Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trên máy tính, tập tin hình ảnh sẽ có nhiều phần mở rộng khác nhau (hay còn gọi là phần đuôi của tập tin). Định dạng tập tin sẽ quyết định phần mềm bạn dùng để mở hoặc chỉnh sửa tập tin, và phần mở rộng tập tin (phần đằng sau dấu ".") sẽ quyết định định dạng ảnh. Khi làm việc với ảnh, đôi khi ta cần chuyển đổi tập tin sang một định dạng mới, vì vậy tìm hiểu một số cách tiếp cận vấn đề này cũng là điều cần thiết! JPEG (tương tự như định dạng JPG) là phần mở rộng ảnh phổ biến mà có thể bạn sẽ muốn sử dụng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh mặc định

 1. 1
  Mở tập tin ảnh. Khi cần chuyển đổi tập tin ảnh sang định dạng khác, cách đơn giản nhất là sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh mặc định của hệ điều hành. Trên Windows, sử dụng "Paint" và trên Mac dùng "Preview".
  • Lưu ý rằng JPG và JPEG là 2 tên gọi khác nhau của cùng một loại đuôi tập tin. Bạn có thể chọn một trong 2 tên này trong trình đơn thả xuống của phần mềm.
  • Có thể sử dụng một số chương trình khác - mở ảnh trong phần mềm bạn hay dùng, nếu không chắc chắn, hãy thử nhấp đúp chuột để kiểm tra tùy chọn mặc định trên máy tính.
 2. 2
  Chọn "File" (Tập tin) ở ngay đầu trình đơn. Bạn sẽ thấy một trình đơn thả xuống tương ứng với lựa chọn tập tin.
 3. 3
  Save (Lưu) hoặc Export (Xuất) tập tin ảnh. Khi bạn lưu phiên bản mới của tập tin, định dạng sẽ được thay đổi. Cách này rất hữu ích vì bạn có thể lưu lại bản gốc của tập tin phòng trường hợp thao tác sai. Bạn cần chọn "Save As" (Lưu dưới dạng) hoặc "Export" (trên Mac) để tiếp tục quá trình.
  • Trên một số phiên bản của phần mềm, bạn cần "Sao chép" (tạo bản sao) tập tin trước rồi mới "Lưu" bản sao đó dưới định dạng mới.
 4. 4
  Đổi tên và định dạng lại tập tin. Cửa sổ mới xuất hiện cho phép bạn điều chỉnh tên tập tin và phần mở rộng/định dạng. Trong trình đơn thả xuống "Format" (Định dạng) hoặc "Save as Type" (Lưu dưới dạng), bạn sẽ thấy khoảng 12 tùy chọn, bao gồm ".jpeg" (hay còn gọi là ".jpg").
  • Đổi tên tập tin hoặc vị trí tập tin nếu muốn, ví dụ bạn có thể lưu tập tin ngoài màn hình nền để dễ dàng truy cập.
  • Nếu phần mở rộng bạn muốn chuyển đổi không có trong trình đơn thả xuống, hãy thử dùng phần mềm chỉnh sửa khác (ví dụ Photoshop) hoặc thử áp dụng phương pháp khác.
 5. 5
  Lưu tập tin. Sau khi quyết định tên tập tin, phần mở rộng và vị trí lưu trên máy tính, nhấp chuột vào "Save". Đây là thao tác chuyển đổi tập tin sang định dạng mới trong khi vẫn lưu lại bản gốc.
  • Phần mềm "Preview" (và một số phần mềm khác) có thể chuyển đổi nhiều tập tin - bạn chỉ cần tô đậm tập tin muốn chuyển đổi và nhấp chuột phải để xem tùy chọn.[1]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Sử dụng phần mềm thay đổi định dạng ảnh

 1. 1
  Tìm phần mềm thích hợp. Phần mềm chỉnh sửa ảnh mặc định có thể thực hiện hầu hết các thao tác thay đổi định dạng cơ bản. Nếu không làm được, bạn hãy tìm trên internet phần mềm giúp bạn thực hiện công việc này. Tìm từ khóa "phần mở rộng A sang phần mở rộng B" và thay định dạng tập tin cụ thể vào truy vấn tìm kiếm.
  • Ví dụ, tìm kiếm từ khóa "doc sang pdf" hoặc "jpg sang gif" sẽ xuất hiện một số phần mềm chuyển đổi trực tuyến miễn phí.
 2. 2
  Đăng tải ảnh của bạn. Đa số các dịch vụ chuyển đổi đều không cần trả phí và tải về máy. Bạn hãy tìm dịch vụ cho phép đăng tải ảnh lên để chuyển đổi.
 3. 3
  Làm theo hướng dẫn. Đôi khi trang chuyển đổi sẽ yêu cầu bạn nhập email để gửi tập tin sau khi chuyển đổi về địa chỉ đó. Nếu không, bạn có thể đợi một lúc sau đó tải trực tiếp tập tin về máy.
  • Cảnh giác với những trang web đòi trả phí hay thông tin cá nhân để chuyển đổi tập tin - hãy nhớ rằng có rất nhiều dịch vụ miễn phí, bạn không cần phải cung cấp quá nhiều thông tin ngoại trừ địa chỉ email.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Chuyển đổi định dạng ảnh trên điện thoại

 1. 1
  Nghiên cứu ứng dụng chuyển đổi định dạng ảnh. Bạn sẽ tìm thấy một vài ứng dụng trên cả Android và iOS app store. Nhớ đọc qua phần nhận xét trước khi tải, vừa để đánh giá chất lượng chung vừa để đảm bảo hình ảnh của bạn được bảo mật.
 2. 2
  Tải ứng dụng chuyển đổi định dạng ảnh. Sau khi lựa chọn, hãy tải ứng dụng về máy. Bạn nên tải tập tin ảnh (nếu chưa tải) và ghi nhớ vị trí lưu trữ trên thiết bị. Một số ứng dụng có thể tự động phát hiện ảnh trong khi số khác yêu cần bạn tự xác định vị trí.
 3. 3
  Chuyển đổi định dạng ảnh. Sau khi tải về thiết bị di động, bạn chỉ cần mở ứng dụng và làm theo hướng dẫn là có thể tiến hành chuyển đổi định dạng ảnh một cách đơn giản.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Thay đổi phần mở rộng tập tin theo cách thủ công

 1. 1
  Tìm tập tin. Đối với tập tin ảnh, bạn có thể thay đổi định dạng bằng cách đổi tên tập tin (ví dụ bạn xóa phần mở rộng gốc đi và gõ cái khác thay thế). Đây là một ý tưởng tuyệt vời nếu định dạng hiện tại khiến bạn không thể truy cập nội dung tập tin (xuất hiện thông báo lỗi "invalid file format" (định dạng tập tin không hợp lệ).
  • Máy tính sử dụng phần mở rộng tập tin như cách viết tắt để hiểu bạn phải dùng phần mềm nào để mở tập tin. Cẩn thận khi tự thay đổi phần mở rộng tập tin và luôn sao lưu trước khi thực hiện.[2]
  • Phương pháp này có thể làm giảm chất lượng ảnh. Bạn nên sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh.[3]
 2. 2
  Làm hiển thị phần mở rộng tập tin. Tùy thuộc vào cài đặt mà phần hiển thị đuôi tập tin (3 chữ cái đằng sau dấu chấm trong tên tập tin) có thể không xuất hiện trong chế độ hiển thị tập tin thông thường. Trên Windows, bạn cần điều chỉnh tab "View" (Hiển thị) trong mục "Folder options" (Tùy chọn thư mục). Nó nằm trong mục "Appearance and Personalization settings" (Cài đặt giao diện và cá nhân hóa). Trên Mac, bạn tìm "Advanced Finder Preferences" (Tùy chỉnh Finder nâng cao) để làm xuất hiện phần mở rộng tập tin.
  • Để biết thêm thông tin chi tiết về phần mở rộng tập tin và cách hiển thị, bạn có thể tham khảo bài viết Đổi đuôi mở rộng tập tin.
 3. 3
  Đổi tên tập tin. Nhấp chuột phải vào ảnh và chọn "rename" (Đổi tên). Xóa phần mở rộng cũ và thay thế bằng phần mở rộng mới.
  • Ví dụ, nếu tên tập tin là "myimage.png" bạn có thể đổi tên thành "myimage.jpg", từ giờ máy tính của bạn sẽ coi đây là tập tin định dạng ".jpg".
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Phần mở rộng tập tin không phân biệt chữ hoa chữ thường, mặc dù quy ước chung là nên viết ở dạng chữ thường.
 • .jpg và .jpeg là cùng một định dạng, có thể sử dụng để thay thế cho nhau trên các hệ điều hành hiện đại. Sự khác biệt xuất phát từ quy ước trên một số hệ điều hành chỉ cho phép phần mở rộng có 3 ký tự.[4]

Cảnh báo

 • KHÔNG ghi đè lên ảnh gốc - luôn sao lưu ảnh trước khi thao tác hoặc chọn "save as" (lưu dưới dạng) một tập tin mới để tạo bản sao.

Những thứ bạn cần

 • Tập tin ảnh để chuyển đổi định dạng
 • Máy tính
 • Các phần mềm chỉnh sửa ảnh (Paint, Preview, Photoshop, v.v...)

Bài viết wikiHow có liên quan

Dùng thẻ màu chữ trên HTMLDùng thẻ màu chữ trên HTML
Chép tài liệu từ máy tính sang USBChép tài liệu từ máy tính sang USB
Chèn phụ đề vào phim/video trên VLCChèn phụ đề vào phim/video trên VLC
Lưu Google DocLưu Google Doc
Tự Tạo PodcastTự Tạo Podcast
Thêm nhiều đích đến trên Google Maps
Gỡ bỏ mật khẩu tệp ZIP khi không biết mật khẩuGỡ bỏ mật khẩu tệp ZIP khi không biết mật khẩu
Thêm tập tin PDF vào Kindle của bạnThêm tập tin PDF vào Kindle của bạn
Dùng TV làm màn hình máy tínhDùng TV làm màn hình máy tính
Kết nối máy tính với TV thông minh LGKết nối máy tính với TV thông minh LG
Tạo và sửa video trong YouTube Video EditorTạo và sửa video trong YouTube Video Editor
Sử dụng Dịch vụ Lưu trữ đám mây MEGASử dụng Dịch vụ Lưu trữ đám mây MEGA
Nhập biểu tượng EuroNhập biểu tượng Euro
Mở tập tin EXEMở tập tin EXE
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 10.371 lần.
Chuyên mục: Đa phương tiện
Trang này đã được đọc 10.371 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo