Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Với những tiến bộ gần đây trong công nghệ vi tính và video, việc tạo ra một video âm nhạc nghiệp dư đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cũng giống như bất kỳ nỗ lực nghệ thuật nào khác, quá trình ghi lại một video âm nhạc có thể đem tới kết quả tốt, khiến bạn chán nản, thú vị, thử thách, mệt mỏi hoặc cảm động – đôi khi là tất cả những điều này cùng một lúc. Một video âm nhạc chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng và ngân sách của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các bước cơ bản trong quá trình kỹ thuật và sáng tạo để làm nên video âm nhạc, từ những đoạn video một-cảnh khiêm tốn được ghi lại bằng webcam cho tới những sản phẩm kỳ công hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Phát triển Ý tưởng

 1. 1
  Áng chừng ngân sách của bạn. Những video âm nhạc tuyệt vời không nhất thiết phải đắt đỏ hay cầu kỳ. Một số video âm nhạc sáng tạo và đáng nhớ nhất trong lịch sử đều đơn giản và không tốn kém.[1] Số khác lại có thể tiêu tốn hàng tỷ đô-la.[2] Biết trước bạn có bao nhiêu tiền trong tay sẽ đảm bảo rằng bạn không chi quá ngân sách.
 2. 2
  Giữ một cuốn sổ bên mình. Bạn không cần những món đồ hào nhoáng, đồ kỹ thuật số hay đắt tiền. Bạn muốn một thứ để tổng hợp suy nghĩ của mình, viết lại các ghi chú, và phác họa các phân cảnh. Giữ bút chì, một hai cục tẩy cùng với cuốn sổ của mình và mang bộ đồ nghề này theo bạn suốt quá trình quay phim. Ý tưởng có thể đến vào lúc bạn ít ngờ tới nhất.
 3. 3
  Nói chuyện với nghệ sĩ hoặc ban nhạc. Họ có thể đưa ra nhiều ý tưởng về video. Một vài ý sẽ rất tốt. Một số ý tưởng thậm chí còn tuyệt vời. Số khác có thể cần tới dàn diễn viên hàng ngàn người, công nghệ hình ảnh vi tính tân tiến, và một đạo diễn tài năng. Nếu có đủ ngân sách, không có giới hạn nào cho những việc bạn có thể làm, nhưng việc kết hợp ý tưởng của nghệ sĩ vào trong video hoàn toàn do bạn quyết định. Hãy có cái nhìn thực tế – biết được ý tưởng nào có thể thực hiện được, ý tưởng nào không, hay ý tưởng nào đơn thuần tồi tệ.
  • Nếu bạn là thành viên của ban nhạc có bài hát sử dụng trong video, bạn đang nắm trong tay những lợi thế và thử thách đặc biệt. Bạn có thể trực tiếp và riêng tư tiếp cận quá trình sáng tạo của ban nhạc. Mặt khác, thực hiện video âm nhạc sẽ tạo nhiều căng thẳng hơn. Những mối quan hệ cá nhân và quan hệ sáng tạo của bạn có thể phải chịu ảnh hưởng - hãy lưu tâm tới điều này.
 4. 4
  Trước khi lên bất kỳ kế hoạch gì, hãy nghe bài hát. Đừng làm điều gì khác trong lần đầu tiên – chỉ nghe mà thôi. Sau đó, hãy nghe bài hát thêm nhiều lần nữa. Nghe cùng với nghệ sĩ hoặc thành viên của ban nhạc. Kể cả khi bạn đã thuộc lòng bài hát rồi, hãy cố nghe như thể đó là lần đầu tiên của bạn. Bài hát khiến bạn cảm thấy thế nào? Nó có khiến bạn muốn nhảy, khóc, cư xử ngu ngốc hay đi tới quán rượu? Hay nó đem tới cảm xúc lẫn lộn kỳ lạ bên trong bạn? Ghi nhanh lại các phản ứng này của bạn.
  • Để có kết quả tốt nhất trong trải nghiệm lắng nghe, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về việc nghe nhạc như một chuyên gia.
 5. 5
  Sàng lọc các ý tưởng của bạn. Một khi bạn đã nắm bắt được cốt lõi cảm xúc của bài hát, hãy động não lên ý tưởng cho video của bạn. Việc tham khảo ý kiến của các thành viên đội kỹ thuật có thể sẽ rất hữu ích – họ sẽ biết thứ nào dễ ghi hình và thứ nào không.
  • Những ý tưởng cho video âm nhạc có thể không cần rắc rối nhưng vẫn hiệu quả. Ví dụ, với ca khúc nhạc đồng quê về việc gặp gỡ mọi người trên đường, một ý tưởng như "theo bước người đàn ông lái xe dọc xa lộ, gặp gỡ mọi người ở những cửa hàng tạp hóa nhỏ của thị trấn hay những trạm xăng dọc đường trong các tình huống thể hiện lời bài hát" có thể rất tuyệt nếu được triển khai tốt.
  • Việc thêm những chi tiết nhỏ bé và cụ thể có thể khiến video âm nhạc của bạn đáng nhớ hơn, thậm chí trở thành hình mẫu. Những ghi chú sau mang phong cách đậm nét hơn rất nhiều so với những mô tả có phần mơ hồ bên trên: “Nhân vật chính lái một chiếc Chevy mui trần đời 1957 trên xa lộ thẳng tắp về phía miền Tây; người nông dân ở cửa hàng tạp hóa ven đường ở lời 1, người lính đi chiếc Hummer tại trạm xăng ở lời 2, một cô gái xinh đẹp ở lời 3 (ghi hình ngôi sao nào đó?) nhảy vào xe và đi cùng người hùng của chúng ta khi bài hát tới hồi kết. Câu chuyện hài hước bên lề: một chàng trai đóng bộ cáu kỉnh tự làm mình xấu hổ ở mỗi cảnh: bắn mù tạt lên áo ở lời 1, va chạm với chiếc Hummer khi lái xe Porsche hoặc đổ xăng lên đôi giày đắt tiền ở lời 2; vụng về tán tỉnh cô gái xinh đẹp ở lời 3”.
  • Những ý tưởng kỳ lạ, trừu tượng có thể làm nên những video tuyệt vời. Cảnh quay không nhất thiết phải phản ánh chính xác lời bài hát – sự khác biệt giữa nội dung trực quan và lời hát có thể tạo nên nét tương phản nổi bật. Một số video thậm chí còn có vẻ kỳ quái hay nhảm nhí.[3] Đừng ngại gây khó hiểu hoặc gây sốc cho người xem nếu bạn nghĩ đó là sự lựa chọn tốt nhất cho video của mình. Đây là cách rất tốt để đối đầu với các "ông lớn" trong ngành.
 6. 6
  Thăm dò địa điểm quay. Trước khi bắt đầu bấm máy, bạn cần biết chính xác địa điểm mà bạn muốn quay phim. Đôi khi ý tưởng cho video sẽ khiến bạn phải tới một nơi xa xôi hoặc dựng phim trường riêng. Ví du, video nhạc đồng quê vừa nêu trên sẽ rất dễ quay nếu ta đang ở ngoại thành, nhưng nếu ở thành phố như Hồ Chí Minh, ta sẽ phải có trước phương án thay thế. Bài viết “Cách để Trở thành Người Thăm dò Địa điểm” của Wikihow có vài mẹo nhỏ dành cho người thăm dò không chuyên.
  • Nói chuyện với người chủ hoặc quản lý của bất cứ địa điểm nào bạn muốn sử dụng. Hãy đảm bảo rằng họ đồng ý với việc bạn quay phim tại đó. Nếu bạn may mắn, có thể họ cũng sẽ phù hợp đóng vai nhân vật trong video của bạn (nếu họ muốn).
  • Thông báo trước cho hàng xóm về việc quay phim cũng là một ý tưởng tốt. Nếu không, những người này sẽ thấy khó hiểu, thậm chí bực mình khi bạn quay phim. Hãy tìm hiểu những quy định về tiếng ồn tại địa phương để chuẩn bị trước nếu hàng xóm phàn nàn với cảnh sát.
 7. 7
  Dựng bảng phân cảnh hình ảnh. Một trong những công cụ hiệu quả nhất trong tầm tay để lên kế hoạch cho video chính là bảng phân cảnh hình ảnh. Chúng là những bản phác họa từng cảnh quay dùng để tham khảo và định hướng cho diễn biến trong video. Xem bài viết “Cách tạo Bảng phân cảnh hình ảnh” để biết thêm những lời khuyên chi tiết hơn.
  • Video âm nhạc thường áp dụng chuyển động hình ảnh đặc biệt[4] hoặc kỹ xảo điện ảnh[5] để tạo nên trải nghiệm độc nhất. Nếu bạn dự tính kết hợp một trong hai yếu tố này vào video, hãy chắc rằng bạn cũng liệt kê chúng trong bảng phân cảnh hình ảnh của mình.
  • Các bảng phân cảnh hình ảnh không cần phải hào nhoáng. Chúng có thể đơn thuần là vị trí của các diễn viên và đạo cụ ở mỗi cảnh, hoặc chi tiết tới từng phần chuyển cảnh riêng lẻ, biểu cảm, hướng dịch chuyển, v.v. Đừng lo nếu bạn không biết vẽ: hãy viết ra một bảng phân cảnh. Chừng nào bạn có ý tưởng về nội dung từng cảnh quay và có khả năng truyền đạt lại điều đó với đội làm phim, bạn sẽ bắt đầu ổn thôi.
  • Cố gắng chia nhỏ video thành các “cảnh” phù hợp với dự tính của bạn. Bạn có thể giảm thiểu tối đa thời gian quay phim bằng cách quay tất cả các cảnh tại một địa điểm cùng lúc (ngay cả khi các cảnh quay không theo thứ tự, chúng sẽ vào đúng vị trí khi hoàn tất video). Lên kế hoạch quay phim để bạn có thể di chuyển hiệu quả nhất.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Bố trí Nhân sự cho Buổi quay

 1. 1
  Tìm đội ngũ làm phim của bạn. Tùy thuộc vào quy mô sản xuất, có thể bạn sẽ chỉ cần chính mình cùng đội ngũ diễn viên, hoặc bạn sẽ cần tới một đoàn làm phim lớn cho video. Sau đây là những vị trí bạn nên cân nhắc để tìm người dựa vào công việc cần phải hoàn thành:
  • Đạo diễn. Khả năng cao chính bạn sẽ là đạo diễn. Bạn sẽ điều hành tất cả các mảng khác nhau của buổi quay, từ việc trao đổi ý định của mình với diễn viên và đoàn làm phim, cho tới việc giải quyết xung đột giữa âm thanh và ánh sáng, đảm bảo xe có đủ xăng và tất cả các địa điểm quay đều thông thoáng để ghi hình. Bạn là ông chủ, đồng thời sẽ chịu trách nhiệm cao hơn tất cả mọi người.
  • Quay phim. Người này sẽ ghi lại diễn biến video bằng một hoặc nhiều máy quay. Bạn sẽ định hình cảnh quay, nhưng người quay phim sẽ thực hiện ghi hình, làm việc với bộ phận ánh sáng để đảm bảo độ sáng của trường quay, và báo cho phụ trách âm thanh biết khi nào tiếng nổ xuất hiện trong cảnh quay.
  • Phụ trách ánh sáng. Cần có một người đảm bảo tất cả các bóng đèn đều được bật, có thể thấy được diễn viên, và mọi thứ đều ổn để quay phim. Người đó chính là phụ trách ánh sáng.
  • Phụ trách âm thanh. Tại trường quay, đây là người sẽ gắn micrô cho diễn viên và dựng micrô tại các địa điểm cần thiết. Với một video thường không có các đoạn hội thoại, phụ trách âm thanh sẽ bật bài hát để diễn viên thể hiện phù hợp. Giữa những lúc bấm nút “Dừng” và “Bật” và “Tua”, anh ta sẽ chạy đi lấy coca, pizza và các món lặt vặt khác.
  • Hậu đài. Đây là nhân vật may mắn có nhiệm vụ di dời toàn bộ dây nối, bóng đèn, thiết bị, bàn ghế, đạo cụ, và tất cả các thứ khác được mang tới phim trường. Việc quay phim sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có ai đó xử lý những thứ này lúc đang giải quyết phần việc tổng quan.
  • Trang phục. Tùy thuộc vào ngân sách, bạn có thể chỉ cần đưa ra hướng dẫn cho diễn viên (“mặc quần bò và áo sơ mi bó sát”) hoặc đặt làm trang phục riêng cho các diễn viên. Dù bạn làm cách nào, nếu cần thay đổi trang phục trong lúc quay, hãy chắc chắn rằng có ai đó sắp xếp việc này, và các diễn viên cần có chút riêng tư khi thay đồ.
  • Đạo cụ. Một lần nữa, có thể chính bạn sẽ phải lo việc này, nhưng cần có ai đó tìm kiếm các phương tiện đi lại, cùng với những thứ khác mà diễn viên sử dụng trên trường quay – lọ mù tạt có thể bắn ra đúng lúc cần, bất kỳ thứ gì diễn viên cầm lên hay đặt xuống, hoặc món đồ không có tại địa điểm quay phim.
  • Phụ trách tiếp nối cảnh quay. Trừ khi bạn định quay liên tục một cảnh từ đầu đến cuối, bạn cần ai đó đảm bảo rằng mọi người bắt đầu tại đúng chỗ họ dừng ở cảnh trước. Đó là công việc của người phụ trách tiếp nối cảnh quay. Họ ghi lại các vị trí, thông thường với sự trợ giúp của một máy quay. Họ đảm bảo rằng vết mù tạt trên bộ vét ở cảnh đầu tiên vẫn ở nguyên đó trong vòng 3 ngày tiếp theo cho cảnh quay cuối. (Hoặc, ngược lại, vết mù tạt *không* ở đó nếu các cảnh với vết mù tạt được quay trước.)
 2. 2
  Tìm đúng diễn viên có khả năng. Lên danh sách tất cả các nhân vật trong video của bạn. Video của bạn có thể có hoặc không bao gồm cảnh quay bạn nhạc biểu diễn – nếu có, bạn cũng sẽ đạo diễn cho diễn xuất của ban nhạc. Nếu video của bạn kể về một câu chuyện, hãy viết về tất cả các nhân vật, ghi chú về ngoại hình và hành xử của họ. Tổ chức các buổi thử vai để chọn ra diễn viên tài năng và phù hợp nhất cho mỗi nhân vật. Giả sử trong ví dụ về video nhạc đồng quê của chúng ta, ta sẽ phải tìm kiếm diễn viên cho những vai sau:
  • Du khách. Anh ấy không cần phải nói gì, nhưng anh ấy cần bảnh bao, tự tin, và phù hợp với việc lái xe mui trần đời cổ dọc theo con đường quê. Quần bò. Kính râm. Áo sơ mi?
  • Nông dân. Có tuổi, da sạm nắng. Mũ đã cũ, quần bò và áo sơ mi không sơ-vin, nụ cười thân thiện. Thời gian lên hình ngắn nên không cần diễn viên chuyên nghiệp.
  • Người lính. Trẻ trung, cao lớn, cơ bắp, mái tóc cắt sát, mạnh mẽ và tự tin hơn du khách nhưng cũng khiêm nhường hơn.
  • Nhân viên trạm xăng. Gầy gò? Mập mạp? Áo thợ máy dính dầu, thân thiện với vẻ ngoài gây sửng sốt, giỏi đảo mắt.
  • Người mặc vét. Dân thành thị, vẻ ngoài tương đối nhưng không hẳn đẹp trai. Mái tóc vuốt keo đang mất nếp dưới nắng nóng. Quần áo và xe đắt tiền. Hành vi và cơ thể vụng về, có vẻ mỉa mai người khác. Đáng ghét từ cái nhìn đầu tiên.
  • Cô gái. Một phụ nữ mạnh mẽ, tự lập. Tự tin với cơ thể của mình, vì thế cô gái này rất xinh đẹp. Tóc nâu. Tự tin, vô lo, làn da rám nắng, hài hước và nụ cười tươi tắn trên môi. Không khó chịu bởi Người mặc vét mà chỉ thấy buồn cười về anh ta. Vô tình đùa cợt với Du khách.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Ánh sáng, Máy quay, Diễn!

 1. 1
  Dựng cảnh. Giờ khi bạn đã sắp xếp mọi thứ đâu ra đó, các diễn viên đã tập dượt đủ, đoàn làm phim đã sẵn sàng, đã đến lúc chuẩn bị trường quay và bấm máy. Chọn lấy một cảnh để quay. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ chọn cảnh cuối trong video nhạc đồng quê nói trên. Ở cảnh này, Người mặc vét ngã xuống đất, Du khách đỡ anh ta dậy, và Cô gái xinh đẹp nhảy lên xe đi cùng với Du khách.
  • Sắp đặt các phương tiện và mọi thứ trong cảnh đó vào vị trí, và để các diễn viên đứng vào vị trí của họ.
  • Dàn dựng ánh sáng. Vì đây là cảnh quay ngoài trời, nếu không có bóng đèn công suất lớn, bạn có thể dùng vật phản chiếu, một tấm vật liệu trắng hoặc áp phích dùng để phản chiếu ánh sáng mặt trời, làm mờ bóng và sáng cảnh quay. Cách hiệu quả nhất để tập trung ánh sáng là dùng nhiều hơn một vật phản chiếu, hoặc thậm chí là một tấm gương. Phụ trách ánh sáng của bạn sẽ lo việc này dưới sự hướng dẫn của bạn, nếu bạn có một người như vậy.
  • Hãy nhớ, nhân vật chính luôn là người được chiếu sáng nhất trên màn hình. Khi quay ngoài trời, luôn cho nhân vật chính quay lưng lại phía mặt trời trừ khi mặt trời đang ở vị trí thẳng trên đầu. Như vậy, vật phản chiếu có thể soi sáng khuôn mặt và phía trước diễn viên. Mặc dù bạn phải làm rất nhiều việc để đảm bảo ánh sáng đầy đủ, công sức bỏ ra sẽ rất đáng nếu bạn muốn có một video chất lượng cao.
 2. 2
  Dựng máy quay. Có thể bạn sẽ muốn quay một phần của video trên một giá ba chân, đối với những cảnh tĩnh. Máy quay rung lắc đôi khi khiến người xem mất tập trung vào video. Vào lúc khác, bạn có thể dùng máy quay cầm tay tự ổn định để có những thước phim huyên náo, hoặc một “máy quay rung” đối với những cảnh quay tràn đầy năng lượng. Nếu bạn có đủ yếu tố con người cũng như ngân sách, quay kết hợp các cảnh với những góc quay và phong cách khác nhau sẽ tăng cường khả năng sáng tạo trong khâu chỉnh sửa về sau.
 3. 3
  Cho diễn viên đứng vào đúng chỗ của họ. Nếu họ nằm trong cảnh quay khi máy quay bắt đầu chạy, cho họ đứng vào đúng chỗ đã đánh dấu. Nếu họ đi vào cảnh sau khi bắt đầu quay, cho họ đứng sẵn ở điểm đi vào.
 4. 4
  Bật nhạc. Cho Phụ trách Âm thanh xác định điểm chính xác trong bài hát, và cho nhạc chạy trước để mọi người có thể “vào đúng điệu” với nhạc. Mới đầu, sẽ tốt hơn nếu đoạn nhạc chạy trước này kéo dài lâu. Nếu quay một cảnh nhiều lần, bạn có thể rút ngắn đoạn nhạc này lại. Khi Phụ trách Âm thanh đã sẵn sàng và nhạc đã chạy, anh ấy sẽ hô “tốc độ!” (Đây là cách nói từ thời mà việc ghi hình trên trường quay được thực hiện bằng băng từ chạy bởi động cơ mô-tô, thường mất một lúc để đi vào tốc độ quay bình thường). Người phụ trách âm thanh cũng có thể muốn đưa nhạc vào video để người chỉnh sửa hậu kỳ có bản nhạc tham khảo.
 5. 5
  Ánh sáng! Điều động toàn bộ nhân sự phụ trách ánh sáng vào đúng vị trí, và bật hết đèn công suất lớn lên.
 6. 6
  Máy quay! Người quay phim bấm nút ghi hình, bắt đầu quay cảnh.
 7. 7
  Diễn! Bạn biết thủ tục rồi đấy – khi đạo diễn hô “Diễn!”, diễn viên sẵn sàng và bắt đầu diễn xuất.
 8. 8
  Lặp lại các bước này cho tất cả các cảnh quay trong video của bạn. Rất có thể bạn sẽ kết thúc với nhiều lần quay cho một cảnh, nhiều góc quay khác nhau, những cảnh quay tuyệt vời cùng những cảnh dở tệ. Đây chính là lúc mọi việc bắt đầu trở nên thú vị!
  • Làm phim là một quá trình phức tạp và tỉ mỉ, không thể mô tả được hết chỉ trong một bài viết. Hãy tham khảo bộ sưu tập đầy đủ của Wikihow về hướng dẫn cách làm phim để có cái nhìn chi tiết hơn về quá trình làm phim.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Hậu Kỳ

 1. 1
  Chuyển video của bạn vào một máy tính. Thông thường việc này được thực hiện với USB, Firewire hay các kết nối độc quyền khác. Dù lựa chọn cách nào, bạn cũng muốn tải mọi thứ vào máy tính của mình và lưu tại cùng một nơi.
 2. 2
  Sử dụng phần mềm chỉnh sửa của bạn. Cho dù bạn đang sử dụng Sony Vegas, iMovie, Adobe Premiere, Final Cut Pro hay một bản Avid cao cấp, đây chính là nơi phép màu xảy ra.
 3. 3
  Sử dụng sản phẩm tốt nhất của bạn. Xem kỹ video từ đầu đến cuối, theo dõi các cảnh quay, và tìm ra những cảnh tốt nhất.
  • Dùng bản nhạc thô trên nền video để khớp cảnh quay với bài hát, nhưng đừng lo về những tiếng ồn xuất hiện trong bản nhạc. Bản nhạc thô sẽ không được dùng cho sản phẩm cuối cùng.
 4. 4
  Ghép bài hát vào cảnh quay. Khi đã tải nhạc vào video, hãy kiểm tra xem phần chỉnh sửa của bạn đã đồng bộ với âm nhạc chưa. Chúng sẽ tương đối trùng khớp nhưng không thể hoàn hảo, trừ khi bạn rất may mắn. Điều chỉnh đôi chút các cảnh để mọi thứ xảy ra đúng thời điểm - điều này đặc biệt dễ nhận thấy khi bạn xử lý cảnh ban nhạc biểu diễn bài hát.
  • Nếu sử dụng cảnh quay ban nhạc biểu diễn, hãy sẵn sàng giấu đi các lỗi. Ví dụ, nếu người chơi ghi-ta cử động tay theo "Stairway to Heaven" trong phần nhạc mà anh ta chỉ cần giữ một nốt, hãy cắt sang thành viên khác, hoặc chuyển về một cảnh khác cho đoạn trên.
  • Tiết chế khi chỉnh sửa. Hàng tấn cảnh quay ngắn và chắp vá có thể khiến người xem mất phương hướng, còn những cảnh quay quá dài lại trở nên giả tạo. Các cảnh quay tồi tệ tương đối dễ nhận thấy - đừng vội vàng và hãy suy xét chuẩn xác nhất.
 5. 5
  Thêm tít và giới thiệu ê-kíp làm phim (credit) nếu muốn. Trước đây, việc chèn tên bài hát, tên nghệ sĩ, hãng thu âm và đạo diễn ở đầu và cuối video là thủ tục chuẩn. Ngày nay, nhiều nghệ sĩ bỏ thông tin này ra khỏi video và chọn "phong cách điện ảnh" cho tít và credit. Trao đổi với diễn viên, đoàn làm phim và ban nhạc để biết họ nghĩ gì về ý tưởng của bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Học hỏi từ những Tác phẩm Kinh điển

 1. 1
  Nghiên cứu những tác phẩm kinh điển. Như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác, việc sản xuất video âm nhạc cũng cho ra đời những "tác phẩm kinh điển." Những video này có sức ảnh hưởng tới sản phẩm của các nghệ sĩ và đạo diễn sau này. Hãy hiểu rằng rất nhiều video âm nhạc tuyệt vời thành công bởi những lý do hoàn toàn khác nhau. Một số thể hiện sáng tạo trong trực quan hình ảnh, số khác có sự tập trung sắc bén, những video còn lại thì hòa hợp tuyệt đối với âm nhạc. Khi hiểu được yếu tố đã tạo sức ảnh hưởng cho những video nhất định, bạn sẽ có góc nhìn chuẩn xác hơn về việc tạo ra một video với ấn tượng khó quên.
 2. 2
  Kể một câu chuyện hay. Nhiều video được yêu thích nhất mọi thời đại đều kể các câu chuyện vui nhộn, gây sốc, bi kịch hoặc hoành tráng. Một câu chuyện thực sự tuyệt vời sẽ ở trong đầu người xem đến hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm.
  • Một trong số những video nổi tiếng nhất mọi thời đại, “Thriller” của Michael Jackson do John Landis đạo diễn kể về một câu chuyện kinh điển.[6] Video này cũng dài hơn độ dài bài hát. Điều này đã thành công, nhưng cần cảnh giác – quá ít âm nhạc và video quá dài có thể là sự kết hợp nhàm chán.
  • Video “Just” của Radiohead được đạo diễn bởi Jamie Thraves cũng kể một câu chuyện thú vị với tông điệu khác hẳn “Thriller”.[7] Video này khéo léo thêm vào những ô vuông cùng cái kết mở để chỉ trích sự bạc nhược của cuộc sống công sở - rất phù hợp với lời hát khinh miệt của Thom Yorke.
 3. 3
  Tạo ra phong cách trực quan độc nhất. Những video âm nhạc là nơi rất tốt để thể hiện những sáng kiến cũng như thủ thuật hình ảnh. Video là cơ hội để bạn áp dụng hình ảnh trừu tượng, hiệu ứng độc đáo hay hoạt hình để tôn lên vẻ đẹp của bài hát. Thậm chí phần hình ảnh không cần phải "có lý" theo cách hiểu truyền thống. Miễn là phần hình ảnh nổi bật và hỗ trợ cho bài hát, chúng sẽ để lại ấn tượng lâu dài.
  • Bài hát đình đám “Take on Me” của A-ha do Steve Barron đạo diễn đã mô tả câu chuyện tình lãng mạn diễn ra với sự kết hợp của người thực và hoạt hình theo phong cách phác họa cắt lớp video. [8] Sự lựa chọn đầy phong cách này phù hợp tuyệt đối với giai điệu kỳ quái, dồn dập và tạo hình ảnh khó quên.
  • Video “Seven Nation Army” của The White Stripes (được đạo diễn bởi bộ đôi Alex và Martin) sử dụng kỹ xảo đem tới ảo giác rằng đây là một cảnh quay gần liên tục dài bốn phút.[9] Kết hợp với cách chỉnh sáng đầy ấn tượng, điều này gây hiệu ứng đánh lạc hướng mạnh mẽ lên người xem, tạo bầu không khí đen tối cho video.
  • Xem thêm: "Stockholm Syndrome" của Muse và [10] "Money for Nothing" của Dire Straits.[11]
 4. 4
  Thử nghiệm việc bắt chước và mô phỏng. Những dẫn chiếu văn hóa thường xuyên được dùng trong video âm nhạc - đôi khi, toàn bộ video thể hiện sự kính trọng yêu mến hoặc đả kích gay gắt đối với dẫn chiếu được sử dụng. Với khiếu hài hước tuyệt vời, thành quả đạt được có thể trở nên kinh điển. Nếu nghê sĩ không ngại tự chế giễu bản thân đôi chút thì càng tốt - mọi người đều yêu quý những nhạc sĩ đủ khiêm nhường để lấy bản thân ra làm trò vui.
  • Video “California Love” của 2Pac và Dr. Dre do Hype William đạo diễn là video bắt chước loạt phim Mad Max.[12] Video này có hai mục đích – ngoài việc đơn giản là gây cười, nó còn ẩn ý rằng vào những năm đầu thập kỷ 90, California là xứ không có luật pháp, mọi người phải đấu tranh cho cuộc sống của mình và chỉ có người khỏe nhất sống sót, tương tự bối cảnh hậu tận thế được mô tả trong loạt phim Mad Max.
  • Một video bắt chước thậm chí còn hài hước hơn là video cho "Sabotage" của Beastie Boys, do Spike Jonze đạo diễn.[13] Bằng việc để nhóm Beastie Boys hóa thân thành hình ảnh biếm họa của những ông cảnh sát cứng cỏi trên truyền hình vào những năm 70, Jonze đã tạo nên một video hài hước và khó quên, đồng thời khớp hoàn hảo với phần âm nhạc.
 5. 5
  Ngông cuồng và phung phí. Ném thật nhiều tiền về ống kính cũng đã đủ tính giải trí. Ghi hình tại một địa điểm kỳ lạ. Sắp xếp cảnh nhảy múa với vũ đạo hoành tráng. Thuê siêu mẫu. Những video âm nhạc tuyệt nhất có thể chỉ cần là các màn biểu diễn, rõ ràng và đơn giản.
  • Video "Big Pimpin" của Jay Z do Hype William đạo diễn là ví dụ kinh điển của video âm nhạc đơn thuần trình diễn.[14] Có rất ít yếu tố dẫn chuyện hay kể chuyện – chủ yếu trong video chỉ có hình ảnh Jay Z và bạn bè của anh ta tiệc tùng trên du thuyền khổng lồ, ăn chơi tại một biệt thự vùng nhiệt đới và ném tiền vào đám đông, với các cô gái xinh đẹp vây quanh. Một màn trình diễn hiệu quả của sự giàu có và khoe khoang.
  • Lady Gaga là một nghệ sĩ nổi tiếng vì những video âm nhạc kỳ công của mình. Video “Alejandro” do Steven Klein đạo diễn đã mô tả một thế giới phản-không tưởng kỳ quái, đầy nhục dục và quân phiệt, hoàn thiện bởi bối cảnh và trang phục điên rồ (nhưng rất phù hợp).[15] Đó là một sản phẩm gây choáng ngợp và phi thường.
 6. 6
  Tối giản hóa. Ngược lại với xu hướng trên, nhiều video âm nhạc thành công khác lại đi theo triết lý "càng ít thì càng nhiều". Những video này cho phép người xem tập trung vào diễn biến (và mối tương quan giữa video với âm nhạc) mà không bị sao nhãng. Một video tối giản cũng là lựa chọn tốt cho những đạo diễn có ngân sách hạn hẹp.
  • Video “The Island” của The XX do Saam đạo diễn đã sử dụng hiệu quả những cảnh quay lặp lại của một điệu nhảy ngắn với vũ đạo chặt chẽ.[16] Bằng cách khéo léo thay đổi đôi chút trong điệu nhảy của vũ công mỗi lần cảnh quay lặp lại, video này đã cho chúng ta thấy những ẩn ý bộc lộ về mối tình bi thảm. Sự chậm rãi trong thay đổi khiến cảnh quay cuối cùng trở nên bất ngờ hơn bao giờ hết.
  • Những video đầu tiên của OK GO với vũ đao sáng tạo đã ngay lập tức tạo nên trải nghiệm khó quên trong người xem chỉ bằng ngân sách khiêm tốn. Video “Here it goes again” của họ (đạo diễn bởi Trish Sie và OK GO) là ví dụ tuyệt vời cho những video chất lượng được ghi hình với chi phí gần như bằng không.[17] Video này được hoàn thành với một cảnh quay tĩnh trong căn phòng không trang trí, đạo cụ chỉ có 8 chiếc máy chạy bộ. Nhờ vào sức mạnh của biên đạo cũng như ý tưởng đáng nhớ, video này trở nên đình đám và được lan truyền rộng rãi khi được phát hành vào năm 2006.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy chắc chắn rằng máy quay không chĩa về phía mặt trời hay về phía một máy quay khác – mặt trời có thể làm hư hại nặng phần cứng bên trong có tác dụng ghi lại hình ảnh.
 • Một chiến lược rất tốt cho việc tạo ra một video đó là làm hẳn 3 phiên bản hoàn toàn khác nhau và kết hợp các đoạn từ 3 video này để làm ra một video “tổng hợp”.
 • Với video trên YouTube, bạn phải ghi lại credit trong phần Thông tin Chi tiết Bổ sung, nếu không, video của bạn sẽ bị tắt tiếng hoặc gỡ bỏ do vi phạm bản quyền!
 • Luôn luôn đặt ghi chú bản quyền trong phần credit để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bạn! Hãy xem bài viết Cách để Bảo vệ Quyền Sở hữu Trí tuệ của bạn để biết thêm chi tiết.
 • Khi đã hoàn thành video âm nhạc của bạn, hãy chia sẻ nó! Tải video lên một trang web chia sẻ video (đọc bài: Cách để Tải Video lên YouTube) và chia sẻ đường dẫn với bạn bè và người thân.
  • Nếu bạn thực sự tự tin về chất lượng sản phẩm của mình, chia sẻ video với đài phát thanh và kênh âm nhạc trên truyền hình. Họ có thể sẽ chia sẻ nó trên trang web hoặc thêm vào chương trình phát sóng của họ.
 • Tắt tiếng video của bạn khi chèn nhạc vào để không tiếng ồn nào gây ảnh hưởng.
 • Nếu bạn không thể có toàn bộ vật dụng cần thiết để quay video âm nhạc, hãy hỏi một thành viên trong đoàn phim hoặc bạn bè để xem họ có vật dụng bạn cần không.
 • Thăm dò ý kiến và nhận xét từ người khác để có sản phẩm tốt hơn.

Những thứ bạn cần

 • Một giai điệu hay
 • Diễn viên
 • Máy quay và người vận hành
 • Máy quay tĩnh (có thể dùng điện thoại)
 • Thiết kế ánh sáng và phụ trách ánh sáng
 • Kỹ sư âm thanh và thu âm
 • Máy tính
 • Phần mềm chỉnh sửa như Windows Movie Maker (dành cho máy tính), iMovie or Final Cut Pro (cho dòng máy tính Mac của Apple), hoặc Sony Vegas cho cả hai hệ điều hành
 • Vũ công
 • Nghệ sĩ
 • Bối cảnh

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 106 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.514 lần.
Chuyên mục: Bài hát
Trang này đã được đọc 6.514 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo