Cách để Thay đổi Cuộc sống

Thay đổi để cuộc sống tốt đẹp hơn không bao giờ là muộn cho dù bạn đang ở bất cứ độ tuổi nào. Bạn hãy đọc bài viết này để biết cách tạo nên những thay đổi vẻ ngoài và cả nội tâm để có cảm giác thỏa mãn, hạnh phúc và thanh thản hơn.

Phương pháp 1 của 3:
Thay đổi Hoàn cảnh

 1. 1
  Thay đổi thói quen thường nhật. Cần nhớ rằng hoàn cảnh hiện tại của bạn là kết quả của những việc bạn làm thường ngày, từ việc ăn gì vào buổi sáng cho đến việc đi làm hay đi học ở đâu. Nếu muốn thay đổi hoàn cảnh sống, bạn sẽ phải thay đổi những việc làm hàng ngày.
  • Chỉ cần một thay đổi rất nhỏ trong thói quen hàng ngày cũng có thể giúp bạn bớt nhàm chán trong cuộc sống. Ví dụ như đi làm theo một con đường khác, ăn sáng bằng một món mới, tập thể dục trước khi tới trường thay vì sau giờ học hoặc ghé các quán cà phê khác nhau. Những thay đổi nho nhỏ như vậy có vẻ không quan trọng, nhưng về lâu dài chúng sẽ làm cho cuộc sống của bạn thú vị hơn bằng những màu sắc phong phú được thêm vào sinh hoạt hàng ngày.
  • Tự hỏi bản thân mỗi ngày: Liệu việc bạn đang làm (hay không làm) có dẫn bạn đến nơi muốn đến không? Điều này cũng áp dụng cho những thức ăn mà bạn nạp vào cơ thể, cho việc tập hay không tập thể dục và cho cả công việc chiếm phần lớn thời gian trong ngày của bạn. Nếu câu trả lời là không, vậy thì bạn cần phải thay đổi.
 2. 2
  Xem xét lại hành trình của bạn. Bất kể bạn đang đi học, đi làm, đang tìm việc làm hay di chuyển, hãy nhìn vào cuộc sống của bạn và xem mọi việc có đúng với những niềm tin về giá trị của bạn không.
  • Đâu là những đam mê, mối quan tâm và mục tiêu của bạn? Dù phải mất nhiều năm mới trả lời được những câu hỏi này, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng việc tự hỏi mình muốn để lại điều gì. Câu hỏi này không chỉ về sự nghiệp mà còn về những mối quan hệ của bạn. Bạn muốn mọi người mô tả và nhớ về bạn như thế nào?
  • Xác định xem lối sống của bạn có đúng với những niềm tin về giá trị của bạn không. Có khả năng là cuộc sống của bạn mâu thuẫn với những giá trị ở một mức độ nào đó. Liệu bạn có thể làm gì khác đi để giúp bản thân đạt được mục tiêu? Có thể bạn cần cân nhắc thay đổi con đường sự nghiệp, ngành nghề, nơi sinh sống cũng như cách quản lý thời gian và tiền bạc của bạn.
 3. 3
  Cải thiện những mối quan hệ. Bất kể có làm ra bao nhiêu tiền hay đạt được những thành quả to lớn dường nào, bạn cũng không thể tận hưởng thành công của mình nếu không có những người thân yêu để chia sẻ.
  • Chú ý vào những mối quan hệ sẵn có. Đảm bảo dành thời gian cho những người thân yêu, đối xử với họ bằng sự thông cảm và thấu hiểu. Nếu đang lơ là hoặc bất hòa với một người thân, vậy thì bạn hãy dành thời gian để hàn gắn. Nên sẵn sàng thỏa hiệp và thậm chí phải thừa nhận mình đã sai.
  • Tạo dựng những mối quan hệ mới và có ý nghĩa. Nếu cảm thấy cô đơn, bạn đừng tiếp tục ngồi đó chờ đợi người khác đến với bạn. Hãy nắm bắt cơ hội và năng động lên. Ra ngoài giao tiếp, khởi xướng những cuộc chuyện trò và nhớ luôn giữ vẻ mặt tươi cười. Đây là cách tốt nhất để thu hút người khác.
 4. 4
  Bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Một số người có xu hướng dễ bị mắc kẹt trong những tiện nghi của lề thói thường ngày và sự quen thuộc. Cho dù có thể tự ti hoặc e ngại thay đổi, con người ta vẫn cần sự đa dạng để được hạnh phúc. Bạn nên tập luyện việc này qua những việc nhỏ hàng ngày và cả những việc lớn hơn.
  • Cố gắng mỗi ngày làm những việc bạn chưa làm bao giờ. Đến xem một buổi trình diễn mà bạn chưa từng biết đến, nói chuyện với một người mới, thưởng thức một món ăn mới và làm những điều tương tự. Bạn sẽ không ngờ rằng mình khám phá ra điều gì đó hoặc ai đó có thể đem lại sự thay đổi cho cuộc sống của bạn.
  • Chọn một sở thích mới hay một điểm đến mới cho một chuyến du lịch. Nếu chơi một loại nhạc cụ hay môn thể thao nào đó, hãy thúc đẩy mình vươn lên cao và vượt ra khỏi điều mà bạn vẫn thường làm. Chạy thêm một vài cây số nữa, chọn một con đường khác khi đi dã ngoại và khám phá những phong cách nghệ thuật mới.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Thay đổi Thái độ

 1. 1
  Sống cho hiện tại. Cách tốt nhất để cảm thấy hạnh phúc hơn là không đắm chìm trong quá khứ và ngừng lo lắng về tương lai. Nếu đang phải chịu đựng chứng lo âu và trầm cảm thì có lẽ bạn đã vướng vào một hoặc cả hai điều trên và phớt lờ khoảnh khắc hiện tại. Nếu thấy mình liên tục sống trong những ký ức tiêu cực, bạn thử thực hiện như sau:
  • Đầu tiên, hãy nhận biết ký ức đó và cảm giác của bạn về nó. Nếu đó là một biến cố vừa xảy ra và bạn thấy cần phải khóc hoặc hét lên, vậy thì bạn hãy làm như thế. Bạn có thể cân nhắc viết nhật ký về sự kiện đó hoặc kể với một người thân yêu. Khi đã than khóc đủ rồi, bạn hãy thừa nhận rằng sự việc đã xảy ra và không thể làm lại. Lần sau, nếu ý nghĩ đó trở lại trong đầu, bạn hãy thừa nhận nó, biết ơn vì nó đã trôi qua, và hãy buông xuống.
  • Mặc dù không thể hoàn toàn quên đi quá khứ, nhưng có nhiều người thường tập trung vào những ký ức tiêu cực hoặc đau buồn hơn là nhớ đến những điều tích cực. Bạn hãy dành thời gian ôn lại những kỷ niệm đẹp khi xưa. Nếu thấy có hiệu quả, bạn hãy lên một danh sách cho việc đó.
 2. 2
  Hãy lạc quan. Bất kể là bạn đang có thứ gì, đang ở đâu hay với ai, cách nhìn của bạn về hoàn cảnh thực sự quan trọng hơn chính hoàn cảnh đó. Để nhìn nhận điều này, bạn hãy nhớ một thực tế là: vào bất cứ lúc nào đó trên thế giới này cũng có những con người ít tiền bạc, ít tài lẻ, và ít người thân yêu hơn bạn, thế mà họ vẫn hạnh phúc hơn bạn. Tương tự như vậy, Có những người giàu có hơn bạn, thân hình chuẩn hơn bạn và tài năng hơn bạn vẫn cảm thấy không thỏa mãn bằng bạn.
  • Tập thói quen nhận ra những mặt tích cực trong bất cứ tình huống nào có liên quan đến bạn. Nếu nhận ra rằng mình đang than phiền về những việc xảy ra xung quanh, bạn hãy đối mặt với từng vấn đề với một vài nhận xét tích cực.
  • Ngừng chỉ trích bản thân và những người xung quanh. Cần nhắc lại là chúng ta ai cũng có mặt tích cực và tiêu cực; đây là một thực tế của tạo hóa. Ví dụ như, nếu cứ mãi tập trung vào những tính cách tiêu cực của bạn đời, bạn sẽ chỉ toàn nhận ra những tính cách đó, và bạn sẽ liên tục cảm thấy thất vọng và bực bội. Trái lại, nếu bạn luôn nhắc nhở bản thân về những mặt tích cực của người ấy, bạn sẽ chú ý vào những mặt đó và sẽ cảm thấy may mắn và biết ơn.
 3. 3
  Đừng so sánh cuộc sống của mình và của người khác. Người ta cảm thấy không vui với cuộc sống của mình một phần là do họ so sánh với cuộc sống của người khác. Thông thường người ta so sánh những điểm không tốt trong cuộc sống của họ với những điểm tốt đẹp trong cuộc sống của người khác.
  • Xua tan tính ghen tỵ. Không ai có cuộc sống hoàn hảo cả, cho dù bề ngoài có vẻ như thế chăng nữa. Nếu cảm thấy ghen tỵ với người khác về tiền bạc, tài năng và những mối quan hệ của họ, bạn hãy nhớ rằng ai cũng phải vật lộn với khó khăn và những điều bất an.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Thay đổi Ngoại hình

 1. 1
  Giữ dáng vóc cân đối. Việc tập luyện đều đặn không những giúp bạn có vẻ ngoài cân đối, nó còn cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc một số bệnh, tiếp thêm năng lượng và thậm chí có thể cải thiện chất lượng sinh hoạt tình dục.[1]
  • Một người lớn khỏe mạnh cần 150 phút mỗi tuần tập luyện với cường độ vừa phải hoặc 75 phút tập nặng.[2] Những hoạt động vừa phải bao gồm đi bộ hoặc bơi chậm rãi, những hình thức vận động mạnh gồm có chạy bộ, kickboxing hoặc đạp xe tại chỗ.
  • Bạn nên tập các bài tập tăng cường sức mạnh ít nhất hai ngày mỗi tuần.[3] Thử tập tạ hoặc tập các bài thể dục trên sàn (tập crunches, chống đẩy, v.v…) sử dụng chính cơ thể bạn làm sức đối kháng.
  • Suy nghĩ về việc đến phòng tập gym hoặc tham gia đội thể thao địa phương. Việc tập luyện cùng những người khác có thể giúp bạn giữ được động lực và cũng sẽ vui hơn.
 2. 2
  Ăn đúng cách. Nhớ rằng bạn ăn thế nào thì thân hình bạn ra thế ấy. Cho dù có dự định giảm cân hay chỉ đơn giản muốn cải thiện sức khỏe, việc ăn uống luôn quan trọng.
  • Chế độ ăn của bạn nên bao gồm hoa quả, rau, đạm gầy và ngũ cốc nguyên hạt. Đọc nhãn thực phẩm và tránh xa những loại có màu nhân tạo, chất tạo vị ngọt và các hóa chất khác. Hạn chế ăn đường và carbohydrates rỗng.
  • Nếu đang bị trầm cảm hoặc lo âu hồi hộp, bạn hãy cắt giảm rượu và caffeine vì những chất này sẽ làm cho tình trạng thêm tồi tệ.[4]
 3. 3
  Làm đẹp. Việc làm đẹp chắc chắn không chỉ là cải thiện vẻ ngoài. Làm một kiểu tóc mới, mua một bộ đồ khác lạ cũng có thể khiến bạn có cảm giác trở thành một người mới. Cho dù là không hài lòng với ngoại hình của mình hay chỉ cảm thấy chán với nó, bạn hãy cố gắng khuấy động lên!
  • Thay đổi tủ quần áo. Loại bỏ những bộ đồ mà bạn cảm thấy lỗi thời và lôi thôi, nếu không bạn sẽ có cảm giác mình xấu xí. Mỗi ngày nên cố gắng làm mình đẹp hơn. Bạn không nhất thiết phải ăn mặc thật thời trang và sang trọng. Thực ra bạn nên mặc những bộ đồ tôn lên dáng vẻ và phong cách (theo ý bạn), không quá đắt và phù hợp lứa tuổi.
  • Thay đổi kiểu tóc. Làm một kiểu tóc mới hay nhuộm một màu mới. Các bạn nữ tóc dài có thể tỉa tóc nhiều tầng, để tóc mái hoặc cắt tóc bob ngắn.
  • Nam giới có thể thay đổi diện mạo một cách kinh ngạc nhờ bộ râu. Bạn hãy thử để râu, ria mép hay râu cằm. Nếu bạn thường xuyên để râu thì thử cạo râu để thay đổi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng giữ cho cuộc sống cân bằng giữa công việc và vui chơi. Nếu chỉ biết làm việc thì bạn sẽ mất đi vui thú trong cuộc sống. Còn nếu chỉ biết vui chơi thì cuối cùng bạn cũng sẽ chán và không còn thấy quý những khoảng thời gian vui vẻ nữa.
 • Ngủ sớm và dậy sớm. Hãy làm điều gì đó sáng tạo vào lúc sáng sớm; gấp đồ chơi giấy cho em bé con một người bạn, viết một truyện ngắn trên Wattpad hay ra ngoài chạy bộ.
 • Tìm một mẫu người tích cực nào đó để ngưỡng mộ. Người đó có thể là thầy cô giáo, một thành viên trong gia đình, một nhà văn, diễn viên hoặc nhạc sĩ mà bạn yêu thích. Việc tìm được sức ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống có thể giúp bạn có động lực để vượt qua trở ngại và theo đuổi những ước mơ của mình.
 • Viết ra những hoạt động hàng ngày của bạn. Lập kế hoạch cho từng ngày, từng giờ và từng phút trong cuộc sống. Nhớ rằng phải luôn luôn có sự thay đổi, và đôi khi cũng cần ngẫu hứng!
 • Nếu muốn thay đổi ngoại hình mà không chắc phải làm sao, bạn thử nghĩ đến một stylist. Hỏi thợ làm tóc xem bạn để kiểu tóc nào là đẹp nhất.
 • Nếu cuộc hôn nhân hoặc mối quan hệ đã lâu của bạn đang mất dần đi sự nồng nàn, bạn hãy nói chuyện với người bạn đời của mình, và cả hai nên cùng quyết định tạo ra những thay đổi để thêm gia vị vào cuộc sống lứa đôi của bạn.
 • Bài này được viết cho người đọc với giả định là người đó có đủ thức ăn cho bữa sáng hoặc có một công việc để làm.
 • Đảm bảo rằng bạn có thể sống tự lập mà không phải lệ thuộc vào một ai khác.
 • Làm điều bạn muốn, đừng nghe theo các quan điểm khác về cuộc sống nếu bạn không thích.
 • Cố gắng yêu thương bản thân và nâng cao lòng tự trọng. Hãy quên và tha thứ nếu có thể. Bây giờ là lúc bạn nghĩ về mình, vì thế hãy làm những gì bạn thích và thích những gì bạn làm.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 51 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Trang này đã được đọc 2.330 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo