Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Amiăng là khoáng chất trong tự nhiên, có cấu tạo gồm các sợi mảnh bó chặt vào nhau. Do cường độ cao nên amiăng trước đây thường được sử dụng để sản xuất vật liệu cách nhiệt, chống cháy và các vật liệu xây dựng khác. Đáng tiếc là amiăng gây ra rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe khi các sợi khoáng bung ra và phát tán trong không khí, vì khi chúng ta hít vào, chúng sẽ tạo sẹo trên mô thành phổi (u trung biểu mô) và thậm chí dẫn đến ung thư phổi. Bạn có thể tự mình kiểm tra dấu hiệu của amiăng, nhưng việc thử nghiệm nên để chuyên gia tiến hành với thiết bị chuyên dụng. Nếu phát hiện có amiăng, bạn nên thuê nhà thầu sửa chữa hoặc loại bỏ vật liệu có chứa amiăng để đảm bảo an toàn cho những người trong tòa nhà.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Kiểm tra dấu hiệu của amiăng

 1. 1
  Xác định thời điểm xây dựng tòa nhà đó. Amiăng được sử dụng rộng rãi trong khoảng năm 1920-1989, sau đó Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) bắt đầu quy định về các vật liệu chứa amiăng. Amiăng thường có trong vật liệu xây dựng, nhưng cũng có trong máy sưởi bằng khí ga, máy sấy tóc, một số quần áo và phanh ô-tô.
  • Vách tường, sàn nhà, đường ống, sơn tạo nhám, vật liệu cách nhiệt, vật liệu chịu lửa, dây điện và thậm chí là phấn viết bảng sản xuất vào năm 1920-1989 có thể chứa amiăng. Nếu nhà được xây dựng vào năm 1920-1989 thì có khả năng vật tư nào đó trong tòa nhà đã được chế tạo từ amiăng.
  • Một số vật liệu sản xuất ngày nay cũng chứa amiăng. Hiện nay, những vật dụng chứa amiăng sẽ được dán nhãn ghi rõ điều này.[1]
 2. 2
  Xem có dấu hiệu nào cho thấy vật liệu chứa amiăng. Nếu chỉ nhìn thì bạn không thể biết vật nào đó có chứa amiăng hay không. Thay vào đó, bạn nên tìm các dấu hiệu cảnh báo cho thấy vật liệu xây dựng đang xuống cấp. Amiăng không nguy hiểm khi còn trong tình trạng tốt, nhưng khi nó bắt đầu xuống cấp thì sợi khoáng sẽ phát tán vào không khí và trở nên độc hại. Tìm dấu hiệu vật liệu cũ đã bị hư hỏng hay mục nát.
  • Các đường ống rệu rã, vật liệu cách âm, tường, mái ngói, sàn bằng chất liệu vinyl, tấm đệm mặt lò sưởi, và các vật liệu cũ khác đã có mặt trong tòa nhà như khi xây xong là những dấu hiệu cần chú ý.
  • Tìm các vết nứt, khu vực hay vị trí phát tán bụi và vật liệu tại đó dường như đang trong quá trình phân rã và mục nát.
 3. 3
  Quyết định có nên thử nghiệm khu vực nghi ngờ. Nếu bạn không thấy dấu hiệu vật liệu xây dựng đang xuống cấp, có lẽ bạn không cần thử nghiệm vì amiăng chỉ nguy hiểm khi nó bắt đầu phát tán vào không khí. Tuy nhiên, nếu bạn thấy dấu hiệu vật liệu xuống cấp hoặc đơn giản là muốn đảm bảo an toàn, bạn nên thuê chuyên gia (người có chuyên môn thử nghiệm và xử lý amiăng) thử nghiệm vị trí nghi ngờ.[2]
  • Một tình huống khác mà bạn nên tiến hành thử nghiệm là khi bạn dự định thi công công trình mới hoặc thay thế vật liệu cũ. Cho dù vật liệu còn ở trạng thái tốt, nhưng chúng sẽ bị bung tróc trong quá trình thi công và phát tán sợi khoáng vào không khí.
  • Mặc dù bạn có thể mua trang thiết bị để thử nghiệm amiăng, nhưng bạn không nên tự làm việc này. Bạn nên để người đã qua đào tạo và biết cách xử lý vật liệu chứa amiăng tiến hành thử nghiệm, để không gây ra mối nguy hiểm về sức khỏe cho những người sống trong tòa nhà. Nếu chưa được đào tạo thì bạn có thể khiến amiăng bị bung tróc và hít phải hoặc gây nguy hiểm cho người khác.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thử nghiệm vị trí nghi ngờ

 1. 1
  Thuê nhà thầu thử nghiệm vật liệu. Liên hệ với nhà thầu được EPA chứng nhận - người đã được đào tạo và cấp phép trong lĩnh vực xử lý amiăng - để phân tích vị trí vật liệu bị nghi ngờ và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của EPA. Nếu bạn phải tự mình lấy mẫu thì sau đó vẫn phải gửi mẫu cho phòng thí nghiệm được EPA chứng nhận để phân tích, và gửi cho họ trang phục bảo hộ mà bạn đã sử dụng trong lúc lấy mẫu để tiêu hủy theo quy trình.
  • EPA cung cấp một danh sách các nhà thầu được chứng nhận theo từng bang tại địa chỉ http://www2.epa.gov/asbestos/state-asbestos-contacts.
  • Luật liên bang không yêu cầu phải thuê chuyên gia (đã được chứng nhận) để thử nghiệm amiăng cho hộ gia đình riêng lẻ hay nhà phố, nhưng một số tiểu bang yêu cầu.[3]
  • Nếu bạn muốn tham gia chương trình đào tạo chuyên nghiệp về amiăng thì hãy liên lạc với sở y tế của tiểu bang hoặc địa phương, hay văn phòng EPA tại khu vực để biết thêm thông tin.
 2. 2
  Chuẩn bị khu vực cần thử nghiệm. Việc thử nghiệm amiăng có thể làm bung tróc vật liệu và gây ra mối nguy hại tiềm tàng, do đó bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn của mọi người trước khi nhà thầu tiến hành thử nghiệm. Các bước chuẩn bị cho tòa nhà như sau:
  • Tắt tất cả máy điều hòa, quạt và hệ thống thông gió để tránh làm amiăng phát tán.
  • Lên kế hoạch phong tỏa khu vực; đừng để bất kì ai ra vào căn phòng đó trong lúc lấy mẫu.
  • Nếu phải tiến hành thử nghiệm trong nhà thì bạn nên yêu cầu mọi người ra khỏi nhà trong lúc thử nghiệm.
 3. 3
  Hiểu về quy trình thử nghiệm. Khi bạn thuê nhà thầu về nhà để thử nghiệm amiăng, họ sẽ làm theo một quy trình nào đó để giữ an toàn tối đa. Bất kì ai ở trong phòng lúc thử nghiệm nên mặc trang thiết bị bảo hộ, bao gồm găng tay, giày ống và quần áo có thể tiêu hủy sau khi lấy mẫu xong, và đeo mặt nạ có lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air /Hạt lọc không khí hiệu suất cao). Nhà thầu có thể sử dụng phương pháp thử nghiệm sau:
  • Đặt một miếng bạt nhựa bên dưới khu vực lấy mẫu và dán cố định bằng băng keo.
  • Phun nước vào khu vực thử nghiệm để các sợi khoáng rời rạc không phát tán vào không khí.
  • Sử dụng dụng cụ cắt một miếng mẫu tại vị trí cần thử nghiệm.
  • Miếng mẫu nhỏ có thể chứa amiăng đó sẽ được cho vào hộp đậy kín để gửi tới phòng thí nghiệm.
  • Khu vực lấy mẫu được phủ bằng bạt nhựa, tấm thạch cao hay băng keo để ngăn ngừa sợi khoáng phát tán.
  • Trang phục bảo hộ dính vật liệu sẽ được cho vào thùng kín để đem đi tiêu hủy theo quy trình.
 4. 4
  Chờ kết quả thử nghiệm. Mẫu vật liệu nên được gửi tới phòng thí nghiệm amiăng được chứng nhận theo Chương trình Chứng nhận Quốc gia về Phòng thí nghiệm Tự nguyện tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia. Danh sách các phòng thí nghiệm được cung cấp tại http://www.nist.gov/. Nếu kết quả thử nghiệm dương tính với amiăng, bạn sẽ phải sửa chữa khu vực đó hoặc loại bỏ vật liệu chứa amiăng khỏi tòa nhà.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Cách xử lý amiăng

 1. 1
  Sữa chữa vị trí vật liệu bị bong tróc. Để sửa chữa vật liệu chứa amiăng, bạn thường phải làm kín hoặc bao bọc khu vực đó để ngăn chặn sợi khoáng phát tán vào không khí. Với sự có mặt của chất gây ung thư nguy hiểm như vậy, thật lạ khi chúng ta chỉ sửa chữa chứ không loại bỏ, nhưng thật ra sửa chữa là lựa chọn an toàn nhất. Việc loại bỏ thường khiến vật liệu bong tróc nhiều hơn và gây ra rủi ro sức khỏe lớn hơn, trong khi sửa chữa để cô lập amiăng cho phép bạn sống chung với nó một cách an toàn.
  • Bạn nên thuê chuyên gia sửa chữa để công việc được tiến hành đúng cách. Thường thì họ sẽ dùng chất làm kín hay vật liệu chuyên dụng phủ lên khu vực đó để nó không bị vỡ ra. Bạn nên lót sàn nhà mới trên sàn nhà chứa amiăng để sợi amiăng không phát tán vào không khí.
  • Sửa chữa rẻ hơn thay mới, và thường là lựa chọn hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, nếu vật liệu đã bị hư hỏng khá nhiều và sẽ phải thay thế trong tương lai thì tốt hơn bạn nên loại bỏ nó. Sử dụng chất làm kín hay vật liệu bao bọc sẽ khiến việc loại bỏ vật liệu sau này khó khăn hơn.[4]
 2. 2
  Sống an toàn với vật liệu chứa amiăng. Sau khi sửa chữa xong, bạn vẫn phải sinh hoạt cẩn thận trong không gian có vật liệu chứa amiăng. Làm việc cẩn thận quanh các vật liệu đáng ngờ để tránh làm chúng vỡ ra và phát tán sợi amiăng vào không khí. Thực hiện các biện pháp sau để sống an toàn với amiăng:
  • Hạn chế sinh hoạt tối đa trong khu vực chứa amiăng. Ví dụ, nếu tường trong tầng hầm chứa amiăng thì bạn đừng xuống đó lâu hơn mức cần thiết.[5]
  • Đừng cưa, chà, cạo, khoan hay làm hỏng vật liệu chứa amiăng, kể cả sau khi đã bôi chất làm kín.
  • Đừng sử dụng dụng cụ vệ sinh mài mòn trên các vật liệu chứa amiăng.
  • Đừng hút bụi hay quét mảnh vụn trên sàn nghi ngờ chứa amiăng.
  • Nếu hư hỏng tiếp tục xảy ra thì bạn thuê chuyên gia sửa chữa.
 3. 3
  Cân nhắc loại bỏ amiăng. Nếu bạn không muốn để vật liệu chứa amiăng trong nhà thì có thể chọn cách loại bỏ thay vì sửa chữa. Thuê nhà thầu đã được EPA đào tạo. Quy trình loại bỏ nguy hiểm hơn quy trình sửa chữa, và nếu không làm đúng cách thì có thể gây ra rủi ro sức khỏe nghiêm trọng đối với những người trong nhà.[6]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Cách âm cho căn phòng
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi sócĐuổi sóc
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Gregory Cade, JD
Cùng viết bởi:
Luật sư nghề nghiệp & môi trường
Bài viết này đã được cùng viết bởi Gregory Cade, JD. Gregory Cade là Luật sư về nghề nghiệp & môi trường. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, ông có kiến thức chuyên sâu về những tổn thương do tiếp xúc với chất độc, ví dụ như thuốc trừ sâu. Ông là thành viên của nhiều tổ chức nghề nghiệp, bao gồm Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, Hiệp hội Quốc gia về Môi trường và Hiệp hội Công lý Hoa Kỳ. Gregory tốt nghiệp bằng Cử nhân Khoa học Tự nhiên và Toán học với trọng tâm là Hóa học và Sinh học, ông còn có bằng Thạc sĩ về Sức khỏe Nghề nghiệp, An toàn và Vệ sinh Công nghiệp từ Đại học Alabama tại Birmingham. Ông cũng có bằng Tiến sỹ luật từ Miles School of Law. Bài viết này đã được xem 5.300 lần.
Trang này đã được đọc 5.300 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo