Cách để Thức dậy vào Buổi sáng

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Chuẩn bị từ đêm hôm trướcThức dậy vào buổi sángTham khảo

Bạn cảm thấy mệt mỏi vì phải ấn nút “Snooze” hàng chục lần trước khi bạn thực sự phải trèo ra khỏi giường. Việc đó không chỉ làm lãng phí thời gian của bạn và khiến bạn bị muộn giờ, mà còn làm cho bạn cảm thấy chuếnh choáng khi thức dậy cũng như không có hứng khởi để bắt đầu một ngày mới. (Nút Snooze- một nút trên đồng hồ báo thức, cho phép báo thức lại sau một vài phút để bạn có thể ngủ thêm một chút). Nếu bạn đã quyết tâm phải thức dậy vào một giờ nào đó, bạn cần phải thực hiện theo một kế hoạch định sẵn (với đầy đủ các phương án dự phòng) từ đêm hôm trước để có thể thức dậy đúng giờ vào sáng hôm sau. Dưới đây là kế hoạch đó và bạn sẽ không bao giờ phải dùng đến nút Snooze một lần nữa.

Phần 1
Chuẩn bị từ đêm hôm trước

 1. 1
  Ăn uống điều độ.[1] Ăn những món ăn không tốt cho sức khỏe hoặc ăn vào thời điểm không hợp lý có thể khiến bạn bị đau dạ dày hoặc khiến cho não bộ khó có thể chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi cũng như cơ thể bạn khó đi vào một giấc ngủ ngon. Bạn nên có một bữa tối lành mạnh, sau đó là một cốc sữa với mật ong để có một đêm ngon giấc. Nếu bạn không muốn trằn trọc cả đêm, hãy tránh xa các loại thực phẩm sau:
  • Đồ uống chứa cồn. Bạn có thể nghĩ rằng một cốc rượu whiskey hay một ly rượu vang có thể giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ nhưng trên thực tế, nó lại có tác dụng ngược lại. Chất cồn có thể làm bạn nhanh chóng cảm thấy buồn ngủ nhưng lại không giúp cho bạn có được giấc ngủ sâu. Bạn có thể sẽ phải tỉnh giấc vài lần trong đêm hoặc thức dậy sớm hơn dự định mà không thể ngủ tiếp.
  • Đồ ăn cay hoặc đồ ăn chứa nhiều chất béo.
  • Cà phê. Mặc dù có một số người không thể sống thiếu cà phê, bạn hãy cố gắng đừng uống cà phê mỗi ngày. Bạn có thể cho phép mình uống một cốc cà phê vào buổi sáng hoặc khi thật sự cần thiết, ví dụ như khi bạn phải thức dậy sớm hơn nhiều so với thường lệ, hoặc khi bạn thức dậy sau một đêm ngủ quá muộn so với thói quen thường ngày.
  • Sô cô la và đồ ăn nhẹ chứa đường. Những loại đồ ăn này sẽ làm tăng đường máu và sẽ khiến bạn cảm thấy không buồn ngủ hoặc ngủ không ngon.
   • Ăn tối vài tiếng trước khi đi ngủ. Nếu bạn ăn nhiều đồ ăn vào bữa tối và đi ngủ ngay sau đó, dạ dày sẽ không có đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn và bạn sẽ cảm thấy khó chịu suốt đêm. Trước giờ đi ngủ, bạn chỉ nên ăn nhẹ, một quả chuối hoặc một nắm hạnh nhân chẳng hạn. Bạn sẽ thấy dễ ngủ hơn nhiều.
 2. 2
  Thực hành thức dậy. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng nếu bạn đã từng thất bại nhiều lần khi cố gắng thức dậy vào buổi sáng, đây chính là một thủ thuật hữu ích. Đúng vậy – Hãy mặc đồ ngủ, chuẩn bị phòng ngủ thật tốt (tắt đèn, đóng cửa, tắt các thiết bị điện tử…) và đặt đồng hồ báo thức. Sau đó, hãy nằm xuống và đợi chuông báo thức. Trong lúc chờ đợi, hãy hình dung xem bạn sẽ làm gì khi có chuông. Và khi chuông báo thức kêu, hãy tắt đi, ngồi dậy ngay lập tức và vờ như bạn đang thực sự bắt đầu một ngày mới.
  • Hãy làm như vậy khoảng 10 lần để dần dần luyện cho cơ thể quen với việc thức dậy ngay khi có chuông báo thức.
  • Nếu bạn nghĩ phương pháp trên quá cầu kì, vậy thì bạn chỉ cần mường tượng về việc thức dậy vào buổi sáng trong đầu. Vài phút trước khi đi ngủ, hãy cố gắng tưởng tượng ra tiếng chuông báo thức và hình dung bạn sẽ tắt nó đi như thế nào và khởi đầu ngày mới của bạn ra sao. Thật tuyệt vời biết bao nếu bạn có thể khởi đầu một ngày mới với tinh thần sảng khoái và tràn đầy hứng khởi.
 3. 3
  Đặt đồng hồ báo thức. Đồng hồ báo thức chính là yếu tố quan trọng nhất trong kế hoạch của bạn. Hãy đặt đồng hồ lặp lại báo thức vài lần đề phòng bạn ngủ say. Nếu thấy cần thiết phải cẩn thận hơn nữa, bạn có thể đặt báo thức nhiều lần vào các thời điểm gần nhau. Như vậy, đảm bảo sẽ rất khó để bạn có thể tiếp tục ngủ. Dưới dây là một số biện pháp khác mà bạn có thể áp dụng:
  • Đặt đồng hồ báo thức ở cách xa bạn. Như vậy, bạn sẽ phải ra khỏi giường để tắt chuông báo thức và sẽ rất khó ngủ trở lại.
  • Đặt đồng hồ báo thức ở những nơi khó với tới. Bạn có thể đặt đồng hồ báo thức ở trên giá sách hay ở dưới gầm giường, chỉ cần đảm bảo không đặt quá xa để bạn vẫn có thể nghe rõ tiếng chuông báo thức. Cũng cần lưu ý không đặt đồng hồ báo thức ở các vị trí có thể gây nguy hiểm cho bạn khi cố với tới và tắt báo thức.
  • Nếu bạn thực sự muốn có một kế hoạch hiệu quả, hãy dùng một chiếc đồng hồ mới hoặc thay chuông báo thức mới. Não bộ của bạn có thể đã được lập trình để tiếp tục ngủ và phớt lờ tiếng chuông báo thức cũ. Vì vậy, một tiếng chuông mới có thể sẽ khiến cho não bộ bị “sốc” và điều đó có thể hữu ích cho bạn.
  • Nếu bạn có iPhone hoặc một điện thoại thông minh khác, cho phép bạn có thể cài đặt báo thức với một tin nhắn thoại, hãy tự tạo một tin nhắn nhỏ với nội dung mang tính động viên, cổ vũ để cài đặt báo thức. Một tin nhắn thoại đơn giản như “Dậy chạy bộ buổi sáng nào! Tôi tin bạn có thể làm được mà!” có thể động viên, cổ vũ cho bạn và thậm chí làm bạn mỉm cười mỗi sáng.
 4. 4
  Hãy tiến từng bước nhỏ vì như thế sẽ dễ dàng hơn cho bạn. Có một vài việc bạn có thể làm để biến việc phải thức dậy mỗi sáng không còn là nỗi ám ảnh, đồng thời, giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho ngày hôm sau. Như vậy, toàn bộ quá trình sẽ trở nên dễ dàng hơn và tốn ít thời gian hơn. Dưới đây là một số việc bạn có thể làm:
  • Chuẩn bị sẵn quần áo cho ngày hôm sau. Thay vì phải chạy khắp phòng để tìm đồ lót sạch trong bóng tối, bạn chỉ cần với tay lấy đồ đã chuẩn bị sẵn và sẵn sàng lên đường.
  • Nếu bạn muốn cảm thấy thật hào hứng khi tỉnh dậy, hãy chọn cho mình một chiếc váy thật đẹp từ tối hôm trước như là một phần thưởng cho việc dậy đúng giờ của mình.
  • Hãy chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết để có thể có một cốc cà phê khi thức dậy. Nếu bạn uống trà (chúng tôi khuyến khích bạn uống trà), hãy chuẩn bị sẵn một ấm đun đầy nước và một túi trà lọc để sẵn trong cốc sạch.
  • Để một cốc nước ở cạnh giường. Bạn nên uống nước ngay sau khi thức dậy. Việc có một cốc nước ở cạnh đầu giường sẽ khiến bạn cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều so với việc phải chạy vào bếp để rót nước. Hoặc nếu bạn tỉnh dậy giữa đêm và thấy khát, bạn chỉ cần thò tay ra để với cốc nước và không bị tỉnh giấc hoàn toàn vì phải chạy vào bếp hay đâu đó.
  • Hãy tự thưởng cho mình một món quà nhỏ mỗi khi tỉnh dậy vào buổi sáng. Nếu bạn muốn xem nốt 15 phút cuối của một chương trình mà bạn yêu thích, hãy chuẩn bị sẵn sàng từ tối hôm trước để khi thức dậy bạn có thể xem ngay. Hoặc nếu bạn đang quá háo hức về một bài báo hay, hãy cho nó vào thực đơn bữa sáng của mình.
 5. 5
  Đi ngủ với một tư duy tích cực. Bạn nên đi ngủ với một tâm trạng thoái mái, không lo lắng, hài lòng với bản thân và những người xung quanh, háo hức về những dự định và bất ngờ của ngày mới. Việc này nghe có vẻ viển vông nhưng lại là một trong những cách hiệu quả để bạn có thể chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng.
  • Đừng đi ngủ khi đang tức giận vì nó khiến bạn cảm thấy khó ngủ, và có thể thức dậy vào giữa đêm. Nếu cãi nhau với bạn bè hoặc người yêu, hãy cố gắng làm hòa hoặc giải tỏa đầu óc trước khi nằm xuống giường.
  • Thư giãn 1 tiếng trước khi ngủ. Điều này có nghĩa là: Không nhắn tin, không bật TV âm lượng lớn, không lướt web và không tranh luận căng thẳng. Hãy đọc một cuốn sách nhẹ nhàng và nghe nhạc cổ điển, hoặc thiền. Hãy làm gì mà bạn thích để giải tỏa mọi áp lực.
  • Tự nói với bản thân rằng bạn rất háo hức thức dậy vào sáng hôm sau. Bạn có thực sự mong chờ làm thành công món bánh xốp việt quất? Bạn có háo hức gặp lại người bạn cũ vào bữa trưa? Bạn có đủ năng lượng cho một ngày làm việc đầy hứng khởi? Hãy cố gắng nghĩ ra ít nhất 3 lý do để bạn thực sự muốn thức dậy vào sáng hôm sau.
  • Lên kế hoạch cho một trò chơi. Thậm chí nếu ngày tiếp theo của bạn khá dễ chịu, hãy vạch ra một kế hoạch mà bạn sẽ không thể thực hiện nếu dậy muộn. Cách này sẽ giúp bạn thấy tự tin hơn, năng suất hơn và hào hứng hơn với những công việc phải làm.
 6. 6
  Đi ngủ đúng giờ. Sự nhất quán là điều vô cùng quan trọng. Ngủ ngon không có nghĩa là ngủ đủ 8 tiếng bất cứ lúc nào bạn muốn. Trên thực tế, với nhiều người, ngủ 8 tiếng là quá nhiều và có thể khiến họ thấy mệt mỏi hơn. Hãy xác định ngủ bao nhiêu là đủ cho bạn. Thường sẽ là từ 6 đến 8 tiếng. Và hãy cố gắng để bạn có thể ngủ đủ số giờ đó mỗi đêm.
  • Bạn cũng nên đi ngủ và thức dậy theo một lịch trình cố định hàng ngày. Vào cuối tuần, bạn có thể đi ngủ muộn và thức dậy muộn hơn một chút, nhưng đừng quá nhiều vì cơ thể bạn có thể sẽ từ chối hợp tác với lịch trình của bạn vào những ngày tiếp theo.
  • Hãy đi ngủ khi bạn thấy mệt. Thông thường, một tiếng nữa mới tới giờ đi ngủ, nhưng nếu thấy mệt, hãy đi ngủ ngay lúc đó. Bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn nhiều vào sáng ngày hôm sau.

Phần 2
Thức dậy vào buổi sáng

 1. 1
  Thực hiện những thói quen buổi sáng lành mạnh. Bạn hãy thực hiện những gì là tốt nhất, phù hợp nhất với bản thân sau khi tắt báo thức. Tuy vậy, vẫn có một vài thói quen hữu ích mà ai cũng có thể áp dụng. Những thói quen này sẽ khiến cho những người ngủ say nhất cũng sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn. Dưới đây là những việc bạn có thể làm:
  • Tắt báo thức.
  • Hít một hơi thật sâu để lấy đầy không khí vào phổi, sau đó thở ra từ từ.
  • Duỗi thẳng người để đánh thức chân tay.
  • Đứng dậy.
  • Mỉm cười. Tự thưởng cho mình một nụ cười và việc này sẽ khiến bạn có tâm trạng tích cực hơn để khởi đầu một ngày mới. Bạn có thể nghĩ rằng việc này thật ngớ ngẩn, nhưng nó thực sự sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.
  • Nếu bạn cảm thấy chưa tỉnh táo, hãy đứng ra ngoài ban công hoặc trước hiên nhà. Hít thở thật sâu để tận hưởng không khí trong lành của buổi sáng.
 2. 2
  Đi vào nhà tắm. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và là một thói quen tốt vào buổi sáng. Hãy đánh răng, chải đầu để thấy tỉnh táo hơn. Ánh sáng trắng trong nhà tắm cũng có tác dụng từ từ đánh thức cơ thể bạn.
  • Vỗ một ít nước lạnh lên mặt.
  • Nếu bạn cảm thấy đã phải rất khó khăn để ra khỏi giường, hãy đi tắm. Việc này sẽ giúp đánh thức cơ thể bạn. Nhưng hãy nhớ, tắm bằng nước hơi lạnh một chút. Sẽ không gì khiến bạn cảm thấy muốn trở lại giường hơn là tắm bằng nước ấm đâu.
  • Nếu thích, hãy bật một bài hát hoặc một chương trình tọa đàm mà bạn yêu thích khi tắm.
 3. 3
  Có một bữa sáng lành mạnh.[2] Một bữa sáng lành mạnh sẽ giúp đánh thức cơ thể bạn, khiến bạn cảm thấy sáng khoái và tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Một bữa sáng không khoa học sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải, đầy bụng, mệt mỏi và không muốn làm gì cả. Sau đây là một số loại thực phẩm bạn có thể ăn vào bữa sáng:
  • Yến mạch hoặc bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt.
  • Hoa quả, sữa chua và ngũ cốc.
  • Rau xanh như rau chân vịt hoặc cải xoăn. Nếu bạn thấy việc ăn các loại rau này vào buổi sáng có vẻ khá khó khăn, hãy chế biến một vài loại sinh tố hấp dẫn từ các loại rau này.
  • Trứng. Trứng cung cấp rất nhiều protein.
  • Thịt nguội hoặc thịt gà tây. Hãy chỉ ăn phần thịt nạc.
  • Tránh các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, bơ hoặc si rô cây thích.
 4. 4
  Tập thể dục. Tập thể dục là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể hoạt động. Bạn sẽ có thêm năng lượng và cảm thấy hứng thú hơn với mọi việc. Nếu bạn không có thời gian để thực hiện một bài tập hoàn chỉnh, vẫn có một vài cách để đánh thức cơ thể bạn và tiếp năng lượng cho ngày mới:
  • Đi bộ quanh nhà. Như vậy sẽ tốt hơn cho phổi của bạn và bạn sẽ thấy bất ngờ khi thấy rất nhiều người dậy sớm.
  • Tham gia một lớp yoga buổi sáng. Yoga sẽ giúp tâm trí bạn thoải mái và cơ thể bạn sẽ sẵn sàng cho ngày mới. Nếu không có thời gian, bạn có thể tập vài động tác yoga đơn giản và ngồi thiền tại nhà.
  • Chỉ cần 10 phút đi bộ. Bạn có thể muốn gửi cái gì đó ở bưu điện hoặc bạn muốn một cốc cà phê đúng điệu. Hãy đi bộ. Và bạn sẽ thấy thư thái hơn.

Lời khuyên

 • Đừng đóng kín rèm cửa để bạn có thể thấy một chút ánh nắng khi thức dậy.
 • Có một bữa sáng lành mạnh để cảm thấy hưng phấn hơn và sẵn sàng bắt đầu một ngày mới
 • Uống một cốc nước trước khi đi ngủ. Như vậy, bạn sẽ cần phải thức dậy vào buổi sáng để đi vệ sinh.
 • Uống một cốc nước lạnh ngay khi tỉnh dậy vào buổi sáng. Nước lạnh sẽ đánh thức cơ thể bạn.
 • Dọn dẹp phòng ngủ sạch sẽ. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều nếu được thức dậy vào buổi sáng trong một căn phòng sạch sẽ. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng một chút nước xịt phòng để cảm thấy thư thái hơn.
 • Nếu bạn thường bị tỉnh giấc giữa đêm vì tiếng ồn, hãy sử dụng bông bịt tai. Nếu bạn cảm thấy không thoái mái hoặc bị đau tai, hãy bật một cái quạt điện hoặc thứ gì đó có thể phát ra “tiếng ồn trắng” (tiếng ồn được tạo ra bằng cách trộn các âm thanh có tần số khác nhau). Tiếng ồn này sẽ làm nhiễu tiếng ồn từ đường phố và bạn sẽ ngủ ngon hơn.
 • Xem xét đeo tai nghe Ipod và nghe một đoạn nhạc mà bạn yêu thích khi tỉnh giấc. Âm nhạc sẽ giúp đánh thức não bộ. (Lưu ý không làm như vậy lúc nửa đêm vì nó sẽ khiến bạn khó ngủ hơn).
 • Trước khi đi ngủ, hãy vạch ra kế hoạch cho ngày tiếp theo và đọc lại kế hoạch đó khi thức dậy để cảm thấy hào hứng với những việc bạn sẽ làm trong ngày.
 • Đi ngủ sớm hơn một chút để bạn có đủ thời gian nghỉ nghơi. Như vậy, việc thức dậy vào buổi sáng sẽ dễ dàng hơn.
 • Nếu bạn đang lo lắng cho một sự kiện hoặc một bài kiểm của ngày hôm sau, hãy suy nghĩ một cách tích cực, chẳng hạn như “Mình sẽ làm tốt” hoặc “Đó sẽ là một thử thách ngọt ngào”.
 • Đặt đồng hồ báo thức sớm hơn 30 phút so với giờ thực tế bạn phải ra khỏi giường để bạn có thể thức dậy một cách thoái mái.
 • Uống một cốc nước chanh không đường khi ngủ dậy. Nước chanh sẽ cung cấp rất nhiều năng lượng cho ngày mới của bạn.
 • Uống một cốc sữa nóng với vài giọt mật ong trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Giấc ngủ và mộng mị

Ngôn ngữ khác:

English: Get Up in the Morning, Español: levantarse por la mañana, Italiano: Alzarsi al Mattino, Português: se Levantar de Manhã, Français: bien se lever le matin, Deutsch: Morgens leichter aufstehen, 中文: 在早晨顺利起床, Русский: легко проснуться утром, Čeština: Jak ráno vstát, Nederlands: Opstaan, العربية: الاستيقاظ في وقت مبكر, हिन्दी: जल्दी उठें सुबह (kaise kare, jaldi, uthe), 한국어: 아침에 잘 일어나는 방법, ไทย: ตื่นนอนตอนเช้า

Trang này đã được đọc 9.898 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?