Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn thấy mình mắc kẹt trong căn phòng với bốn bức tường cùng chiếc màn hình máy tính, còn thanh xuân cứ thế trôi đi? Hay bạn đang mong chờ một điều gì đó mới mẻ, khác biệt? Nếu là vậy, hãy xách ba lô lên và đi! Bạn không cần leo lên đỉnh Everest hay một mình trèo thuyền vòng quanh thế giới để có một chuyến phiêu lưu kỳ thú và đáng nhớ (dù những trải nghiệm này thực sự rất tuyệt vời), hãy để trí tưởng tượng dẫn lối, hãy chuẩn bị trước (nhưng đừng chuẩn bị quá mức) và đừng đợi đến một ngày nào đó nữa, cứ đi đi!

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tìm sở thích phiêu lưu của bản thân

 1. 1
  Tìm ra định nghĩa của bản thân về phiêu lưu. Mọi người thường nghĩ rằng phiêu lưu phải gắn với thú gì đó mạo hiểm hoặc nguy hiểm; nếu định nghĩa đó khiến bạn chùn bước thì có lẽ bạn nên nghĩ đến phiêu lưu như “một thứ gì đó thú vị, độc đáo và giúp bạn tạm rời xa cuộc sống thường ngày”.[1]
  • Các tiêu chuẩn cho một chuyến phiêu lưu hoàn toàn tùy thuộc vào bạn -- quan điểm, mong muốn, kinh nghiệm, v.v. Cuộc phiêu lưu của người này có thể là cuộc sống bình thường của người kia. Đừng lo lắng người khác nghĩ thế nào, chỉ cần bạn cảm thấy phù hợp là đủ.
 2. 2
  Tìm kiếm nguồn cảm hứng. Dù bạn là người sẽ tự quyết định chuyến phiêu lưu cho mình, xong tham khảo cuộc sống phiêu lưu của người khác sẽ giúp mục tiêu, mong muốn và giới hạn của bạn trở nên rõ ràng hơn.
  • Hãy đọc những cuốn sách và câu chuyện về những chuyến phiêu lưu nổi tiếng ngoài đời thực. Chúng không chỉ cho bạn thông tin về những hoạt động được mô tả trong đó mà bạn có thể học hỏi từ trải nghiệm/kinh nghiệm của tác giả/người phiêu lưu trong hành trình đó.
  • Trò chuyện với bạn bè và gia đình. Bạn có thể sẽ nhận được từ họ không chỉ ý tưởng, cảm hứng mà còn hiểu rõ hơn về họ, những người mà bạn nghĩ là mình đã rất hiểu rồi. Biết đâu đấy, ông chú trầm lặng của bạn đã từng có những chuyến phiêu lưu rất cừ khi còn trẻ.
  • Bạn cũng sẽ thấy rằng định nghĩa về phiêu lưu của mọi người cũng rất khác nhau. Phiêu lưu là phải nhảy dù mạo hiểm? Là ra nước ngoài du lịch với một cuốn từ điển bỏ túi, không lịch trình và không định ngày về? Là tham gia một buổi tiệc và xung phong hát một bài? Cắm trại trong công viên quốc gia? Bỏ việc? Đừng ngại “mượn” một trong những ý tưởng phiêu lưu của họ nếu ý tưởng đó khiến bạn hứng thú.
 3. 3
  Tưởng tượng. Bạn mơ ước điều gì? Bạn sẽ làm gì khi tưởng tượng rằng mình có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn? Hãy tìm kiếm những ý tưởng cho chuyến phiêu lưu của mình, đừng giới hạn ở việc chúng có thực tế hay khả thi không .
  • Hãy phớt lờ suy nghĩ “thực tế chút đi” trong đầu bạn. Suy nghĩ ấy sẽ khiến bạn không bao giờ có thể thực sự phiêu lưu.[2]
  • Vạch ra một danh sách “những điều phải thử”. Bạn hãy xếp các hoạt động từ dễ đạt được nhất đến thách thức nhất nếu muốn và gạch từng mục đi khi đã thử sức với chúng.[3]
 4. 4
  Biết lý do tại sao bạn nói “không” hay “không phải bây giờ”. Nếu bạn cảm thấy mình đang “nhạt dần” cùng tuổi tác thì có thể là bạn đang quá bám trụ vào sự thoải mái về những điều có thể dự đoán trước trong cuộc sống bận rộn của mình. Cộng với nỗi sợ thất bại chúng của tất cả mọi người thì đó chính là một công thức hoàn hảo cho cuộc sống nói không với phiêu lưu.[4]
  • Bạn có đang trì hoãn hay né tránh không theo đuổi ước mơ phiêu lưu của mình vì sợ viễn cảnh tệ nhất sẽ xảy ra không? Hãy đối diện với điều đó và viết ra một danh sách những “viễn cảnh tồi tệ nhất” cho mỗi chuyến đi. Khi đã viết chúng ra, hãy dùng lý trí để cân nhắc xem chúng ở xa đến nhường nào.[5] Hãy so sánh những viễn cảnh đó với nguy cơ gặp tai nạn giao thông trên đường đi làm hay đột nhiên bị mắc ung thư nếu cần.
 5. 5
  Đừng sợ nỗi sợ của bạn. Sự can đảm sẽ giúp bạn làm chủ được nỗi sợ của mình chứ không phải để loại bỏ nó.[6] Sự sợ hãi chính là điều khiến những chuyến phiêu lưu thú vị như tên gọi của chúng.
  • Làm chủ nỗi sợ hãi của bạn không chỉ khi thực hiện cuộc phiêu lưu mà còn cả khi thất bại trong hành trình đó. Bạn có biết câu nói rằng hành trình quan trọng hơn đích đến không? Chà, việc dám học lướt sóng quan trọng hơn và có ý nghĩa hơn là việc bạn có thể đứng vững và lướt trên những con sóng lớn.[7]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Xách ba lô lên đường (và trở về)

 1. 1
  Sẵn sàng cho những chuyến đi không tính trước. Đừng đợi đến một thời điểm hoàn hảo nào đó để thực hiện chuyến phiêu lưu của mình, vì sẽ chẳng có thời điểm nào là hoàn hảo đâu. Đó chẳng qua chỉ là lý do để bao biện cho sự trì hoãn mà thôi.
  • Hãy lên kế hoạch ít hơn mức khiến bạn cảm thấy thoải mái. Sắp xếp hành lý như bình thường rồi ép bản thân xếp lại hành lý vào một chiếc vali có kích cỡ nhỏ hơn một nửa. Hãy lái xe lên đường mà không định trước điểm đến trong đầu và không dùng GPS. Hãy đi nhảy dù mà đừng nghĩ ngợi đến di chúc của mình.
  • Hãy xóa bỏ hết những dự tính của bản thân.[8] Đừng nghĩ rằng bạn có thể lường trước được những điều sẽ xảy ra khi học nhảy trapeze hay ra nước ngoài làm tình nguyện viên cứu trợ thảm họa. Bạn sẽ gặp phải những tình huống bất ngờ, bất kể bạn nghĩ là mình đã dự tính được những gì. Hãy đón nhận sự bất định này của cuộc sống.
 2. 2
  Nói “có”. Khi cơ hội đến, hãy nắm giữ lấy nó. Lần tới nếu người khác mời bạn làm việc gì đó mà đáng lẽ bạn sẽ từ chối theo phản xạ thì hãy gật đầu đồng ý.[9] Hãy đến trải nghiệm lái xe ở trường đua. Hãy đăng ký xem buổi nhạc kịch tiếp theo trong nhà hát.
  • Tuy nhiên, đừng làm những trò lố bịch. Nếu ai đó rủ bạn đi cướp ngân hàng hay đổi người yêu trong một tháng thì có lẽ lại hơi phiêu quá. Hãy đặt ra những giới hạn dựa trên hạn chế về thể lực hay những trách nhiệm cốt yếu bạn cần có, tuy nhiên bạn có thể nới rộng giới hạn ra hơn bình thường một chút.
 3. 3
  Tìm kiếm mạng lưới hỗ trợ. Không ai nói rằng phiêu lưu phải là một hành trình đơn độc. Bạn có thể phượt xuyên Nam Mỹ hoặc đi chèo xuồng vượt thác với một người bạn.
  • Tham gia một câu lạc bộ trải nghiệm khám phá. Bạn sẽ nhận được những ý tưởng và hỗ trợ cho những chuyến đi của mình cũng như một số áp lực có lợi từ bạn bè để bước ra ngoài và trải nghiệm.
  • Khi ra ngoài trải nghiệm và khám phá. hãy tìm cách để giữ liên lạc với người thân.[10] Những nhà thám hiểm trong quá khứ thường phải “chìm” một thời gian dài, nhưng bạn không nhất thiết cũng phải như vậy. Hãy chia sẻ những điều kỳ thú trong cuộc phiêu lưu của bạn với người thân bạn bè, đổi lại bạn sẽ nhận được sự ủng hộ để tiếp tục thực hiện hành trình đó.
 4. 4
  Mắc sai lầm.[11] Đây là lúc bạn cần làm chủ nỗi sợ thất bại của mình. Chấp nhận là nếu mới trượt tuyết thì lúc đầu bạn sẽ chưa giỏi ngay được. Đừng ngại đến thăm nước Pháp chỉ vì sợ rằng những người bản xứ sẽ cười vì tiếng Pháp của bạn thật tệ. Chắc là cũng có người cười bạn đấy, nhưng thế thì sao nào? Cứ tiếp tục hành trình của mình và đừng bận tâm đến tất cả những điều đó.
 5. 5
  Hãy “bơi” khi bạn có thể sẽ “chìm”.[12] Đừng nhượng bộ suy nghĩ “Tôi biết là tôi không thể làm được” khi gặp khó khăn. Đừng từ bỏ chuyến phiêu lưu của mình vì nó gập ghềnh quá -- phiêu lưu chính là như vậy.
  • Nếu bạn chưa được ủng hộ trên sân khấu khi lên biểu diễn lần đầu tiên, lần sau hãy quay trở lại và thể hiện tốt hơn.
 6. 6
  Ăn mừng sau chuyến phiêu lưu. Dù nỗ lực của bạn thành công đến đâu thì cũng hãy tự hào về thành tựu của mình và nhiệt tình chia sẻ nó với mọi người.
  • Nhớ rằng, điều quan trọng chính là bản thân cuộc phiêu lưu chứ không phải kết quả của nó.[13]
  • Lên kế hoạch cho chuyến phiêu lưu tiếp theo. Đừng ngủ quên trên chiến thắng. Hãy tiếp tục đi khi đam mê còn cháy bỏng. Hãy chuẩn bị cho mục tiêu tiếp theo trong danh sách những điều “phải thử” khi dư âm của chuyến phiêu lưu vừa rồi vẫn còn vang vọng.
  • Cách tốt nhất để tận hưởng một chuyến phiêu lưu là hãy tiếp tục một chuyến phiêu lưu khác.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Tìm kiếm cơ hội trải nghiệm

 1. 1
  Hãy trải nghiệm những điều mới trong cuộc sống hằng ngày. Những hoạt động này có lẽ không kỳ thú đến mức có thể viết thành sách hay dựng thành phim, tuy nhiên chúng cũng rất thú vị, dễ thực hiện và là một sự thay đổi tuyệt vời trong nhịp sống.
  • Hãy thử một loại ẩm thực mới -- Tây Phi, Argentine, Pakistani và những nơi mà bạn thậm chí chưa từng được nghe tên.
  • Trang trí lại một phòng trong nhà với chủ đề yêu thích hoặc bằng một bảng màu táo bạo. Sơn mỗi bức tường một màu và trang trí những chú gấu Care Bears trong phòng bếp? Đó cũng là một trải nghiệm thú vị!
  • Ghé thăm một ngôi nhà ma ám. Nếu muốn thử cảm giác mạnh hơn thế, bạn có thể tìm đến căn nhà ma ám nào đó để ngủ qua đêm.
  • Tắt điện thoại và nói không với Internet trong một tuần. Hoặc chỉ một ngày thôi cũng được. Hãy thử xem bạn có thể sống qua một ngày mà không có những thứ đó hay không.
 2. 2
  Dám làm. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn, đặc biệt nếu bạn là người sợ đứng trước đám đông thì đây chính là một cách để trải nghiệm sự táo bạo.
  • Hãy đăng ký học một lớp múa bụng và khiến nó trở nên hữu ích!
  • Hãy tham dự một buổi tiệc và lên sân khấu biểu diễn.
  • Hãy thành lập một ban nhạc. Có thể là trước đây bạn đã thử nhưng chưa thành công, bây giờ sao lại không? Bạn cũng có một lý do chính đáng để tập luyện chăm chỉ hơn.
  • Đăng ký hát quốc ca trong một sự kiện thể thao ở địa phương. Nếu sợ giọng mình quá tệ thì bạn có thể rủ một số người bạn cùng tham dự và cho người hát tốt nhất cầm mic.
 3. 3
  Đi và trải nghiệm. Dù gần ngay trước mắt hay xa tận nửa trái đất bên kia thì cũng sẽ có vô số những điều kỳ thú đang chờ đón bạn.
  • Hãy đi một chuyến tàu dài ngày qua một vùng đất mới. Và đừng chỉ ngồi yên trong suốt hành trình. Hãy bước ra ngoài để trải nghiệm văn hóa ở những nơi bạn ghé qua.
  • Về thăm quê hương tiên tổ. Hãy đi, tìm hiểu lịch sử của bạn và trải nghiệm một thế giới khác.
  • Tìm kiếm trên internet những bức ảnh của những nơi đẹp nhất trên trái đất và đi tới đó. Bạn có thể in những bức ảnh đó ra và so sánh với cảnh vật ở nơi đó ngoài đời thực.
 4. 4
  Tham gia một số hoạt động mạo hiểm trong chuyến phiêu lưu. Nếu ăn đồ nướng Hàn Quốc hay thưởng thức ẩm thực không mang lại cảm giác phiêu lưu cho bạn thì hãy mạnh dạn bước lên một tầm cao mới.
  • Nhảy dù. Chính xác, đó một trong những trò cổ điển nhưng chưa bao giờ hết nóng.
  • Nhảy xuống biển từ vách núi. Một trong những trò thể thao mạo hiểm khác và nếu được lựa chọn môn này thì ít nhất thì bạn cũng đang ở trên một bãi biển đẹp ở đâu đó.
  • Tập luyện và tham dự một cuộc thi ba môn thể thao phối hợp. Nếu cuộc thi này quá sức với bạn thì hãy bắt đầu bằng thử thách nhỏ hơn. Nếu hứng thú với chạy cự ly 5k thì hãy tham gia và tự hào vì mình đã thử.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Bắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gáiBắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gái
Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Trở thành "Trai hư"Trở thành "Trai hư"
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Trở thành Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng ngoại
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Xin Số điện thoại của một Cô gáiXin Số điện thoại của một Cô gái
Nhắn tin cho Chàng trai Bạn ThíchNhắn tin cho Chàng trai Bạn Thích
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Trở thành SasukeTrở thành Sasuke
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai
Tìm Ngày sinh nhật Ai đóTìm Ngày sinh nhật Ai đó
Gây Ấn tượng với một Cô gái và Làm Cô ấy Yêu BạnGây Ấn tượng với một Cô gái và Làm Cô ấy Yêu Bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kirsten Parker, MFA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này có đồng tác giả là Kirsten Parker, MFA, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 1.251 lần.
Trang này đã được đọc 1.251 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo