Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Người theo chủ nghĩa khỏa thân theo đuổi lối sống khỏa thân tại nhà và nơi công cộng, mục đích của họ là tìm sự kết nối với cơ thể, tôn trọng bản thân cũng như người khác trong cộng đồng. Ngược với điều người ta thường nghĩ, chủ nghĩa khỏa thân chủ yếu hướng đến sự tự do hơn là tình dục, và nó có thể mang lại cảm giác thỏa mãn cho bạn. Nếu bạn có hứng thú với trào lưu khỏa thân và muốn biết cách biến ý tưởng này thành hiện thực thì xem Bước 1 để bắt đầu.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Hiểu về chủ nghĩa khỏa thân

 1. 1
  Chủ nghĩa khỏa thân có thể mang bạn lại gần hơn với thiên nhiên. Đó là lý do vì sao trong tiếng Anh người theo chủ nghĩa khỏa thân được gọi là naturist (bắt nguồn từ chữ nature nghĩa là thiên nhiên). Mục đích của chủ nghĩa khỏa thân là quay trở về trạng thái thiên nhiên và hòa nhập với tự nhiên. Khỏa thân trên bãi biển, trong rừng hay trong khung cảnh thiên nhiên có thể giúp bạn trải nghiệm tự nhiên ở một mức độ hoàn toàn mới. Trong chủ nghĩa khỏa thân, một trong những cảm giác tuyệt vời nhất và tự do nhất chính là cảm nhận sóng biển và anh nắng hắt vào cơ thể trần.
 2. 2
  Khỏa thân không có nghĩa khơi gợi ham muốn tình dục. Dĩ nhiên, nhiều người sẽ tự nhiên nghĩ rằng có điều gì đó khiếm nhã khi cả đám người tụ tập lại mà không mặc quần áo. Tuy nhiên, đa số mọi người theo trào lưu khỏa thân không cho rằng có điều gì đó mang tính gợi dục khi cởi bỏ quần áo. Họ chỉ cho rằng điều này giúp họ trở nên tự do và trở về với trạng thái thiên nhiên, đó là điều quan trọng với họ.
  • Đối với người theo chủ nghĩa khỏa thân, khỏa thân vốn không mang tính khiêu dâm. Họ quen với việc nhìn cơ thể trần truồng mà không có suy nghĩ về tình dục.
  • Tương tự, bạn không nên nghĩ rằng mình phải có một cơ thể hoàn hảo hoặc trông hết sức quyến rũ để có thể theo chủ nghĩa khỏa thân. Kích thước và hình dạng cơ thể của người theo chủ nghĩa khỏa thân rất đa dạng.
  • Có lẽ bạn sẽ phải thuyết phục để bạn bè và gia đình tin rằng người theo chủ nghĩa khỏa thân không có nghĩa là họ ham vui, mà thật ra đây là lối sống mà nhiều người theo đuổi.
  • Tuy nhiên, có một số nhóm thuộc chủ nghĩa khỏa thân có bản chất tính dục nhiều hơn. Bạn cần tìm hiểu những người theo chủ nghĩa khỏa thân trong cộng đồng của mình để xem lối sống của họ có phù hợp với nhu cầu của bạn không.
 3. 3
  Chủ nghĩa khỏa thân có thể giúp bạn cảm thấy tự do. Theo chủ nghĩa khỏa thân sẽ giúp bạn trở về với con người thời thơ ấu, nhớ đến con người trước kia của bạn trước khi bạn có ý niệm mặc quần áo, và tự do đi lại với cơ thể trần truồng. Đó là cảm giác rất tự do. Chủ nghĩa khỏa thân có thể giúp bạn quay trở về với con người tinh khiết không có ý thức về bản thân, và làm bạn cảm thấy hạnh phúc, tự do trong môi trường thân thiện.
  • Bạn có biết cuộc sống của chúng ta đã trở nên phức tạp thế nào không? Việc phải chọn quần áo, đồ trang sức, giày dép và nhiều vật dụng khác chỉ khiến chúng ta không thể sống đúng với con người tự nhiên của mình.
 4. 4
  Đa số những người theo chủ nghĩa khỏa thân không phải lúc nào cũng khỏa thân. Có lẽ bạn nghĩ rằng người theo chủ nghĩa khỏa thân sẽ khỏa thân tại cửa hàng bách hóa, rạp chiếu phim hay xuất hiện trong buổi tiệc của gia đình mà không mặc quần áo. Tuy nhiên, nhiều người theo chủ nghĩa khỏa thân vẫn có công việc bình thường và mặc quần áo trong thời gian xuất hiện ở nơi công cộng, cho dù họ luôn tìm cơ hội để trút bỏ quần áo trong môi trường an toàn.
  • Theo chủ nghĩa khỏa thân không có nghĩa vứt bỏ tất cả quần áo. Thay vào đó, bạn sẽ tận dụng mọi cơ hội để được khỏa thân khi có thể.

Phần 2
Phần 2 của 4:
Thực hành chủ nghĩa khỏa thân tại nhà

 1. 1
  Tôn trọng ranh giới của những người bạn sống cùng, nếu bạn không sống một mình. Mặc dù bạn muốn nô đùa với các anh em và bố mẹ của mình trong tình trạng khỏa thân, hoặc khỏa thân trước bạn bè hay khách mời, nhưng đây sẽ là hành động thiếu ý tứ nếu bạn khỏa thân trước mặt những người không thích điều đó. Nếu bạn đang sống với những người chấp nhận nhìn bạn khỏa thân, chẳng hạn bạn cùng phòng, khi đó bạn có thể khỏa thân bất kì khi nào mình thích. Tuy nhiên, nếu những người như bố mẹ hoặc anh em bạn không thích điều đó, bạn có thể khỏa thân trong phòng của mình hoặc ở nơi khác trong nhà mà bạn biết không ai đến.
  • Hãy trò chuyện thành thật với những người bạn sống cùng để đánh giá phản ứng của họ. Dĩ nhiên, bạn cần phải thực hành tín ngưỡng của mình nhưng không nên xâm phạm quyền tự do của người khác.
 2. 2
  Nói chuyện với những người cùng chí hướng khi tìm bạn cùng phòng. Nếu bạn sống với những người thích trào lưu này thì có thể trao đổi thẳng thắn để mời họ cùng tham gia vào lối sống khỏa thân. Nếu họ không biết nhiều về chủ nghĩa khỏa thân, ban đầu họ sẽ hơi sửng sốt nhưng rồi cảm thấy khá hơn sau nghi nghe bạn nói về các niềm tin của trào lưu này, và có cái nhìn đúng đắn về chủ nghĩa khỏa thân.
  • Nếu họ không muốn tham gia thì ép buộc cũng chẳng ích gì. Chủ nghĩa khỏa thân là thứ mà người ta chỉ nên theo đuổi nếu thật sự cảm thấy thoải mái.
 3. 3
  Tránh xa tầm nhìn của hàng xóm. Để tôn trọng hàng xóm, bạn nên kéo màn hoặc đóng cửa chớp nếu đang thực hành chủ nghĩa khỏa thân tại nhà. Không mặc quần áo đi ra ngoài sân có lẽ là điều không nên, trừ khi bạn đang sống ở nông trại biệt lập hoặc ở vùng hẻo lánh. Có lẽ bạn cho rằng chủ nghĩa khỏa thân sẽ không còn thú vị vì điều này, nhưng nó giúp bạn thực hành tín ngưỡng của mình một cách đáng tôn trọng.
  • Bạn cũng nên cầm sẵn áo choàng tắm trên tay để phòng chuông cửa reo bất ngờ. Bạn không nên tạo ấn tượng sai cho người giao hàng hoặc hàng xóm.
  • Nếu bạn thật sự muốn khỏa thân ngoài sân thì có thể lắp hàng rào quanh sân để hàng xóm và những người đi qua không thể thấy bạn. Tuy nhiên, đây có lẽ chỉ là lựa chọn khả thi nếu bạn sống ở khu phố chỉ có nhà một tầng. Bạn có thể trồng cây hay bụi cây cao quanh sân cũng như lắp hàng rào nếu đang sống trong ngôi nhà hai tầng.
 4. 4
  Làm những gì bạn thường làm - hãy khỏa thân. Bây giờ thú vui có thể bắt đầu! Bạn có thể sinh hoạt trong tình trạng khỏa thân khi biết nhà không còn ai hoặc những người có mặt cảm thấy thoải mái về việc khỏa thân của bạn, và khi bạn đã nằm ngoài tầm nhìn của hàng xóm. Bạn có thể nấu bữa sáng, xem tivi, học bài cho kỳ thi, gọi điện cho bạn bè, chơi với chú mèo, khiêu vũ quanh phòng, hoặc làm bất kì việc gì bạn thường làm trong tình trạng không mảnh vải che thân. Đó là thú vui của chủ nghĩa khỏa thân: làm công việc thường ngày với cảm giác tự do!
  • Dĩ nhiên, bạn vẫn nên tắm rửa, rửa tay và giữ vệ sinh mọi thứ bất kể bạn có mặc quần áo hay không. Điều quan trọng là cơ thể bạn vẫn sạch sẽ và tươi mát cho dù có quần áo hay không.
 5. 5
  Ngủ khỏa thân. Một trong những niềm vui lớn nhất của người theo chủ nghĩa khỏa thân là ngủ khỏa thân, cảm nhận hơi mát của ga giường và nệm tiếp xúc với da khi đang thiếp ngủ. Lạ thay, nhiều người không theo chủ nghĩa khỏa thân vẫn thích ngủ không mặc quần áo. Nếu bạn thích thực hành chủ nghĩa khỏa thân thì đây là thời điểm để tỏa sáng - đặc biệt khi bạn ngủ một mình hay không có bạn cùng phòng. Đặt nhiệt độ phòng dễ chịu hoặc mở một cửa sổ, tùy vào mùa trong năm, và tận hưởng cảm giác tự do khi rơi dần vào giấc ngủ.
  • Nếu bạn sống chung với bạn bè và không muốn làm họ hoảng hốt khi đi vệ sinh vào ban đêm, bạn nên treo một chiếc áo choàng tắm trên cửa để có thể khoác nhanh lên người nếu cần.
 6. 6
  Cân nhắc chuyển nhà đến nơi chấp nhận người theo chủ nghĩa khỏa thân. Nếu bạn đã thử khỏa thân ở nhà nhưng cảm thấy bị bó buộc vì những người khác trong nhà, sự phê phán của hàng xóm, hoặc sự mất tự do nói chung, khi đó tốt hơn hết bạn nên chuyển nhà đến một nơi biệt lập hơn, nơi không có nhiều người để bạn làm phật lòng hoặc sống với những người có chung quan điểm với bạn.
  • Dĩ nhiên, nếu bạn chưa đủ tuổi để dọn ra ngoài một mình thì phải chờ đến khi cảm thấy đủ khả năng tự chăm sóc bản thân để dọn nhà đến nơi khác.

Phần 3
Phần 3 của 4:
Thực hành chủ nghĩa khỏa thân trong gia đình

 1. 1
  Chú ý những tranh luận xung quanh vấn đề khỏa thân trong gia đình. Có lẽ bạn muốn cả gia đình thực hành chủ nghĩa khỏa thân vì bạn muốn mình, vợ/chồng và con cái mình cảm thấy tự do và yên bình với cơ thể của các bạn. Đây là một động cơ tốt nhưng trước khi đi theo con đường này, bạn nên biết ngoài xã hội có nhiều người chống đối vì họ cho rằng nuôi con cái trong tình trạng khỏa thân là vô đạo đức - một số người còn đi quá xa khi gọi đó là lạm dụng tình dục. Cuối cùng thì bạn nên chọn làm những gì phù hợp cho gia đình mình nhưng vẫn đảm bảo con cái bạn không làm bất kỳ điều gì mà chúng không thích.
 2. 2
  Bắt đầu với việc khuyến khích khỏa thân. Nếu bạn muốn cả gia đình chuyển sang chủ nghĩa khỏa thân, đặc biệt khi bạn có con nhỏ, thì phải hành động đúng hướng. Bạn không thể bất ngờ yêu cầu mọi người cởi quần áo trong khi họ đã quen mặc nhiều lớp áo. Thay vào đó, bạn nên khuyến khích các thành viên gia đình mặc ít quần áo hơn, và thậm chí khỏa thân thường xuyên hơn, để họ cảm thấy thoải mái với cơ thể của nhau trước khi chuyển sang giai đoạn mới.
  • Nếu con bạn khỏa thân trong khi tắm thì đừng làm gì to tát khi thấy chúng không mặc quần áo.
  • Bạn có thể khuyến khích các bé không mặc quần áo thường xuyên hơn nếu chúng cảm thấy thoải mái sau giờ chơi.
  • Hiển nhiên, khi bắt đầu làm điều này thì bạn phải nói rõ rằng đây là cách tương tác giữa những người trong nhà, nhưng với người ngoài thì khác. Giải thích để các bé hiểu rằng khỏa thân ở nhà là chấp nhận được nhưng với xã hội bên ngoài thì không.
 3. 3
  Giúp gia đình bạn cảm thấy tự tin. Nếu bạn muốn cả nhà theo chủ nghĩa khỏa thân thì phải làm cho họ cảm thấy tự tin về con người và ngoại hình của họ. Giúp họ cảm thấy đẹp hơn, đừng cười cợt cơ thể họ, và khen ngợi để khiến họ cảm thấy hạnh phúc với chính mình từ trong ra ngoài. Mặc dù chủ nghĩa khỏa thân không liên quan đến tình dục và không quan trọng việc bạn có đẹp hay không khi khỏa thân, nhưng bạn hãy khuyến khích mọi người hãy là chính họ mà không cảm thấy ngại.
  • Duy trì môi trường lạc quan trong gia đình có thể sẽ tạo ra tác động mạnh trong việc khuyến khích các thành viên gia đình khỏa thân. Sự phê bình lành mạnh là tốt, nhưng bạn nên tập trung đưa ra nhận xét tích cực hơn là tiêu cực để khuyến khích các thành viên trong nhà phát triển về tư tưởng và khả năng sáng tạo.
 4. 4
  Khiến cho việc khỏa thân trở nên tự nhiên. Một việc khác bạn có thể làm để khiến cho việc khỏa thân ở nhà trở thành điều bình thường. Nếu họ không mặc quần áo thì bạn đừng nói gì về điều đó, cũng đừng nói rằng không mặc quần áo thật tuyệt, mà hãy xem đó là điều rất hiển nhiên. Điều này sẽ khiến cho họ không còn nhận thức về tình trạng khỏa thân và họ cảm thấy như đó là việc "bình thường" nhất có thể làm.
  • Nếu bạn và người nhà đang ngồi cùng nhau trong bữa tối và không mặc quần áo, hãy xem đó là điều rất bình thường thay vì nói rằng mọi người trông thật tuyệt khi khỏa thân. Nếu điều gì đó là tự nhiên thì không cần phải sự chú ý về nó.
 5. 5
  Chứng minh sự thuận tiện khi khỏa thân. Bạn có thể cho gia đình mình thấy khỏa thân không chỉ tự nhiên mà còn thuận tiện. Bạn không phải mất thời gian tìm thứ gì đó để mặc trong nhà. Bạn không cần phải đi siêu thị để mua cả triệu bộ đồ mới, và có thể sống tốt với những gì mình có khi cần ra ngoài. Nếu trời nóng thì bạn không cần phải mở máy lạnh vì bạn tự nhiên sẽ cảm thấy mát hơn khi không mặc quần áo.
 6. 6
  Cùng nhau khỏa thân. Sức mạnh của tập thể sẽ giúp bạn khỏa thân mà không lo lắng. Nếu tất cả các bạn đều cảm thấy thoải mái với việc này và cùng nhau thực hành tại nhà thì sự gắn kết trong gia đình sẽ mạnh mẽ hơn, vì tình yêu của các bạn đối với cảm giác tự do mà khỏa thân mang lại. Hiển nhiên, bạn nên tạo điều kiện để con nhỏ có thể thoải mái nói lên quan điểm rằng chúng không tán thành hay không muốn theo lối sống này; bạn nên tôn trọng nhu cầu và niềm tin của họ và tránh áp đặt quan điểm của mình.

Phần 4
Phần 4 của 4:
Thực hành chủ nghĩa khỏa thân ngoài xã hội

 1. 1
  Tham gia cộng đồng người theo chủ nghĩa khỏa thân. Nếu bạn thật sự muốn theo chủ nghĩa khỏa thân thì có thể tham gia cộng đồng người có chung mong muốn khẳng định quyền được khỏa thân và thực hành chủ nghĩa khỏa thân một cách an toàn. Nếu bạn sống ở Mỹ hay Canada thì có thể gia nhập Hội Người Khỏa Thân (The Naturist Society), Hiệp hội Khỏa thân Hoa Kỳ (American Association for Nude Recreation), hay Liên đoàn Người theo Chủ nghĩa Khỏa thân Canada (Federation of Canadian Naturists). Hầu hết các quốc gia đều có tổ chức của người theo chủ nghĩa khỏa thân. Bạn có thể tìm họ trên Google. Các tổ chức này có thể giúp bạn tìm ra câu lạc bộ sức khỏe, khu dân cư hay bãi biển riêng tư, hoặc những nơi mà bạn có thể khỏa thân an toàn.
  • Tham gia vào cộng đồng này sẽ giúp bạn cảm thấy ít bị cô lập hơn và gặp được những người có chung quan điểm.
  • Mặc dù đa số người theo chủ nghĩa khỏa thân tập trung vào cảm giác tự do và kết nối với thiên nhiên, nhưng một số cộng đồng khuyến khích khỏa thân vì lý do tình dục. Nếu bạn không thích điều này thì nên cẩn thận khi tìm hiểu.
 2. 2
  Tìm bãi biển hay khu nghỉ dưỡng khỏa thân. Bạn không nhất thiết phải là thành viên của hội người khỏa thân để tìm được bãi biển hay khu nghỉ dưỡng khỏa thân trong khu vực. Nếu bạn tìm thấy một nơi phù hợp với ý tưởng chấp nhận bản thân bạn và tôn trọng cái tôi cá nhân của bạn, chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều nơi khác để thực hành chủ nghĩa khỏa thân và gặp gỡ những người cùng chí hướng.
  • Nếu bạn muốn khỏa thân cùng gia đình thì phải chắc chắn rằng các thành viên ở mọi lứa tuổi đều được chào đón tại bãi biển hay khu nghỉ dưỡng khỏa thân.
 3. 3
  Đi nghỉ mát khỏa thân. Trong những năm gần đây, “nghỉ mát khỏa thân” đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Rất nhiều người không hoàn toàn thỏa mãn với việc khỏa thân ở nơi họ sống, và họ thích ý tưởng đi tới một đất nước hay thành phố mới để thực hành chủ nghĩa khỏa thân. Bạn có thể vươn ra khỏi khu vực an toàn của mình bằng cách tìm các khu nghỉ dưỡng "chỉ dành cho người khỏa thân" và ở đó một tuần để tận hưởng cuộc sống khỏa thân.
  • Bạn có thể ghé thăm các trang web nghỉ mát thông thường và nhập cụm từ "nghỉ mát khỏa thân" để tìm khu nghỉ dưỡng phù hợp cho bạn, hoặc sử dụng các trang web đặc biệt giúp bạn tìm ra điểm đến khỏa thân lý tưởng.
  • Một số người chống lại việc khỏa thân ở nơi công cộng gần nhà họ vì họ sợ vô tình gặp người nào đó mà họ biết. Nếu bạn đang ở xa nhà hàng trăm kilômét thì nỗi lo này sẽ không còn!
 4. 4
  Tìm các cơ hội để được khỏa thân ngoài trời. Mặc dù bạn nên đảm bảo rằng việc khỏa thân của mình sẽ không xúc phạm đến người qua đường hay hàng xóm, nhưng nếu bạn tìm được một nơi công cộng yên tĩnh và biệt lập thì có thể khỏa thân. Chẳng hạn bạn có thể ngâm mình trong một hồ nước vắng vẻ, cắm trại ở nơi hẻo lánh và khỏa thân tại đó (nếu cho phép), hoặc khỏa thân ở một trang trại xa xôi hay khu vực heo hút khác.
  • Cẩn thận để tránh vi phạm luật pháp của quốc gia hay tiểu bang. Mặc dù khỏa thân ở nơi công cộng là không phạm pháp, nhưng việc này bị cấm ở các tiểu bang như Arkansas hay các quốc gia như Iran.

Lời khuyên

 • Nếu bạn là nam giới và dương vật bị cương cứng thì có thể nhảy xuống hồ bơi hay hồ nước, quấn khăn tắm hay viện lý do nào đó để rời đi và chờ cho dương vật hết cương cứng.
 • Nếu một thành viên trong gia đình có tôn giáo, xin hãy tôn trọng mong muốn của họ và đừng buộc họ phải theo lối sống khỏa thân.
 • Nếu con cái bạn muốn khỏa thân thì hãy để mặc chúng.

Cảnh báo

 • Đừng buộc những người không hiểu hay không có quan điểm cởi mở theo chủ nghĩa khỏa thân.
 • Khỏa thân là phạm pháp tại tiểu bang Arkansas. Nếu bạn sống ở Arkansas và muốn theo chủ nghĩa khỏa thân thì có lẽ nên chuyển nhà đến tiểu bang hay quốc gia khác nơi việc khỏa thân không bị cấm.

Về bài wikiHow này

Kamila Tan
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống và phục hồi
Bài viết này có đồng tác giả là Kamila Tan, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 9.490 lần.
Trang này đã được đọc 9.490 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?