Cách để Thay đổi Tên của một Mạng Không dây

Mạng không dây gia đình đã ngày càng trở thành cách chủ yếu để mọi người kết nối Internet. Tuy nhiên, khi thiết lập mạng không dây gia đình, tên mạng (SSID) mặc định thường khó nhớ, và còn nhàm chán nữa. Thường thì các nhà sản xuất có thể đặt tên nó theo tên công ty như: Cisco hoặc Belkin. Và khi biết được thông tin nhà sản xuất router này, tin tặc sẽ có nhiều cơ hội đột nhập vào mạng của bạn hơn. Vì thế có thể bạn muốn thay đổi tên mạng mà chỉ có thể bạn mới biết được và để gây khó khăn hơn cho tin tặc cố xâm nhập. Thực hiện theo hướng dẫn này để thay đổi tên mạng của bất kỳ thiết bị định tuyến (router) nào.

Các bước

 1. 1
  Kiểm tra kết nối. Hãy chắc chắn router đã bật , có kết nối với Internet và đã kết nối với máy tính qua một trong các cổng Ethernet của router. Bạn cũng có thể thực hiện điều này qua kết nối không dây nhưng kết nối này sẽ bị ngắt khi bạn thay đổi tên SSID.
 2. 2
  Mở cửa sổ trình duyệt mạng. Nhập địa chỉ IP của router vào thanh địa chỉ. Địa chỉ IP được in trong tài liệu đi kèm và thay đổi tùy theo nhà sản xuất. Nếu mất tài liệu này và bạn cũng không tìm thấy router của bạn được liệt kê ở liên kết dưới đây, hãy tìm trên mạng mẫu router của bạn để tìm được "địa chỉ IP mặc định" chính xác của nó. Dưới đây là một số router thông dụng:[1]
  • Qwest (AKA CenturyLink), DLink, Netgear, Trendnet, Senao: 192.168.0.1
  • Linksys, 3Com, Asus, Dell, US Robotics: 192.168.1.1
  • Belkin, Microsoft, and SMC: 192.168.2.1
  • Apple: 10.0.1.1
  • Địa chỉ IP của router thường là Default Gateway (cổng mặc định) của router. Để tìm nó trên máy tính, bạn mở Command Prompt (dấu nhắc lệnh) và nhập vào "ipconfig". Tìm dòng Default Gateway trong phần dành riêng cho mạng không dây và thông tin ở đây chính là địa chỉ IP router của bạn.
  • Trên máy Macintosh, mở Network Control Panel (Bảng điều khiển mạng) bằng cách nhấn vào trình đơn Apple và chọn System Preferences (Tùy chọn Hệ thống). Sau đó mở Network (Mạng) và tìm kiếm "Router", đây là địa chỉ IP router của bạn.
 3. 3
  Sử dụng phần mềm của router. Một số router có đi kèm với phần mềm cho phép người dùng sử dụng nó để cấu hình router thay cho việc cấu hình thông qua giao diện web ở trên. Tuy nhiên, bạn có thể vẫn cần nhập tên người dùng và mật khẩu.
 4. 4
  Đăng nhập. Một số router yêu cầu người sử dụng phải nhập tên người dùng và mật khẩu để đăng nhập vào nó. Nếu router yêu cầu mật khẩu, bạn có thể tìm thấy nó trong tài liệu hướng dẫn, nếu không mật khẩu mặc định thường là "admin" và bạn có thể để trống trường User name (Tên người dùng).
  • Bạn cũng có thể tìm kiếm trực tuyến tên người dùng và mật khẩu mặc định.
 5. 5
  Tìm đến trang Wireless Settings (Thiết lập Không dây). Khi trang cài đặt dựa trên nền tảng web này mở ra, bạn hãy tìm nút hoặc thẻ có tên là “Wireless” (Không dây), “Wireless Settings”, “Wireless Setup” (Cài đặt Không dây) hoặc bất cứ tên tương tự nào khác. Trang này sẽ chứa nhiều thiết lập khác nhau.[2]
 6. 6
  Tìm trường SSID. Nó có thể được gắn nhãn "Network Name" (Tên Mạng), "Wireless Network Name" (Tên Mạng Không dây), "Router Name" (Tên router) hoặc một số tên tương tự và có thể đã được điền sẵn tên mặc định như "dlink", "linksys", "myquest23456" hoặc một số tên tẻ nhạt khác. [3]
 7. 7
  Chọn một cái tên mới cho mạng không dây. Hãy chọn cho mạng của bạn một cái tên nổi bật nhưng cũng đừng quá cá nhân, những người ở gần đang tìm kiếm một mạng không dây sẽ thấy tên đó.
 8. 8
  Lưu tên mới. Trên màn hình cấu hình bạn đang sử dụng, nhấn nút "Apply" (Áp dụng), "Save Settings" (Lưu thiết lập), "Save" (Lưu) hoặc các tên khác tương tự để hoàn tất quá trình và lưu các thay đổi.
  • Kiểm tra lại tên mạng mới bằng cách sử dụng một thiết bị không dây (như máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh) để đăng nhập bằng các thông tin mới tạo đó và xác thực xem mọi thứ được áp dụng như thế nào .
 9. 9
  Đóng cửa sổ trình duyệt. Nếu thiết bị của bạn vẫn đang lưu thông tin của router cũ, bạn cần quét lại mạng để tìm tên mới, nhập lại mật khẩu của bạn để kết nối lại với tên gọi mới mà bạn mới tạo.

Lời khuyên

 • Nếu bạn không vào được router dù đã nhập đúng địa chỉ IP, hãy cài đặt lại router. Xem cách thực hiện trong tài liệu đi kèm hoặc tìm kiếm trên trang web của nhà sản xuất. Cách này sẽ đặt lại địa chỉ IP về mặc định.
 • Hãy bảo đảm rằng, bất cứ người nào ở trong phạm vi mạng không dây của bạn, thay vì nhìn thấy tên mặc định của router, họ chỉ sẽ thấy tên router đã được đổi tên của bạn.
 • Khi chọn tên có nhiều hơn một từ, bạn phải sử dụng gạch chân ở giữa, ví dụ như "Nha_ABC" hoặc "Dung_Tim_Toi".

Cảnh báo

 • Không bao giờ đặt tên mạng bằng thông tin nhận dạng cá nhân hoặc dùng chính mật khẩu làm tên mạng của bạn và hãy luôn nhớ đặt mật khẩu để bảo vệ mạng của bạn!

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Mạng Internet

Ngôn ngữ khác:

English: Change the Name of a Wireless Network, Español: cambiar el nombre de una red inalámbrica, Deutsch: Den Namen eines Drahtlosnetzwerkes ändern, Português: Mudar o Nome de uma Rede Sem Fio, Italiano: Cambiare il Nome a una Rete Wireless, Nederlands: De naam van een draadloos netwerk veranderen, Français: changer le nom d’un réseau sans fil, 中文: 更改无线网络名, Русский: изменить имя беспроводной сети, Bahasa Indonesia: Mengubah Nama Jaringan Nirkabel, العربية: تغيير اسم شبكة لاسلكية, हिन्दी: किसी वायरलेस नेटवर्क का नाम बदलें, Čeština: Jak změnit název bezdrátové sítě, 한국어: 무선 네트워크 이름 바꾸는 방법, ไทย: เปลี่ยนชื่อ Wi Fi, 日本語: ワイヤレスネットワーク名の変更, Türkçe: Kablosuz Ağ Adı Nasıl Değiştirilir

Trang này đã được đọc 1.948 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?