  • YouTube là nguồn tìm kiếm tư liệu tốt – cũng như internet nói chung.
  • Hãy nghĩ đến lý do vì sao bạn thích một số giọng cười. Có lẽ vì tiếng cười đó sâu lắng và vui tai hoặc vì nghe tiếng cười đó thôi cũng khiến bạn muốn cười theo.
 2. 2
  Bắt chước giọng cười bạn thích. Khi nghe một giọng cười truyền cảm, hãy cố nhớ và ghi nhận lại. Khi chỉ có một mình, hãy nhìn vào gương và cố bắt chước kiểu cười đó. Hành vi bắt chước này có thể xảy ra tự nhiên khi bạn ở gần những người có tiếng cười hấp dẫn – nhưng bạn vẫn có thể chọn giọng cười bạn thích một cách có chủ đích.[1]
  • Hãy chú ý nếu muốn bắt chước y hệt một điệu cười nổi tiếng trong phim hoặc chương trình truyền hình bởi mọi người có thể nhận ra nó. Hãy quyết định xem bạn có muốn cười kiểu đó không.
 3. 3
  Nghĩ về lý do tại sao bạn muốn thay đổi giọng cười. Có lẽ giọng cười hiện tại của bạn có điểm bạn chưa thích – cười quá to, khúc kha khúc khích hay quá rùng rợn. Hãy cố học hỏi để tránh những nhược điểm không mong muốn. Bạn có thể tự nhận thức để thay đổi một số khía cạnh trong nụ cười và có thể tìm được giải pháp cho vấn đề của nó.[2]
  • Nếu giọng cười của bạn quá to, hãy cố cười nhỏ tiếng lại. Nếu giọng cười của bạn khúc khích—the thé và nhanh—bạn cần cố gắng cười chậm rãi hơn, với tông trầm hơn.
 4. 4
  Cân nhắc điều bạn thật sự cần thay đổi. Mọi người thường không nhận ra rằng nhịp thở của họ cần thay đổi khi cười; ví dụ nhiều người hay khịt mũi vì đó là cách cơ thể thích ứng để tiếp nhận nhiều oxy hơn khi cười. Hãy hỏi mọi người xung quanh về tiếng cười của bạn nghe như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn sáng tỏ: nếu có gì khó chịu hay phản cảm về cách bạn cười, có thể họ sẽ cho bạn biết.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Thay đổi giọng cười

 1. 1
  Sử dụng máy thu âm để nghiên cứu tiếng cười. Hãy thu lại tiếng cười của mình hoặc nhờ ai đó làm hộ. Sau đó nghe lại bản thu để xem giọng cười của bạn có gì độc đáo hoặc chưa hay. Có thể bạn thường xuyên khịt mũi; hoặc khúc khích hơn bạn tưởng. Trong quá trình thay đổi này, bạn cần thu âm liên tục để phân tích quá trình thay đổi và chỉnh sửa phong cách.
  • Nếu đã có hình dung một điệu cười mới trong đầu rồi, thì hãy cân nhắc bật cùng lúc giọng cười nguyên mẫu của bạn với bản thu tiếng cười bạn muốn bắt chước. Bằng cách này, ta sẽ dễ dàng so sánh những khác biệt tinh tế trong hai tiếng cười.
 2. 2
  Hãy tìm một không gian nơi bạn có thể ở một mình. Hãy thử cười trong xe, ở nơi xa xôi hẻo lánh hoặc cười trước gương. Khi đã sẵn sàng hãy bắt đầu cười theo cách bạn muốn. Cố gắng luyện tập và chỉnh sửa giọng cười.
 3. 3
  Tự cười một cách chân thật. Hãy nghĩ đến chuyện gì đó hài hước hoặc nhờ bạn bè kể chuyện cười, xem chương trình nào buồn cười. Hãy cố làm cho giọng cười thật chân thật để thể hiện chính xác cách bạn muốn cười trong đời thật. Nếu không có gì làm cho bạn cười được, thì hãy cười vào sự ngớ ngẩn của bản thân lúc này: bạn có thể nhìn vào gương và tự cười chính mình.
 4. 4
  Cố gắng tìm hiểu đến tận cùng điều khiến giọng cười bạn không hay. Nếu thấy mình đang cười giọng mũi, hãy tập trung vào cách thở qua mũi khi cười. Thay vào đó, khi cười hãy điều hướng không khí qua cơ hoành: không khí được điều hướng sẽ tụ lại gần ruột, ngay bên dưới phổi. Nếu hay cười to, hãy cố nhỏ giọng lại một chút.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Luyện tập giọng cười

 1. 1
  Cố gắng áp dụng giọng cười mới trong các tình huống giao tiếp xã hội. Hãy chú ý âm thanh bạn phát ra khi cười hay nói. Ban đầu sẽ cần bạn cực kỳ ý thức để có thể cười đúng với giọng đã tập luyện. Theo thời gian, đó sẽ trở thành tiếng cười tự nhiên của bạn.
  • Nếu thấy bản thân đang dần quay lại kiểu cười cũ, cũng đừng thất vọng. Bởi tiếng cười cũ là thói quen được phát triển qua nhiều năm tương tác vui vẻ với mọi người và rất khó để thay đổi.
  • Điều quan trọng là bạn nhận thức được cách mình cười. Nếu nhận thức được thì sẽ dễ dàng thay đổi hơn.
 2. 2
  Luyện cười mỗi khi có dịp. Bất kể khi nào chỉ có một mình, hãy luyện cười: làm cho bản thân cười và cười đến khi nào hài lòng với giọng cười mới. Bạn có thể tập trong xe, ngoài công viên hay trước gương. Hãy cẩn thận với bối cảnh xung quanh – mọi người có thể không thoải mái nếu bạn luyện cười khi có mặt họ và khi chẳng ai nói gì buồn cười.
 3. 3
  Đừng ngại để cho kiểu cười phát triển. Nếu bạn đã chọn một phong cách cười cụ thể, thì điều quan trọng nên nhớ là quá trình thực hành có thể thay đổi dự định của bạn. Bởi vì giọng cười tự nhiên của bạn do ảnh hưởng từ môi trường—những người bạn tiếp xúc, nhân vật điện ảnh bạn hâm mộ, những giọng cười bạn thích và trong vô thức bắt chước theo—nên giọng cười mới cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm mới. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không thích tiếng cười của mình, chỉ là đừng nên quá kén chọn, miễn là bạn thích giọng cười của mình.
 4. 4
  Dần dần sử dụng giọng cười mới với bạn bè. Đừng vội trưng ra kiểu cười mới cho mọi người thấy—hãy áp dụng xen kẽ thường xuyên. Bạn cần quen với giọng cười mới đến một lúc nào đó không còn phải suy nghĩ về nó nữa. Não bạn sẽ dần thích nghi và ghi nhớ tông giọng mới.[3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng cố gắng quá mức để thay đổi giọng cười. Nếu không trông bạn sẽ rất giả tạo và giọng cười gượng gạo.
 • Hãy chọn giọng cười tự nhiên và dùng nó bình thường.
 • Nhờ ai đó nhận xét giọng cười của bạn. Nếu họ cho rằng cách bạn cười nghe vẫn khó chịu hoặc dở hơn cách cười cũ, hãy chọn kiểu cười khác.
 • Hãy thử nhiều kiểu cười và chọn kiểu nào cả bạn và mọi người đều thích hoặc để nghe không giả tạo, hãy cố tìm một kiểu cười hay nhưng tự nhiên.

Cảnh báo

 • Hãy chọn kiểu cười cẩn thận. Nếu cách cười của bạn quá lố bịch, mọi người sẽ chế nhạo bạn đấy.

Những thứ bạn cần

 • Một cái gương
 • Một người góp ý giọng cười cho bạn

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Nói ít điNói ít đi
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ben Whitehair
Cùng viết bởi:
Chuyên gia truyền thông xã hội
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ben Whitehair. Ben Whitehair là chuyên gia truyền thông xã hội và giám đốc công nghệ thông tin (CIO) của TSMA Consulting. Với hơn mười năm kinh nghiệm về không gian truyền thông xã hội, anh chuyên tận dụng truyền thông xã hội vào hoạt động kinh doanh và xây dựng các mối quan hệ. Anh cũng tập trung vào tác động của truyền thông xã hội đối với nền công nghiệp giải trí. Ben tốt nghiệp loại xuất sắc từ Đại học Colorado tại Boulder với bằng cử nhân về nghệ thuật sân khấu và khoa học chính trị và có giấy chứng nhận về kỹ năng lãnh đạo. Bên cạnh công việc là một CIO, Ben còn là huấn luyện viên về kinh doanh và cách tư duy, thành viên ủy ban quốc gia của SAG-AFTRA. Anh cũng là một người khởi nghiệp thành công với vai trò người đồng sáng lập Working.Actor - học viện kinh doanh và huấn luyện diễn viên. Bài viết này đã được xem 3.390 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 3.390 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo