Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn phải xét nghiệm ma túy trước khi tuyển dụng, hoặc bị công ty chọn ngẫu nhiên để xét nghiệm ma túy, có lẽ bạn sẽ phải tìm cách thanh lọc cơ thể để chuẩn bị cho buổi xét nghiệm. Hiển nhiên, cách duy nhất để cơ thể không có cần sa là ngay từ đầu bạn đừng hút hay sử dụng cần sa. Nhưng nếu bạn đã lỡ sử dụng thì nên tìm hiểu về quy trình xét nghiệm ma túy và chọn một chiến thuật để nâng cao khả năng vượt qua xét nghiệm đó. Xem Bước 1 dưới đây để bắt đầu!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Hiểu về THC và xét nghiệm ma túy

Tải về bản PDF
 1. 1
  Biết các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cần sa lưu lại trong cơ thể. THC là hợp chất cơ bản trong cần sa tác động đến hệ thần kinh, nó lưu lại trong cơ thể sau khi sử dụng. Thời gian THC (hay chất chuyển hóa của nó - hóa chất do THC phân rã ra) có thể bị phát hiện trong cơ thể khác nhau ở mỗi người, và phụ thuộc vào một số yếu tố về sức khỏe và lối sống (xem dưới đây).
  • Quá trình trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất ảnh hưởng đến tốc độ phân rã và đào thải của các chất chuyển hóa do THC tạo ra. Mỗi người có tốc độ trao đổi chất khác nhau và chịu ảnh hưởng của chiều cao, cân nặng, giới tính, mức độ vận động và yếu tố di truyền. Tốc độ trao đổi chất sẽ quyết định tốc độ THC bị đào thải khỏi cơ thể.
  • Mỡ trong cơ thể. THC được lưu giữ trong tế bào mỡ. Nghĩa là sau khi bạn sử dụng cần sa, THC chủ yếu tập trung trong các nội tạng có mỡ như não bộ, buồng trứng và tinh hoàn. Tuy nhiên, các chất chuyển hóa của THC vẫn tồn tại trong mỡ cơ thể đến một tháng sau khi được tiêu thụ.[1]
  • Tần suất sử dụng. Tần suất sử dụng cần sa giúp xác định thời gian lưu lại các chất chuyển hóa của nó trong cơ thể. Vì THC và các chất chuyển hóa của THC vẫn lưu lại trong cơ thể sau khi bạn không còn cảm thấy ảnh hưởng của chúng, do đó việc sử dụng thường xuyên sẽ khiến hàm lượng các hóa chất này “dồn tích” và cuối cùng duy trì ở mức độ cao. Những người nghiện nặng thường cho kết quả dương tính lâu hơn người nghiện nhẹ nếu họ đều ngừng sử dụng cần sa cùng lúc.
  • Độ mạnh. Độ mạnh của cần sa cũng ảnh hưởng đến thời gian nó lưu lại trong cơ thể. Cần sa mạnh - nghĩa là cần sa có hàm lượng THC cao - sẽ lưu lại trong cơ thể lâu hơn cần sa chất lượng thấp.
  • Tập thể dục/lối sống. Cường độ tập thể dục được cho là có tác động đến hàm lượng THC trong cơ thể - người ta chỉ không biết rõ cách nó tác động đến hàm lượng này. Ngược với những gì mọi người thường nghĩ, đó là tập thể dục có thể “giải phóng” THC khỏi cơ thể nhờ vào việc đốt cháy tế bào mỡ, thật ra một số nghiên cứu khoa học đã phát hiện điều ngược lại trong thời gian ngắn sau khi sử dụng cần sa - nghĩa là tập thể dục vào ngày sau khi sử dụng cần sa có thể làm tăng nhẹ mức THC trong máu.[2]
 2. 2
  Đánh giá khả năng bạn bị chọn đi xét nghiệm ma túy. Nếu công ty của bạn có khoảng 100 nhân viên hoặc được sự đầu tư tài chính của chính phủ hay tư nhân, có thể bạn sẽ bị xét nghiệm, dù đó là yêu cầu rà soát đầu vào hay yêu cầu ngẫu nhiên trong thời gian bạn làm việc cho họ. Bộ Quốc phòng yêu cầu xét nghiệm trực tiếp và thường xuyên đối với nhân viên quân sự, và viên chức quản chế/tập sự cũng phải được xét nghiệm tầm soát tương tự. Trong một số ngành như nhà hàng và khách sạn, yêu cầu xét nghiệm hiếm hơn nhưng không có nghĩa là không có.
  • Lưu ý là, mặc dù xét nghiệm nước tiểu có thể được sử dụng để chẩn đoán thai và các bệnh khác nhưng công ty của bạn không có cơ sở pháp lý để làm như vậy, và theo Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng Hoa Kỳ (EEOC) thì họ không được phép từ chối nhận bạn dựa trên các nguyên nhân này.[3]
 3. 3
  Biết các loại xét nghiệm ma túy mà bạn có thể phải trải qua. Công ty của bạn có thể dùng nhiều cách khác nhau để tầm soát THC trong cơ thể. Chúng khác nhau về chi phí, độ thuận tiện và chính xác. Đa số các công ty (nhưng chắc chắn không phải là tất cả) sẽ sử dụng phương pháp rẻ hơn, trong khi đó những công ty tuyển người cho các vị trí quan trọng có thể yêu cầu xét nghiệm đắt tiền hơn. Đây là các loại xét nghiệm phổ biến nhất:
  • Xét nghiệm nước bọt. Xét nghiệm nước bọt (người ta dùng tăm bông lấy mẫu nước bọt trong miệng) có chi phí thấp và chỉ phát hiện được ma túy sau thời gian sử dụng rất ngắn. Về lý thuyết xét nghiệm nước bọt chỉ có thể phát hiện THC trong vòng vài ngày sau khi sử dụng. Một số công ty thích dùng xét nghiệm nước bọt vì nó thuận tiện, dễ tiến hành đột xuất và nhân viên khó có lý do khước từ. Tuy nhiên, xét nghiệm nước bọt có độ tin cậy khá thấp và chưa được sử dụng rộng rãi tại Mỹ, mặc dù nó phổ biến tại các quốc gia khác như Úc.[4]
  • Xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu không thật sự phát hiện THC trong cơ thể. Thay vào đó nó tìm chất chuyển hóa của THC là THC-COOH được sinh ra sau khi bạn dùng cần sa, và có thể lưu lại lâu hơn sau khi THC đã hết. Có hai loại xét nghiệm nước tiểu:
   • Với loại xét nghiệm đầu tiên cũng là phổ biến nhất, bạn phải đến một cơ sở lấy mẫu ngoài phòng thí nghiệm. Tại đó họ lấy mẫu nước tiểu vào một chiếc cốc chuyên dụng được đóng bằng băng keo chống tráo đổi, và gửi đến phòng thí nghiệm.
   • Phương pháp thứ hai có chi phí thấp hơn và đang ngày càng phổ biến là loại xét nghiệm tức thời tại phòng thí nghiệm, thường được sử dụng để xét nghiệm ngẫu nhiên cho nhân viên và bệnh nhân, cũng như trong các chương trình cai nghiện.
  • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu tìm sự tồn tại của THC trong máu. Vì THC chỉ tồn tại trong máu trong thời gian ngắn (thường từ 12-24 giờ)[5] nên đây là phương pháp ít được chọn để xét nghiệm ma túy trước tuyển dụng. Thay vào đó, xét nghiệm máu thường được dùng để xác định liệu ai đó vừa có vấn đề về thần kinh hay không trong các trường hợp mà cần có thông tin này (như sau tại nạn lao động).
  • Xét nghiệm nang tóc. Xét nghiệm nang tóc khá đắt tiền và thường được sử dụng cho các công việc đặc biệt nhạy cảm hay công việc cần sự minh mẫn đặc biệt. Tùy vào độ dài tóc, xét nghiệm nang tóc có thể cho kết quả trước thời điểm hiện tại đến ba tháng.[6] Xét nghiệm tóc được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đánh bạc.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thanh lọc cơ thể

Tải về bản PDF
 1. 1
  Giữ thái độ hoài nghi. Khi nói đến cách vượt qua xét nghiệm ma túy, trên internet có rất nhiều thông tin sai lệch và nửa đúng nửa sai. Nhiều mẹo và liệu pháp tại nhà được đề cập rất phổ biến nhưng không hề có bất kì bằng chứng khoa học nào chứng minh. Do đó bạn phải giữ thái độ hoài nghi trước khi thử các biện pháp này để tránh phí thời gian và tiền bạc trong khi không thể vượt qua xét nghiệm.
  • Các phương pháp trong phần này có thể hữu ích nhưng không có nghĩa là chắc chắn hiệu quả. Nếu áp dụng sai, một số phương pháp thậm chí có thể tăng khả năng thất bại của bạn, do đó hãy tiến hành một cách thận trọng.
 2. 2
  Phương pháp pha loãng. Phương pháp pha loãng để vượt qua xét nghiệm nước tiểu dựa trên nguyên tắc sau: vì kết quả dương tính hay âm tính phụ thuộc vào nồng độ các chất chuyển hóa từ THC trong nước tiểu, do đó việc hòa thật loãng nước tiểu có thể hạ thấp nồng độ xuống dưới 50ng./ml (điểm giới hạn đối với hầu hết các xét nghiệm ma túy), và bạn vượt qua được xét nghiệm này. Đáng tiếc là nhiều xét nghiệm nước tiểu hiện này đã tính đến chiến thuật này[7] nên đòi hỏi sử dụng nhiều biện pháp đối phó. Xem hướng dẫn dưới đây về cách “pha loãng”.
  • Từ ba ngày trước khi xét nghiệm, bạn bắt đầu tăng nồng độ creatinine trong cơ thể. Thực hiện bằng cách ăn nhiều thịt đỏ hoặc uống viên bổ sung creatine (có bán tại các cửa hàng thực phẩm đặc biệt, vitamin và thực phẩm chức năng). Bước đầu tiên này quan trọng vì nhiều xét nghiệm nước tiểu tìm sự tồn tại của chất này (chất chuyển hóa của creatine) để đảm bảo nước tiểu không bị pha loãng. Không thực hiện bước này có thể khiến bạn thất bại với xét nghiệm đề phòng pha loãng nước tiểu.
  • Một hoặc hai giờ trước khi xét nghiệm, uống 50 đến 100mg vitamin B2, B12 hay B-complex để tạo màu cho nước tiểu. Sau đó uống một cốc nước sau mỗi 15 phút, tổng cộng bạn nên uống khoảng một lít nước. Đừng uống quá nhiều nước đến mức ngộ độc nước - tình trạng có thật và có thể gây tử vong. Bạn cũng nên đi tiểu tối thiểu một lần trong thời gian này vì bạn không nên nộp mẫu nước tiểu đầu tiên để xét nghiệm.
  • Khi đến thời điểm lấy mẫu, bạn lấy mẫu “giữa dòng”, nghĩa là đi tiểu vào bồn cầu và sau đó mới hứng cốc vào. Cách này sẽ tăng tối đa khả năng có nồng độ chất chuyển hóa thấp nhất, vì nước tiểu cũ (có nồng độ cao) đã được bài tiết khỏi niệu đạo.
   • Nếu nước tiểu quá loãng và bạn có cơ hội thứ hai để lấy mẫu, hãy xác định thời điểm lấy mẫu càng xa càng tốt. Đây là cơ hội để đạt tới cuối thời hạn mà xét nghiệm còn phát hiện được cần sa, hoặc áp dụng lại phương pháp pha loãng nhưng điều chỉnh sao cho nước tiểu không quá loãng.
   • Uống nước sẽ không “đào thải” THC khỏi cơ thể, mà chỉ có tác dụng pha loãng nước tiểu.
 3. 3
  Thay đổi kiểu tóc. Xét nghiệm tóc yêu cầu bạn phải cắt một lọn tóc ngắn, do đó không có tóc thì không thể xét nghiệm. Trong trường hợp này, người xét nghiệm có thể yêu cầu lấy mẫu lông cơ thể. Để đối phó bạn nên cạo sạch lông trên cơ thể trước khi xét nghiệm và nói rằng bạn là một vận động viên thể hình hay bơi lội. Tuy nhiên, nếu bạn đã đến phỏng vấn lần đầu với cái đầu đầy tóc hoặc lông cơ thể rậm rạp, người tuyển dụng có thể nghi ngờ bạn đang lừa dối. Do đó cách tốt nhất là cạo lông trước buổi phỏng vấn đầu tiên để hợp lý hóa câu chuyện của bạn.
 4. 4
  Lợi dụng những “khe hở” trong khung thời gian phát hiện của xét nghiệm. Mỗi loại xét nghiệm cần sa có “khung thời gian phát hiện” khác nhau đối với THC hay các chất chuyển hóa của nó. Vì vậy nếu bạn có thể quyết định thời gian xét nghiệm (và/hoặc thời gian sử dụng cần sa) sao cho lần sử dụng cuối cùng nằm ngoài khung thời gian này thì cơ hội vượt qua xét nghiệm sẽ cao hơn (mặc dù không bảo đảm). Đáng lưu ý là hầu hết các xét nghiệm tóc không thể phát hiện cần sa nếu bạn sử dụng vài ngày trước đó, vì đoạn tóc chứa lượng THC này chưa mọc khỏi da đầu. Dưới đây là khung thời gian phát hiện đối với các phương pháp xét nghiệm cần sa phổ biến, giả sử bạn sử dụng cần sa một lần duy nhất:[8]
  • Xét nghiệm nước bọt: 12-24 giờ sau khi sử dụng
  • Xét nghiệm nước tiểu: 1-3 ngà̀y sau khi sử dụng
  • Xét nghiệm máu: 1-3 ngà̀y sau khi sử dụng
  • Xét nghiệm tóc: 3-5 ngày sau khi sử dụng và lên đến 90 ngày sau khi sử dụng
  • Lưu ý: đối với trường hợp nghiện nặng, bạn phải tuân thủ chặt chẽ theo các khung thời gian trên.
 5. 5
  Cố gắng trì hoãn. Khi tất cả các phương pháp đều thất bại, bạn cố gắng trì hoãn hoặc hẹn lại ngày xét nghiệm. Mỗi ngày trì hoãn sẽ giúp bạn tăng cơ hội vượt qua xét nghiệm cần sa một cách an toàn. Cho dù chỉ một hoặc hai ngày cũng tạo ra sự khác biệt lớn. Ví dụ, một nghiên cứu (không chính thức) phát hiện rằng trong các hoàn cảnh phù hợp, một số loại xét nghiệm nước tiểu có thể cho kết quả “sạch” trong khung thời gian rất hẹp là 24-48 giờ sau khi sử dụng cần sa.[9]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Gạt bỏ tin đồn thất thiệt về xét nghiệm ma túy

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đừng cố gắng “vã mồ hôi”. Như nói trên, một liệu pháp tại nhà được phổ biến rộng rãi để “thanh lọc” THC khỏi cơ thể là làm vã mồ hôi - thường bằng cách tập thể dục, nhưng đôi khi bằng tắm hơi khô. Lý lẽ của phương pháp này là THC được lưu trữ trong tế bào mỡ của cơ thể, do đó các hoạt động vã mồ hôi và đốt cháy mỡ sẽ giúp THC bài tiết qua mồ hôi. Thật ra không có bằng chứng vững chắc nào cho phương pháp này. Mặc dù tập thể dục có thể tăng cường trao đổi chất và do đó giảm thời gian THC lưu lại trong cơ thể về lâu dài, nhưng một số nghiên cứu thật sự phát hiện ra rằng tập thể dục có thể làm tăng mức THC trong thời gian ngắn sau khi sử dụng, khiến phương pháp này trở thành một lựa chọn tồi nếu thời điểm xét nghiệm đã gần tới. [10]
 2. 2
  Đừng bận tâm tới việc giảm mỡ toàn thân qua chế độ ăn. Cũng như phương pháp nói trên, phương pháp này yêu cầu loại bỏ thực phẩm nhiều chất béo khỏi chế độ ăn để giảm mỡ toàn thân, do đó giảm lượng mô có thể lưu trữ THC. Vì nhiều lý do nói trên, phương pháp này cũng có thể phân loại vào nhóm không có bằng chứng vững chắc.
 3. 3
  Đừng phí tiền vào bộ “thanh lọc” cần sa. Vì có nhiều người muốn tìm cách dễ dàng để vượt qua xét nghiệm ma túy nên các công ty đã tận dụng thị trường béo bở này để bán bộ “thanh lọc” cần sa. Thường thì những bộ thanh lọc này chứa một số viên thuốc hay thực phẩm chức năng được bào chế để “thanh lọc” THC và các chất chuyển hóa của nó khỏi cơ thể trước khi xét nghiệm. Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho tuyên bố của các công ty này về việc vitamin và thực phẩm chức năng có thể loại bỏ THC khỏi cơ thể. Bất kì ý kiến khách hàng nào chứng minh đã có kết quả âm tính sau khi dùng các thực phẩm chức năng này nên được xem là ý kiến đưa ra bất kể có dùng thực phẩm chức năng đó hay không.
 4. 4
  Đừng hủy hoại mái tóc bằng dầu gội hay dung dịch đặc biệt. Một tin đồn phổ biến rộng rãi về xét nghiệm tóc đó là gội đầu bằng dầu gội có công thức đặc biệt (thường khá đắt tiền) có thể loại bỏ THC khỏi tóc. Thật ra không có loại dầu gội nào từng được khoa học chứng minh là có thể loại bỏ THC. Ngoài ra, một số phiên bản “tự làm” của phương pháp này hướng dẫn điều chế dung dịch từ các hóa chất như thuốc tẩy có nguy cơ gây kích ứng cho da đầu. Khi nói đến xét nghiệm cần sa, bạn nên cẩn trọng bất kì khi nào có ý định thoa hóa chất mạnh vào tóc - như cách bạn cân nhắc trong các trường hợp khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng trì hoãn càng lâu càng tốt để đảm bảo vượt qua xét nghiệm thành công.
 • Đừng sử dụng thêm cần sa ở bất kì dạng nào (ăn, hút v.v...). Nếu không cơ thể bạn sẽ tiếp tục tích lại chất chuyển hóa của cần sa.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 42 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 130.762 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 130.762 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo