Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù là bạn đang chán ngán với những điều mà bạn phải làm hoặc là bạn đang muốn thay đổi bản thân, hãy bắt tay vào thực hiện ngay lập tức để có thể tận hưởng một cuộc sống tốt đẹp và xứng đáng hơn. Đôi khi, những gì bạn cần làm là hành động thay vì mơ ước mà không cố gắng làm bất kỳ điều gì để đạt được chúng. Có thể sẽ khó để bạn thay đổi hoàn toàn mọi thứ chỉ trong một vài giờ, nhưng ít nhất bạn cũng có thể bước vào quá trình thay đổi. Một vài điều mà bạn có thể làm bao gồm động não, thiết lập mục tiêu, và tiến từng bước nhỏ đến mục tiêu của mình. Hãy tiếp tục tham khảo bài viết này để tìm hiểu thêm về cách thay đổi cuộc sống chỉ trong vòng một vài giờ.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Lập Kế hoạch

 1. 1
  Suy nghĩ về mục tiêu lâu dài của bản thân. Mục tiêu lâu dài của bạn là gì? Hãy nghĩ xem bạn sẽ như thế nào trong 10 năm nữa. Bạn có muốn sở hữu một ngôi nhà? Bạn có muốn là người điều hành công ty mà bạn đang làm việc? Bạn có muốn kết hôn và sinh con? Suy nghĩ xem liệu bạn có đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu lâu dài hay không. Nếu không, bạn sẽ cần phải tiến hành xác định một vài điều mà bạn cần phải thay đổi.[1]
 2. 2
  Xác định điều mà bạn muốn thay đổi. Đôi khi, thay đổi là một quá trình quá lớn và quá đáng sợ đến nỗi bạn thậm chí không muốn suy nghĩ về chúng. Nhưng ngay lúc này, bạn có thể thực hiện một điều gì đó. Hãy động não và viết ra câu trả lời cho các câu hỏi sau đây nhanh hết mức có thể. Bạn không cần phải chú ý đến ngữ pháp, chính tả, hoặc dấu câu, bạn chỉ cần viết ra chúng.
  • Điều gì đang diễn ra khá tốt đẹp trong cuộc sống của bạn? Lập danh sách về một vài điều tích cực trong cuộc sống hiện tại của bạn. Để thay đổi, bạn cần phải nhận biết rõ về những thứ bạn thích cũng như không thích để bạn không phải kết thúc bằng việc phá hủy mọi điều tích cực trong cuộc sống của bạn. Bạn cũng có thể liệt kê một vài điểm mạnh của bản thân để có thể dựa vào chúng trong suốt quá trình thay đổi.
  • Bạn muốn thay đổi điều gì trong cuộc sống? Bạn có thích công việc của bạn? Đời sống hôn nhân của bạn có hạnh phúc? Hãy viết ra những phần trong cuộc sống đang thật sự khiến bạn cảm thấy không vui.
  • Chọn ra 3 đến 5 điều mà bạn muốn thay đổi nhất. Một lần nữa, hãy nhanh chóng viết về chúng mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều, liệt kê các bước mà bạn có thể tiến hành để thực hiện thay đổi. Không nên cố gắng quá sức - sau này, bạn sẽ có khá nhiều thời gian để điều chỉnh.
 3. 3
  Đọc lại toàn bộ mọi thứ mà bạn đã viết. Bạn vừa hình thành một bản đồ cá nhân ngắn gọn cho quá trình thay đổi. Theo thời gian, bạn có thể điều chỉnh bản đồ của mình còn bây giờ thì bạn đã có thể đánh bại cảm giác "mọi chuyện quá khó để có thể thay đổi" và biến chúng thành các bước cụ thể. Đọc lại mọi điều mà bạn đã viết để ghi nhớ chúng trong tâm trí và bắt tay vào thực hiện những mục tiêu này.
 4. 4
  Chia nhỏ mục tiêu lớn lao trong danh sách thành mục tiêu nhỏ hơn. Mục tiêu quá to tát chẳng hạn như “trở thành triệu phú” sẽ là mục tiêu lâu dài khá tuyệt vời, nhưng nó không cung cấp cho bạn gợi ý cụ thể để bạn có thể thực hiện. Để đạt được mục đích, bạn cần phải phân chia mục tiêu chính thành nhiều mục tiêu nhỏ hơn và thực tế hơn. Ví dụ, bạn có thể chia nhỏ mục tiêu trở thành triệu phú thành từng phần dễ xử lý hơn chẳng hạn như “tạo tài khoản tiết kiệm” hoặc “yêu cầu tăng lương”. Chúng sẽ giúp bạn có thể tiến đến gần mục đích chính và sẽ dễ để bạn quản lý hơn.[2]
  • Thay đổi câu tuyên bố thông thường thành tuyên bố tích cực hơn. Ví dụ, thay vì viết chung chung về một điều gì đó theo kiểu "tìm kiếm niềm đam mê của bản thân", hãy viết theo cách cụ thể hơn để bạn có thể thực hiện. Ví dụ, bạn có thể viết rằng "đến gặp chuyên viên tư vấn nghề nghiệp" hoặc "tham gia kiểm tra năng khiếu".
  • Chuyển đổi kế hoạch to lớn thành những điều cần làm nhỏ. Ví dụ, thay vì viết rằng "tìm việc làm", hãy chia nó thành nhiều bước nhỏ chẳng hạn như "cập nhật hồ sơ xin việc", "tạo tài khoản LinkedIn", "tìm kiếm công ty mới" hoặc "viết thư từ chức".
 5. 5
  Thực hiện công việc có thể giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu. Sau khi bạn đã xem lại danh sách, hãy xác định nhiệm vụ mà bạn có thể dễ dàng hoàn tất trong vòng 48 giờ tiếp theo và thực hiện nó.[3] Trong vòng 48 giờ, hoàn thành càng nhiều nhiệm vụ nhỏ càng tốt để tạo động lực giúp bản thân có thể thay đổi. Sau đây là một vài ví dụ:
  • Để có thể kết thúc mối quan hệ không hạnh phúc: Trò chuyện với người bạn đời, tìm chỗ ở mới, thu dọn đồ đạc, hoặc nhờ một người bạn giúp bạn chuyển nhà.
  • Để cơ thể khoẻ mạnh hơn: Loại bỏ thức ăn vặt khỏi tủ, đến phòng tập thể dục, trò chuyện với người ủng hộ bạn, hoặc mua một đôi giày thể thao mới.
  • Để chuyển đến sống ở nơi khác: Tìm căn hộ tại nơi ở mới, đăng tin bán nhà hoặc căn hộ hiện tại của bạn, loại bỏ vật dụng mà bạn không muốn đem theo đến chỗ ở mới, hoặc gọi điện báo tin cho bạn bè và họ hàng.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Tạo Động lực cho Bản thân

 1. 1
  Viết mục tiêu tại nơi dễ thấy. Viết mục tiêu tại nơi mà bạn có thể trông thấy, chẳng hạn như trên tủ lạnh hoặc biến chúng thành màn hình nền trên máy vi tính sẽ có thể giúp bạn tập trung vào chúng. Bằng cách nhắc nhở bản thân về mục đích của chính mình mỗi ngày, bạn sẽ có thể đưa ra các lựa chọn giúp bạn tiến gần đến việc hoàn thành mục tiêu.
 2. 2
  Cam kết rằng bạn sẽ không ngừng cố gắng cho đến khi bạn đạt được mục đích. Điều quan trọng là bạn phải cam kết thực hiện nhiệm vụ hoàn thành mục tiêu khi bạn vừa mới thiết lập nó và tái cam kết bất kỳ khi nào bạn gặp khó khăn. Cách này sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung và không ngừng cố gắng thực hiện mục tiêu.[4]
  • Ví dụ, bạn có thể tự ký kết hợp đồng với chính mình về việc bạn chấp nhận thực hiện những công việc cụ thể (mỗi ngày hoặc mỗi tuần) để có thể đạt được mục tiêu.
 3. 3
  Viết nhật ký hoặc viết blog để theo dõi tiến độ của bản thân. Viết về hành trình của mình có thể là một cách tuyệt vời để tạo động lực cho bản thân. Viết nhật ký có thể giúp bạn phân loại suy nghĩ của chính mình về tình huống mới một cách riêng tư, trong khi viết blog cho phép mọi người cùng chia sẻ hành trình với bạn. Hãy quyết định xem phương pháp nào khiến bạn thoải mái hơn và hãy bắt đầu viết ngay từ ngày hôm nay.[5]
  • Bạn có thể sử dụng nhật ký để lưu lại suy nghĩ và cảm xúc của bản thân về thay đổi mà bạn đang cố gắng thực hiện, bạn có thể lập danh sách những điều mà bạn muốn thực hiện mỗi ngày, hoặc bạn chỉ cần viết về mọi suy nghĩ của bạn.
 4. 4
  Hình dung về việc hoàn thành mục tiêu. Sự tưởng tượng là công cụ mạnh mẽ giúp bạn duy trì động lực để thực hiện thay đổi mà bạn mong muốn. Dành 10 phút mỗi ngày để suy nghĩ về cảm giác khi bạn hoàn thành mục tiêu của mình. Hãy tưởng tượng xem nó sẽ trông như thế nào, mọi người sẽ phản ứng ra sao, và về cảm xúc của bạn.[6]
 5. 5
  Lạc quan. Duy trì sự tích cực có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu vì nó sẽ giúp bạn luôn cảm thấy vui vẻ. Bạn càng vui vẻ bao nhiêu thì bạn sẽ càng cảm thấy mình có khả năng đạt được mục đích bấy nhiêu.[7] Nhắc nhở bản thân cố gắng tập trung vào sự tích cực hơn tiêu cực. Nếu bạn nhận thấy bản thân hoặc những người xung quanh bạn đang trở nên quá nghiêm khắc, hãy cân nhắc về việc thay đổi.[8]
  • Dành cho bản thân những lời khuyến khích để đem lại nụ cười cho bạn trong các tình huống mà bạn ít ngờ đến nhất. Những câu nói chẳng hạn như “Bạn rất tuyệt!” hoặc “Hãy tiếp tục cố gắng!” có thể giúp đem lại động lực cho bạn khi bạn cần.
  • Dành thời gian để cùng người giúp bạn cảm thấy tốt hơn thực hiện những điều khiến bạn hạnh phúc. Hãy đi dạo quanh trung tâm mua sắm cùng bạn thân hoặc đi xem phim cùng người đặc biệt.
 6. 6
  Tự thưởng cho bản thân. Bạn cũng có thể duy trì động lực cho bản thân bằng cách hình thành những phần thưởng cho chính mình. Hành động đơn giản chẳng hạn như tự thưởng cho bản thân một bộ quần áo mới sau khi đã giảm khoảng 5 cân có thể tạo nên sự khác biệt to lớn trong việc tạo động lực để bản thân gắn bó với mục tiêu. Hãy chắc chắn rằng bạn lựa chọn phần thưởng lành mạnh và rằng bạn có đủ khả năng mua chúng. Khi hoàn thành một mục tiêu, hãy nhớ tự thưởng cho bản thân ngay lập tức.[9]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Đối phó với Sự thay đổi

 1. 1
  Dọn dẹp môi trường sống. Không có gì có thể giúp bạn làm trống tâm trí hơn là loại bỏ tác nhân đang gây trì hoãn cho bạn. Tự hỏi bản thân xem liệu bạn có thật sự cần những chồng giấy tờ, những chiếc đĩa DVD mà bạn chưa từng xem hoặc quần áo mà bạn chưa từng mặc. Dọn dẹp để tạo thêm không gian cũng có thể giúp bạn loại bỏ một vài lo âu khỏi tâm trí.
  • Bắt đầu từ chiếc bàn làm việc, phòng ngủ của bạn, túi xách, thiết bị kỹ thuật số gây xao nhãng hoặc vấn đề gây lộn xộn khác. Tiến hành dọn dẹp tại 1 góc phòng hoặc 1 kệ tủ, hoặc giải quyết 1 chồng giấy tờ.
  • Hình thành giải pháp ngăn ngừa tình trạng bừa bộn tái diễn. Ví dụ, bạn có thể dành 20 phút mỗi ngày để dọn dẹp lại ngôi nhà hoặc căn hộ của bạn.
 2. 2
  Chăm sóc bản thân thật tốt. Chăm sóc tốt cho bản thân là hành động đi đôi với bất kỳ một sự chuyển tiếp thành công nào. Đây là cách để bạn tự nói với chính mình rằng "Mình thật sự quan trọng và mình đang dành thời gian để chăm sóc cho những điều quan trọng". Nó cũng là cách để bạn cảm thấy tự tin hơn trong tình huống mới. Hãy nhớ bảo đảm rằng bạn ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, và thường xuyên tập thể dục để cảm thấy tốt hơn.
  • Sở hữu ngoại hình tuyệt vời. Lần cuối cùng mà bạn cắt tóc hoặc chăm sóc móng tay hoặc móng chân là khi nào? Bạn có cần phải mua thêm quần áo mới? Một phần của việc hình thành con người mới có thể bao gồm việc thay đổi ngoại hình của bản thân. Đầu tư vào ngoại hình đẹp đẽ cũng chính là đầu tư vào chính mình.
  • Tập thể dục thường xuyên và ăn thực phẩm lành mạnh. Khi bạn cảm thấy lo lắng về việc thay đổi cuộc sống, bạn có thể sẽ bị cám dỗ bởi việc thu mình trong nhà và tiến hành ăn uống theo cảm xúc. Thay vào đó, hãy chăm sóc bản thân. Bạn nên đi dạo 30 phút mỗi ngày và ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe.
  • Tiến hành kiểm tra sức khỏe. Lần cuối cùng bạn đi khám răng hoặc khám sức khỏe là khi nào? Cơ thể của bạn có thể sẽ cần một vài sự điều chỉnh để có thể hòa hợp với hoàn cảnh mới. Bạn sẽ không muốn gặp phải vấn đề về sức khỏe mà bạn không biết rõ.
 3. 3
  Tìm sự ủng hộ. Sự ủng hộ khá cần thiết khi bạn đang cố gắng thực hiện thay đổi to lớn trong cuộc sống. Bạn có thể trông cậy vào sự ủng hộ của bạn bè và gia đình trong quá trình chuyển đổi. Tham gia nhóm hỗ trợ hoặc trò chuyện với nhà trị liệu nếu sự thay đổi khiến bạn cảm thấy lo lắng hoặc chán nản.
  • Nếu bạn nghĩ rằng chia sẻ về sự thay đổi là điều thích hợp và bạn hoàn toàn cảm thấy thoải mái về nó, bạn có thể xem xét đăng ý định của bạn lên Facebook hoặc trang mạng xã hội khác mà bạn thường sử dụng. Thông báo cho mọi người biết về ý định của mình có thể là cách tuyệt vời để có được sự ủng hộ và mời gọi mọi người hỏi thăm về bạn.[10]
 4. 4
  Có lòng kiên nhẫn. Đúng là bạn có thể đã thực hiện một vài bước đi khá to tát để thay đổi cuộc sống của mình trong một vài giờ, nhưng bạn sẽ cần một khoảng thời gian để có thể thật sự làm quen với nó. Không nên quay về con đường cũ hoặc tình trạng cũ chỉ bởi vì bạn cảm thấy sợ hãi hoặc không chắc chắn về quyết định của mình. Hãy cho phép bản thân có từ 6 tháng đến 1 năm để điều chỉnh trước môi trường mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cần chắc chắn rằng bạn có đủ kinh phí để thực hiện thay đổi mà bạn muốn. Ví dụ, bạn không nên nghỉ việc nếu bạn không có bất kỳ một khoản tiền tiết kiệm nào để có thể trang trải cuộc sống, đặc biệt nếu có khá nhiều người đang phải lệ thuộc vào nguồn thu nhập của bạn.

Cảnh báo

 • Suy nghĩ về sự ảnh hưởng của quá trình thay đổi đến gia đình và bạn bè của bạn trước khi bắt tay vào thực hiện. Mặc dù sẽ khá tuyệt vời để bạn liều lĩnh và giành quyền kiểm soát cuộc sống của chính mình, bạn nên chắc chắn rằng người mà bạn yêu thương sẽ không bị tổn thương hoặc thiệt hại trong quá trình này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Nói ít điNói ít đi
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 6.976 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 6.976 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo