Cách để Thay đổi Mật khẩu Wifi của bạn

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

WiFi (Wireless Fidelity) là hệ thống truy cập internet không dây sử dụng sóng vô tuyến. Nếu WiFi được bảo vệ kém có thể làm lộ thông tin cá nhân của bạn. Do đó, bảo vệ và thay đổi thường xuyên mật khẩu router (thiết bị định tuyến) là một chìa khóa quan trọng để bảo vệ mạng và dữ liệu của bạn, đồng thời tránh bị ăn cắp băng thông từ những hàng xóm xấu tính! Để học cách thay đổi mật khẩu wifi của bạn, xem các bước thực hiện dưới đây.

Các bước

 1. 1
  Mở trang cấu hình router. Sử dụng trình duyệt web trên một máy tính được kết nối với mạng để truy cập vào trang cấu hình của router. Nếu bạn không thể kết nối qua WiFi (do bạn không biết mật khẩu), hãy sử dụng cáp Ethernet để kết nối trực tiếp máy tính với router. Điều này sẽ bỏ qua việc xác nhận mật khẩu WiFi.
  • Các địa chỉ router tiêu chuẩn là 192.168.1.1, 192.168.0.1, hoặc 10.0.1.1 (Apple). Nhập địa chỉ này vào thanh địa chỉ của trình duyệt web.
  • Nếu bạn không truy cập được vào trang cấu hình của router từ một trong các địa chỉ trên, nhấn tổ hợp phím Windows và R để mở Command Prompt (Dấu nhắc lệnh) và nhập cmd. Khi Command Prompt mở ra, gõ ipconfig và nhấn Enter. Tìm kết nối đang hoạt động trong danh sách, mở ra và tìm địa chỉ Default Gateway. Đây thường chính là địa chỉ router của bạn.[1]
  • Nếu vẫn thất bại, hãy bấm và giữ nút Reset trên router trong khoảng 30 giây để đưa nó về thiết lập mặc định gốc. Sau đó, tìm địa chỉ mặc định của router và nhập nó vào trình duyệt của bạn.
  • Một số router đi kèm với phần mềm cấu hình. Bạn có thể cài và sử dụng nó thay cho giao diện trình duyệt web.
 2. 2
  Nhập tên người dùng và mật khẩu của router. Router sẽ yêu cầu bạn nhập tên người dùng và mật khẩu để truy cập vào phần cấu hình của nó. Nếu bạn chưa thay đổi nó khi cấu hình router lần đầu tiên, có thể nhập tên người dùng là "admin" và mật khẩu là "admin" hoặc "password". Nó thay đổi tùy theo từng phiên bản router, vì vậy nên tìm kiếm trực tuyến thông tin đăng nhập cho bản mẫu router của bạn.[2]
  • Nếu bạn quên tài khoản đăng nhập khi đã thay đổi hoặc nhận được router cũ mà vẫn còn lưu cấu hình của chủ sở hữu trước, bạn cần xóa cấu hình và đưa router về thiết lập mặc định bằng cách nhấn và giữ nút Reset trong khoảng 30 giây, sau đó bạn có thể đăng nhập với tên người dùng và mật khẩu mặc định.
 3. 3
  Mở mục Wireless (Không dây). Sau khi đăng nhập vào router, tìm đến phần Wireless trong trang cấu hình. Nó có thể có tên khác tùy theo nhà sản xuất, nhưng thường là thẻ hoặc nút có tên "Wireless" hoặc "Wireless Settings/Setup” (Cài đặt không dây/Cài đặt).
  • Nếu trong phần "Wireless" có nhiều mục nhỏ, hãy chon Wireless Security (Bảo mật Không dây).
 4. 4
  Thay đổi mật khẩu. Để thay đổi mật khẩu, tìm thanh "Password", "Passphrase" hoặc "Shared Key", nhập mật khẩu mới của bạn vào ô này. Một số router sẽ yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu mới một lần nữa để đảm bảo bạn đã nhập đúng.
  • Hãy cố gắng tạo một mật khẩu khó để không thể đoán được. Nó không nên chứa thông tin liên quan đến cá nhân và phải bao gồm các số, các chữ ngẫu nhiên và các ký tự đặc biệt như "$" "!" và "#".
  • Một mật khẩu mạnh thường có ít nhất 8 ký tự.
 5. 5
  Kiểm tra loại bảo mật. Có ba loại mã hóa không dây chính: WEP, WPA, và WPA2. Bạn nên sử dụng WPA2 để mạng an toàn nhất. Tuy nhiên, khi kết nối với các thiết bị cũ có thể gặp phải một số vấn đề, lúc này bạn nên chuyển sang WPA hoặc WPA/WPA2. Không nên lựa chọn mã hóa WEP vì rất dễ để bẻ gãy nó (có thể mất chưa đến 30 phút để bẻ khóa một mật khẩu WEP).
 6. 6
  Thay đổi tên mạng. Tên mạng sẽ được phát sóng công khai, do đó không nên chứa thông tin cá nhân của bạn. Mất một chút thời gian để thay đổi tên mạng nhưng nó sẽ giúp ngăn chặn những người đang tìm cách xâm nhập, vì router có tên mặc định được xem là mục tiêu dễ xâm nhập hơn.
 7. 7
  Lưu các cài đặt. Sau khi hoàn thành, nhấn nút Apply (Áp dụng) hoặc Save (Lưu). Nó thường nằm ở trên cùng hoặc dưới cùng của trang tùy theo router. Mất một vài phút để router xử lý các thay đổi, lúc này nó sẽ ngắt tất cả kết nối đến các thiết bị.
  • Sau khi thay đổi các cài đặt, bạn có thể kết nối với mạng không dây bằng mật khẩu mới.

Lời khuyên

 • Thay đổi tên mạng bằng bất cứ tên gì ngoài tên thật của bạn. Những người ở trong phạm vi mạng không dây của bạn có thể nhìn thấy tên mạng của bạn.

Cảnh báo

 • Hãy chắc chắn mật khẩu của bạn có tính bảo mật cao. Không bao giờ sử dụng mật khẩu dễ đoán kiểu như "password", "12345" hoặc tên, v.v., và không bao giờ để trống ô mật khẩu trên router không dây của bạn!

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Bảo mật Máy tính

Ngôn ngữ khác:

English: Change Your Wi Fi Password, Español: cambiar la contraseña de WiFi, Deutsch: Dein WLAN Passwort ändern, Italiano: Cambiare la Password del Tuo Wi Fi, Português: Alterar a Senha de Sua Rede WiFi, Nederlands: Je wifi‐wachtwoord wijzigen, 中文: 更改Wi Fi密码, Русский: изменить пароль на Wi‐Fi, Bahasa Indonesia: Mengubah Password WiFi, Français: changer le mot de passe WiFi (modem), العربية: تغيير كلمة المرور لشبكة الانترنت اللاسلكية, 日本語: Wi Fiのパスワードを変更する, ไทย: เปลี่ยนรหัสผ่านWiFi, हिन्दी: अपना Wi Fi Password बदलें, Čeština: Jak změnit heslo k Wi Fi, 한국어: 와이파이 비밀번호 변경하는 법, Türkçe: Wi‐Fi Şifresi Nasıl Değiştirilir

Trang này đã được đọc 2.835 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?