Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đời hoặc người yêu lừa dối bạn thì chắc hẳn bạn sẽ bị tổn thương, lo lắng và không biết phải xử lý thế nào. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục mối quan hệ, đã đến lúc phải đối diện với cảm xúc và xem xét lại mối quan hệ mà bạn và người ấy đã gây dựng và nỗ lực để bước tiếp. Tha thứ cho kẻ ngoại tình chưa bao giờ là điều dễ dàng, tuy nhiên bạn có thể làm theo các bước sau để vượt qua chuyện này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Suy nghĩ trước khi tha thứ

 1. 1
  Quyết định xem liệu bạn có nên tha thứ cho kẻ ngoại tình. Đây là bước quan trọng nhất. Trước khi cố hàn gắn lại mọi thứ, hãy quyết định xem điều đó có xứng đáng hay không. Cho dù yêu người ấy đến mức nào, bạn nên hiểu rằng tha thứ cho một kẻ phản bội sẽ là một trong những điều khó khăn nhất, mệt mỏi nhất mà bạn sẽ phải làm. Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn xem liệu mình có thể hàn gắn lại mọi thứ hay không, thì đây là một số lý do để tha thứ cho một kẻ ngoại tình:[1]
  • Nếu đó là hành động bồng bột nhất thời. Có thể hai bạn đã có một cuộc tranh cãi dữ dội, có thể việc đó xảy ra do bia rượu hoặc có thể người ấy đã gặp một người mà họ nghĩ là thực sự, thực sự đặc biệt ... trong khoảnh khắc nhất thời. Mặc dù không có lý do chính đáng cho việc ngoại tình, nhưng nếu nó thực sự chỉ xảy ra một lần, thì bạn có thể bỏ qua chuyện này.
  • Nếu người ấy thành thật xin lỗi. Đây là việc hệ trọng. Người ấy có thật sự hối lỗi, buồn bã, xúc động và làm tất cả mọi điều có thể để chứng minh rằng anh ấy/cô ấy đang bị suy sụp bởi hành vi của mình và sẽ không bao giờ tái phạm?
  • Bạn cảm thấy như mình sẽ từ bỏ nếu chưa tìm ra cách giải quyết cho sự việc này. Nếu bạn nhận thấy mình đặc biệt và việc từ bỏ giống như tha thứ, thì nên cố gắng kiên trì để xem liệu mình có thể hàn gắn lại hay không.
  • Nếu hai bạn từng có một mối quan hệ lâu dài, bền chặt, thân mật, thú vị. Mặc dù nó có thể không còn tuyệt vời sau khi bạn phát hiện ra người ấy không chung thủy, nhưng nếu hai bạn đã từng sâu đậm trong khoảng thời gian dài, thì mối quan hệ ấy đáng để cứu vãn.
  • Đừng tha thứ cho một kẻ ngoại tình nhiều lần. Nếu người ấy đã từng lừa dối bạn trước đây, thì bây giờ đã đến lúc phải rời bỏ. Ngay cả khi hai bạn có chung một ngôi nhà, những đứa trẻ và sống cùng nhau thì điều đó cũng không đáng. Sẽ ra sao nếu đây là lần duy nhất bạn phát hiện ra sự gian dối, nhưng bạn nghi ngờ người ấy từng lừa dối vài lần trước đó? Có lẽ bạn đã đúng.
  • Đừng tha thứ cho kẻ ngoại tình khi mối quan hệ vừa mới bắt đầu. Nếu bạn vừa mới hẹn hò với ai đó và họ đã lừa dối bạn, thì thật khó để bạn bỏ qua việc này trong một mối quan hệ có nền tảng thiếu vững chắc như vậy. Hãy cảm thấy nhẹ nhõm khi điều đó đã xảy ra sớm, vì không khó để bạn buông tay.
  • Đừng tha thứ cho một kẻ ngoại tình nếu lừa dối là dấu hiệu của mối quan hệ rạn nứt. Nếu bạn nghĩ việc ngoại tình xảy ra vì bạn và người ấy không còn điểm chung, hầu như chẳng còn thu hút lẫn nhau, và không thể nào hàn gắn lại được nữa, thì hãy xem sự việc này như một cái cớ để buông bỏ.
  Moshe Ratson, MFT, PCC

  Moshe Ratson, MFT, PCC

  Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
  Moshe Ratson là Giám đốc Điều hành của spiral2grow Marriage & Family Therapy, một phòng khám chuyên về huấn luyện và liệu pháp trị liệu tại Thành phố New York. Ông đã nhận bằng Thạc sĩ về Trị liệu Hôn nhân và Gia đình tại Đại học Iona và đã làm việc trong ngành trị liệu được hơn 10 năm.
  Moshe Ratson, MFT, PCC
  Moshe Ratson, MFT, PCC
  Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình

  Lòng trắc ẩn sẽ giúp việc tha thứ trở nên dễ dàng hơn.Moshe Ratson, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình cho rằng: "Nếu ai đó phản bội bạn, có thể rất khó để tha thứ cho họ. Hãy nhớ rằng, tha thứ chính là lòng trắc ẩn, là sự khiêm nhường, và hãy dần buông bỏ để bước tiếp."

 2. 2
  Dành thời gian để nguôi giận. Cho dù bạn muốn nói thật nhiều, mắng nhiếc hoặc thậm chí làm tổn thương người ấy, đừng làm điều đó ngay sau khi phát hiện ra sự gian dối. Nếu bạn đã giận tím người sau khi biết chuyện, thì đây là lúc nghỉ ngơi và thư giãn. Nếu bạn phát hiện ra điều dối trá, nhưng người ấy không hề biết là bạn đã nhận ra, thì bạn nên dành chút thời gian để suy ngẫm về những điều cần nói.[2]
  • Đây là một bước khó khăn. Bạn sẽ nghĩ rằng nếu sự việc được nói rõ càng sớm thì bạn có thể nhanh chóng quyết định những việc nên làm, nhưng thực sự không phải là như vậy. Nếu lao ngay vào nói chuyện hoặc tranh luận quá sớm thì bạn chỉ khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn mà thôi.
  • Dành thời gian để đi dạo, tập thể dục hoặc khóc lóc trong phòng. Hãy làm bất cứ điều gì để giải tỏa cảm xúc và giúp bản thân suy nghĩ thấu đáo hơn.
  • Thậm chí bạn có thể mất một vài tuần để tránh mặt người ấy. Sẽ khó khăn hơn nếu hai bạn sống chung, tuy nhiên, nếu buộc phải rời đi, hãy ở cùng bạn bè, người thân, hoặc thậm chí tại khách sạn nếu cần thiết.
 3. 3
  Đừng tự trách mình. Đây là điều không cần phải nghĩ ngợi, nhưng lại là một trong những phần khó nhất của quá trình. Đừng nghĩ rằng người ấy lừa dối bạn vì bạn không đủ sức hấp dẫn, thiếu giao tiếp, hay vì bạn quá bận rộn với công việc hoặc chăm sóc con mà bỏ bê mối quan hệ của hai người.[3]
  • Người ấy lừa dối bạn và đó là lỗi của anh ấy/cô ấy, và bạn chẳng có lỗi lầm gì cả (trừ khi bạn không chung thủy trước, nhưng đó lại là một câu chuyện khác.)
  • Đừng bao giờ tự trách mình về việc ngoại tình của người ấy, tuy nhiên, khi có thời gian nhìn lại mối quan hệ, hãy suy ngẫm về những hành động đã góp phần làm trì trệ mối quan hệ đó.
  • Ngoài ra, không bao giờ để người ấy đổ lỗi cho bạn. Nếu điều đó xảy ra, hãy dọn ra khỏi nhà.
 4. 4
  Xem xét lại mối quan hệ. Khi cảm thấy bình tĩnh hơn, hãy suy nghĩ về mối quan hệ giữa bạn với người đã lừa dối bạn. Người đó làm bạn cảm thấy như thế nào? Liệu bạn có thể tưởng tượng một tương lai thiếu vắng người ấy? Đây có phải là một mối quan hệ tuyệt vời, hay bạn sợ phải buông tay? Dưới đây là một số câu hỏi để tự vấn bản thân:[4]
  • Mối quan hệ của bạn có gì đặc biệt? Bạn sẵn sàng tha thứ cho hành vi lừa dối của người đó vì bạn thực sự muốn cứu vãn mối quan hệ tuyệt vời này, hay vì bạn sợ cô đơn? Nếu không thể nghĩ ra lý do tại sao mối quan hệ của bạn đặc biệt, thì bạn nên buông bỏ.
  • Bạn sẽ mô tả quỹ đạo của mối quan hệ như thế nào? Có phải mọi thứ đã từng tốt đẹp trong một thời gian dài và sau đó đột nhiên trở nên tồi tệ, hay mối quan hệ của bạn đang dần dần đi vào bế tắc? Hãy thử nghĩ về những lý do mà mối quan hệ đã thay đổi theo quỹ đạo nhất định.
  • Bạn có nghĩ mối quan hệ này đã dẫn tới việc lừa dối của người ấy? Hãy nhớ rằng, điều đó khác với việc tự trách mình. Thử nghĩ xem mối quan hệ có liên quan gì đến việc khiến người ấy lừa dối, liệu có phải người ấy ghen vì bạn từng trải hay vì hai bạn quen nhau từ thời trung học và sau mười năm, người ấy cảm thấy như mình lập gia đình quá sớm.
 5. 5
  Đảm bảo người ấy cam đoan sẽ hàn gắn lại mọi thứ. Khi quyết định tha thứ người ấy vì những lý do chính đáng và mối quan hệ của hai bạn đáng được cứu vãn, hãy đảm bảo người ấy cũng cảm thấy như vậy trước khi bạn dành hàng tháng — hoặc thậm chí nhiều năm liền — cho việc hàn gắn.[5]
  • Đảm bảo người ấy thực sự hối lỗi. Sẽ có sự khác biệt giữa việc nói xin lỗi và thực sự hối lỗi.
  • Đảm bảo người ấy không chỉ hối lỗi mà còn cam kết cùng nhau cải thiện mối quan hệ với bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tha thứ cho người ấy

 1. 1
  Bày tỏ nỗi lòng của bạn. Quan trọng là người ấy nhận ra cảm xúc của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy có thể hối hận, nhưng điều đó khác với việc thấu hiểu sự khổ đau, buồn bã và tâm trạng rối bời mà bạn đang phải trải qua. Hãy nói cảm xúc thực sự của bạn cho đối phương biết và đảm bảo anh ấy hoặc cô ấy nhìn nhận mọi thứ bạn đang gánh chịu.[6]
  • Người ấy cần hiểu rõ rằng họ đã đẩy bạn vào tình thế tồi tệ trước khi bạn thoát khỏi. Có thể đối phương cũng rất khó xử, nhất là khi vừa kết thúc một cuộc tình, tuy nhiên người ấy nên thấu hiểu cảm xúc của bạn.
 2. 2
  Có một cuộc nói chuyện thẳng thắn. Trò chuyện thẳng thắn về những việc đã xảy ra là cách duy nhất để bước tiếp. Bạn nên lên kế hoạch dành ra một khoảng thời gian để hai bạn cùng ngồi lại và kể về những gì đã xảy ra. Có thể bạn đã từng quát tháo hoặc tranh cãi về chuyện đó, tuy nhiên điều này khác với việc phân tích những gì đã xảy ra theo cách hợp lý. Những việc nên làm đó là:[7]
  • Hỏi người ấy về những việc đã xảy ra. Không cần phải biết rõ tường tận chuyện gì đã xảy ra giữa họ và người thứ ba kia. Bạn chỉ cần nắm được thông tin chính xác. Họ đã gặp nhau bao nhiêu lần và chuyện đó xảy ra khi nào?
  • Hỏi cảm nhận của họ và người thứ ba. Câu trả lời thỏa đáng nhất là: "Anh/em chẳng có cảm giác gì với người đó cả." Câu trả lời tệ nhất: "Anh/em không biết nữa." Người ấy không nên nói còn vương vấn người thứ ba kia, mà hãy trả lời rằng thực sự không có cảm xúc với người đó. Bạn nên chú ý xem cảm nhận của anh ấy/cô ấy.
  • Hỏi anh ấy/cô ấy liệu điều đó trước đây đã từng xảy ra chưa. Mặc dù có nhiều lí lẽ chống lại việc phanh phui những sai lầm trong quá khứ hoặc những lỗi lầm nhỏ nhặt của người bạn đời, khi biết được lý do, bạn sẽ muốn thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất.
  • Hỏi xem cảm nhận của anh ấy/cô ấy về mối quan hệ. Tìm hiểu lý do tại sao anh ấy/cô ấy ngoại tình, và anh ấy/cô ấy cảm thấy thế nào khi ở bên nhau.
  • Nói về cảm nhận của bạn với anh ấy/cô ấy một lần nữa. Mặc dù bạn nên trình bày và xác nhận cảm xúc của mình, hãy giữ nguyên cảm xúc khi nghe anh ấy/cô ấy kể về những chuyện đã xảy ra.
  • Thảo luận về những việc hai bạn có thể làm để hàn gắn lại mọi thứ. Hãy thật nghiêm túc và ghi chép lại. Hai bạn sẽ làm gì để đảm bảo thắt chặt mối quan hệ và việc ngoại tình sẽ không xảy ra thêm lần nữa? Hai bạn sẽ dành nhiều thời gian bên nhau hơn, thành thật với nhau hơn hay tạo dựng những thói quen hoàn toàn mới cho mối quan hệ? Hai bạn sẽ đến gặp bác sỹ tâm lý trị liệu và kể với bạn bè về vấn đề này, hay hai bạn sẽ cố gắng tự tìm cách giải quyết?
  • Đề ra những nguyên tắc. Nếu người thứ ba đó là đồng nghiệp, liệu bạn đời/người yêu của bạn có phải nghỉ việc không? Nhiều nhà tâm lý trị liệu trả lời là có. Anh ấy/cô ấy có phải thường xuyên giữ liên lạc với bạn mỗi khi ra ngoài không? Điều này có thể làm người ấy bẽ mặt, tuy nhiên hãy nhắc nhở rằng chính bạn mới là người bị mất thể diện.
 3. 3
  Tiếp tục trò chuyện cởi mở. Khi hai bạn đã thẳng thắn nói ra những chuyện đã xảy ra, hãy tiếp tục làm cho việc giao tiếp thẳng thắn trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của nhau. Bạn nên đưa ra quan điểm cởi mở và thẳng thắn, và dành thời gian để lắng nghe những trải lòng của đối phương. Dưới đây là một số cách để tiếp tục trò chuyện cởi mở:[8]
  • Dành thời gian để trò chuyện hàng tuần. Hãy cởi mở về những việc đã làm cho mối quan hệ trong tuần đó và những việc bạn có thể thực hiện để làm mọi thứ tốt đẹp hơn. Bạn không nên cảm thấy quá áp lực mà hãy xem đây là một bước cần thiết.
  • Cố gắng nói ra cảm xúc của mình. Mặc dù bạn có xu hướng khép mình sau khi phát hiện đã bị lừa dối, hãy tiếp tục nói lên những cảm xúc tích cực và tiêu cực của mình khi sẵn sàng.
  • Đừng gây hấn thụ động. Nếu bạn đang phát điên vì điều gì đó thì hãy đề cập đến nó vào thời điểm thích hợp.
 4. 4
  Tiếp tục cải thiện mối quan hệ của bạn. Trừ khi việc ngoại tình thực sự là một điều bất thường và mọi thứ giữa bạn và người ấy đều hoàn hảo, bạn cần xây dựng lại mối quan hệ của mình. Bạn có thể thực hiện nhiều việc để tạo dựng mối quan hệ sâu sắc hơn và thử bắt đầu lại từ đầu. Hãy thử một số điều dưới đây:[9]
  • Cùng nhau học một thú vui mới. Cả hai bạn nên thử những điều chưa từng làm trước đây, dù là tập leo núi hay làm đồ gốm sứ.
  • Cố gắng chia sẻ những sở thích chung. Có lẽ hai bạn đã trở nên xa cách vì cảm thấy cả hai không có điểm chung nào và không có gì để nói cả. Tạo một thỏa thuận về việc cùng nhau đọc một cuốn sách mỗi tháng hoặc cùng nhau xem một chương trình truyền hình mới. Ngay cả cùng chia sẻ một vài sở thích chung cũng có thể tạo nên khác biệt lớn.
  • Tiếp tục thỏa hiệp. Đừng để người ấy luôn làm theo ý của họ và hãy hiểu là bạn không nên lúc nào cũng làm theo ý mình, mặc dù bạn là người bị phản bội.
  • Đi du lịch cùng nhau. Cùng nhau thực hiện những việc hoàn toàn mới sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm. Mặc dù một kỳ nghỉ không phải là giải pháp lâu dài hiệu quả, nhưng nó có thể giúp bạn tạm quên đi chuyện ngoại tình. Chỉ thực hiện việc này khi bạn đã dành thời gian suy ngẫm và cảm thấy muốn có nhiều thời gian cùng người ấy.
  • Ngưng đổ lỗi cho đối phương. Điều này nghe có vẻ bất khả thi, tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn xây dựng lại mối quan hệ của mình thì đừng liên tục đề cập đến chuyện người ấy đã phụ bạc mình. Bạn có thể nhắc lại chuyện đó khi thổ lộ cảm xúc của mình, tuy nhiên những lời đùa bâng quơ về hành động lừa dối của người ấy sẽ chỉ khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.
  • Hạn chế sự nhún nhường từ người ấy. Mặc dù bạn có thể thích thú với những lời khen ngợi liên tục, những bó hoa và vai kề vai, hãy cố gắng bình đẳng với nhau. Mặc dù người ấy thực sự hối lỗi, họ không thể cứ luôn phải hạ mình trong mối quan hệ hoặc cố cam đoan về tình yêu của người ấy dành cho bạn. Như vậy rất mệt mỏi.
 5. 5
  Đừng bị ám ảnh về những người đàn ông hay phụ nữ kia. Đây là con đường ngắn nhất khiến bản thân bạn trở nên điên loạn và tự hủy hoại mối quan hệ của mình. Nếu bạn biết người đó là ai hoặc nếu bạn không may gặp phải cô ta hay anh ta hoặc thậm chí hoạt động trong cùng một công ty, hãy làm mọi cách có thể để tránh tiếp xúc với người đó. Nếu bạn hoàn toàn không thể làm được, thì đó cũng là chuyện hết sức bình thường, tuy nhiên hãy tự nhủ rằng nên tập trung vào mối quan hệ của mình, đừng để tâm đến những gì người kia đang làm với cuộc đời của họ.[10]
  • Đừng so sánh bản thân với người kia. Đừng để họ làm bạn cảm thấy mình thật tồi tệ hoặc không tương xứng về phương diện nào đó. Bạn không thể biết hiện trạng của họ. Có lẽ họ đã yêu người tình của bạn, hoặc có thể họ không biết người ấy đã có bạn. Chỉ cần đừng nghĩ về chuyện này.
  • Đừng lén lút theo dõi "tình địch" trên Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác. Đừng truy lùng trang cá nhân của người đó, tìm kiếm các manh mối về những gì người đó có mà bạn không có.
  • Đừng theo dõi người đó ngoài đời. Điều này là hiển nhiên.
  • Đừng nhắc người đó trước mặt người tình của bạn. Tập trung vào mối quan hệ của bạn thay vì nghĩ ngợi chuyện quá khứ.
  • Nếu "thực sự" bị ám ảnh bởi "kẻ thứ ba", hãy tâm sự với một người bạn về điều đó, nhưng bạn chỉ có thể chấp nhận về nó mà thôi.
 6. 6
  Nếu bạn vẫn không thể tha thứ cho người ấy, hãy buông bỏ. Nếu bạn đã thử mọi cách mà vẫn căm giận và oán trách và không thể tìm ra cách để cải thiện mối quan hệ, thì đã đến lúc kết thúc mọi thứ. Nếu bạn không thể chịu đựng được người ấy, nhất là khi chạm vào anh ấy hoặc cô ấy, hoặc luôn tỏ vẻ lo lắng khi người ấy ở bên cạnh một người khác giới, thì đã đến lúc bạn nên buông bỏ.
  • Kết thúc mối quan hệ sẽ tốt hơn là buộc mình phải gắn bó với những điều không đáng. Bạn chỉ có thể càng thêm oán trách và làm tổn thương người khác, hoặc trở nên lạnh nhạt đến mức không thể trò chuyện với nhau.
  • Hãy nhớ rằng ngay cả khi đối phương đã cố gắng hết sức để trở thành người yêu lý tưởng sau khi lừa dối bạn, thì có lẽ đã quá muộn rồi. Việc hiện tại người ấy cố gắng hết sức không có nghĩa là bạn phải gắn bó với nó nếu cảm thấy không ổn.
  • Bạn có thể cảm thấy tự hào khi đã cố gắng vượt qua những chuyện khó khăn dù không thành công. Điều này đòi hỏi rất nhiều can đảm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng để sự phụ thuộc về tài chính buộc bạn phải ở lại với người ấy. Nếu bạn chắc chắn sẽ không bao giờ vui vẻ được với một kẻ phụ bạc, thì tiền bạc là thứ chẳng đáng để bạn duy trì mối quan hệ tệ hại này.
 • Tha thứ cho một kẻ ngoại tình thậm chí còn phức tạp hơn khi có sự xuất hiện của trẻ em. Bạn cần nghĩ đến điều gì là tốt nhất cho bọn trẻ cũng như điều gì là tốt nhất cho bạn; liệu bạn có muốn tiếp tục một viễn cảnh không hoàn hảo vì điều đó tốt cho con bạn, hay bạn nghĩ rằng những điều tốt cho mình thì cũng sẽ tốt cho con cái về lâu về dài?

Cảnh báo

 • Hãy nhớ rằng kẻ ngoại tình vẫn có thể ngoại tình trở lại. Nếu điều này xảy ra lần nữa, đây có lẽ là thời điểm thích hợp để chia tay hoặc ly hôn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Quên một NgườiQuên một Người
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Moshe Ratson, MFT, PCC
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Moshe Ratson, MFT, PCC. Moshe Ratson là Giám đốc Điều hành của spiral2grow Marriage & Family Therapy, một phòng khám chuyên về huấn luyện và liệu pháp trị liệu tại Thành phố New York. Ông đã nhận bằng Thạc sĩ về Trị liệu Hôn nhân và Gia đình tại Đại học Iona và đã làm việc trong ngành trị liệu được hơn 10 năm. Bài viết này đã được xem 35.629 lần.
Trang này đã được đọc 35.629 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo