Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình hoặc đang làm chứng tại phiên tòa hình sự, cơ quan thực thi pháp luật có thể giúp bạn thay đổi danh tính mới. Để tìm hiểu cách thức thay đổi tên họ và đăng ký mã số an sinh xã hội mới, hãy đọc bài viết dưới đây để bắt đầu.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Thay đổi Họ tên

 1. 1
  Chọn tên mới. Bạn nên lựa chọn tên dễ dàng sử dụng và phù hợp với sở thích. Luyện tập ký tên mới để làm quen với cảm giác này. Ngoài ra bạn cũng có thể tự giới thiệu bản thân bằng tên mới cho người lạ biết để xem cảm giác có tự nhiên hay không.
  • Bạn không thể thay đổi họ tên trong trường hợp lẩn tránh phá sản bằng cách giả vờ là người khác, tên mới vi phạm thương hiệu, tên có sử dụng con số hoặc biểu tượng, và tên bao gồm từ ngữ tục tĩu.
  • Chọn tên thông thường. Nếu muốn danh tính khó phát hiện, bạn cần đổi sang tên thông thường phổ biến như "Nguyễn Văn Minh" hay "Trần Thị Nga" .
 2. 2
  Điền vào đơn kiến nghị trình lên cơ quan. Hầu hết địa phương đều yêu cầu lập đơn kiến nghị ghi rõ lý do thay đổi họ tên. Để lấy mẫu đơn bạn cần đến tòa án hoặc truy cập trang web của tòa án tại địa phương, sau đó công chứng tờ đơn và nộp lên thư ký tòa án. Đơn kiến nghị sẽ được trình lên thẩm phán, do vậy bạn cần giải thích lý do thật rõ ràng và chính xác.
  • Trong trường hợp nhập cư, đã từng vào tù hoặc là luật sư, ngoài bản kiến nghị ra, bạn cần lập thêm bản tuyên thệ thông báo gửi lên cơ quan có thẩm quyền .
 3. 3
  Tham dự phiên điều trần thay đổi họ tên. Đa số phiên điều trần đều minh bạch, nhưng thẩm phán có thể sẽ hỏi một vài câu hỏi. Bạn cần trả lời rõ ràng và trung thực. Trình bày lý do muốn thay đổi danh tính.
  • Trong trường hợp thẩm phán từ chối yêu cầu, bạn cần lấy bản sao tuyên bố phủ nhận và thử lại lần nữa.
  • Nếu thẩm phán chấp thuận yêu cầu, bạn sẽ được thư ký tòa án dân sự địa phương trao án lệnh thay đổi tên họ. Sao ra nhiều bản để lưu trữ.
 4. 4
  Thay tên trong toàn bộ hồ sơ pháp lý. Sử dụng tài liệu trong phiên điều trần, đăng ký bằng lái xe hoặc hộ chiếu để có nhân dạng mới. Đổi tên sở hữu phương tiện hoặc tài liệu hồ sơ vay nợ. Điều này giúp bạn dễ dàng có được Thẻ An sinh Xã hội mới.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thay đổi Số An sinh Xã hội

 1. 1
  Làm đơn xin cấp thẻ an sinh xã hội. Dùng tên mới điền vào đơn xin làm thẻ an sinh xã hội mới tại đây: http://www.socialsecurity.gov/online/ss-5.pdf
  • Bạn cần cung cấp thông tin chứng minh tuổi tác cùng với mẫu đơn. Có thể kèm theo giấy khai sinh, giấy nhận nuôi, hoặc tài liệu tín ngưỡng khác.
  • Bạn cũng phải cung cấp bằng chứng danh tính của mình. Sử dụng bằng lái xe, hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân mới. Trong trường hợp chưa thay đổi thông tin trong các loại giấy tờ trên, bạn có thể đưa ra thông tin chứng minh thay đổi họ tên để làm bằng chứng danh tính, bao gồm án lệnh tại phiên điều trần.[1]
 2. 2
  Đến văn phòng an sinh xã hội tại địa phương. Mang theo mẫu đơn hoàn thành và tài liệu chứng minh nhân dạng và tuổi tác cần thiết để chuẩn bị làm hồ sơ gửi lên cán bộ văn phòng.[2] Văn phòng an sinh xã hội sẽ cấp mã số mới nếu bạn thỏa mãn một trong các tiêu chí sau:
  • Bạn là nạn nhân bạo lực gia đình, quấy rối, hoặc cuộc sống đang gặp nguy hiểm.[3]
  • Các con số liên tiếp trong mã an sinh xã hội của thành viên khác trong cùng gia đình gây nên nhầm lẫn .
  • Hai người trở lên được cấp cùng một mã số.
  • Phản đối tín ngưỡng hoặc văn hóa đối với chuỗi số.
  • Danh tính của bạn lọt vào tay tội phạm ăn cắp nhân dạng và việc sử dụng mã số đó gây nguy hiểm cho bạn.
 3. 3
  Liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật. Trong trường hợp bạn trở thành nạn nhân của tình trạng lạm dụng hoặc bạo lực và muốn đổi tên họ để tránh khỏi kẻ xấu, bạn cần thông báo cho cơ quan luật pháp tại địa phương rằng đang gặp nguy hiểm trừ phi được cấp danh tính mới. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cung cấp bằng chứng tài liệu cần thiết trình lên Cục Quản lý An sinh Xã hội để thay đổi mã số an sinh xã hội.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sử dụng Danh tính Mới

 1. 1
  Bắt đầu lại từ đầu. Lịch sử tín dụng hay nghề nghiệp của bạn đều bị xóa sạch. Bạn sẽ không có việc làm hay liên quan cá nhân, và không còn thông tin gì về giáo dục hay đào tạo chuyên môn. Bất kể người nào kiểm tra hồ sơ việc làm hoặc tín dụng của bạn đều có thể nghi ngờ khi mà họ không tìm thấy bất kỳ thông tin nào liên quan.
 2. 2
  Luyện tập giới thiệu bản thân sử dụng họ tên mới. Bạn có thể viết tên của mình và luyện nói nhằm tránh trường hợp vô tình nhắc lại tên cũ, cho dù chỉ một lần. Tương tự như vậy, bạn cần quen với việc nói dối về thông tin gia đình, lịch sử bản thân và nơi cư trú hoặc từng đến thăm.
 3. 3
  Thay đổi phong cách, trang phục và hành vi. Bạn có thể phải thay đổi khẩu vị thức ăn của mình, hoặc thậm chí là cả sở thích riêng. Ngoài ra, cũng nên đổi màu tóc, mang kính sát tròng hoặc ngừng mang kính để tránh bị phát hiện. Hơn nữa, bạn cũng nên lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp mới.
 4. 4
  Rời xa bạn bè, gia đình và người tuyển dụng. Không được kể với bất kỳ ai về tên mới hoặc nơi ở của mình. Cắt đứt mọi liên lạc để giảm thiểu nguy cơ bị người khác vô tình tiết lộ nhân dạng mới khi họ biết rõ danh tính trước đây của bạn.
 5. 5
  Kín đáo trong cách ứng xử. Một số cơ quan nhà nước và tư nhân có lưu trữ hồ sơ thay đổi nhân dạng, và danh tính cũ có thể được công bố trong trường hợp bạn đang bị bắt giữ, tố cáo hoặc thu hút sự chú ý của phương tiện truyền thông.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cần thay tên trước khi làm đơn xin cấp mã số An sinh Xã hội.
 • Một khi đã thay đổi mã số An sinh Xã hội, bạn sẽ mất toàn bộ thông tin liên quan đến mã số cũ; trong trường hợp đó, bạn có thể không được hưởng lợi ích từ mã số đó.

Cảnh báo

 • Không nhận lời chào mời bằng thư hay trên mạng bảo đảm bạn có thể thay đổi danh tính. Đa số đều có mưu đồ bất lương và đưa ra đề nghị bất hợp pháp.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 15 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.661 lần.
Trang này đã được đọc 3.661 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo