Cách để Thực hiện Video YouTube

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này, wikiHow sẽ hướng dẫn bạn cách dựng cảnh, quay phim, biên tập và đăng tải video lên YouTube.

Phần 1 của 5:
Chọn thiết bị

 1. 1
  Dùng điện thoại thông minh cho linh động. Đa số điện thoại thông minh trên thị trường đều có đủ 2 yếu tố quan trọng để làm video: chức năng quay video và bộ nhớ lớn để lưu trữ chúng. Mặc dù điện thoại có tính linh động nhưng chất lượng âm thanh và hình ảnh không thể bằng máy quay chuyên dụng.
  • Tùy thuộc vào dòng điện thoại bạn đang sử dụng, máy quay có thể có nút khởi động riêng hoặc được tích hợp trong trình đơn phụ của ứng dụng máy ảnh. Nếu không tìm được chức năng quay phim, bạn có thể xem sách hướng dẫn đi kèm hoặc tra cứu trên mạng.
  • Video chiếm rất nhiều dung lượng. Bạn nên sao chép video sang thiết bị khác sau khi quay.
 2. 2
  Sử dụng webcam cho tiện lợi. Cũng giống như điện thoại thông minh, hầu hết các máy tính xách tay 5 năm trở lại đây đều có webcam (ngay phía trên màn hình hiển thị). Chất lượng Webcam kém hơn nhiều so với máy quay thông thường, nhưng nếu bạn không thể mua được điện thoại thông minh hay máy quay chuyên dụng thì có thể sử dụng webcam.
  • Nếu máy tính của bạn không có webcam, bạn có thể mua webcam có giá vài trăm nghìn VNĐ và cài đặt. Nếu bạn mua máy quay chất lượng cao thì sẽ tốn nhiều tiền hơn.
 3. 3
  Dùng máy quay để tối ưu hóa hiệu năng. Bạn có thể tìm mua máy quay chuyên dụng có giá dưới 1 triệu VNĐ trên Amazon, hoặc bỏ từ 2-3 triệu VNĐ để mua máy quay chất lượng cao. Máy quay sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn điện thoại thông minh và webcam.
  • Hầu hết các máy quay hiện đại đều có thẻ nhớ SD có thể tháo rời để chép video sang máy tính. Hãy kiểm tra xem dòng máy quay đó có sử dụng thẻ nhớ tháo rời không trước khi mua.
  • Tránh sử dụng máy quay VHS hoặc Super 8 vì quá trình chép video sang định dạng kỹ thuật số trên máy tính khá phức tạp, còn chất lượng video thì hạn chế.
 4. 4
  Quay lại nội dung trên màn hình máy tính. Bạn có thể cài đặt phần mềm trung gian để quay lại màn hình máy tính. Nếu bạn muốn làm video hướng dẫn hoặc quay lại cảnh bạn chơi game trên máy thì phải sử dụng những phần mềm kiểu này.
  • Sau đây là một vài phần mềm quay lại màn hình máy tính phổ biến: Hyper Cam, Open Broadcast Software, XSplit và CamStudio.
  • Bạn có thể mua phần mềm quay lại màn hình máy tính. Nhiều chương trình cung cấp tùy chọn phát trực tiếp nội dung của bạn nên hãy ghi nhớ điều này khi tìm kiếm trên mạng.
  • Nhiều chương trình cho phép bạn quay nhiều video một lúc. Nếu muốn, bạn có thể dùng webcam để quay mặt. Như vậy, bạn vừa quay được màn hình máy tính vừa quay được mặt. Thông thường kỹ thuật này được sử dụng để làm băng từ nhưng giờ cũng có nhiều người áp dụng làm video YouTube.
  • Khi ghi hình, bạn cần đảm bảo thu được cả âm thanh và hình ảnh, do đó hãy quay thử một đoạn trước rồi xem lại.
 5. 5
  Cân nhắc việc mua micrô chuyên dụng. Mặc dù không bắt buộc, nhưng âm thanh chất lượng tốt cũng ảnh hưởng đến video; vậy nên sử dụng micrô được tích hợp sẵn trong thiết bị ghi hình không phải là ý hay. Nếu tìm được micrô tương thích với thiết bị của bạn với mức giá hợp lý, chất lượng video sẽ được cải thiện đáng kể.
  • Một số máy quay được trang bị sẵn micrô chuyên dụng và toàn bộ phần cứng bạn cần để kết nối hai thiết bị.
  Quảng cáo

Phần 2 của 5:
Suy nghĩ ý tưởng

 1. 1
  Thử viết kịch bản. Mặc dù không bắt buộc, nhưng viết kịch bản trước khi quay video sẽ giúp bạn xác định được bạn muốn thực hiện video theo thể loại gì.
 2. 2
  Cân nhắc sử dụng xu hướng hiện tại để làm video. YouTube lưu trữ video của hàng triệu người dùng nhưng có nhiều thể loại phổ biến hơn:
  • Nhật ký video hay còn gọi là “vlogs” là loạt video được cập nhật thường xuyên, người thực hiện video thường nói ra những suy nghĩ trong đầu, video có thể kéo dài khoảng 10 phút.
  • Video về game thường thu hút nhiều người xem, đặc biệt nếu bạn khai thác những tựa game mới phát hành.
  • Hướng dẫn về bất kỳ chủ đề nào bạn thông thạo.
  • Montage là video ghép nhiều ảnh, video lại với nhau và đặt nhạc nền.
  • Video về thú cưng lúc nào cũng thu hút sự chú ý. Loại video này thường được quay bằng thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh hoặc máy quay. Nội dung video thường là những hành động buồn cười hoặc thú vị của thú cưng.
  • Bài phê bình cũng là một dạng vlog nhận xét về sản phẩm hoặc dịch vụ. Hãy tỏ ra hài hước và thú vị khi nhận xét một thứ gì đấy để thu hút thêm nhiều lượt xem.
  • Video hài hước thu hút nhiều lượt xem. Thú vị nhất là cùng làm video với bạn bè, mô tả những câu chuyện cười thực tế, những điệu nhảy ngớ ngẩn hoặc lên sẵn kịch bản.
 3. 3
  Thực hiện video với mục đích cá nhân. Nếu bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm với bạn bè hoặc người thân sống ở xa, YouTube chính là cầu nối thu hẹp khoảng cách tuyệt vời.
  • Lên kế hoạch quay phim sự kiện như buổi dã ngoại của gia đình, đám cưới, tiệc sinh nhật. Sau đó bạn có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube.
  • Bạn có thể khóa video để chỉ những người có URL (địa chỉ web) mới xem được. Nhưng không có gì đảm bảo là bên trung gian không xem được video của bạn. Bạn nên tuân thủ các nguyên tắc của YouTube khi thực hiện video.
 4. 4
  Làm video từ những video khác. Bạn có thể áp dụng cách này với những video không thuộc bản quyền của người dùng nào trên YouTube, chẳng hạn như đoạn phim hoạt hình cũ hay chương trình TV.
  • Nếu đi theo hướng này, bạn không cần thiết bị ghi hình nhưng cần tìm nhiều nguồn video để tải về máy. (Thường thì bạn không thể tải video từ YouTube)
  • Những video "remix" kiểu này thường bị lãng quên vấn đề pháp lý. Thường thì bạn sẽ không gặp rắc rối gì, nhưng nếu một trong số những người giữ bản quyền đoạn phim gốc yêu cầu YouTube gỡ video của bạn khỏi trang web thì họ sẽ làm ngay lập tức.
  Quảng cáo

Phần 3 của 5:
Thực hiện Video

 1. 1
  Đảm bảo đủ ánh sáng. Nếu được thì bạn nên quay phim vào buổi sáng để sử dụng ánh sáng tự nhiên. Nếu định quay ban đêm thì cần bật điện đủ sáng để mọi người nhìn rõ.
  • Nếu tự quay bản thân, bạn nên ngồi quay mặt về phía đèn và đặt máy quay trước mặt.
  • Nếu làm video quay màn hình máy tính thì bạn có thể bỏ qua bước này.
 2. 2
  Ghi lại cảnh quay. Sau khi đã lên ý tưởng cho video, hãy tiến hành dàn cảnh và chuẩn bị, sau đó bắt tay vào quay video.
  • Bạn có thể phải quay nhiều lần. Điều này là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là với người mới.
  • Ghi hình dài hơn dự định ban đầu. Về sau, bạn có thể biên tập lại và cắt bỏ những đoạn không cần thiết. Bạn không cần bận tâm đến chuyện căn chỉnh thời gian quay sao cho phù hợp.
 3. 3
  Nói to và rõ ràng. Như vậy bạn vừa đảm bảo được chất lượng âm thanh vừa thu hút được sự chú ý của khán giả, một mũi tên trúng 2 đích.
  • Nếu bạn sử dụng micrô thì hãy nói trực tiếp vào đó. Đây là điểm cần lưu ý khi bạn sử dụng thiết bị ghi hình có tích hợp micrô.
 4. 4
  Dừng máy quay khi hoàn thành. Bấm nút "Stop" (Dừng) để thiết bị tự động lưu lại đoạn phim. Bạn đã quay xong video, giờ là lúc chép tập tin từ thiết bị quay phim sang máy tính.
  Quảng cáo

Phần 4 của 5:
Sao chép và Biên tập

 1. 1
  Sao chép video từ điện thoại thông minh. Bạn có thể kết nối điện thoại với máy tính hoặc gửi qua mạng không dây.
  • Để sao chép tập tin từ điện thoại sang máy tính, hãy kết nối thiết bị vào máy tính bằng dây cáp và dùng phần mềm trên điện thoại (ví dụ dùng iTunes trên iPhone) để chuyển tập tin.
  • Để chia sẻ video trực tiếp lên YouTube: mở ứng dụng YouTube, đăng nhập tài khoản Google, chạm vào biểu tượng máy quay và chọn video.
  • Bạn có thể tải video lên Google Drive và mở xem trên YouTube. Bạn phải sử dụng tài khoản Google Drive của chính tài khoản Google dùng để lập kênh YouTube.
 2. 2
  Sao chép video từ máy quay. Kết nối máy quay với máy tinh qua cáp USB hoặc cắm thẻ nhớ SD vào khe đọc thẻ nhớ trên máy tính (thường nằm ở cạnh trái hoặc cạnh phải máy tính xách tay).
  • Máy tính và máy quay cần được kết nối để sao chép tập tin dễ dàng. Bạn chỉ cần làm tô đậm đoạn phim video cần sao chép trong cửa sổ hiển thị nội dung của máy quay hay ổ đĩa, kéo tập tin đó vào màn hình nền (Windows) hoặc ổ cứng (Mac).
 3. 3
  Tìm video của webcam. Tìm thư mục lưu trữ những video vừa quay bằng webcam và chọn tập tin bạn muốn. Vì chúng đã được lưu sẵn trên máy tính nên không cần làm gì nhiều.
 4. 4
  Tìm đoạn phim của phần mềm quay màn hình máy tính. Thông thường, các đoạn video được lưu vào cùng thư mục với phần mềm.
  • Một số phần mềm lưu đoạn phim trong thư mục "Videos" của máy tính.
 5. 5
  Biên tập video. Đầu tiên bạn mở video trong chương trình biên tập. Bạn có thể tìm hiểu trên mạng và lựa chọn chương trình phù hợp với nhu cầu của bản thân.
  • Sau đây là một vài phần mềm miễn phí:
   • iMovie - Đây là phần mềm được cài đặt sẵn trên máy tính Mac. Ngoài ra, bạn có thể tải ứng dụng này trên iOS 10 để biên tập video trên chính chiếc điện thoại của mình.
   • Davinci Resolve - Đây là phần mềm biên tập miễn phí có tính năng chỉnh màu chuyên nghiệp, hỗ trợ trên Mac, Windows và Linux.
   • HitFilm 4 Express - Phần mềm này có rất nhiều tính năng bao gồm công cụ hiệu ứng hình ảnh và được hỗ trợ trên Mac và Windows.
  • Sau đây là một vài phần mềm chuyên nghiệp:
   • Final Cut Pro X - Có giá khoảng 6 triệu VNĐ trên Apple App Store.
   • Vegas Pro - Được phát triển bởi Sony và có giá khoảng 8 triệu VNĐ.
   • Adobe Premiere Pro - Giá thuê bao chỉ từ 400.000 VNĐ một tháng
 6. 6
  Lưu và xuất video đã hoàn thành. Đừng quên xuất tập tin vào thư mục dễ tìm.
 7. 7
  Đăng tải video lên YouTube khi sẵn sàng. Quá trình đăng tải trên mỗi thiết bị sẽ có sự khác biệt.
  Quảng cáo

Phần 5 của 5:
Duy trì Lượt Đăng ký

 1. 1
  Tiếp tục sản xuất nội dung chất lượng. Không cần biết là mỗi video có bao nhiêu lượt xem, chỉ cần chất lượng video đi xuống là bạn sẽ mất người theo dõi.
  • Nếu bạn muốn biết ý kiến của người xem, hãy thử nhờ bạn bè xem trước video. Nếu thích video đó, họ sẽ đăng ký kênh của bạn và thậm chí còn chia sẻ cho mọi người cùng biết.
 2. 2
  Luôn luôn cảm ơn người xem. Nghe có vẻ sến sẩm nhưng nói cảm ơn ở cuối video sẽ giúp tạo nên thương hiệu cá nhân, cũng như thể hiện cho người xem thấy cái riêng của bạn.
  • Trường hợp ngoại lệ duy nhất là video quá ngắn hoặc kết thúc một cách đột ngột.
 3. 3
  Đăng video thường xuyên. Đặt mục tiêu cho bản thân, chẳng hạn như tự hứa sẽ mỗi tuần phải đăng 1 video. Khi kênh YouTube đã phát triển ổn định bạn có thể tăng số lượng video đăng tải mỗi tuần sao cho phù hợp.
  • Đừng đặt mục tiêu không thực tế. Ước tính số lượng video bạn có thể thực hiện trong thời gian cụ thể, đừng đặt kỳ vọng quá lớn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tỏ ra tích cực về thương hiệu của bản thân và khuyến khích mọi người xem video bạn làm.
 • Không nên mua máy quay quá đắt tiền (ví dụ như máy ảnh chuyên nghiệp) trừ khi bạn biết cách sử dụng.

Cảnh báo

 • Không được ăn cắp nội dung của người khác.
 • Cũng giống như nhiều trang web người dùng tự tạo nội dung khác, YouTube cũng tồn tại nhiều kẻ bắt nạt, trêu ngươi, coi thường người khác. Nếu bạn đã bơ họ đi mà họ vẫn không buông tha thì hãy vô hiệu hóa tính năng bình luận của video đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Khắc phục lỗi không thể truy cập vào một trang web

Cách để

Bỏ chặn Ai đó trên Facebook

Cách để

Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook

Cách để

Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google

Cách để

Trò chuyện trên Tinder

Cách để

Biết nếu ai đó chặn bạn trên Facebook Messenger

Cách để

Khôi phục tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

Cách để

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web

Cách để

Kết nối mạng cho máy tính thông qua điện thoại di động

Cách để

Sao chép và dán nội dung trên Facebook

Cách để

Đặt tên kênh YouTube hay

Cách để

Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh

Cách để

Tạo Biểu tượng Trái tim trên Facebook

Cách để

Xóa nhóm trên Facebook Messenger
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 5.094 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo