Cách để Thay đổi Tên của mạng không dây

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Tìm địa chỉ của router trên WindowsTìm địa chỉ của router trên MacThay đổi tên mạngĐặt router về thiết lập ban đầu

Bài viết này hướng dẫn bạn cách thay đổi tên của mạng không dây. Bạn thường có thể thay đổi tên mạng trên trang thiết lập của thiết bị định tuyến (router) qua trình duyệt web, nhưng trước tiên bạn cần tìm địa chỉ của router để truy cập vào trang đó. Nếu cách này không hiệu quả, việc đặt lại thiết lập của router và sau đó kết nối lại sẽ cho phép bạn thay đổi tên mạng.

1
Tìm địa chỉ của router trên Windows

 1. 1
  Mở Start . Nhấp vào biểu tượng Windows bên dưới góc trái màn hình.
 2. 2
  Mở Settings (Thiết lập). Nhấp vào biểu tượng bánh răng ở bên dưới góc trái trình đơn Start để mở cửa sổ Settings.
 3. 3
  Nhấp vào Network & Internet (Hệ thống mạng và Internet) với biểu tượng quả địa cầu trong cửa sổ Settings.
 4. 4
  Nhấp vào thẻ Status (Trạng thái) ở phía trên góc trái cửa sổ.
 5. 5
  Nhấp vào đường dẫn View your network properties (Xem đặc tính của hệ thống mạng) ở gần cuối trang. Thao tác này mở danh sách các loại kết nối Internet khác nhau đang có trên máy tính của bạn.
 6. 6
  Kéo xuống tiêu đề "Wi-Fi" ở gần cuối danh sách.
 7. 7
  Xem địa chỉ "Default gateway" (Cổng mặc định). Số bên phải tiêu đề "Default gateway" trong danh sách "Wi-Fi" là địa chỉ mà bạn sẽ nhập vào trình duyệt web để truy cập trang thông tin của router.
  • Địa chỉ truy cập thường có dạng như sau: "192.168.1.1" hoặc "10.0.0.1".

2
Tìm địa chỉ của router trên Mac

 1. 1
  Mở trình đơn Apple . Nhấp vào biểu tượng Apple ở phía trên góc trái màn hình để mở danh sách lựa chọn.
 2. 2
  Nhấp vào System Preferences… (Tùy chọn hệ thống…) trong danh sách lựa chọn để mở cửa sổ System Preferences.
 3. 3
  Nhấp vào Network (Hệ thống mạng) với biểu tượng quả địa cầu trong cửa sổ System Preferences để mở một cửa sổ mới.
 4. 4
  Nhấp vào Advanced… (Nâng cao) ở bên dưới góc phải cửa sổ Network và màn hình sẽ hiển thị một cửa sổ khác.
 5. 5
  Nhấp vào thẻ TCP/IP ở phía trên cửa sổ vừa hiển thị.
 6. 6
  Xem địa chỉ "Router". Đó là số bên phải tiêu đề "Router" ở giữa trang mà bạn sẽ nhập vào trình duyệt web để truy cập trang thiết lập của router.
  • Địa chỉ thường có dạng như sau: "192.168.1.1" hoặc "10.0.0.1".

3
Thay đổi tên mạng

 1. 1
  Mở trình duyệt web. Trình duyệt mặc định của máy tính Windows là Microsoft Edge và máy tính Mac là Safari, nhưng bạn có thể dùng bất kỳ trình duyệt web nào tại bước này.
 2. 2
  Nhập địa chỉ của router. Gõ số mà bạn tìm được ở bước trên vào thanh địa chỉ, sau đó ấn Enter để truy cập vào trang Settings (Thiết lập) của router.
  • Với một số router đặc biệt, chẳng hạn như Google WiFi, bạn sẽ được yêu cầu tải một ứng dụng về điện thoại thông minh và thao tác trên ứng dụng đó để thiết lập hệ thống mạng.
 3. 3
  Nhập mật khẩu của router khi được yêu cầu. Nếu đã đặt mật khẩu cho trang thiết lập khi cài đặt router, bạn cần nhập mật khẩu để tiếp tục.
 4. 4
  Chọn tên hiện tại của router. Tùy vào trang thiết lập của mỗi router mà thao tác tại bước này có thể khác nhau. Thông thường, bạn có thể nhấp vào tên của router hoặc nhấp vào lựa chọn Settings để truy cập phần thông tin chung của trang thiết lập router.
 5. 5
  Tìm trường SSID. Trường này còn được đặt tên là "Network Name", "Wireless Network Name", "Router Name", hoặc tên nào đó tương tự.
  • Có lẽ bạn sẽ thấy một cái tên liên quan đến tên mạng hiện tại hiển thị sẵn tại trường SSID (chẳng hạn như "Belkin.be").
 6. 6
  Nhập tên mới cho mạng không dây. Đây là tên mà bạn muốn thấy khi chọn mạng từ trình đơn Wi-Fi của máy tính.
 7. 7
  Lưu tên mạng mới. Nhấp vào Apply (Áp dụng), Save Settings (Lưu thiết lập), Save (Lưu) hoặc bất kỳ nút nào mà màn hình hiển thị để kết thúc quá trình. Thao tác này sẽ lưu tên mạng mới của bạn.
  • Trong một số trường hợp, bạn sẽ phải nhấp vào biểu tượng đĩa mềm hoặc dấu chọn.
  • Việc thay đổi thiết lập của router thường sẽ dẫn đến bước khởi động lại router.

4
Đặt router về thiết lập ban đầu

 1. 1
  Biết khi nào nên dùng phương pháp này. Nếu trang router không cho phép bạn thay đổi tên mạng hoặc việc thay đổi tên không được lưu lại, bạn có thể đặt lại router về thiết lập ban đầu và sau đó đặt tên mạng mới khi đăng nhập lần đầu. Vì việc đặt lại router sẽ làm mất kết nối với các thiết bị, bạn chỉ nên dùng phương pháp này khi không còn cách nào khác.
  • Việc đặt lại router sẽ chuyển tên mạng thành tên mặc định (hoặc "SSID") được in ở phía sau hay bên dưới router.
  • Nếu đặt lại router, bạn cần lần lượt kết nối lại từng thiết bị trong nhà với router.
 2. 2
  Đảm bảo router có miếng dán mật khẩu. Nếu đã sử dụng router nhiều năm, miếng dán mật khẩu mặc định có thể phai hoặc bị bong. Bạn thường tìm thấy mật khẩu được dán ở phía sau hoặc bên dưới router.
  • Nếu không có mật khẩu mặc định, bạn không thể đăng nhập vào hệ thống mạng sau khi đặt lại router.
 3. 3
  Tìm nút "Reset" của router. Đây là nút nhỏ, thụt vào trong thường ở phía sau router.
 4. 4
  Ấn và giữ nút "Reset" khoảng 30 giây. Bạn cần dùng kẹp giấy hoặc kim để thực hiện bước này.
 5. 5
  Thả nút sau 30 giây. Router của bạn sẽ tự tắt và bắt đầu khởi động lại.
 6. 6
  Chờ router hoàn tất việc đặt lại. Sau khi router bật lại, bạn có thể thao tác tiếp.
 7. 7
  Kết nối router từ máy tính. Trong hầu hết trường hợp, bạn được phép thay đổi tên router khi kết nối với router từ trình đơn Wi-Fi của máy tính:
  • Trên Windows — Nhấp vào biểu tượng Wi-Fi ở bên dưới góc phải màn hình, chọn tên mặc định của router, nhấp vào Connect (Kết nối), sau đó nhập mật khẩu mặc định, và nhấp vào Next (Tiếp tục). Bạn có thể nhập tên mạng mà mình muốn sử dụng khi được hỏi.
  • Trên Mac — Nhấp vào biểu tượng Wi-Fi ở phía trên góc phải màn hình, chọn tên mặc định của router, nhập mật khẩu mặc định, và chọn Join (Tham gia). Bạn có thể nhập tên mạng mà mình muốn dùng khi được hỏi.

Lời khuyên

 • Việc đặt lại router hằng năm có thể cải thiện trạng thái hoạt động của thiết bị.
 • Các địa chỉ IP của router thường là:
  • 192.168.0.1
  • 192.168.1.1
  • 192.168.2.1
  • 10.0.0.1
  • 10.0.1.1

Cảnh báo

 • Luôn đảm bảo mạng không dây của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Mạng Internet

Ngôn ngữ khác:

English: Change the Name of a Wireless Network, Español: cambiar el nombre de una red inalámbrica, Português: Mudar o Nome de uma Rede Sem Fio, Italiano: Cambiare il Nome a una Rete Wireless, Nederlands: De naam van een draadloos netwerk veranderen, Français: changer le nom d’un réseau sans fil, 中文: 更改无线网络名, Русский: изменить имя беспроводной сети, Bahasa Indonesia: Mengubah Nama Jaringan Nirkabel, العربية: تغيير اسم شبكة لاسلكية, हिन्दी: किसी वायरलेस नेटवर्क का नाम बदलें, Čeština: Jak změnit název bezdrátové sítě, 한국어: 무선 네트워크 이름 바꾸는 방법, ไทย: เปลี่ยนชื่อ Wi Fi, 日本語: ワイヤレスネットワーク名の変更, Türkçe: Kablosuz Ağ Adı Nasıl Değiştirilir

Trang này đã được đọc 2.509 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?