Tải về bản PDF Tải về bản PDF

WiFi (Wireless Fidelity) là hệ thống truy cập internet không dây sử dụng sóng vô tuyến. Nếu WiFi được bảo vệ kém, thông tin cá nhân của bạn có thể sẽ bị lộ. Do đó, bảo vệ và thay đổi thường xuyên mật khẩu router (thiết bị định tuyến) là một chìa khóa quan trọng để bảo vệ mạng và dữ liệu của bạn, đồng thời tránh bị ăn cắp băng thông từ những hàng xóm xấu tính! Để thay đổi mật khẩu wifi, bạn sẽ cần mở trang cấu hình router, đăng nhập bằng các thông tin đang sử dụng của bạn và thay đổi mật khẩu trong trình đơn wireless settings (cài đặt không dây).

 1. 1
  Mở trang cấu hình router. Sử dụng trình duyệt web trên một máy tính được kết nối với mạng để truy cập vào trang cấu hình của router. Nếu bạn không thể kết nối qua WiFi (do bạn không biết mật khẩu), hãy sử dụng cáp Ethernet để kết nối trực tiếp máy tính với router. Điều này sẽ bỏ qua việc xác nhận mật khẩu WiFi.
  • Các địa chỉ router tiêu chuẩn là 192.168.1.1, 192.168.0.1, hoặc 10.0.1.1 (Apple). Nhập địa chỉ này vào thanh địa chỉ của trình duyệt web.
  • Nếu bạn không truy cập được vào trang cấu hình của router từ một trong các địa chỉ trên, nhấn tổ hợp phím Windows và R để mở Command Prompt (Dấu nhắc lệnh) và nhập cmd. Khi Command Prompt mở ra, gõ ipconfig và nhấn Enter. Tìm kết nối đang hoạt động trong danh sách, mở ra và tìm địa chỉ Default Gateway. Đây thường chính là địa chỉ router của bạn.[1]
  • Nếu vẫn thất bại, hãy bấm và giữ nút Reset trên router trong khoảng 30 giây để đưa nó về thiết lập mặc định gốc. Sau đó, tìm địa chỉ mặc định của router và nhập nó vào trình duyệt của bạn.
  • Một số router đi kèm với phần mềm cấu hình. Bạn có thể cài và sử dụng nó thay cho giao diện trình duyệt web.
 2. 2
  Nhập tên người dùng và mật khẩu của router. Router sẽ yêu cầu bạn nhập tên người dùng và mật khẩu để truy cập vào phần cấu hình của nó. Nếu bạn chưa thay đổi nó khi cấu hình router lần đầu tiên, bạn có thể nhập tên người dùng là "admin" và mật khẩu là "admin" hoặc "password". Nó thay đổi tùy theo từng phiên bản router, vì vậy hãy tìm kiếm trực tuyến thông tin đăng nhập cho bản mẫu router của bạn.[2]
  • Nếu bạn quên tài khoản đăng nhập khi đã thay đổi hoặc nhận được router cũ mà vẫn còn lưu cấu hình của chủ sở hữu trước, bạn cần xóa cấu hình và đưa router về thiết lập mặc định bằng cách nhấn và giữ nút Reset trong khoảng 30 giây, sau đó bạn có thể đăng nhập với tên người dùng và mật khẩu mặc định.
 3. 3
  Mở mục Wireless (Không dây). Sau khi đăng nhập vào router, bạn hãy tìm đến phần Wireless trong trang cấu hình. Nó có thể có tên khác tùy theo nhà sản xuất, nhưng thường là thẻ hoặc nút có tên "Wireless" hoặc "Wireless Settings/Setup” (Cài đặt không dây/Cài đặt).
  • Nếu trong phần "Wireless" có nhiều mục nhỏ, hãy chọn Wireless Security (Bảo mật Không dây).
 4. 4
  Thay đổi mật khẩu. Để thay đổi mật khẩu, hãy tìm thanh "Password", "Passphrase" hoặc "Shared Key" và nhập mật khẩu mới của bạn vào ô này. Một số router sẽ yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu mới một lần nữa để đảm bảo bạn đã nhập đúng.
  • Hãy cố gắng tạo một mật khẩu khó để không thể đoán được. Nó không nên chứa thông tin liên quan đến cá nhân và phải bao gồm các số, các chữ ngẫu nhiên và các ký tự đặc biệt như "$" "!" và "#".
  • Một mật khẩu mạnh thường có ít nhất 8 ký tự.
 5. 5
  Kiểm tra loại bảo mật. Có ba loại mã hóa không dây chính: WEP, WPA, và WPA2. Bạn nên sử dụng WPA2 để mạng an toàn nhất. Tuy nhiên, khi kết nối với các thiết bị cũ, bạn có thể gặp phải một số vấn đề, lúc này bạn nên chuyển sang WPA hoặc WPA/WPA2. Không nên lựa chọn mã hóa WEP vì nó rất dễ để bẻ khoá (có thể mất chưa đến 30 phút để bẻ khóa một mật khẩu WEP).
 6. 6
  Thay đổi tên mạng. Tên mạng sẽ được phát sóng công khai, do đó nó không nên chứa thông tin cá nhân của bạn. Mất một chút thời gian để thay đổi tên mạng nhưng nó sẽ giúp ngăn chặn những người đang tìm cách xâm nhập, vì router có tên mặc định được xem là mục tiêu dễ xâm nhập hơn.
 7. 7
  Lưu các cài đặt. Sau khi hoàn thành, nhấn nút Apply (Áp dụng) hoặc Save (Lưu). Nó thường nằm ở trên cùng hoặc dưới cùng của trang tùy theo router. Mất một vài phút để router xử lý các thay đổi, lúc này nó sẽ ngắt tất cả kết nối đến các thiết bị.
  • Sau khi thay đổi các cài đặt, bạn có thể kết nối với mạng không dây bằng mật khẩu mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể thay đổi tên mạng bằng bất cứ tên gì ngoài tên thật của bạn. Những người ở trong phạm vi mạng không dây của bạn có thể nhìn thấy tên mạng của bạn.

Cảnh báo

 • Hãy chắc chắn mật khẩu của bạn có tính bảo mật cao. Đừng bao giờ sử dụng mật khẩu dễ đoán kiểu như "password", "12345" hoặc tên, v.v., và không bao giờ để trống ô mật khẩu trên router không dây của bạn!

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 33 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 15.028 lần.
Chuyên mục: Bảo mật Máy tính
Trang này đã được đọc 15.028 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo